Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn cách làm vịt om sấu nước cốt dừa thơm ngon, đơn giản

Vịt om sấu nước cốt dừa là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam. Chúng thường được lựa chọn trong những ngày thời tiết nắng nóng. Vị ngọt thơm, thanh mát từ món ăn sẽ làm bạn không thể quên. Hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm vịt om sấu nước cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả gia đình.

Vịt om sấu nước cốt dừa – món ngon thanh mát bổ dưỡng

Những ngày thời tiết nhiệt độ cao cũng là thời điểm thích hợp nhất để ăn món vịt om sấu. Đặc biệt kết hợp với nước cốt dừa luôn làm tăng thêm độ tuyệt vời cho món ăn. Thông thường món vịt om sấu được nấu bằng nước lọc sẽ có hương vị khác biệt so với bằng nước cốt dừa.

Vị thịt vịt mềm hòa quyện cùng vị sấu chua, thêm chút ngọt dịu thanh mát của nước dừa, tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Món vịt om sấu nước dừa sẽ giúp gia đình bạn thêm ngon miệng và thanh mát hơn. Thịt vịt ngọt lịm chín mềm xen lẫn nước dừa không chỉ thơm ngon mà cực bổ dưỡng. Đây sẽ là món quà “tốn cơm” dành cho gia đình bạn đấy!

Vịt om nước cốt dừa thơm ngon, thanh mát; cách làm vịt om sấu nước cốt dừa
Vịt om nước cốt dừa thơm ngon, thanh mát

Nguyên liệu chế biến vịt om sấu với nước cốt dừa

Nguyên liệu Số lượng hoặc khối lượng
Thịt vịt 1 con cỡ 1,2 – 1,4 kg
Sấu 10 – 12 quả
Rượu trắng 1 ít
Nước dừa tươi 500 ml
Gừng, riềng, hành lá, rau ngổ, hành tím, sả, tỏi 1 – 3 củ mỗi loại
Dầu ăn 2 thìa
Gia vị nấu bếp thông dụng  
Nguyên liệu cần chuẩn bị, cách làm vịt om sấu nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mẹo chọn mua vịt ngon

Khi lựa vịt để làm món vịt om sấu nước cốt dừa, bạn có thể chọn mua loại vịt sống chưa làm lông hoặc vịt đã làm lông sẵn. Mỗi loại bạn đều cần phải chú ý trong cách chọn như sau.

  • Đối với vịt sống: Bạn chọn vịt có phần lông óng ả, mượt mà, bóp thử chỗ ức thấy nhiều thịt tròn đầy, da cổ và da bụng dày. Ngoài ra, bạn kéo hai cánh vịt có thể đan chéo lại với nhau tức là vịt đã trưởng thành, chất lượng thịt đạt chuẩn.
  • Đối với vịt làm sẵn: Bạn chọn những con vịt có màu da sáng, vàng nhạt ngả trắng, không có vết bầm tụ máu. Ấn vào thịt cảm giác có độ đàn hồi săn chắc là vịt ngon. Tuyệt đối không chọn mua nếu cảm thấy vịt xỉn màu, mềm nhũn, có mùi hôi.

Mua sấu nấu vịt ở đâu? Cách chọn quả sấu ngon

Quả sấu là một loại quả lấy từ cây sấu, có hình bầu tròn, lớp vỏ xanh, khi quả chín chuyển màu vàng nâu, có vị chua tự nhiên. Chúng thường được dùng để chế biến các món như canh chua, ô mai,… Khi mua, bạn chọn quả có lớp vỏ hơi sần, chọn trái sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua. Không nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài láng bóng vì chúng là sấu non, để lâu dễ bị ủng. Ngược lại sấu quá già lại có nhiều hạt to và ít chua. Chỉ nên quả lành lặn, vỏ ngoài không bị thâm, dập hay biến dạng.

Đến mùa sấu tươi, bạn có thể mua thật nhiều rồi sơ chế và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Như vậy bạn sẽ có sấu tươi để nấu canh suốt cả năm. Loại quả này rất dễ tìm thấy tại các chợ truyền thống, hay các cửa hàng chuyên các thực phẩm. 

Cách làm vịt om sấu nước cốt dừa chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Sơ chế thịt vịt khử mùi

Với thịt vịt sau khi mua về, nếu là loại còn sống bạn nhổ hết lông đen, cứng trên da vịt. Rồi dùng muối chà xát lên toàn bộ thịt vịt từ trong ra ngoài. Sau đó rửa lại với nước sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế thịt vịt

***Lưu ý cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi:

  • Để vịt sạch không hôi thì bạn xoa muối hạt đều khắp thân (mình) vịt rồi rửa với nước cho thật sạch.
  • Hòa hỗn hợp rượu và gừng đập dập hoặc hỗn hợp muối, chanh/giấm chà xát thịt rồi rửa lại sẽ giúp khử mùi hôi vịt cũng như giúp vịt sạch hơn.
  • Với thịt vịt mua về nên sơ chế ngay và cho vào tủ lạnh để bảo quản trước khi chế biến, tránh để bên ngoài quá lâu, thịt vịt sẽ bị hôi.

Sơ chế các nguyên liệu khác kèm theo

  • Đầu tiên, dùng 1 củ riềng và 1 củ gừng gọt sạch vỏ, sau đó băm nhuyễn.
  • Tiếp theo, lấy 10 quả sấu, cạo vỏ rồi rửa sạch.
Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Hành lá và rau ngổ bạn nhặt bỏ lá già, lá vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Lấy khoảng 5 tép tỏi và 3 củ hành tím, bóc vỏ đập dẹp. Sau đó băm nhỏ nhuyễn, còn 3 nhánh sả bạn rửa sạch rồi thái lát thật nhỏ.

Ướp và xào qua thịt vịt

Cho thịt vịt đã sơ chế và khử mùi vào bát hoặc chậu vừa để ướp cùng tỏi, sả, gừng, riềng, hành tím băm. Mỗi loại nguyên liệu tạo mùi trên giữ lại khoảng 1 ít cho bước om vịt. Đổ thêm vào bát 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều rồi để ướp trong khoảng 15 phút.

Bật bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn đổ phần thịt vịt vào và xào đều tay trong 10 phút đến khi thịt vịt săn lại.

Ướp và xào qua thịt vịt

Tiến hành om thịt vịt với  sấu và nước dừa

Bật bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, bạn cho phần tỏi, sả, hành tím, gừng và riềng băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho sấu vào xào qua trong 2 phút là được.

Tiếp theo, cho thịt vịt vào cùng 500ml nước dừa tươi, đậy nắp, bạn nấu kỹ trong 30 phút đến khi thịt vịt chín mềm. Cuối cùng, bạn cho hành lá và rau ngổ vào để tăng thêm hương thơm cho món ăn.

Om thịt vịt với sấu và nước dừa, cách làm vịt om sấu nước cốt dừa
Om thịt vịt với sấu và nước dừa

Thành phẩm và cách thưởng thức

Thịt vịt nấu xong, bạn múc ra bát tô, trang trí thêm bằng rau củ cắt tỉa để kích thích thị giác người nhìn. Hương vị đặc trưng của vịt om sấu tăng thêm bởi nước dừa hấp dẫn khó có thể quên. Ăn nóng kèm cơm, đặc biệt kế hợp cùng bún thì ngon đúng điệu hơn.

Vài lưu ý trong cách làm vịt om sấu nước dừa chuẩn vị

Để thực hiện được món vịt om sấu nước dừa ngon đúng điệu, quý bạn đọc cần lưu ý một số điều dưới.

  • Dùng nước dừa xiêm nấu để giúp món ăn có hương vị béo ngậy, hấp dẫn.
  • Trong khi bạn không có thời gian, có thể luộc riêng sấu, dầm nát rồi mới cho vào nồi vịt để rút ngắn thời gian.
  • Có thể luộc riêng sấu, dầm nát trước để rút ngắn thời gian.
  • Ngoài rượu, gừng, giấm, nước cốt chanh thì muối hạt cũng là nguyên liệu tốt để khử sạch mùi hôi của vịt.

Bí quyết làm vịt om sấu thơm ngon, đậm vị như ngoài hàng

  • Chọn vịt không nên chọn con mỡ quá, to quá mà nên chọn con tầm trung và thịt chắc là được.
  • Để có món vịt om sấu thơm ngon đậm đà chuẩn vị thì bạn có thể dùng nước dừa xiêm cho vào khi nấu sẽ giúp tăng thêm hương vị béo ngậy. Nếu nước dừa thiếu, các bạn có thể thêm nước lọc hoặc nước hầm xương thêm vào.
  • Món ăn trên nếu có thêm nhiều nước sẽ trở thành lẩu vịt thơm ngon. Bạn cũng có thể ăn theo kiểu như vậy, kết hợp cùng rau muống.

Với cách làm vịt om sấu nước cốt dừa đơn giản, không hề cầu kỳ này, các bạn sẽ có được món vịt om sấu thành công cho cả gia đình. Chú ý đảm bảo cân bằng vị ngọt của nước dừa, béo ngậy của thịt vịt, độ chua của sấu là món ăn của bạn sẽ khiên mọi người mê mẩn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn “quen mà lạ” này nhé!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này