Skip to main content

Cách Làm Rượu Nếp Ngọt Để Uống [Công Thức Gia Truyền]

Cách làm rượu nếp ngọt sao cho đúng vị nhất? Làm sao để nấu được những lít rượu thơm ngon để tiếp đãi bạn bè, người thân vào những buổi gặp mặt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ công thức chưng cất rượu nếp ngọt vừa đơn giản vừa đảm bảo đúng hương vị đặc trưng của rượu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm rượu nếp ngọt bạn sẽ cần phải mua và chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây

  • Gạo nếp
  • Men rượu
  • Nồi nấu rượu 

Trong lượng nguyên liệu tùy thuộc vào số lượng rượu bạn cần chưng cất. Tỉ lệ các nguyên liệu sẽ là 10kg gạo:1 lạng men 

Nguyên liệu nấu rượu nếp ngọt

Cách làm rượu nếp ngọt thơm ngon tại nhà

Cách làm rượu nếp ngọt không quá khó, bất kể ai cũng có thể tự tay làm ra được những lít rượu thơm ngon. Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng các bước dưới đây:

Sơ chế gạo và nấu cơm

Công việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là vo sạch gạo và tiến hành nấu cơm. Để cơm sau khi nấu xong được mềm, xốp nên ngâm gạo khoảng 15 – 20 phút trước khi nấu.
Việc nấu cơm để chưng cất rượu cũng tương tự như nấu cơm nếp ăn hàng ngày. Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước và gạo theo tỉ lệ 1:1 hoặc dùng nồi hấp/trỏ để nấu cơm. 

Ngâm gạo trước khi nấu
Ngâm gạo trước khi nấu

Nghiền men

Men khi mua về sẽ còn bám trấu và có hình dạng viên tròn, lúc này hãy loại bỏ trấu trên viên men rồi nghiền nát men ra (có thể bỏ men vào túi ni lông rồi dùng chày giã), cho đến khi thu được lượng men mịn, sạch, không còn lẫn tạp chất là đạt.

Rắc men

Khi cơm đã nguội bớt (âm ấm là được), men đã được nghiền mịn, tiến hành rắc men lên cơm, trộn đều. Tỉ lệ men và cơm sẽ là 1 lạng men:10 kg gạo.

Sử dụng 1/2 lượng men đã nghiền rắc một lượt lên mặt cơm rồi tiến hành trộn đều. Tiếp tục rắc lượng men còn lại vào cơm rồi tiếp tục trộn. Điều này sẽ giúp men dính đều vào cơm hơn.

Trộn đều cơm rượu với men
Trộn đều cơm rượu với men

Ủ cơm

Sau khi men và cơm đã được trộn đều, hãy cho cơm vào dụng cụ ủ rượu đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý là chỉ cho lượng cơm bằng 2/3 dung tích của hũ. Sau đó đậy kín nắp..

Chưng cất rượu

Sau khoảng 3 – 4 hôm ủ rượu, cơm rượu bắt đầu ngấu và có hình dạng nước. Lúc này cơm rượu bắt đầu có mùi thơm của rượu, chúng ta tiến hành chưng cất rượu. 

Cho tất phần cơm và nước rượu vào nồi nấu rượu. Đun trên ngọn lửa lớn. Khi nào thấy nước sôi thì điều chỉnh cho lửa nhỏ xuống để rượu chảy ra từ từ.

Thành phẩm

Với các công đoạn trên bạn đã hoàn thành cách làm rượu nếp để uống rồi. Rượu sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm nồng, khi uống có cảm giác tê tê ở đầu lưỡi nhưng nồng độ không quá mạnh, rất dễ uống. 

Để rượu đạt độ ngon chín mùi bạn nên cho rượu vào chum chum sành hoặc sứ để khoảng 1 – 2 tháng. 

Thu được thành phẩm rượu nếp ngọt để uống
Thu được thành phẩm rượu nếp ngọt để uống

Một số vấn đề cần lưu ý khi làm rượu nếp ngọt

Mặc dù cách nấu rượu nếp ngọt khá đơn giản, thế nhưng để rượu sau khi thành phẩm đạt độ ngon như mong đợi từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu đến công đoạn chưng cất rượu, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của rượu sau hi thành phẩm. Cho nên trong khâu lựa chọn nguyên liệu, bạn cần lựa chọn các nguyên liệu một cách kĩ lưỡng. Cụ thể:

Chọn gạo nếp

Đối với gạo nếp bạn nên sử dụng loại gạo nếp cái hoa vàng còn lớp chấu mỏng bên ngoài. Khi rượu được nấu bằng loại gạo này sẽ có hương vị thơm ngon, ngọt miệng và thơm nồng. Hơn nữa, nếu uống rượu với liều lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe vì gạo có chứa hàm lượng vitamin B1 rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn lọc những hạt gạo to tròn đều, mẩy, có màu trắng đục, không có dấu hiệu nấm mốc hay hư hỏng.

Nên chọn loại gao nếp cái hoa vàng to tròn đều
Nên chọn loại gao nếp cái hoa vàng to tròn đều

Chọn men rượu

Đối với men rượu, người dùng nên lựa chọn loại men thuốc bắc, không bị mốc hay bẩn. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều men giả, làm bằng các phụ gia không rõ nguồn gốc. Vì thế, tốt nhất bạn nên tìm mua men ở người quen hoặc ở những địa chỉ uy tín.

Chọn dụng cụ nấu rượu

Nên sử dụng loại nồi được làm bằng chất liệu inox để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bởi loại chất liệu này sẽ không đóng cặn, dễ vệ sinh. 

Đặc biệt đối với những gia đình có nhu cầu kinh doanh rượu, thì nên đầu tư cho mình một thiết bị chưng cất rượu hiện đại. Loại nồi có khả năng nấu số lượng rượu lớn, được trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết giúp việc chưng cất rượu trở nên dễ dàng mà rượu vẫn đạt được ngon như mong muốn. 

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi nấu rượu bằng điện đang được người tiêu dùng ưa chuộng như nồi nấu rượu 10kg bằng điện, nồi nấu rượu 20kg, nồi nấu rượu inox 50kg.

Sử dụng nồi nấu rượu đối với gia đình kinh doanh
Sử dụng nồi nấu rượu hiện đại đối với gia đình kinh doanh

Trong quá trình làm rượu

Ở bước ủ cơm nấu rượu nếp ngọt, nếu đang trong thời tiết mùa đông bạn cần đảm bảo giữ ấm cho hũ rượu. Có thể đặt hũ rượu gần bếp hoặc dùng chăn tủ lên hũ rượu để cơm nếp nhanh chóng lên men. 

Trong quá trình chưng cất rượu nếp ngọt, người nấu cần điều chỉnh lửa (đối với nồi bằng củi), nhiệt độ (đối với nồi sử dụng điện) phù hợp với từng giai đoạn chưng cất. Đây là bước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu nên bạn cần hết sức thận trọng.

Trên đây là cách làm rượu nếp ngọt với công thức gia truyền mà Quang Huy học hỏi được. Nếu bạn thực hiện theo đúng sự hướng dẫn, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ làm ra được những lít rượu thơm ngon. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Làm Rượu Nếp Ngọt Để Uống [Công Thức Gia Truyền]

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Làm Rượu Nếp Ngọt Để Uống [Công Thức Gia Truyền]
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn miễn phí