Skip to main content

[CHIA SẺ] Bí quyết cách làm thịt vịt siêu nhanh và sạch tại nhà

Bạn đã từng làm vịt bao giờ chưa? Bạn đã tìm kiếm, tham khảo, học hỏi ở nhiều nơi cách làm thịt vịt nhưng khó thực hiện nếu không thì lại mất khá nhiều thời gian? Đừng nản vì trong bài viết hôm nay, Thiết bị bếp Quang Huy sẽ chia sẻ cho bạn những điều hữu ích nhất giúp bạn giết mổ, làm sạch và khử mùi hôi thịt vịt siêu nhanh, hiệu quả ngay tại nhà!

Cách làm thịt vịt
Cách làm thịt vịt

Mẹo chọn vịt tươi ngon, dễ làm thịt

Không phải con vịt nào cũng dễ dàng và nhanh chóng để giết mổ và làm lông. Bí quyết làm vịt nhanh đầu tiên là bạn cần chọn sao cho vịt tươi ngon và dễ thịt nhất. Hơn nữa, vịt tươi ngon cũng đảm bảo được chất lượng thành phẩm tốt nhất sau khi thịt. Vậy làm sao để nhận biết được con vịt nào tươi ngon và dễ làm thịt?

Cách chọn vịt ngon
Chọn vịt ngon, dễ làm thịt

Mẹo chọn thịt vịt
  1. Chọn những con vịt đã trưởng thành cùng những biểu hiện: trông béo tốt, phần ức tròn đầy nhưng không cương cứng, phần da cổ và bụng đều dày, lông cánh và đuôi mọc đủ bộ. Những con như vậy sẽ không quá non hay không quá già. Khi làm lông sẽ không vướng phải tình huống trớ trêu là lông tơ, lông măng còn lởm chởm trên thân vịt hay da vịt dễ bị tuột ra khỏi thân khi nhổ lông.
  2. Chọn vịt đực trưởng thành bởi vịt đực có phần thịt thơm ngon và săn chắc, dễ làm chín hơn so với vịt cái. Vịt đực được nhận biết qua tiếng kêu hơi khàn và trầm, thêm nữa hầu hết vịt đực thường có đầu khá to nhưng mỏ nhỏ và cứng.

Chuẩn bị dụng cụ làm vịt

Chuẩn bị dụng cụ làm thịt vịt
Chuẩn bị dụng cụ làm thịt vịt

Làm vịt không giống như chiến đấu có thể “tay không mà bắt giặc” được. Bạn cần có những dụng cụ, thiết bị hỗ trợ quá trình làm vịt nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy chuẩn bị:

  • 1 Dao với phần lưỡi sắc không cần quá lớn
  • 1 Phễu cắt tiết
  • 1 Bát đựng tiết và hãm tiết canh (nếu có)
  • 1 Máy vặt lông vịt (tùy theo số lượng cần làm lông)
  • 1 Chậu đựng nước
  • 1 Nồi nước sôi tầm 60 – 70 độ C (có thể tận dụng nồi phở điện)
  • 1 Chút giấm gạo/ rượu trắng
  • 1 Củ gừng

Cách làm thịt vịt

Sau khi đã có đầy đủ các công cụ hỗ trợ, tiếp đến bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn sau:

Cắt tiết

Vị trí cắt tiết cổ vịt
Vị trí cắt tiết trên cổ vịt
  • Để đảm bảo vịt sạch khi cắt tiết nên rửa vịt với nước lạnh trước.
  • Khi vịt ráo nước, dốc ngược lên không thấy nước chảy ra nữa thì cho cho cổ vịt luồn qua phễu cắt tiết.
  • Nhổ phần lông ở chỗ cổ họng của vịt cho sạch rồi hứng bát phía dưới và dùng dao rạch một đường nhỏ sâu ở vị trí đó cho tiết vịt chảy hết ra bát.

Lưu ý: Nên dốc ngược vịt như vậy khi cắt tiết để phần thịt vịt không bị đọng tiết gây thâm và màu thịt khi chế biến sẽ tươi sáng, trông ngon hơn.

Nhúng vịt

Nhúng vịt
Nhúng vịt
  • Đun sôi nước nhúng vịt bằng nồi phở điện với dung tích vừa đủ ở nhiệt độ từ 60 – 70 độ C.
  • Tiếp đến, nhúng vịt vào nồi phở khoảng 1 – 2 phút rồi nhấc vịt ra và bứt thử lông vịt xem có dễ không. Nếu dễ thì không cần phải nhúng thêm còn ngược lại thì nhúng thêm một chút nữa đến khi dễ nhổ.

Lưu ý: Không nhúng vịt trong nước sôi 100 độ C vì điều này sẽ khiến da vịt co lại đột ngột gây ra tình trạng khó nhổ, hoặc trút da.

Vặt lông 

Sử dụng máy vặt lông gà lông vịt loại nhỏ, Máy vặt lông gà vịt mang lại năng suất cao
Vặt lông vịt bằng máy
  • Khởi động máy vặt lông vịt gà và cho vịt đã nhúng vào lồng quay.
  • Đợi khoảng 30 – 40 giây khi thấy lông vịt đã gần như bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thân vịt thì lấy vịt ra chậu đựng nước.
  • Sau đó, vuốt sạch lớp màng bọc ở chân vịt cùng móng vuốt. Làm sạch cả lớp màng ở mỏ vịt và lưỡi theo cách tương tự. Còn những chiếc lông dư thừa, bạn sẽ dùng tay miết mạnh sạch theo chiều mọc của lông để loại bỏ sạch cả lông tơ.

Mổ vịt

Mổ vịt
Mổ vịt
  • Dùng dao cắt đứt phần cuống họng của vịt và rạch một đường ở bụng vịt.
  • Phanh bụng vịt ra rồi dùng tay lựa lựa để tách lòng mề vịt ra khỏi thân rồi rút mạnh từ diều đến cổ họng ra khỏi thân vịt. Tách phần mỡ ở bụng vịt (nếu có nhiều).

Làm sạch

Làm sạch thịt và lòng mề vịt
Làm sạch thịt và lòng mề vịt
  • Sau khi bộ lòng được lấy ra cần tách tim, gan ra để riêng. Phần ruột, diều và mề để riêng.
  • Thân vịt bạn rửa sạch với nước rồi chà xát muối lên thân vịt và rửa sạch. Tiếp đến, xát hỗn hợp gừng đập dập cùng rượu đã chuẩn bị sẵn lên thân vịt một lượt. Tiếp đến, xả nước rửa sạch là thịt vịt nguyên con đã được giết mổ và sơ chế xong. Khi chế biến, tùy theo món để chặt vịt hay lọc xương lọc thịt cho phù hợp.
  • Với tim và gan chỉ cần rửa sạch và ngâm trong muối loãng là có thể dùng để chế biến các món ăn.
  • Ruột và diều dùng dao kéo hoặc dụng cụ có phần mũi sắc nhọn để rạch dọc 1 đường dọc chiều dài của ruột. Loại bỏ hết phân trong ruột và thức ăn trong diều.
  • Mề đem bổ dọc và lấy hết phân ra rồi dùng dao lột bỏ lớp màng màu vàng bám trong mề.
  • Rửa sạch diều, ruột và mề rồi bóp nhiều lần với muối và gừng để khử mùi tanh sạch sẽ là có thể đem đi chế biến các món ngon.

Lưu ý làm thịt vịt không bị hôi

Khử mùi hôi tanh của thịt vịt
Khử mùi hôi tanh của thịt vịt

Nếu bạn để ý sẽ cảm nhận được mùi hôi tanh của thịt vịt. Đây là bản chất của thịt vịt nhưng mùi hôi tanh cũng có thể biến mất triệt để nếu bạn thực hiện một số biện pháp sau:

  • Loại bỏ bộ phận gây mùi hôi: Cắt bỏ tuyến hôi/ tuyến nhờn (cục hôi màu vàng) trên phao câu hoặc cả phao câu. Bởi tuyến hôi trên phao câu này chính là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi ở vịt.
  • Khử mùi hôi tanh của thịt vịt:
    • Sau khi mổ vịt xong, để loại bỏ mùi hôi tanh có sẵn của thịt vịt cần xát muối, rượu và gừng như đã chia sẻ trong khâu làm sạch.
    • Hoặc bạn có thể thực hiện khử mùi hôi vịt bằng cách xát muối lên thân vịt rồi rửa với nước cho sạch. Tiếp đến cắt đôi quả chanh rồi tiếp tục xát chanh lên thân vịt. Sau khi xát xong thì rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo là mùi hôi tanh sẽ bị “trừ khử” hoàn toàn.

Qua những thông tin được chia sẻ về cách làm thịt vịt ở trên hy vọng rằng sẽ không có nhiều người phải đối mặt với việc giết vịt không chết, nhổ lông không xong và có mùi hôi vịt khó chịu khi ăn nữa!

Có thể bạn quan tâm
Công cụ tra cứu thông tin Máy vặt lông gà vịt theo nhu cầu sử dụng
xem-anh-san-pham
Chọn thông tin sản phẩm
Đánh giá sao:
Đã bán:
Giá:
Công xuất phục vụ:
Bảo hành:
Đăng ký tư vấn miễn phí
Xem sản phẩm