Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Tổng hợp cách làm các món ăn từ vịt đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng

Bạn là một trong những tín đồ của thịt vịt? Bạn muốn đa dạng các món ăn từ vịt đơn giản để bán thu hút đông khách? Đừng vội bỏ qua danh sách các món ngon từ vịt và hướng dẫn thực hiện với công thức làm vô cùng đơn giản dưới đây. Đảm bảo sẽ làm ra các món ăn chế biến từ vịt tại nhà ngon như nhà hàng.

Công thức, cách làm các món ăn từ vịt đơn giản

Không để các bạn chờ lâu, hãy khám phá danh sách các món ăn từ vịt đơn giản cùng những công thức, cách làm siêu dễ mà đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn không khác gì nhà hàng!

Vịt nướng bếp than

Vịt nướng bếp than

Rửa sạch thịt vịt và xát muối để vịt bớt hôi. Rửa sạch lại rồi để ráo. Ướp vịt cùng hỗn hợp sa tế, mẻ, đường, tiêu, mắm, tỏi, riềng, hành băm nhuyễn + sả thái lát mỏng. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

Sau khi tẩm ướp gia vị xong thì kẹp thịt vịt vào vỉ nướng và nướng trên bếp than. Đảo đều tay để thịt vịt chín đều. Trong quá trình nướng thỉnh thoảng quét 1 lớp dầu mỏng lên vịt để khi ăn không bị khô.

Vịt xào gừng

Đĩa vịt xào gừng ngon chuẩn vị
Vịt xào gừng

Pha rượu và gừng đập dập vào nhau và xát lên thịt vịt. Rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt vịt. Để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Tiếp đến ướp thịt vịt. Công thức gia vị ướp vịt xào gừng như sau: Bạn trộn 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, hạt tiêu cùng gừng, tỏi, ớt băm nhỏ vào thịt vịt. Đảo đều để nguyên liệu thấm hết vào vịt. Rồi để nguyên 20 phút là được.

Phi thơm 01 muỗng mỗi loại hành, tỏi, gừng rồi cho thịt vịt vào xào cùng cho săn lại. Đổ thêm một chút nước để món thịt vịt xào gừng không bị cháy. Khi nào thấy nước đã rút gần cạn thì thêm hành lá thái nhỏ và nêm nếm gia vị cho vừa đủ. Đảo đều khoảng 01 phút thì tắt bếp.

Nộm vịt

Thành phẩm vịt nộm ngon, nộm vịt
Nộm vịt

Rửa sạch ớt, sả, dưa chuột, cà rốt, tỏi, gừng, rau mùi và rau húng quế. Thái ớt dạng khoanh bỏ hạt. Băm nhỏ tỏi. Cắt lát gừng. Thái nhỏ rau mùi. Thái sợi dưa chuột và cà rốt. Cắt nhỏ húng quế. Khử hôi tanh và rửa sạch thịt vịt.

Cho vịt vào luộc chín cùng 01 củ sả và vớt ra để nguội. Lọc thịt và xé nhỏ thịt vịt cho vào tô lớn.

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào tô thịt vịt xé nhỏ. Thêm 02 muỗng đường + 01 muỗng bột canh + 01 muỗng mắm + nước cốt nửa quả chanh vào tô và trộn đều tất cả lên. Rắc vừng lên nữa là bạn đã có một món ngon đổi vị không sợ ngấy ngán rồi.

Vịt kho bia

Hoàn thành món vịt kho bia, vịt om bia ngon
Vịt kho bia

Chần thịt vịt qua nước sôi khoảng 5 phút. Cắt nhỏ hành lá.

Cho vịt đã chần qua vào nồi chứa 300ml bia + 01 thanh quế + hoa hồi + 01 muỗng nước tương + 01 muỗng đường trắng + 01 muỗng cà phê muối + 01 muỗng cà phê hạt nêm. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống và ninh thêm 15 phút đến khi nước trong nồi sền sệt lại là được.

Bún vịt xáo măng

Món bún vịt xáo măng
Bún vịt xáo măng

Tước sợi măng tươi và luộc qua để loại bỏ độc tố của măng. Bóc vỏ hành tây và cắt thành miếng nhỏ. Cạo vỏ gừng và thái sợi. Rửa sạch hành lá và cắt khúc. Làm sạch và khử mùi hôi tanh cho vịt rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Hành tây và gừng phi thơm và cho thịt vịt vào đảo đều. Nêm nếm thêm 01 muỗng cà phê muối + 01 muỗng cà phê hạt nêm + tiêu vừa đủ + 01 muỗng cà phê đường.

Đổ nước ngập vịt và đun sôi. Sau khi nước sôi thì giảm lửa và hầm tầm khoảng 30 phút. Sau đó cho măng vào cùng và đun sôi. Nêm nếm lại gia vị vừa đủ cho món ăn.

Múc vịt nấu măng tươi ra bát và rắc hành lá lên trên. Món này ăn với bún và rau sống khi còn nóng thì trên cả tuyệt vời luôn!

Vịt xào cay

Vịt xào sả ớt ngon nhất có nhiều chất dinh dưỡng, cách nấu vịt xào sả ớt
Vịt xào cay

Lọc lấy thịt vịt và thái thịt vịt thành những miếng mỏng. Ướp thịt vịt cùng 01 muỗng tương ớt, 01 muỗng dầu hào, sa tế tầm khoảng 15 – 20 phút. Cắt hành tây thành múi cau mỏng và thái ớt thành miếng nhỏ, bỏ hạt.

Phi thơm hành khô băm nhỏ và cho thịt vịt vào xào cho vịt săn lại. Tiếp đến cho ớt và hành tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị và đun đến khi thịt vịt cùng các nguyên liệu chín vừa tới là được.

Vịt om me

Vịt om me
Vịt om me

Sau khi khử mùi và làm sạch đùi vịt thì ướp với một chút xì dầu tầm 30 phút. Sau đó đem rán vàng đều và cho vào nồi. Thêm chút nước, muối và gừng băm nhỏ. Đun đến khi sắp cạn thì cho vịt ra đĩa và giữ lại nước.

Hòa me cô đặc với chút nước nóng để lấy nước và bỏ bã. Hành tỏi thì băm nhuyễn và phi thơm. Cho tất cả cùng đường, xì dầu, tương ketchup vào nồi nước vừa nãy và đun lên. Hòa tan bột năng với 02 thìa nước lạnh và cho vào nồi nấu. Khi mọi thứ trở nên sánh sệt thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp sệt này lên đĩa vịt và rắc hành lá băm nhỏ là xong.

Vịt rang me

vịt rang me
Vịt rang me

Sau khi khử mùi và làm sạch cho vịt bạn đem vịt chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp đến, ướp vịt với muối, bột ngọt, sốt me, hạt tiêu trong khoảng 30 phút. Băm nhỏ hành khô, ớt, tỏi rồi phi thơm trên chảo.

Sau đó cho vịt vào xào cùng đến khi săn thì cho nửa bát nước lọc vào đun đến khi cạn nước. Thái nhỏ hành lá, rắc lên chảo vịt, đảo qua và tắt bếp.

Vịt nướng chao

Ướp vịt nướng chao
Vịt nướng chao

Làm gia vị ướp chao cho thịt vịt nguyên con với: tỏi và hành khô băm nhuyễn, 01 thìa cà phê đường, 01 thìa cà phê hạt nêm, 01 thìa cà phê dầu điều, nửa thìa cà phê bột ngọt, 01 thìa cà phê sa tế và 04 viên chao. Đánh tan và trộn đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Cho thịt vịt vào tô và đổ 2/3 hỗn hợp ở trên vào ướp tầm 45 – 60 phút. Chuẩn bị một bếp than hoa và đặt thịt vịt đã ướp lên để nướng chín. Sau khoảng 10 – 15 phút thì quét hỗn hợp gia vị còn lại lên vịt và nướng tiếp cho đến khi vịt chín vàng ruộm.

Vịt nấu chao

Vịt nấu chao miền Bắc thơm ngon đúng điệu
Vịt nấu chao

Xát muối vào vịt rồi tiếp đến xát gừng đập dập cùng rượu lên vịt. Rửa sạch bằng nước để vịt không còn mùi hôi tanh. Chặt vịt thành miếng vừa ăn và ướp cùng gia vị: hành tím, tỏi, ớt băm + đường + tiêu + dầu điều + chao đỏ + chao trắng + hạt nêm vừa đủ. Khoảng 30 phút là gia vị sẽ ngấm đều thịt vịt. Trong lúc ướp vịt, bạn gọt vỏ khoai môn và cắt thành những miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng tầm 5 phút cho hết nhựa.

Cho thịt vịt vào nồi xào qua cho săn lại rồi đổ 01 bát nước dừa tươi vào. Đun nhỏ lửa khoảng 30 – 40 phút để vịt chín mềm. Tiếp đến, cho khoai môn vào đun tầm 5 – 7 phút là khoai chín nhừ, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Vịt đút lò

Vịt đút lò
Vịt đút lò

Làm sạch thịt vịt và để ráo rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Chọn những phần nhiều thịt để chiên giòn, phần nhiều xương và da thì để làm các món khác. Rắc muối bột và hạt tiêu lên thịt vịt cùng húng quế, mận khô và hành tây băm nhỏ.

Cho vịt vào lò vi sóng ở chế độ nướng 175 độ C. Nướng khoảng 1 giờ là hoàn tất món vịt đút lò. Sau đó, bạn chỉ cần lấy vịt ra và ăn cùng cơm trắng thôi.

Vịt Roti

Vịt Roti
Vịt Roti

Nửa con vịt rửa sạch rồi đem ướp với 02 lá quế, 01 thìa ngũ vị hương, 01 củ gừng đập dập và băm nhỏ, 02 thìa xì dầu, 02 thìa dầu hào, 01 củ tỏi và 03 củ hành khô băm nhỏ, 02 bông hồi, ớt bột mà mắm, muối, đường, tiêu vừa đủ. Ướp trong 3 giờ để gia vị ngấm sâu vào thịt vịt.

Bắc chảo lên bếp và thêm 3 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho thịt đã ướp vào chiên trên lửa nhỏ. Da vịt chuyển vàng thì cho nước ướp thịt và nước dừa 1 quả vào. Hầm cho đến khi nước sánh sệt, thịt vịt chuyển màu nâu sậm là được.

Cà ri vịt

Vịt xiêm cà ri
Cà ri vịt

Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và bổ làm 4. Thịt vịt làm sạch và chặt thành miếng vừa ăn đem ướp với: 02 muỗng bột cà ri + 02 muỗng muối + 02 muỗng bột quế, nửa muỗng hạt tiêu + 02 muỗng đường + 01 muỗng dầu hào. Ướp tầm 1 – 2 giờ để gia vị ngấm đều thịt vịt.

Đặt nồi lên bếp cùng một chút dầu ăn. Đun nóng dầu rồi bỏ thịt vịt vào đun với lửa lớn. Đảo đều tay để thịt vịt săn lại. Vặn nhỏ lửa để ninh thịt vịt tầm 1 giờ (trong lúc này có thể thêm nước để vịt không bị cháy). Sau cùng, cho khoai tây vào đun cho chín hẳn.

Vịt nướng riềng mẻ

Cách tẩm ướp vịt nướng riềng mẻ
Vịt nướng riềng mẻ

2 chiếc đùi vịt rửa sạch với nước muối, lọc lấy thịt rồi cắt thành những miếng mỏng. Ướp thịt vịt với 90 gram riềng xay, 45 gram mẻ, 2 – 3 củ hành khô băm nhỏ, 2 cây xả thái nhỏ và một chút mắm tôm, gia vị mắm muối vừa đủ. Ướp khoảng 30 phút thì cho thịt vào vỉ nướng. Nướng vịt đều tay cho đến khi thịt chín và vàng đều 2 mặt là được.

Vịt sốt vang

Vịt sốt vang
Vịt sốt vang

Khử mùi và làm sạch thịt vịt rồi chặt thành những miếng to. Ướp thịt vịt 20 phút với rượu vang đỏ. Tiếp đến, thêm 01 muỗng cà phê muối, 01 muỗng cà phê đường, 01 muỗng cà phê mì chính, 01 muỗng cà phê hành + tỏi, 01 muỗng nước mắm, 01 muỗng xì dầu vào cùng. Ướp gia vị cho thịt vịt lần 2 này chỉ 5 – 10 phút.

Rán vàng thịt vịt. Cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo, đảo cho thơm thì cho 02 cà chua cắt mỏng vào cùng dầu ăn. Đun lửa vừa để tạo thành sốt sệt. Tiếp đến, cho thịt vịt vào chảo sốt và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là món vịt sốt vang đã nấu hoàn thiện.

Vịt om sấu

Vịt om sấu ăn kèm với món gì ngon nhất?
Vịt om sấu

Khử mùi và làm sạch vịt bằng muối + gừng & rượu rồi rửa lại bằng nước sạch. Chặt vịt thành những miếng vừa ăn và cho vào tô lớn/ thau chậu. Ướp vịt với gia vị theo công thức: 01 muỗng hạt nêm + 01 muỗng muối + nửa muỗng hạt tiêu + 01 muỗng bột ngọt + 01 muỗng gừng băm + 01 muỗng hành băm + 01 muỗng tỏi băm + 01 muỗng sả. Uớp khoảng 20 phút để gia vị ngấm đều vào thịt vịt.

Phi 01 muỗng mỗi loại hành, tỏi, gừng và sả băm nhỏ với một chút dầu ăn cho thơm rồi đổ vịt vào xào cùng. Khi thịt vịt săn lại thì cho khoai sọ đã cạo vỏ, bổ đôi và ngâm qua nước muối loãng vào. Tầm 5 phút sau thì cho thêm 10 quả sấu vào.

Thêm nước lọc 1 lít và 1 bát nước dừa tươi vào. Ninh vịt, khoai và sấu khoảng 20 phút với lửa nhỏ cho tất cả chín nhừ. Rồi tắt bếp. Múc vịt om sấu ra bát và ăn cùng cơm nóng/ bún đều tuyệt cả.

Mẹo hay: Cách làm những món vịt ngon nhất, không bị hôi

Để các món ngon từ vịt được chế biến ra không bị hôi tanh và có được độ thơm ngon nhất, đừng vội bỏ qua những mẹo vặt dưới đây khi chế biến món:

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn vịt tươi ngon
Cách chọn vịt tươi ngon

Vịt sống:

  • 2 cánh vịt có thể đan chéo vừa đủ.
  • Bộ lông vịt mượt và mọc đủ, không còn lông tơ, lông măng.
  • Ức vịt tròn đầy, chắc thịt.
  • Nếu số lượng vịt khoảng một vài con để làm món ăn cho gia đình bạn có thể nhổ lông bằng tay. Có thể dùng giấm và rượu trắng, lá đu đủ, … để vặt sạch lông vịt dễ dàng hơn. Nếu kinh doanh các món ăn từ vịt đơn giản để bán, bạn nên dùng máy vặt lông gà vịt để làm sạch lông vịt. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức lẫn chi phí. Liên hệ ngay HOTLINE: 09666.23.666 để được tư vấn chọn mua tốt nhất!

Vịt thịt sẵn:

  • Da phần thân đều màu và cánh, cổ, nách đùi đậm màu hơn.
  • Ức vịt tròn với lớp da dày.
  • Thịt vịt ít mỡ tránh gây ngấy cho các món ăn chế biến từ vịt.
  • Nhấn vào da vịt thấy đàn hồi tốt, không có nước nhớt chảy ra.

Khử mùi hôi tanh của vịt trước khi chế biến

Cách khử mùi hôi tanh của thịt vịt
Khử mùi hôi tanh của vịt trước khi chế biến

Thường vịt sẽ có mùi hôi tanh đặc trưng. Vì thế, nếu muốn món ăn bạn chế biến từ vịt được thơm ngon nhất thì nên khử mùi này trước. Có nhiều cách loại bỏ mùi hôi vịt hiệu quả bạn có thể tham khảo:

  • Cắt bỏ tuyến hôi trên phao câu vịt. Dùng muối xát toàn thân vịt và rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Dùng muối xát lên thân vịt 1 lượt. Rửa sạch với nước rồi xát tiếp chanh/giấm lên thân vịt. Để khoảng 2 – 3 phút thì rửa sạch với nước nhiều lần là vịt hết hôi.
  • Dùng muối + rượu + gừng đập dập xát toàn thân vịt từ trong ra ngoài và rửa sạch với nước nhiều lần. Như vậy, mùi hôi tanh của thịt vịt cũng bị khử sạch.

Trên đây là hướng dẫn cách làm các món ăn từ vịt đơn giản để thực hiện ngay tại nhà và thưởng thức hoặc đa dạng thực đơn cho quán ăn, canteen, nhà hàng, … giúp thu hút đông đảo thực khách hơn. Bỏ túi và thực hiện thành công nhé!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này