Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách chiên khoai tây vang ươm, giòn rụm, để lâu không mềm

Khoai tây chiên là loại thức ăn nhanh được nhiều người yêu thích. Cách thức chế biến cũng vô cùng đơn giản, tuy nhiên để chúng giòn rụm, lâu ỉu thì rất khó. Vậy phải làm như thế nào để tự chế biến ở nhà mà chúng vẫn thơm ngon, đúng điệu. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp học cách chiên khoai tây lâu giòn nhé!

Khoai tây chiên – Món ăn “khoái khẩu” của nhiều người Việt 

Khoai tây chiên là món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực phương Tây. Nó được du nhập vào Việt nam và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Từng miếng khoai tây chiên vàng giòn, chỉ cần cắn 1 miếng là đã cảm nhận thấy ngay mùi thơm và hương vị đậm đà. 

Với mỗi củ khoai tây, chúng được biến tấu thành nhiều kiểu ăn với đa dạng hình thức. Trên thế giới, có ít nhất 15 loại khoai tây chiên được công nhận, có thể kể đến như: kiểu múi cau, kiểu khoai Bỉ, khoai tây xoắn, lát mỏng, … Tại Việt Nam, chủ yếu chúng ta ăn theo kiểu cắt dọc truyền thống. Thực tế, bạn cũng không cần phải đến các tiệm ăn nhanh nước ngoài mới thưởng thức được hương vị đúng chuẩn. Đọc ngay nội dung dưới đây để có thể tự tay chế biến tại nhà, đảm bảo vệ sinh.

Khoai tây chiên - Món ăn khoái khẩu của nhiều người, món khoai tây đã chiên
Khoai tây chiên – Món ăn khoái khẩu của nhiều người

Hướng dẫn cách chiên khoai tây giòn lâu không cần bột

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm khoai tây chiên

  • 8 củ khoai tây
  • Nửa thìa ớt bột Paprika
  • Dầu ăn, muối

Loại bột ớt paprika là gì?

  • Paprika là loại gia vị có nguồn gốc từ đất nước Mexico. Chúng có màu đỏ và được làm từ ớt chuông hoặc ớt cà chua kết hợp thêm một số loại ớt khác.
  • Paprika thường được sử dụng làm gia vị tạo màu, đồng thời nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Bạn có thể tìm mua loại bột ớt này tại các cửa hàng, siêu thị bán đồ Âu hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Trong trường hợp không mua được, bạn có thể thay thế bằng bột ớt cayenne hoặc bột ớt Hàn Quốc.
Nguyên liệu cần có, Chuẩn bị nguyên liệu chiên khoai
Nguyên liệu cần có

Cách làm khoai tây chiên giòn lâu đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây sau khi mua về, các bạn gọt sạch vỏ sau đó thả ngay vào chậu nước ngâm muối trong vòng 15 phút. Tiếp theo, dùng dao cắt khoai sau đó cắt dọc thành các thanh dài có độ dày bằng 1/3 ngón tay.

***Chú ý: Nên cắt khoai thành các miếng có kích thước đều nhau, không quá dày để khi chiên khoai được chín đều và giòn.

Bước 2: Ngâm khoai loại bỏ nhựa

Đem phần khoai tây vừa cắt đi ngâm với nước từ 5 – 10 phút cho khoai ra hết nhựa, sau đó xả sạch lại với nước và để ráo.

Ngâm khoai loại bỏ nhựa, sơ chế khoai
Ngâm khoai loại bỏ nhựa

Bước 3: Chiên khoai tây giòn lâu

  • Bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào và đun nóng.
  • Khi dầu sôi, các bạn cho một lượng vừa đủ khoai tây vào chảo, mở lửa vừa và chiên trong vòng 5 phút sao cho khoai vàng mặt.
  • Tiếp theo, vớt khoai ra rổ để cho khoai ráo bớt dầu. Sau đó, lại cho khoai vào chiên lần 2 ở lửa lớn hơn lần chiên 1. Thực hiện chiên khoảng 5 – 7 phút nữa, thấy khoai vàng giòn và bong bóng khí trong chảo không còn sủi lên nữa là được.
  • Cuối cùng, vớt khoai tây chiên ra ngoài và để ráo dầu, sau đó rắc thêm nửa thìa bột ớt Paprika rồi xóc đều.
Chiên khoai bằng chảo
Chiên khoai

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức khoai chiên

Chờ cho khoai bớt nóng, sờ thấy còn âm ấm là có thể thưởng thức. Khi thưởng thức, bạn nên chấm với tương ớt và sốt mayonnaise.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn khoai với bột phô mai, như vậy món ăn sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn nữa.

Khoai tây chiên lắc bột phô mai, thành phẩm khoai tây lắc phô mai
Khoai tây chiên lắc bột phô mai

Cách rán khoai tây giòn lâu bằng bột chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai tây – 3 củ
  • Tinh bột nghệ – Nửa thìa canh
  • Bột chiên giòn – 2 thìa canh
  • Dầu ăn, muối

Nơi mua bột chiên giòn và tinh bột nghệ chuẩn

Bạn có thể tìm mua bột chiên giòn và tinh bột nghệ tại các khu chợ truyền thống hay cửa hàng tiện lợi, siêu thị trên toàn quốc. Lưu ý, để chọn được những sản phẩm chất lượng nhất, khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng trên bao bì.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm khoai tây, nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm khoai tây

Chi tiết các bước chiên khoai tây giòn lâu

Bước 1: Sơ chế khoai 

  • Khoai tây đem gọt sạch vỏ rồi tiếp tục cắt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1/3 ngón tay.
  • Mang khoai đi ngâm với nước sạch có pha với 1 chút muối trong vòng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại, để ráo.
Nạo khoai, gọt vỏ khoai
Nạo khoai

Bước 2: Luộc sơ khoai tây 

Bắc một nồi nước trắng lên bếp và đun sôi, cho khoai tây vào luộc sơ khoảng 30s rồi vớt ra và ngâm ngay vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút. Tiếp theo, vớt khoai ra ngoài và cho lên giấy thấm dầu để thấm hết nước.

Luộc sơ khoai tây, luộc khoai
Luộc sơ khoai tây

Bước 3: Lăn bột và chiên khoai 

  • Cho khoai vào bát lớn rồi thêm tiếp nửa thìa tinh bột nghệ và 2 thìa bột chiên giòn rồi xóc thật đều. Cho phần khoai tây ra rây lọc để bỏ phần bột thừa.
Lăn bột cho khoai tây, tẩm khoai với bột
Lăn bột cho khoai tây
  • Bắc chảo lên bếp, đổ khoảng 300ml dầu ăn vào đun cho nóng lên.
  • Khi dầu đã nóng, các bạn cho 1 lựa vừa đủ khoai tây vào chảo và chiên ở lửa vừa trong 3 phút cho khoai vàng mặt. Kế tiếp vặn lửa to hơn một chút rồi tiến hành đảo đều tay thêm 5 phút nữa cho đến khi phần bột khí không còn sủi nhiều nữa và khoai chín, vàng giòn đẹp mắt.
  • Vớt khoai ra ngoài và để cho ráo dầu và cứ thực hiện chiên như vậy cho đến khi hết khoai.

Bước 4: Thành phẩm 

Khoai tây chiên sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi cho một miếng khoai vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ bên ngoài, bên trong bùi bùi hấp dẫn. Đem chấm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise thì “ngon hết sẩy”.

Thành phẩm khoai tây chiên, cách làm khoai tây chiên giòn lâu
Thành phẩm khoai tây chiên

Mách bạn vài mẹo chiên khoai tây giòn lâu, thơm ngon

Khoai tây thơm ngon, chuẩn vị là phải giữ được độ giòn lâu. Để thực hiện được điều đó, bạn cần lưu ý ngay những điều dưới đây.

Chiên khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu hiện đại

Một trong những cách chiên khoai tây giòn lâu và đơn giản hơn chính là có thể áp dụng dùng chiên khoai bằng nồi chiên không dầu.

Đây là loại dụng cụ chuyên dụng để chế biến các món chiên chuẩn vị. Sử dụng nồi chiên này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà lại có được những phần khoai tây chiên ngon tuyệt hảo.

Cách để khoai tây chiên giòn lâu

  • Ngâm khoai với nước muối loãng và giấm càng lâu thì khoai sẽ càng trắng và giòn.
  • Để khoai không bị ngấm quá nhiều mỡ khi chiên thì hãy để lửa nhỏ, chỉ đến khi khoai ngả màu vàng thì mới vặn lửa to để làm bốc bớt hơi nước. Tiếp đến, phải nhanh tay vớt khoai bằng vợt thủng.
  • Chú ý sau khi ăn, nếu không sử dụng hết bạn nên bọc vào túi kín rồi để tủ lạnh, sử dụng trong 2 – 3 ngày.

Cách chọn khoai tây tươi ngon

Khoai tây là nguyên liệu chính để chế biến món khoai tây chiên này. Do vậy, khi mua thực phẩm bạn chú ý chọn những củ khoai tây có vỏ màu vàng. Bởi chúng thường có vị ngọt và ngon hơn khoai tây vỏ màu trắng. Ngoài ra, khoai tây phải có lớp vỏ trơn, bóng láng, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, củ khoai có kích thước vừa phải mới là khoai ngon.

Tuyệt đối không mua những củ khoai tây đã mọc mầm vì chúng sẽ chứa độc tố không tốt cho sức khỏe. 

Chọn khoai tươi ngon, mẹo chiên khoai tây giòn lâu
Chọn khoai tươi ngon

Cách nạo và xử lý khoai tây để tránh bị thâm đen

Khoai tây là loại củ có nhiều nhựa, rất dễ bị thâm đen nếu không biết cách nạo. Để tránh trường hợp này, bạn thực hiện gọt vỏ theo 1 trong những cách sau. 

  • Cách 1: Sau khi gọt khoai xong hãy ngâm ngay vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên, với cách này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ mất vị và không ngon.
  • Cách 2: Ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này vừa đảm bảo không thâm đen, vừa loại bỏ vi khuẩn.

Nếu bạn đã lỡ để khoai bị thâm rồi thì hãy xử lý như sau:

  • Cách 1: Luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
Luộc khoai với sữa để khử thâm
  • Cách 2: Gọt bỏ lớp thâm đen đó đi và ngâm khoai vào nước đá lạnh là chúng sẽ trắng và dùng được như bình thường.

Với những hướng dẫn trên, cách chiên khoai tây giòn lâu sẽ không còn là vấn đề khiến bạn phải lo lắng nữa. Chúc bạn thành công thực hiện để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé! 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này