Skip to main content

Tại sao cơm bị sượng? Cách chữa cơm sống nhanh nhất hiệu quả nhất

41 Lượt xem
0 Bình luận

Cơm là món ăn quen thuộc, đóng vai trò chính trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Quan trọng như vậy nên bất kỳ trạng thái bất thường nào đều khiến chị em lo lắng. Đặc biệt là khi cơm bị sống. Hiểu được tâm lý này, hôm nay Quang Huy xin chia sẻ cách chữa cơm sống nhanh nhất để bạn tự tin vào bếp nhé!

Những nguyên nhân phổ biến khiến cơm bị sống

Việc nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng đơn giản nhưng đôi khi bạn vẫn gặp phải những tình huống nan giải. Ví dụ như hạt cơm khi nấu xong lại bị sượng, không chín. Vậy nguyên nhân điều này là do đâu, cùng tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến ngay sau đây nhé!

Do lượng nước không đủ 

Đầu tiên, cơ bản nhất có thể là do bạn cho quá ít nước khi nấu cơm. Hạt gạo phải có 1 lượng nước vừa đủ để có thể hấp thụ trong khi nấu. Do vậy, lượng nước vừa phải giúp hạt gạo nở đều và mềm nhất.

Trong trường hợp cho quá ít nước, hạt gạo sẽ khô cứng, sượng và không thể chín đều. Tùy theo từng loại gạo mà bạn thêm lượng nước tương ứng. Đặc biệt, trên thành nồi cơm điện thường có nấc thang riêng, bạn nên lưu ý mực nước tại đây để rút kinh nghiệm cho các lần nấu sau.

Cho thiếu nước làm cơm sống, nguyên nhân khiến cơm sống
Cho thiếu nước làm cơm sống

Do nồi cơm trục trặc kĩ thuật

Ngoài nguyên nhân chủ quan, cho lượng nước không đủ như trên. Nguyên nhân cơm bị sống còn có thể xuất phát từ thiết bị gia dụng. Một số lỗi thường gặp trên thiết bị như sau.

Hỏng rơ le của nồi cơm điện

Rơ le của nồi cơm là bộ phận đóng vai trò giúp nhảy nút chuyển từ trạng thái nấu sang trạng thái hâm nóng. Nhưng trong một số trường hợp có thể là do quá nhiệt, khiến cho rơ le của nồi tự động nhảy nút quá sớm. Như vậy nồi cơm hạ nhiệt đột ngột mà gạo vẫn chưa đủ thời gian chín, khiến chúng bị sượng.

***Lời khuyên: Bạn mang nồi cơm đi sửa, bảo hành tại các cửa hàng đồ điện để thay rơ le mới.

Rơ-le của nồi cơm, nguyên nhân khiến cơm bị sống
Rơ-le của nồi cơm

Đáy nồi bị cong vênh

Một nguyên nhân khác khiến hạt cơm bị sống là do đáy nồi cơm điện quá cong làm bề mặt tiếp xúc của nồi bị ít đi. Vì thế không đủ lượng nhiệt cần thiết làm cơm chín đều.

***Lời khuyên: Mua một cái lòng nồi mới thế vào. Bạn có thể mua tại các cửa hàng đồ điện dụng hoặc đến trung tâm bảo hành của nồi. Giá bán trung bình ~ 100 – 200 nghìn đồng cho nồi thường.

Do dây điện và nguồn điện gia đình

Nếu mắc phải trường hợp này bạn sẽ thấy ghim điện đèn nồi cơm không sáng. Và nồi cơm không thể tạo ra nhiệt hoặc khi ghim điện vào nồi vẫn sáng đèn nhưng nồi cơm không nóng hay ít nóng. Cả 2 trường hợp này đều phát sinh vấn đề từ cầu chì hoặc công tắc bị hư. Từ đó gây ra thiếu nhiệt làm cơm không chín, cơm sống.

***Lời khuyên: Mang nồi cơm điện ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để sửa chửa kịp thời.

Do dây và nguồn điện nồi cơm, nguyên nhân khiến cơm bị sống
Do dây và nguồn điện nồi cơm

Một số thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng nồi cơm điện

Qua những nguyên nhân trình bày trên, chắc hẳn bạn đã thấy chất lượng nồi cơm điện ảnh hưởng lớn tới thành phẩm cơm. Vì thế, khi sử dụng bạn phải chú ý để duy trì tốt chức năng của chúng.

Một số thói quen thường làm nhưng gây ra tác động ít nhiều đến tuổi thọ nồi cơm gia đình. Cụ thể:

  • Ấn nút “Cook” nhiều lần, điều này giúp bạn tạo lớp cơm cháy mỏng dưới đáy nồi.
  • Không lau khô phần nước bám xung quanh lòng nồi bên ngoài khi cho vào nấu.
  • Đặt lòng nồi cơm vào nấu chỉ bằng 1 tay, hoặc dùng lòng nồi cơm nấu trên thiết bị khác.

Tất cả những hành động trên đều gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của thiết bị và làm giảm tuổi thọ. Là nguyên nhân gián tiếp làm cơm bị sống đấy nhé.

Chia sẻ cách chữa cơm sống nhanh nhất và hiệu quả nhất

Nếu gặp phải tình trạng cơm sống thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy bỏ ngay bí kíp “cách chữa cơm sống đơn giản” sau đây vào sổ tay của mình.

Mẹo chữa cơm sống đơn giản với “rượu”

Cách “chữa cháy” đầu tiên bạn có thể ứng dụng khá dễ dàng, chính là dùng rượu.

Cách chữa cơm sống bằng rượu, cách chữa cơm sống nhanh nhất
Cách chữa cơm sống bằng rượu

Cách thức thực hiện vô cùng đơn giản theo sau:

  • Bạn cần xới tơi tất cả cơm trong nồi rồi chuyển sang 1 chiếc nồi khác.
  • Tiếp theo rưới đều rượu trắng vào nồi cơm với tỷ lệ = 1 rượu: 10 cơm.
  • Bắc nồi cơm lên bếp lửa nấu mức lửa nhỏ nhất, cho đến khi rượu bốc hơi hết thì cơm sẽ chín. Đồng thời lúc này mùi rượu cũng không còn bám trên cơm.

Cách chữa cơm sống nhanh nhất không cần rượu

Cách chữa cơm sống với rượu vô cùng đơn giản theo hướng dẫn trên phải không? Nhưng nếu gia đình bạn không có rượu, hết rượu, … Mà khoảng cách để đi mua rượu quá xa, mất nhiều thời gian thì phải làm sao? 

  • Việc đầu tiên bạn cần làm vẫn là xới tơi phần cơm bị sống.
  • Sau đó cho chúng lên một nồi hấp chuyên dụng và dàn đều cơm ra. Tiếp theo hấp cơm với lửa vừa trong 15 phút.
  • Quá trình hấp trên sẽ giúp các hạt cơm bị sượng có thể nở đều. Tuy nhiên, trong quá trình hấp lại cơm bị sống bạn nên hạn chế việc mở nắp nhé! Bởi nó sẽ dẫn đến việc nồi mất hơi và khó khắc phục cơm bị sống.
Thành phẩm cơm vẫn đảm bảo sau khi chữa cơm sống

Nấu com quên nhân nút phải làm sao đây?

Đây có lẽ là tình huống “dở khóc dở cười” mà nhiều người gặp phải. Khi đã cho nước vào gạo mà quên cắm điện hay quên bật nút cook thì phải làm sao?

Đừng bối rỗi, lúc này bạn hãy nhẹ nhàng nhấc ruột nồi cơm ra, không dùng vá hay đũa xới vào phần gạo mà hãy đổ bỏ bớt một phần nước đi. Tiếp theo, cho lại vào nồi bật nút cook nấu lại như bình thường. 

Hướng dẫn cách nấu cơm ngon “chuẩn không cần chỉnh”

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo ~ 160 gram
  • Nước trắng (có thể uống được) ~ 280ml
  • Muối ~ 1 thìa nhỏ
  • Giấm ăn ~ 1/2 thìa nhỏ

***Chú ý: Gạo cần phải mua loại gạo ngon, gạo sạch, đảm bảo đúng chất lượng thì mới có thể nấu cơm ngon được.

Chi tiết các bước để nấu cơm ngon 

Bước 1: Đong gạo lượng vừa ăn

Bạn dùng cốc kèm nồi cơm điện để đong gạo, đong 1 cốc gạo ~ 160 gram cho 2 bát cơm. Nếu không có cốc bạn vẫn có thể sử dụng lon sữa bò hoặc bát để đong gạo. Thông thường lon sữa đặc sẽ có dung tích 320 gram và bát sẽ có dung tích 240 gram.

Đong gạo nấu cơm, cách nấu cơm ngon
Đong gạo nấu cơm

Bước 2: Vo gạo sơ chế sạch

Cho nước vào nồi cơm có gạo, dùng tay nhẹ nhàng chà sát gạo. Nên khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn cót được phát hiện. Chắt bỏ nước bẩn ra rồi tiếp tục chế nước sạch vào.

***Lưu ý:

  • Nhiều người thường vo gạo quá nhiều lần với niềm tin nước trong mới sạch nhưng không biết rằng như vậy sẽ làm chất dinh dưỡng, chất khoáng bị hao hụt.
  • Chỉ nên vo 1 lần, nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất ra là được.
Vo sạch gạo

Bước 3: Đong nước phù hợp

Tùy loại gạo chọn nấu và tùy bạn muốn ăn cơm nhão hay khô, vừa mà thêm nước sao cho thích hợp. Như:

  • Gạo trắng, hạt dài: 1 bơ gạo dùng 1.75 cốc nước ~ 160gr gạo cho 280ml nước.
  • Gạo trắng, hạt vừa: 1 cốc gạo dùng 1.5 cốc nước ~ 160gr gạo cho 240ml nước.
  • Gạo trắng, hạt ngắn: 1 cốc gạo dùng 1.25 cốc nước ~ 160gr gạo cho 200ml nước
  • Gạo lứt, hạt dài: 1 cốc gạo dùng 2.25 cốc nước ~ 240gr gạo cho 360ml nước.
  • Gạo đồ (gạo từ thóc ngâm nước nóng hoặc sấy bằng hơi nước rồi phơi khô): cứ 1 cốc gạo dùng 2 cốc nước.

Với các loại gạo của Ấn Độ như Basmati hay Jasmine, thì sẽ cần ít nước hơn. Vậy nên cơm nên nấu khô một chút, với mỗi cốc gạo không nên dùng nhiều hơn 1.5 cốc nước.

Đong nước nấu cơm chuẩn, đổ nước vào nấu cơm
Đong nước nấu cơm chuẩn

***Mẹo nhỏ: Bạn có thể ngâm gạo trước 15 phút để rút ngắn thời gian nấu và làm cơm dẻo, mềm và thơm hơn.

Bước 4: Thêm vài nguyên liệu phụ để nấu cơm ngon

Đặc biệt, để cơm được ngon hơn bạn nên cho thêm chút gia vị vào nước trước khi bạn bắt đầu nấu. Có vậy, gạo mới hấp thu được nhiều gia vị trong quá trình nấu.

Có thể thêm 1 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ giấm vào nồi cơm hoặc nhỏ 2 – 3 giọt dầu oliu hay dầu mè vào gạo trước khi bắt đầu nấu.

Thêm gia vị vào gạo

Mẹo nhỏ:

  • Muối ăn có tác dụng diệt và kháng khuẩn, giấm trắng có axit, kết hợp với tính kiềm của gạo. Tất cả kết hợp làm mềm gạo, cho vào sẽ giúp cơm dẻo, đậm đà và thơm. Hơn nữa, giấm còn giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính và mùi của giấm sẽ bay khi nồi sôi.
  • Việc nhỏ một vài giọt dầu oliu hoặc dầu mè, bơ vào gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm nhìn đẹp, màu vàng óng. Đồng thời hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có vị ngon hơn rất nhiều. Đây là bí mật mà người Nhật dùng để tạo ra những bát cơm hấp dẫn.

Bước 5: Nấu cơm và ủ cơm

Lau bên ngoài lòng nồi bằng vải khô, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc nhiều nhất với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật nút nấu là xong.

Lau lòng nồi cơm, cách nấu cơm ngon
Lau lòng nồi cơm

Khi cơm chín, công tắc sẽ chuyển sang chế độ ủ ấm. Lúc này, bạn nên để nồi nấu thêm chừng 10 – 15 phút nữa. Điều này cũng sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị bám dính vào thân nồi.

Cuối cùng, dùng muôi hay đũa cả xới cơm lên sẽ giúp cơm tơi và lấy vào bát để thưởng thức.

Trên đây là toàn bộ cách chữa cơm sống nhanh nhất và hướng dẫn cách nấu cơm ngon. Hy vọng Quang Huy đã giúp ích được nhiều cho bạn, chúc bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Tại sao cơm bị sượng? Cách chữa cơm sống nhanh nhất hiệu quả nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Tại sao cơm bị sượng? Cách chữa cơm sống nhanh nhất hiệu quả nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn