Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu bún vịt xào măng ngon nhức nách, cực đơn giản

Bún vịt xáo măng là một món ăn độc đáo, hấp dẫn của người Việt ta. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt vịt dai và hương vị thanh ngọt của nước dùng làm nhiều người khó lòng quên được. Và đó cũng chính là món ăn ngày hôm nay Quang Huy giới thiệu đến các bạn. Cùng vào bếp chế biến chiêu đãi cả gia đình nào!

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết 

Nguyên liệu Khối lượng/ Số lượng
 Thịt vịt 1 con
Măng tươi 500 gram
Gừng tươi 2 củ
Hành 1 củ
Tỏi 1 củ
Rau sống và gia vị  
Nguyên liệu chuẩn bị làm bún vịt xáo măng
Nguyên liệu chuẩn bị làm bún vịt xáo măng

Cách chế biến bún vịt xáo măng chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Với thịt vịt bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chặt thành những miếng vừa ăn. Tiếp tục, ướp thịt vịt với 2 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính cùng 1 thìa hạt tiêu xay. Ướp khoảng 20 – 15 phút cho ngấm gia vị, trong quá trình ướp bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để đảm bảo vệ sinh.
Ướp thịt vịt
  • Măng tươi đem ngâm với nước trong vòng 15 phút rồi vớt ra. Cho măng vào luộc sơ qua để loại bỏ mùi đặc trưng. Xé măng thành những sợi nhỏ rồi rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
Măng xé sợi, sơ chế măng tươi
Măng xé sợi
  • Hành lá bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch (loại bỏ cả lá già). Thái hành thành khúc dài 1 – 1,5 cm. Ngò gai cũng đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Thái khúc hành và đập dập tỏi hành, sơ chế nguyên liệu phụ
Thái khúc hành và đập dập tỏi hành

Bước 2: Làm vịt xáo măng

  • Trước tiên, bạn bắc chảo lên, đổ chút dầu ăn. Đun cho tới khi dầu nóng thì bạn đổ thịt vịt vào rán cho vàng đều hai mặt và gắp ra đĩa để riêng.
Đảo thịt vịt cho vàng thơm
Rán thịt vịt cho vàng thơm
  • Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho tỏi, hành vào phi cho thơm rồi cho phần thịt vịt vào xào qua khoảng 1 – 2 phút.
  • Cho tiếp vào nồi 500 ml nước đun sôi tới khi thịt vịt chín mềm.
  • Cùng lúc đó, bạn bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn xào sơ qua măng. Nêm nếm chút bột nêm cho ngấm gia vị. Sau đó, cho toàn bộ măng vào nồi vịt và đun 10-15 phút nữa. 
Xáo măng
  • Cuối cùng rắc thêm hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp là xong.

Bước 3: Pha nước chấm đậm vị, thơm ngon

Bạn pha 5 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh. Sau đó khuấy cho tan rồi cho gừng, tỏi vào. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm chút nước lọc để giảm bớt vị mặn của nước chấm.

Pha nước chấm ăn bún vịt xáo măng
Pha nước chấm kèm ăn bún

Trang trí và thưởng thức món bún vịt nấu măng

Bạn múc vịt xáo măng ra bát, có thể dùng rau sống hoặc rau củ cắt tỉa để trang trí đẹp mắt. Khi thưởng thức ăn kèm với bún cùng nước chấm. Chú ý, thưởng thức ngay món vịt xáo măng chua khi còn nóng.

Với phần thịt vịt chín mềm, đậm vị, nước dùng ngọt thanh, thơm thơm, hơi ngậy. Kết hợp cùng mùi măng thơm nức mũi, mùi gừng nóng ấm, nước dùng chua ngọt ăn kèm bún. Tất cả hòa quyện tạo thành món ăn hoàn hảo.

Món bún vịt xáo măng
Hoàn thành và thưởng thức

Vài lưu ý khi thực hiện món bún vịt nấu măng đậm đà, cuốn hút

Để làm được món ăn thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn không thể thiếu những bí quyết riêng. Với bún vịt xáo măng cũng không ngoại lệ, hãy nhanh tay “note” ngay những lưu ý dưới đây.

Những bí quyết chọn nguyên liệu làm vịt xáo măng ăn bún tươi ngon

  • Đối với vịt sống

Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong không thấy còn lông tơ, lông vũ. Bên ngoài thì lông mọc dài đầy đủ. Lưu ý không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.

Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày tức là vịt ngon.
Đồng thời hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.

  • Đối với vịt làm sẵn

Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi ngon. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, mẩn nốt lạ. Dùng tay ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi, tuyệt đối không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước. Vì như vậy là vịt để lâu, không ngon.

  • Cách chọn mua măng tươi ngon

Đối với măng tươi còn vỏ bạn nên chọn măng có dáng thắng, màu sắc tươi, bề mặt không có đốm, không bị héo. Còn với măng luộc sẵn, bạn chọn loại có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu vàng nâu, có những đường vân. Lưu ý, những ngọn măng bé thường dày cơm và đậm vị hơn măng to.

Mẹo khử mùi thịt vịt hiệu quả 

Sau khi sơ chế vịt xong, bạn chà muối lên toàn bộ thân để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn đập dập một củ gừng rồi tiếp tục chà lên vịt để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch lại bằng nước là được.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách làm món bún vịt xáo măng. Hy vọng bạn sẽ thành công chinh phục “bao tử” của gia đình, bạn bè.

Có thể bạn quan tâm