Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Chi Tiết Cách Làm Bánh Cuốn Nhân Thịt Cực Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Bánh cuốn nhân thịt là món ăn đơn giản, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Không những vậy, chúng còn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy liệu cách làm có khó và phức tạp không? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp và tìm hiểu cách làm bánh cuốn nhân thịt truyền thống tại nhà nhé.

Nguyên liệu cần có để làm bánh cuốn nóng nhân thịt

Để làm được món bánh cuốn nóng nhân thịt thơm ngon thần thánh bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu làm bánh như sau.

Nguyên liệu Khối lượng
Bột gạo tẻ 150 gram
Bột năng 65 gram
Thịt ba chỉ lợn 200 gram
Mộc nhĩ, nấm hương 70 gram
Nước trắng sạch (uống được) 0,5 lít
Hành lá, hành tím  

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm bộ dụng cụ tráng bánh:

  • Nồi chuyên dụng hoặc chảo
  • Khung vải tráng bánh
  • Que lấy bánh, muôi múc
  • Đĩa, bát
Nồi tráng bánh mướt điện Quang Huy, Nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng
Nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng

Mẹo chọn bột và thịt làm bánh cuốn

Đối với phần bột: Nếu làm cho cả gia đình ăn thì hãy mua bột gạo tẻ và bột năng luôn trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, … Nếu bạn làm bánh cuốn để bán thì hãy tự chế biến gạo tẻ để làm bột. Lưu ý bột phải mới, xay nhỏ mịn, trắng tinh.

Đối với thịt làm nhân: 

  • Thịt ba chỉ chọn làm nhân bánh cuốn phải là loại thịt tươi, màu sắc hồng nhạt đến đỏ sẫm. Khi chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, đàn hồi tốt. Ấn ngón tay sẽ tạo thành vết lõm nhưng không sâu. Đặc biệt, khi ngửi không có mùi lạ.
  • Thịt có da mỏng, nhiều thịt, mỡ trắng. Tuyệt đối không chọn thịt của lợn già, thịt dai và không ngon.
  • Phần mỡ trong thớ thịt có màu trắng trong đến hơi ngà. Thuộc loại mỡ giòn.
Cách chọn thịt lợn tươi ngon, mẹo chọn thịt lợn làm nhân bánh
Cách chọn thịt lợn tươi ngon

Cách làm bánh cuốn nhân thịt bằng chảo chống dính

Bước 1: Cách pha bột bánh cuốn

Trộn lẫn hỗn hợp bột năng với bột tẻ với tỷ lệ như đã chuẩn bị ở trên. Thêm 1 chút dầu ăn, 1 muối vào, sau đó hòa tan với nước. Cho bột vừa pha vào ray lọc lại, để đảm bảo bánh sẽ trong và mịn hơn. Đậy nắp lại cho hỗn hợp bột nghỉ ít nhất trong vòng 1 tiếng.

Pha bột bánh cuốn từ bột gạo tẻ và bột năng

Bước 2: Chế biến hành khô ăn kèm

Cho dầu ăn cho sôi lên thì thả hành tím vào trước để làm hành thơm. Lưu ý sau khi cho hành vào thì chỉnh cho lửa thật nhỏ, khi hành khô lại, ngả vàng thì tắt bếp. Tiếp tục cùng chỗ dầu đó, bạn có có thể tái sử dụng để xào nhân. Hãy vớt hành ra bát có để giấy thấm cho ráo dầu.

Hành phi món bánh cuốn, hành phi ăn kèm
Hành phi món bánh cuốn

Bước 3: Sơ chế nấm, mộc nhĩ

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ vào nước nóng. Việc làm này vừa giúp rửa sạch, vừa để cho nấm và mộc nhĩ nở nhanh. Sau đó rửa sạch lại và thái nhỏ.

Bước 4: Hướng dẫn làm nhân bánh cuốn

Rửa sạch thịt ba chỉ rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay. Nêm nếm gia vị và cho thêm hạt tiêu xay để dậy mùi. Tùy thuộc vào sở thích ăn của gia đình mà thêm nếm gia vị cho phù hợp. Nhưng nên nêm nhạt để khi ăn còn dùng chung với nước chấm.

Đổ thịt băm vào chảo vừa phi hành, đảo đều cho săn lên và điều chỉnh gia vị phù hợp (nên dùng nước mắm cho thơm). Cuối cùng cho mộc nhĩ nấm hương vào, đảo đều thêm 3 phút. Cuối cùng bạn thả hành lá vào, đảo thêm chút rồi tắt bếp.

Cách làm nhân bánh cuốn nóng, chế biến nhân bánh cuốn
Chế biến nhân bánh cuốn

Bước 5: Cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

Phết lớp dầu ăn mỏng vòng quanh lòng chảo. Khuấy đều hỗn hợp bột. Múc 1 thìa lớn đổ vào chảo, vừa cho vừa nghiêng đều cho để bột phủ kín mặt chảo. Lớp bột đạt chuẩn cần mỏng vừa phải. Vì vậy khi múc cần lượng mức vừa đủ, không múc quá nhiều vì sẽ khiến lớp bánh dày. Đậy vung lại, đợi từ 2 – 3 chút là bột chín. Khi thấy lớp bánh trong, úp ngược chảo vào đĩa chuẩn bị sẵn. Hạn chế dùng thìa hay muôi lấy bánh vì dễ khiến bánh bị rách.

Tráng bánh cuốn bằng chảo, cách làm nồi tráng bánh cuốn từ chảo
Tráng bánh cuốn bằng chảo

Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết bát bột. Cùng lúc đó, bạn cuốn nhân cho những vỏ bánh đã làm xong. Lớp vỏ bánh cuốn nếu nguội sẽ bị khô khó cuốn.

Bước 6: Hoàn thành

Dùng thìa múc nhân thịt, mộc nhĩ, nấm vào bánh tùy lượng ăn. Bạn rải nhân theo hình dọc bánh, sau đó cuốn tròn gập hai đầu để trông được đẹp mắt hơn. Ngoài ra,  phần nhân không bị rơi ra ngoài. 

Khi cuốn bánh xong xếp cẩn thận ra đĩa. Sau đó, bạn rắc hành tím vừa phi lên trên, có thể trang trí bằng rau thơm. Như vậy là bạn đã có món bánh cuốn nhân thịt thơm ngon rồi đó!

Hoàn thành món bánh cuốn nhân thịt, cách làm bánh cuốn nhân thịt
Hoàn thành món bánh cuốn nhân thịt

Cách làm bánh cuốn nhân thịt bằng nồi tráng bánh cuốn điện

Bước 1: Pha bột bánh cuốn

Bạn tiến hành tự pha bột tráng bánh cuốn theo phương pháp truyền thống như sau

  • Lấy bột gạo và bột năng trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1. Nếu muốn bánh có độ dai hơn thì có thể trộn thêm bột năng. Còn muốn bánh cuốn mềm hơn thì trộn tỉ lệ bột năng : bột gạo là 1:3.
  • Hòa tan hỗn hợp với nước trắng sạch (uống được). Cho thêm một chút dầu ăn và muối trắng. Sau đó bọc kín, để hỗn hợp nghỉ khoảng 2 – 3 tiếng. Trong khi chờ đợi, cứ 1 tiếng lại thay nước mới 1 lần.

Bước 2: Làm nhân bánh

Mộc nhĩ và nấm hương đã ngâm nở to thì bỏ chân và thái, băm nhỏ. Còn với thịt lợn tươi, bạn hãy băm/xay nhỏ rồi tiến hành xào thịt cùng với nấm hương và mộc nhĩ. Mở lửa nhỏ đảo đều đến khi săn lại. Nêm nếm cùng gia vị sao cho vừa ăn. 

Hành củ đem đi bóc vỏ, thái lát mỏng và phi đến khi thơm, nhìn vàng giòn là được.

Bước 3: Tráng bánh cuốn nóng

  • Đầu tiên, đổ cho nước vào nồi, đảm bảo nước ngập hết thanh nhiệt. Cần lưu ý bởi nếu lượng nước không đủ sẽ gây ra cháy nổ.
  • Điều chỉnh nhiệt độ bằng 2 núm vặn ở bệ nồi. Ban đầu, nên để nhiệt độ ở mức lớn nhất cho nước nhanh sôi. Tiếp đến, căng vải lên khung tráng, đặt vào miệng nồi và đậy nắp lại.
  • Sau khi nước đã sôi thì tắt bớt 1 thanh nhiệt, giữ nguyên 1 thanh nhiệt để giữ nước sủi nhỏ. Dùng muôi đổ bột lên tấm tráng và đậy nắp lại. Đợi 15 – 30s là bánh đã chín.
  • Mở nắp nồi và dùng que/đũa lấy bánh ra. Hãy cẩn thận để bánh không bị rách. Trải bánh ra đĩa và cho nhân vào, cuôn bánh lại.
Tráng bánh cuốn bằng nồi điện chuyên dụng

Cách pha nước chấm bánh cuốn nhân thịt

Nước chấm là phần khá quan trọng để tạo thêm điểm độc đáo cho món bánh cuốn. Vì vậy thật thiếu sót nếu không đảm bảo nước chấm bánh cuốn chuẩn.

Các bạn có thể thực hiện pha nước chấm ăn kèm bánh cuốn theo công thức sau:

  • Chuẩn bị đường, nước mắm, nước lọc.
  • Đổ hỗn hợp vào xoong trên bếp để lửa nhỏ cho đến khi cạn nửa nước và sánh lại. Tắt bếp chờ cho nguội.
  • Băm sẵn tỏi ớt nhỏ thả vào nước mắm vừa đun. Cuống cùng bạn cho thêm chanh vắt vào tùy khẩu vị ăn gia đình. 
Cách pha nước chấm bánh cuốn nhân thịt

Bí quyết độc đáo khi tự làm bánh cuốn nhân thịt tại nhà

Việc tự làm bánh cuốn ở nhà có thể khiến nhiều chị em nội trợ lo lắng. Tuy nhiên với hướng dẫn ở trên kết hợp cùng những “bí quyết” ngay sau đây. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ thành công trong lần tráng bánh đầu tiên.

Tỷ lệ pha bột bánh cuốn chuẩn

Để tạo được lớp vỏ bánh chuẩn thì từ khi pha chế bột bạn cần phải tuân thủ theo tỷ lệ hướng dẫn sau: 

  • 250 gram bột gạo tẻ (khô hoàn toàn)
  • 45 gram bột năng 
  • 45 gram tinh bột khoai tây. Nếu không có thì thay thế bằng 50 gram tinh bột bắp hoặc 45 gram bột gạo tẻ khô.
  • Nửa thìa cà phê muối trắng
  • 1 lít nước lọc 

Toàn bộ những thành phần trên đem trộn lại và khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn. Sau đó, bạn nên để bột nghỉ vài giờ. Tốt nhất là qua đêm nếu thời tiết dưới 30 độ C. 

Tráng bánh cuốn

Đây có lẽ là phần khó nhất khi tráng bánh cuốn. Không ít người làm ra món bánh cuốn “dở khóc dở cười” với lớp vỏ bánh dày hay vỏ bánh rách tươm. Thậm chí là bánh cuốn mà trông giống cháo bột vậy.

Để tránh tình trạng trên, hãy nhớ đun chảo nóng tới, sau đó phết 1 lớp dầu mỏng lên để bánh không bị dính. Khi múc bột chỉ lấy vừa phải để bánh nhanh chín, có độ trong.

Một số đồ ăn kèm với món bánh cuốn nóng

Tùy sở thích gia đình, bạn có thể chuẩn bị đồ ăn kèm sao cho phù hợp. Thông thường bánh cuốn sẽ dùng chung với giá trần, rau thơm, rau tía tô, xà lách, rau diếp cá, … Rau sống ăn kèm sẽ làm tăng độ tươi mát và vị ngon của bánh cuốn. Đây cũng chính là bí quyết giúp món bánh cuốn đơn giản trở nên thơm ngon, hấp dẫn. 

Rau sống ăn kèm bánh cuốn, cách làm bánh cuốn nhân thịt
Rau sống ăn kèm bánh cuốn

***Lưu ý: Khi bạn áp dụng cách làm bánh cuốn nhân thịt này, bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết được vị ngon. Bánh cuốn nóng sẽ cho độ dẻo, mùi thơm của hành, nhân thịt nấm thơm và mộc nhĩ giòn giòn cuốn hút. Nếu để bánh nguội thì những yếu tố trên không còn nữa.

Công thức pha nước chấm bánh cuốn ngon

Nước chấm bánh được coi là 1 phần linh hồn của món ăn. Tuy cách pha rất đơn giản nhưng làm thế nào chúng đặc biệt, riêng có?

  • Nguyên liệu tươi chuẩn bị: ớt, chanh, tỏi. Ngoài ra thêm nước lọc, đường và giấm.
  • Cách pha: Băm nhỏ ớt và tỏi nhỏ. Sau đó bỏ vào cùng hỗn hợp nước cốt chanh, giấm, đường. Tỉ lệ pha chế nước mắm : nước là 2:1. Cũng có thể tùy khẩu vị mà ước lượng độ cay bằng ớt. Để tạo điểm riêng có, bạn thả trực tiếp xu hào, cà rốt chua ngọt vào để tăng thêm độ cuốn hút.
Bát nước chấm bánh cuốn chuẩn vị

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuốn nhân thịt đơn giản tại nhà. Bạn có thể tham khảo và chi sẻ món bánh thành phẩm để chúng tôi biết nhé.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này