Chia sẻ cách làm xôi gà để bán cực hấp dẫn!

Một gánh hàng rong bán xôi tấp nập người mua, doanh thu mỗi ngày lên đến cả triệu đồng. Bí quyết ở đâu mà gánh xôi đó có sức hút mãnh liệt đối với thực khách như vậy? Khẩu vị của mỗi khách hàng là khác nhau, có người hài lòng với gói xôi xéo, xôi lạc 5 ngàn, nhưng cũng có những người lại muốn bữa sáng của mình đầy đủ chất, có tinh bột, có chất đạm, protein và sẵn sàng bỏ số tiền nhiều hơn cho bữa ăn dinh dưỡng này. Hãy để Quang Huy chia sẻ cho bạn cách làm xôi gà để bán cực ngon, đảm bảo chiều lòng khách nhé.

Bạn đã biết cách làm xôi gà để bán chưa?
Bạn đã biết cách làm xôi gà để bán chưa?

Nguyên liệu để chế biến món xôi gà.

Thịt gà (khoảng nửa con)

Có thể nói, thịt gà là linh hồn tạo nên sự cuốn hút trong hương vị của món xôi này. Những vị khách “sành ăn” chỉ cần thử một miếng là biết được xôi có ngon không, thịt gà thế nào.
Thịt gà chuẩn phải có độ dai, ngọt, không bở bục, không mềm nhũn và không bị khô sải. Đó là lí do tại sao bạn nên lựa chọn kĩ lưỡng gà ta, chắc mình, thay vì mua gà công nghiệp rẻ tiền bở bục ăn không ngon.

>>> Xem thêm: các món xôi ngon và cách nấu xôi ngon để bán!

Thịt gà
Thịt gà

Gạo nếp (700 gam)

Khâu chọn gạo nấu xôi cũng vô cùng quan trọng. Để xôi dẻo, thơm thì bạn nên sử dụng loại nếp cái hoa vàng, hay gạo nếp thơm.

Hạt gạo đều nhau, không bị vỡ, không bị nát, vẫn còn nguyên bụi cám, chưa bị tẩy sạch. Vì hiện nay, nhằm mục đích có thể bảo quản gạo lâu không bị mọt, hỏng, người ta thường tẩy gạo sạch cám đi rất nhiều. Những loại gạo này sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng, hơn thế nữa khi nấu lên không có độ dẻo.

Xôi nếp
Xôi nếp

Nước cốt dừa. (1 lon)

Nguyên liệu nước cốt dừa nấu xôi bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các quán tạp hóa hay siêu thị. Công dụng của nước cốt dừa đó là khiến cho xôi có mùi thơm béo ngậy.

Ưu điểm của loại nước này đó là chỉ có mùi chứ không có vị, do đó rất tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng 1 lon nước dừa cho 700 gam gạo nếp. Nếu sử dụng quá nhiều nước cốt dừa thì xôi sẽ bị át mùi thơm.

Đây chính là mẹo nhỏ trong cách làm xôi gà để bán “gia truyền” của Quang Huy.

>>> Xem thêm: bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lợi nhuận

Nước cốt dừa.
Nước cốt dừa.

Gia vị.

Các loại gia vị không thể thiếu khi chế biến món xôi gà đó là hành lá, hành khô, nấm hương, mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, mỡ gà.

Gia vị các loại
Gia vị các loại

Cách làm xôi gà để bán ngon khó cưỡng

Sau khi đã chuẩn bị hết các loại nguyên liệu trên, thì xin mời bạn hãy cùng Quang Huy “vào bếp” chế biến nhé.

Chế biến thịt gà.

Thịt gà rửa sạch nhiều lần với nước lã cho hết máu tanh, sau đó dùng chanh để xát vào phần da gà một cách nhẹ nhàng. Công đoạn này sẽ giúp thịt gà của bạn thơm hơn, loại bỏ mùi hôi của gà.
Uớp gà với gia vị sau đó đem đi hấp chín. Việc hấp chín thay vì luộc sẽ khiến cho thịt ngọt hơn, không bị mất nước.

Nấu xôi

Gạo nếp vo qua, không cần quá kĩ, ngâm từ 5 đến 7 tiếng để gạo nở, xôi dẻo.
Để gạo ở giá cho ráo nước, bóp nhẹ tay cùng một chút muối và nước cốt dừa để chúng ngấm vào gạo, đem lại vị đậm đà thơm ngon cho món xôi.

Bước tiếp theo, bạn sẽ đem gạo đi nấu.

Cách làm xôi gà để bán ngon chuẩn vị không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ tới từng công đoạn để có thể đạt được thành phẩm hoàn hảo nhất.

Phi hành, xào nấm.

>>> Tiết lộ: cách bán xôi có lãi giành cho người mới bắt đầu!

Hành khô giúp món xôi gà thơm ngon hơn
Hành khô giúp món xôi gà thơm ngon hơn

Hành khô bạn đập dập, thái nhỏ, sau đó bỏ vào dầu nóng để phi vàng lên. Vớt hành ra giá có lót giấy thấm để loại bỏ bớt dầu đi.

Cùng với đó, bạn cũng thực hiện xào nấm hương. Nấm hương thái hạt lựu, xào với dầu ăn và một chút gia vị, sau đó bỏ sẵn ra khay.

Hoàn thiện món xôi gà siêu đỉnh.

Khi thịt gà đã nguội, xôi đã chín, bạn sẽ xé thịt gà hoặc chặt thành từng miếng nhỏ ( tùy theo bạn bán xôi gà xé hay chặt). Xới xôi ra hộp, trải một lớp hành phi thơm nức mũi, đặt thịt gà vào, và sau đó tiếp tục rải nấm xào. Mùi thơm của xôi nếp, quyện với mùi nấm hương, thêm hành phi, khi nhai miếng thịt gà trong miệng dai dai ngọt ngọt, đậm đà gia vị, lại dẻo bùi của gạo nếp ngâm cốt dừa. Mấy ai mà cưỡng lại nổi sự cuốn hút đến cồn cào của món ăn này.

Một số sai lầm khiến món xôi gà của bạn không được như mong muốn.

Xôi khô, rời rạc, không có độ tơi.

Nguyên nhân: Lựa chọn gạo không chuẩn, mua phải gạo nếp rẻ tiền đã để lâu. Bản thân gạo đã là dòng nếp khô thì sẽ rất khó để bạn nấu được nồi xôi dẻo.

Cách khắc phục: Chọn nếp dẻo, nếp thơm thương hiệu “Nếp cái hoa vàng”, gạo mới của mùa gặt vừa qua. Như vậy sẽ đảm bảo về chất lượng.

Xôi hay bị khê, bị cháy, chín không đều.

Xôi hay bị khê, bị cháy, chín không đều.
Xôi hay bị khê, bị cháy, chín không đều.

Nguyên nhân: Nhiều người thường sử dụng phương pháp đồ xôi thủ công truyền thống, tạo một lớp cháy dưới đáy nồi rất lãng phí. Thêm vào đó, tình trạng xôi khê hoặc chín không đều cũng rất dễ sảy ra.

Cách khắc phục: Nấu xôi bằng tủ cơm công nghiệp, có thể sử dụng loại nhỏ 4 khay nếu bạn kinh doanh không quá lớn. Việc nấu xôi như này vừa chuyên nghiệp, tiện lợi, tiết kiệm thời gian công sức và đặc biệt là rất tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Hiện nay có tới 85% quán xôi lựa chọn phương pháp nấu xôi hiện đại này.

Xôi gà bị tanh, mùi dầu mỡ khó chịu.

Nguyên nhân: Thịt gà không rửa sạch, thêm vào đó khi chiên hành khô và xào nấm quá nhiều dầu, khiến mùi dầu mỡ át đi mùi thơm của món xôi.

Cách khắc phục: Dùng giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu của hành phi, khi xào nấm chỉ cho một lượng rất nhỏ dầu ăn mới, chứ không sử dụng lại dầu đã phi hành.

Kinh nghiệm giữ xôi dẻo và nóng lâu của người bán hàng.

Ủ xôi trong thúng rất hiệu quả
Ủ xôi trong thúng rất hiệu quả

Làm thế nào mà bán hàng từ tờ mờ sáng nhưng những gánh xôi kia vẫn nóng hổi, dẻo thơm thế?

Ngoài cách làm xôi gà để bán chinh phục bao tử của khách hàng, thì Quang Huy cũng xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm giữ xôi nóng dẻo suốt ngày dài.

Đối với những ai kinh doanh món xôi gà bán rong, thì chỉ cần một chiếc thùng xốp, lót một lớp chăn bông, sau đó đặt chõ xôi vào. Tiếp tục phủ chăn cho vừa vặn thùng. Khi bán hàng bạn sẽ mở thùng, mở chăn ra lấy xôi để bán.

Bán xong lại đậy lại, nắp cả nắp thùng lại. Như vậy xôi sẽ nóng được rất lâu và dường như không bị nguội bao giờ cả.
Còn nếu như bạn kinh doanh quán xôi, thì nên “ủ nóng xôi một cách chuyên nghiệp, hiện đại hơn”. Sử dụng tủ nấu xôi hoặc nồi cơm điện công nghiệp đồ xôi có chế độ giữ nóng, ủ ấm sẽ giúp món xôi của bạn luôn bốc khói nghi ngút suốt 24 giờ mà chẳng cần bất cứ một sự trợ giúp nào từ vật dụng khác cả.

Kết luận:

Như vậy, chuyên mục hôm nay của Quang Huy đã chia sẻ với các bạn về cách làm xôi gà ngon để bán rất cụ thể và chi tiết rôì! Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có được những kinh nghiệm bổ ích trong quá trình kinh doanh của mình.

Và mong rằng với công thức cách làm này có thể giúp bạn chinh phục được khách hàng của mình nhé! Chúc bạn thành công.

Đặt mua Chia sẻ cách làm xôi gà để bán cực hấp dẫn!
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666