Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách làm bánh cuốn nóng để bán – bí quyết níu giữ chân khách hàng

Bánh cuốn nóng từ lâu đã trở thành món ăn nhẹ quen thuộc của người dân Việt Nam. Đây là món ăn vô cùng tiện lợi, nhanh chóng và thơm ngon. Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bánh cuốn với đa dạng cách chế biến khác nhau. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bánh cuốn nóng để bán “cháy hàng”.

Cách làm bánh tráng cuốn nóng để bán; cách làm bánh cuốn ngon
Cách làm bánh tráng cuốn nóng để bán

Các nguyên liệu cần thiết

Để có thể có được một món bánh cuốn nóng thơm ngon thì đầu tiên các bạn cần thực hiện chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu đảm bảo. Sau đây là những nguyên liệu cần thiết mà bạn cần chuẩn bị:

  • Bột (bột pha sẵn hoặc tự pha)
  • Dầu ăn
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành tây
  • Thịt lợn
  • Hành củ
  • Nước trắng sạch
  • Gia vị  thông thường

Dụng cụ: Nồi tráng bánh cuốn, muôi, đũa hoặc thanh gỗ, …

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuốn nóng để bán

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết. Còn chờ gì nữa, hãy cùng vào bếp làm bánh tráng cuốn nóng ngay nào!

Bước 1: Pha bột làm bánh cuốn

Nếu bạn tiến hành tự pha bột tráng bánh cuốn thì có thể thực hiện theo phương pháp truyền thống. Lấy bột gạo và bột năng trộn theo tỉ lệ 1:1. Bên cạnh đó, muốn bánh có độ dai hơn thì có thể thực hiện trộn bột năng bằng nửa bột gạo. Còn muốn bánh cuốn mềm hơn thì trộn tỉ lệ bột năng : bột gạo = 1:3.

Sau đó, hòa tan hỗn hợp với nước trắng sạch đã được chuẩn bị. Cho thêm một chút muối trắng. Sau đó đậy lại, để hỗn hợp bột khoảng 2 – 3 tiếng. Trong khi chờ đợi, cứ 1 tiếng lại đem chắt nước và thay nước mới 1 lần.

Cách pha bột làm bánh tráng ngon để bán; cách pha bột; tỉ lệ pha bột
Cách pha bột làm bánh tráng ngon để bán

Trong trường hợp bạn mua bột bánh cuốn đã trộn sẵn thì tiến hành pha 400gr  với 1 lít nước. Hoặc có thể pha bột bánh cuốn theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Để tránh bột bị nhão, bạn nên đổ nước từ từ vào hỗn hợp bột bánh cuốn, vừa đổ vừa đảo đều tay. Cũng tương tự như cách pha bột truyền thống, hãy để bột chờ từ 30 phút tới 1 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh

Đem ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước nóng cho nở to, sau đó bỏ chân và thái, băm nhỏ. Đối với thịt lợn tươi, bạn hãy băm nhỏ rồi tiến hành xào thịt cùng với nấm hương và mộc nhĩ, đảo đến khi săn lại. Nêm nếm chút gia vị sao cho vừa ăn, có thể thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu,… Chú ý nên nêm nhạt một chút để lúc ăn còn chấm thêm nước mắm là vừa.

Hành củ là nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu trong món bánh cuốn nóng. Đem chúng đi bóc vỏ, thái lát mỏng và phi đến khi thơm, nhìn vàng giòn là được.

Làm nhân bánh cuốn nóng; xào nhân bánh cuốn
Làm nhân bánh cuốn nóng

Bước 3: Tráng bánh cuốn nóng

Đây chắc chắn là bước làm được nhiều bạn đọc quan tâm nhất trong cách đổ bánh cuốn nóng để bán. Muốn đảm bảo bánh cuốn được tráng đơn giản, nhanh gọn và đặc biệt không bị rách thì bạn nên dùng nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều dụng cụ nồi để đổ bánh cuốn. Có thể kể đến như: Nồi tráng bánh cuốn điện, hấp bằng nồi hơi, …  Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ 2 cách đổ bánh.

Cách 1: Hấp bánh cuốn bằng nồi hơi 

Dùng nồi hấp có dạng vung tròn, vòm lên, vì nếu là vung phẳng sẽ làm dính, bết lớp bột bánh. Trước hết, rửa sạch nồi và đổ một lượng nước vừa phải trong. Lắp thật căng khung tráng bánh cuốn sao cho vừa khít miệng nồi. Tuyệt đối không để phần vải tráng bánh bị trùng.

Bật bếp lửa to nhất, chờ đến khi nước sủi thì vặn nhỏ lại. Khi nước đã sôi, bạn quấy bột đều lên rồi múc một muôi vừa phải đổ lên lớp vải tráng bánh. Sau đó, hãy dàn đều bột lên trên bề mặt vải để bánh mỏng, đều và nhanh chín.
Đậy vung từ 1 – 2 phút. Liệu thời gian bánh cuốn đã chín, mở vung rồi dùng que tre hoặc đũa gỡ bánh ra mâm, rổ. Bạn nên phết mỡ hoặc dầu ăn nên trên đồ đựng bánh để chống dính. Tiếp theo, cho hỗn hợp phần nhân đã xào chín vào trong lớp vỏ bánh, cuốn lại. Cuối cùng, cắt bánh miếng thành từng miếng vừa ăn và rắc hành phi lên trên.

Cách 2: Làm bánh bằng nồi tráng bánh cuốn điện

Nồi tráng bánh cuốn điện là loại dụng cụ chuyên dụng, được dùng phổ biến tại các cửa hành kinh doanh bánh cuốn lớn nhỏ. Cách thức đổ bánh bằng dụng cụ này cũng vô cùng đơn giản.

  • Đầu tiên, đổ cho nước vào nồi, làm sao cho nước ngập hết thanh nhiệt, nếu lượng nước không đủ sẽ gây ra cháy nổ.
  • Sau đó, điều chỉnh nhiệt độ bằng 2 núm vặn ở bên ngoài. Ban đầu, bạn nên chỉnh nhiệt độ ở mức lớn nhất để nước nhanh sôi. Tiếp đến, căng vải lên khung tráng, đặt lên nồi và đậy nắp lại.
  • Sau khi nước đã sôi thì tắt 1 thanh nhiệt và chỉ giữ nguyên 1 thanh nhiệt để nước không bị nguội. Lấy muôi bột đổ lên tấm tráng rồi đậy nắp lại. Đợi 15 – 30 giây là bánh đã chín, Ngoài ra, thời gian chín còn phụ thuộc vào nhiệt độ nước, độ dày và mức độ loãng của bột.
  • Mở nắp nồi và dùng dụng cụ lấy bánh ra. Chú ý lấy cẩn thận để bánh không bị rách. Trải bánh và cho nhân vào, cuôn bánh lại.
Nồi tráng bánh cuốn điện; cách tráng bánh cuốn bằng nồi điện
Nồi tráng bánh cuốn điện

“Bí quyết” pha nước chấm đặc biệt cho món bánh cuốn nóng

Món bánh cuốn nóng thường được dùng chung với nước chấm. Có lẽ, đây cũng chính là điểm tạo nên sự khác biệt của nhiều cửa hàng kinh doanh. Cách pha tuy rất đơn giản nhưng làm thế nào để pha được nước chấm đặc biệt, riêng có?

  • Nguyên liệu tươi: ớt, chanh, tỏi cùng nước lọc, đường và giấm.
  • Cách pha: Băm nhỏ ớt và tỏi sau đó bỏ vào cùng hỗn hợp cốt chanh, giấm, đường. Tỉ lệ nước mắm : nước = 2:1. Ngoài ra, tùy khẩu vị mà ước lượng độ cay bằng ớt. Để tạo điểm khác biệt, bạn cho thêm giò, chả vào phần nước chấm để tăng thêm độ cuốn hút.
Bí quyết pha nước chấm; cách pha nước chấm ngon
Bí quyết pha nước chấm

Làm bánh cuốn ngon để bán phải lưu ý những điều này

Để kinh doanh thành công trong lĩnh vực bánh cuốn này. Quý bạn đọc cần phải chú ý đến những điều dưới đây để “níu chân” được nhiều thực khách.

  • Nguyên liệu làm bột bánh phải được chọn lọc kỹ lưỡng. Nên tiến hành kiểm tra bột trước xem có bảo đảm không, có bụi hoặc sinh vật lọt vào không. Tuyệt đối không dùng bột bánh cuốn đã xỉn màu vàng ố do để lâu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng thành phẩm.
  • Khi pha bột làm theo đúng tỉ lệ hướng dẫn. Nếu để bột quá loãng bánh sẽ dễ nứt, rách. Ngược lại, bột quá đặc khiến bánh tráng dày, ăn dễ ngán và không ngon.
  • Để bánh thêm mềm mại và béo ngậy, bạn có thể thêm vào một chút dầu ăn.
  • Trước khi hấp, nên ủ bột từ 8 – 10 tiếng.

“Mẹo” làm bánh cuốn không bị dính

Việc tráng bánh và bánh bị dính là vấn đề thường gặp nhất của nhiều chủ quán kinh doanh. Khi bánh bị dính như vậy, quá trình thao tác sẽ gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, thành phẩm món ăn cũng bị rách, nát và thực khách không thiện cảm. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần “bỏ túi” gấp những điều sau.

  • Khi pha chế bột bánh: bột bánh chủ yếu được pha trộn từ nước và các loại bột. Tuy nhiên để bánh không bị dính, bạn nên thêm 2 – 3 thìa dầu ăn nhỏ vào. Mục đích của việc này là giúp cho việc tráng bánh cuốn trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bánh cũng không dính vào vải tráng.
  • Khi lấy bánh ra: Đĩa, rổ hay bất cứ dụng cụ nào dùng để chứa thành phẩm nên được quét thêm 1 chút dầu ăn để tình trạng dính vào nhau không xảy ra.

Trên đây là toàn bộ “bí kíp” làm bánh cuốn nóng ngon nhất để bán. Hi vọng bài viết chứa thông tin quý khách tìm kiếm!

 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện