Skip to main content

Cách Làm Rượu Nếp Bắc Chuẩn Vị, Ngon, Đơn Giản Nhất

21 Lượt xem
0 Bình luận

Cách làm rượu nếp Bắc sao cho ngon, chuẩn vị là câu hỏi chung của rất nhiều người, đặc biệt là các chị em đang có nhu cầu trổ tài làm món rượu nếp chiêu đãi cả nhà. Hôm nay Quang Huy sẽ bật mí công thức làm món cơm rượu nếp thơm ngon với hương vị vô cùng đặc biệt. 

Nguyên liệu làm rượu nếp Bắc

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm rượu nếp kiểu bắc, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gr gạo nếp 
  • 6 gr men cơm rượu 
  • 500 ml nước
  • 1 thìa cafe muối
  • 1 chiếc lo hoặc hũ thủy tinh

Khối lượng nguyên liệu có thể thay đổi tùy vào số lượng thành viên trong gia đình hoặc lượng cơm rượu bạn muốn nấu.

Nguyên liệu làm rượu nếp Bắc
Nguyên liệu làm rượu nếp Bắc

Cách chọn gạo nếp nấu rượu

Có rất nhiều loại gạo có thể dùng để nấu rượu nếp, tuy nhiên để cơm rượu đạt chuẩn, có vị ngon đặc trưng thì bạn nên sử dụng loại gạo cái nếp hoa vàng. Bởi loại gạo này này sẽ cho ra những mẻ rượu thơm ngon, ngọt đậm, khi thưởng thức sẽ có cảm giác êm nồng, khoai khoái. 

Nên lựa chọn loại gạo cám hoa vàng còn nguyên lớp cám, hạt gạo to tròn đều, có màu trắng đục. Cơm rượu nếp thành phẩm sau khi được ủ bằng loại gạo này sẽ có mùi vị thơm ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dinh dưỡng có trong cám gạo cực kỳ cao. 

Hướng dẫn cách làm rượu nếp Bắc

Cách làm rượu nếp miền Bắc không khó, không mất quá nhiều thời gian của người làm. Thế những để làm ra được món rượu nếp đúng vị bạn cần làm theo đúng các bước dưới đây: 

Sơ chế nguyên liệu gạo nếp

Trước hết, bạn cần vo sạch gạo nếp dưới vòi nước xả mạnh. Đem gạo ngâm trong chậu nước lạnh khoảng 4 – 6 tiếng để gạo mềm hơn trước khi đem đi làm cơm rượu. 

Sau khi ngâm gạo xong, cho gạo ra giá để ráo nước rồi tiến hành đem gạo đi nấu. 

Tiến hành làm cơm nếp

Cho gạo nếp cùng với 1/2 thìa cafe muối vào 1 cái tô, trộn đều. 

Có rất nhiều cách để làm chín cơm nếp, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách dưới đây:

Cách 1: Nấu chín bằng xửng hấp

Nếu nhà bạn đang có sẵn xửng hấp thì hãy ưu tiên cách này để nấu gạo nếp nhé, bởi cách này sẽ giúp cơm khô và dẻo hơn.

Bạn chỉ cần cho nước vào từng dưới của xửng, đổ gạo giàn đều ra giá đặt trên nồi chứa nước, đậy kín nắp. Đun sôi nước khoảng 30 – 40 phút để hơi nước làm chín cơm.

Cách 2: Sử dụng nồi cơm điện

Cách nấu cơm nếp cũng tương tự như nấu cơm trắng hằng ngày. Tuy nhiên lượng nước nấu cơm nếp sẽ ít hơn (mặt nước cách mặt gạo khỏng nửa đốt ngón tay là được).

Cách 3: Sử dụng nồi gang hoặc nồi nấu thông thường

Bạn có thể nấu cơm nếp trên bếp củi, bếp gas, bếp từ đều được. Thế nhưng trong quá trình nấu bạn cần điều chỉnh ngọn lửa, nhiệt độ sao cho thích hợp. Chờ đến khi cơm sôi thì xới tơi cơm.

Đậy kín nắp, tiếp tục nấu cơm trên ngọn lửa liu riu để cơm chín đều và không bị cháy hay khê.

Nấu cơm rượu bằng xửng hấp
Nấu cơm rượu bằng xửng hấp

Nghiền men

Cơm nếp sau khi nấu xong, giàn đều cơm ra mâm hoặc khay để cơm nguội bớt.

Trong khi chờ cơm nguội, hãy tiến hành nghiền men, lọc sạch trấu và các tạp chất đến khi nào thu được bột men nhuyễn mịn là được.

Trộn cơm nếp với men

Cơm sau khi đã nguội bớt, sờ tay vào thấy hơi âm ấm thì bắt đầu trộn cơm với men đã nghiền trước đó. Tốt nhất nên sử dùng tay để trộn sẽ giúp cơm với men được trộn đều hơn.

Trộn đều cơm rượu với men
Trộn đều cơm rượu với men

Ủ cơm rượu

Có 2 cách để ủ cơm rượu kiểu Bắc mà bạn có thể thực hiện thành công.

Cách 1: Ủ cơm rượu bằng lọ/hũ thủy tinh

Chuẩn bị sẵn 1 chiếc lọ có nắp, cho cơm men vào lọ, dùng thìa ép cơm xuống. Tuy nhiên cũng không nên ép chặt quá bởi cơm cần có 1 chút không khí để đẩy nhanh quá trình lên men)

Giờ thì chỉ cần đậy nắp lại và đặt lọ cơm ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời hay nơi có nhiệt độ cao.

Chờ khoảng 3-5 ngày để cơm nếp lên men và đạt được vị ngon như mong muốn.

Cách 2: Ủ cơm rượu bằng lá sen/lá chuối/lá dong,…

Cho cơm vào lá sen rồi gói chặt lại, sau đó cho gói cơm vào một chiếc nồi, chậu hoặc thùng, đậy nắp hoặc tủ khăn lại và đặt ở nơi thoáng mát. 

Ủ cơm rượu bằng lá sen
Ủ cơm rượu bằng lá sen

Sau khi cơm rượu đã lên men thì tiến hành cho nước đường vào cơm. 

Bắc một nồi nước (khoảng 1 lít nước) lên bếp đun sôi cùng với 3g đường. Để nguội rồi đổ nước vào hũ gạo nếp. Chờ thêm khoảng 1 ngày nữa là bạn đã có một hũ rượu nếp thơm nồng, đậm vị rồi. 

Thành phẩm

Rượu nếp kiểu Bắc sau khi được ủ thành công sẽ có chút hương vị cay nồng của rượu, vị ngọt của gạo nếp, chuẩn vị rượu miền Bắc không lẫn vào được. 

Rượu nếp Bắc sau khi thành phẩm sẽ có màu trắng đục, hương vị thơm ngon
Rượu nếp Bắc sau khi thành phẩm sẽ có màu trắng đục, hương vị thơm ngon

Bí quyết nấu rượu nếp Bắc ngon

Để nấu rượu nếp kiểu bắc ngon ngoài học theo công thức hướng dẫn trên, bạn cần phải chú ý thêm các vấn đề sau

Đầu tiên, tỉ lệ trộn men rượu và cơm nếp cũng rất quan trọng, yếu tố này sẽ phần nào ảnh hưởng đến hương vị của men rượu. Việc cho men rượu quá ít sẽ làm rượu sau khi thành phẩm không sẽ không đạt được hương vị thơm nồng. Tỉ lệ chuẩn của men và cơm sẽ là 10kg gạo nếp sẽ cần 1 lạng men để ủ.  

Ngoài ra, rượu khi đã đạt được vị ngon như mong muốn rồi, nếu bạn không uống hết hoặc muốn muốn cất để chiêu đãi người thân, bạn bè vào dịp khác thì hãy cho rượu vào những dụng cụ có nắp làm bằng chất liệu sứ hoặc thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ ngăn chặn quá trình lên men của cơm rượu nên hương vị của rượu vẫn được giữ nguyên. Hoặc chôn rượu ở dưới lòng đấy, nơi có khí hậu mát mẻ, cách làm này sẽ bảo quản rượu được lâu hơn. 

Không nên sử dụng dụng cụ đựng bằng nhựa vì nhựa có thể gây ra hiện tượng oxi hóa, từ đó sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe. 

Đậy nắp kín khi không dùng đến
Đậy nắp bình rượu kín khi không dùng đến

Có thể thấy cách nấu rượu nếp Miền Bắc khá đơn giản, chỉ với vài bước bạn đã có ngay một hũ cơm rượu thơm ngon rồi. Thế nhưng cách làm này chỉ phù hợp với những ai đang có nhu cầu làm rượu ít để chiêu đãi gia đình mà thôi.

Với những ai đang mong muốn làm rượu để kinh doanh thì có vẻ cách làm không mấy khả quan bởi số lượng rượu sẽ không được đảm quản. Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy đầu tư một dụng cụ nấu rượu chuyên dụng như nồi nấu rượu 10kg, nồi nấu rượu bằng điện 20kg, nồi nấu rượu inox 30kg,…Chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi sử dụng những thiết bị chuyên dụng này bởi nồi được trang bị đầy đủ các tiện ích cần thiết giúp tạo những mẻ rượu thơm ngon, đạt chuẩn. Để mua nồi nấu rượu bằng điện liên hệ với Thiết bị bếp Việt Quang Huy qua hotline 09666.23.666 để được tư vấn và báo giá.

Trên đây là cách nấu rượu nếp Bắc Quang Huy chia sẻ, bất kể ai cũng có thể tự tay làm cho gia đình mình những hũ rượu thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức hoặc để tiếp đãi bạn bè, người thân vào những dịp gặp mặt. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Làm Rượu Nếp Bắc Chuẩn Vị, Ngon, Đơn Giản Nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Làm Rượu Nếp Bắc Chuẩn Vị, Ngon, Đơn Giản Nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn