Skip to main content

Cách Làm Rượu Nếp Trắng Truyền Thống Thơm Ngon, Đơn Giản

5 Lượt xem
0 Bình luận

Từ trước đến nay Việt Nam ta vẫn thường hay có thói quen uống rượu nếp vào những dịp đặc biệt như Tết Đoạn Ngọ, bởi loại rượu này vừa có thương vị đặc trưng của rượu Việt Nam mà không bất kỳ nơi nào có được. Cho nên có rất nhiều chị em đang “săn lùng” cách làm rượu nếp trắng sao cho thơm ngon. Hôm nay Quang Huy sẽ chia sẻ một bí quyết làm loại rượu này theo đúng hương vị truyền thống mà ít người biết đến.  

Hướng dẫn cách làm rượu nếp trắng tại nhà

Cách làm rượu nếp trắng không khó, thế những cũng đòi hỏi người làm cần có sự tỉ mỉ và một chút khéo léo thì món rượu sau khi thành phẩm mới đạt được độ ngon nhu mong muốn. 

Cách làm rượu nếp trắng tại nhà
Cách làm rượu nếp trắng tại nhà

Nguyên liệu cần có

Để làm được món rượu nếp trắng trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 500 g gạo nếp loại 1
  • 5 g men rượu dạng viên
  • 300 g đường

Lựa chọn loại gạo to tròn
Lựa chọn loại gạo to tròn để làm rượu

Các bước làm rượu nếp trắng

Bước 1: Sơ chế men rượu

Men rượu sau khi mua về sẽ là các viên tròn và vẫn còn dính chấu. Vậy nên bạn cần giã nhuyễn men rượu ra rồi loại bỏ phần bã chấu cùng các tạp chất. Sau khi thu được phần men rượu sạch, nhuyễn mịn, cho thêm vào 1 muỗng cafe đường, trộn đều. 

Nghiền hoặc giã nát men rượu
Nghiền hoặc giã nát men rượu

Bước 2: Trộn men rượu với gạo nếp

Gạo nếp đem đi vo sạch dưới vòi nước, sau đó ngâm gạo khoảng 3 tiếng để gạo mềm hơn trước khi nấu. Mang gạo đi nấu (tương tự như đồ xôi, thế nhưng lượng nước cho vào gạo sẽ nhiều hơn khi nấu xôi). Bạn có thể dùng trỏ hoặc nồi cơm điện để nấu.

Cơm sau khi nấu xong, trải một lớp màng bọc ở dưới mâm rồi cho cơm rượu ra mâm, dàn đều cơm ra khắp mâm để cơm nhanh nguội. Chờ đến cơm nguội hẳn rồi mới cho rắc men rượu đã dã nhuyễn trước đó lên. Trộn đều cơm với men rượu rồi vo tròn thành từng viên. 

Trộn men rượu với cơm
Trộn men rượu với cơm

Bước 3: Ủ cơm rượu

Cho cơm rượu vào một chiếc hộp, đóng nắp hoặc bọc màng thực phẩm kín hộp. Đặt cơm ở vị trí thoát mát để cơm lên men. Lưu ý, khi xếp cơm vào hộp, nên xếp từng viên nằm sát nhau để quá trình lên men diễn ra nhanh chóng.

Sắp xếp từng viên cơm rượu vào hũ để chúng khít vào nhau
Sắp xếp từng viên cơm rượu vào hũ để chúng khít vào nhau

Chờ khoảng 2 – 3 ngày, khi cơm đã được lên men. Cho vào nồi khoảng 500 ml nước lọc cùng với 300 g đường. Bắc lên bếp đun sôi, để nguội. Sau đó chế nước đường vào hộp cơm đã lên men. Tiếp tục đậy nắp kín rồi ủ thêm 1 – 2 ngày nữa (nếu thích uống rượu nồng thì hãy ủ lâu hơn).

Bước 4: Chắt lọc rượu

Sau khi ủ xong, cơm đã rượu đã lên men, chín đều rồi bạn mở hộp ra chắt lấy phần nước rượu, còn phần nếp thì cho vào túi lọc hoặc một vải màn sạch để vắt hết phần rượu. Lúc này cho tất lượng rượu thu được vào chai, hoặc lọ, vặn kín nắp. 

Thành phẩm

Rượu khi làm xong sẽ có màu trắng đục, thơm nồng mùi gạo nếp. Khi uống sẽ có vị ngọt, hơi tê ở đầu lưỡi. 

Vào mùa hè, bạn có thể cho thêm đá để uống sẽ giúp bạn giải khát trong thời tiết nóng nực. 

Rượu sau khi thành phẩm sẽ có màu trắng đục
Rượu sau khi thành phẩm sẽ có màu trắng đục

Một số lưu ý khi nấu rượu nếp trắng

Để rượu sau khi thành phẩm đạt độ ngon, chuẩn vị truyền thống thì trong cách làm rượu nếp trắng bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Chờ cơm nguội hẳn mới cho men rượu vài trộn. Nếu không cơm nóng sẽ làm men chết, cơm rượu bị hỏng. 
  • Ở bước ủ men, bạn cần chú ý đến yếu tố đến thời gian, bởi nếu nếu ủ quá lâu sẽ làm cơm rượu bị đắng hoặc chưa đủ thời gian men vẫn chưa chín.
  • Nhiệt độ để ủ men cũng là vấn đề cần được quan tâm, hãy đặt hộp cơm rượu ở những nơi có nhiệt độ 20 – 25 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp để cơm rượu lên men tự nhiên. 
  • Việc sử dụng lọ, hộp để ủ rượu chỉ phù hợp khi bạn có nhu cầu ủ rượu để chiêu đãi cả nhà. Với những ai muốn ủ rượu để kinh doanh cần số lượng rượu lớn thì đây việc ủ như thế này vừa tốn nhiều thời gian vừa không đảm bảo số lượng rượu hàng ngày cho công việc kinh doanh.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn cho mình một thiết bị nấu rượu chuyên dụng nếu muốn nấu rượu số lượng lớn hơn.Một sự gợi ý dành cho bạn đó chính là nồi nấu rượu bằng điện. Sản phẩm này vận hành tự động có thể chỉnh nhiệt và cài đặt thời, không phải chông chừng…Để mua nồi nấu rượu bằng điện liện hệ Quang Huy qua hotline 09666.23.666

Nên đặt cơm rượu ở nơi có nhiệt độ thích hợp trong thời gian ủ cơm
Nên đặt cơm rượu ở nơi có nhiệt độ thích hợp trong thời gian ủ cơm

Cách bảo quản rượu nếp trắng

Rượu nếp sau khi nấu, nếu muốn bảo quản trong thời gian dài, bạn có thể cho vào tủ lạnh hoặc cho vào chum (sử dụng loại chum chưa qua tráng men bởi loại chum này có khả năng lọc bớt lượng andehit có trong rượu, điều này làm cho rượu có vị ngon ngọt hơn khi uống)

Rượu không uống hết, cần lập tức đóng nắp kín lại, tránh để rượu tiếp xúc bên ngoài không khí. Như vậy sẽ làm rượu bay mất đi hương vị thơm ngon vốn có của nó. 

Nếu muốn bảo quản thời gian lâu hơn, hãy đóng nắp và bọc thật kĩ phần miệng nắp rồi chôn bình rượu xuống đất. Tuy nhiên, chỉ nên chôn rượu ở những nơi có nhiệt độ ổn đinh, khí hậu mát mẻ.

Tránh để rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc ở những nơi có nhiệt độ quá cao. Việc này sẽ làm giảm chất lượng của rượu. 

Đậy nắp kín khi không dùng đến
Đậy nắp bình rượu kín khi không dùng đến

Hi vọng rằng qua bài viết này, các chị em đã biết cách làm rượu nếp trắng tại nhà, tự tay làm ra những lý rượu thơm ngon chiêu đãi cả nhà mình trong các dịp đặc biệt.  

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Làm Rượu Nếp Trắng Truyền Thống Thơm Ngon, Đơn Giản

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Làm Rượu Nếp Trắng Truyền Thống Thơm Ngon, Đơn Giản
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn