Bật mí cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng

Nếu là người yêu thích và thường xuyên ăn lẩu, hẳn bạn sẽ hiểu yếu tố chính làm nên sự thành công của nồi lẩu. Đó chính là nước dùng. Nhiều người nghĩ rằng việc nấu đơn giản chỉ cần cho xương vào ninh rồi nêm nếm gia vị là có thể có nước dùng ngon. Nhưng không, muốn nấu nước dùng ngon đó là cả một nghệ thuật.

Bạn luôn thắc mắc rằng vì sao nước lẩu ở nhà hàng lại ngon hơn nước lẩu bạn tự làm tại nhà. Bí quyết sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây: Bật mí cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn có một nồi nước lẩu ngon và chuẩn vị thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Để nấu nước lẩu hoàn chỉnh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng
Nguyên liệu nấu nước lẩu

– Xương lợn, xương gà

– Gừng

– Hành tây

– Hành củ

– Hoa hồi

– Thảo quả

– Sá sùng

– Thanh quế dài tầm 10-15 cm.

– Nước mắm, muối, đường phèn, bột nêm.

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên cực kì quan trọng khi nấu nước lẩu là bước sơ chế. Dù bạn có chọn được nguyên liệu tươi ngon thế nào, cách nấu chuẩn xác ra sao, nêm nếm vừa miệng hợp khẩu vị nhưng nếu không chú trọng đến khâu sơ chế thì nồi nước dùng của bạn cũng không thể hoàn hảo được. Vì vậy việc nắm vững khâu sơ chế nguyên liệu sẽ giúp bạn có một nấu nước lẩu vừa thơm ngon lại vừa trong.

Xương lợn, gà sau khi mua về nên rửa sạch, róc hết thịt sẽ giúp nước dùng trong hơn.

cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng
Xương ninh để làm nước dùng lẩu

Bạn sẽ thấy là chúng ta nên kết hợp cả xương lợn và xương gà trong nước lẩu. Vì như vậy sẽ khiến nước dùng trong, có mùi thơm hơn.

Xương sau khi rửa sạch và lọc hết thịt thì bạn chặt xương thành khúc hoặc đập dập, bỏ tủy sau đó ngâm nước muối khoảng pha chút dấm từ 1-2 tiếng để nước dùng không có mùi hôi.

Bước 2: Chế biến

Để nấu nước lẩu trong thì việc ninh xương đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không phải ai cũng có kỹ thuật nấu nước lẩu để cho ra thành phẩm là một nồi nước dùng ưng ý. Vậy làm sao để ninh xương cho một nồi nước dùng đạt chuẩn???

cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng
Nước dùng lẩu đạt chuẩn

Trước hết, cho xương đã ngâm nước muối vào đun với nước sôi khoảng 2-4 phút, sau đó mang rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Cho xương vào xào với hành khô đập dập. Nêm nếm gia vị, sau đó cho nước vào hầm.

Trong quá trình ninh, thời gian đầu, bạn để lửa lớn để nước nhanh sôi, sau đó hạ dần lửa, được khoảng 30 phút thì chuyển thành lửa liu riu để xương hoặc thịt ra chất ngọt. Lưu ý, phải liên tục hớt bọt để nước trong và trông đẹp mắt hơn.

Hớt bọt thường xuyên giúp nước dùng trong hơn

Gừng bạn đem nướng thơm, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi dùng dao đập dập.

Hành tây và hành củ cũng đem nướng thơm rồi bóc sạch lớp vỏ cháy. Hoa hồi, thảo quả đem rang trên chảo.

Sau đó, cho hết các nguyên liệu này vào một khăn xô sạch, bọc chặt lại và thả vào nồi nước dùng.

Đối với từng loại nước lẩu chúng ta sẽ có cách gia giảm nguyên liệu khác nhau.

Nước lẩu bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành và gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước dùng trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, thảo quả lấy hạt vàng khô thơm, dùng khăn chà xát cho sạch, giã nhỏ rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước lẩu bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt và giữ được mùi các tinh dầu thơm.

Lẩu gà nên nướng hành khô và gừng rồi đập dập bỏ vào, nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, thêm 1 – 2 cây sả, dứa, cà chua. Khi chế vào nồi lẩu thì bỏ thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.

Lẩu thập cẩm thì ăn kèm rau muống, các loại rau cải. Cả hai loại lẩu này đều có thể ăn kèm thêm nấm tươi.

Hải sản cần có dứa, gừng, sả, cần tây, sa tế… vị ăn tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Lẩu hải sản thường hơi cay, chua và ngọt. Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào.

Với nước lẩu này không cho sả và gừng nướng, tuy nhiên tăng vị chua so với những loại khác. Cá sau khi lọc, thái lát, nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, sả đã băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu bỏ thêm rau thì là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng, …

cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng
Nồi nước lẩu đạt chuẩn nhà hàng

Thời gian hầm nước lẩu

Trước khi nấu nước lẩu điều trước tiên cần làm sau khi rửa sạch xương là chần qua xương để hạn chế tối đa xương bị xủi bột khi đang nấu. Sau đó, dội nước lạnh, cho xương vào nồi ngay sau đó nấu cho nhanh sôi, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Cả quá trình còn lại đun sôi liu riu.

Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước dùng gà và lợn thường nấu 4-6 giờ.

Nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 – 10 giờ. Nước dùng thủy hải sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.

Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn.

Xử lý tình huống nước lẩu bị đục

Nếu nước dùng chẳng bị đục thì trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

Như vậy chúng tôi đã bật mí cho bạn cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích của chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị được những nồi nước lẩu thật ngon chiêu đãi cả nhà vào mỗi dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công và ngày càng có nhiều món ăn ngon!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt mua Bật mí cách nấu nước lẩu ngon của nhà hàng
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666

Hỗ trợ trực tuyến