Skip to main content

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm bổ dưỡng mẹ nào cũng làm được

Lươn là một loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí là cao hơn cả cá và tôm. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ đã lựa chọn đây như một món ăn bổ dưỡng cho con mình ăn dặm. Hiểu được tâm lý này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà. 

Cháo lươn cà rốt – món ăn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm

Thịt lươn hàm chứa thành phần dinh dưỡng cao. Đặc biệt nếu chế biến đúng cách sẽ có vị thơm ngon, hấp dẫn trẻ em. So sánh với các loại hến, tôm đồng, cua đồng thì thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Trung bình trong 100 gam thịt lươn có:

  • 18,7g chất đạm
  • 0,9g chất béo
  • 150 mg Phospho
  • 39 mg Canxi
  • 1,6 mg Sắt
  • Vitamin A, D và B1, B2, B6

Do đó, việc cha mẹ cho con em mình ăn cháo lươn sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, thịt lươn còn thúc đẩy hệ xương phát triển vững chắc, cao lớn. 

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu nấu cháo lươn cà rốt cho bé

Nguyên liệu Khối lượng
Lươn 300 gr
Cà rốt Nửa củ ~ 50 gr
Cháo tươi 2 bát 
Hành tím 1 củ
Dầu oliu hoặc dầu ăn thường 2 thìa
Gia vị nấu bếp thông thường  
cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm
Nguyên liệu nấu cháo lươn cà rốt

Cách chọn lươn tươi ngon

  • Khi chọn lươn, bạn hãy quan sát và chọn những con còn sống, có chiều ngang từ 1 đến 2 ngón tay gộp lại. Bề mặt da trơn, nhẵn bóng, da có 2 màu rõ ràng: phần bụng vàng và phần lưng đen. Ngoài ra, không bị trầy, bị thương.
  • Tuyệt đối không nên chọn những con đã chết, có mùi lạ, da bị thương hay con quá to. Bởi lươn chế sẽ chuyển hóa 1 số chất thành độc tố không tốt cho đường tiêu hóa.

Cách chọn cà rốt tươi ngon nấu cháo

  • Để chọn mua được cà rốt đúng chuẩn tươi ngon, bạn hãy lấy những củ có màu cam đậm, sáng. Đặc biệt những củ có cuống còn tươi, kích thước vừa phải và hình dáng thon dài. Khi cầm lên thì thấy nặng tay và cứng.
  • Bạn cũng không nên chọn những củ có màu nhợt nhạt, không còn cuống, thân bị bầm, dập. Không chọn những củ quá to vì có thể là đã già sẽ không ngon.

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo lươn

Lươn sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch nhớt, cắt bỏ đầu, lấy nội tạng và các chỉ máu. Sau đó, đem rửa sạch vớt ra đĩa hoặc rổ để ráo. 

Sơ chế lươn, cách làm sạch lươn nấu cháo
Sơ chế lươn

Cà rốt bạn cắt bỏ cuống, nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các khối dài bằng 1 lóng tay.

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn
Cắt cà rốt

Hành tím đem lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Mẹo loại bỏ nhớt cho lươn hiệu quả:

  • Cách 1: Dùng túi nilong cho lươn và muối hạt vào trong, lắc mạnh trong 2 phút để loại bỏ bớt nhớt.

  • Cách 2: Bạn sử dụng nước vo gạo để tuốt nhớt lươn, cho đến khi cảm thấy lươn sạch thì thôi.

  • Cách 3: Dùng tro bếp chà xát lên toàn thân lươn, rồi vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng rửa sạch sẽ lại với nước là được.

Bước 2: Luộc lươn sơ lươn và cà rốt

Bạn thả lươn và cà rốt đã sơ chế vào nồi, đổ thêm 2 bát nước tương ứng 400ml vào. Tiếp tục, bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa trong 15 phút. Sau đó bạn kiểm tra và gắp lươn, cà rốt ra ngoài để nguội.

Luộc lươn và cà rốt, cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm
Luộc lươn và cà rốt

Bước 3: Lọc thịt và xào lươn

Khi thịt lươn đã nguội, bạn dùng tay nhẹ nhàng lọc tất cả phần thịt lươn ra khỏi xương.

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu oliu (dầu ăn) vào đun nóng. Đến khi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm, đổ thịt lươn vào xào với lửa vừa. Thêm 1 chút nước mắm và 1 thìa hạt nêm, xào trong 5 phút thì tắt bếp.

Lọc thịt và xào lươn, xào thịt lươn
Lọc thịt và xào lươn

Bước 4: Xay nhuyễn cà rốt

Bạn cho cà rốt đã luộc vào máy xay, thêm nửa bát nước (100ml). Nhấn nút xay nhuyễn cà rốt và cho ra bát để riêng.

Bước 5: Tiến hành nấu cháo

  • Cho 2 bát cháo tươi vào nồi, thêm 1 chút nước, quấy đều. Lưu ý, lượng nước thêm vào trong cháo sẽ quyết định mức độ đặc, lỏng của thành phẩm. Vì vậy, bạn có thể dựa vào khẩu vị của bé nhà mình mà điều chỉnh phù hợp.
  • Bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa 10 phút cho cháo sôi lại.
  • Khi cháo sôi, bạn cho phần thịt lươn đã xào và cà rốt xay nhuyễn vào nồi cháo. Tiếp tục khuấy đều đến khi cháo sôi lại, bạn có thể nêm nếm lại rồi tắt bếp. Lưu ý, nấu cho trẻ em nên nêm nhạt chút vì nêm đặm sẽ làm ảnh hưởng đến vị giác của bé. 

Bước 6: Hoàn thành món cháo lươn cà rốt

Cháo lươn cà rốt thành phẩm sẽ cho màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Khi bé ăn sẽ thấy lươn mềm ngọt, dễ ăn. Đồng thời, món cháo cung cấp thêm rất nhiều dưỡng chất cần thiết. 

cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm, Thành phẩm cháo lươn cà rốt
Thành phẩm cháo lươn cà rốt

Lưu ý khi nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm

Ngoài việc thực hiện nấu cháo lươn cà rốt chuẩn như trên. Khi thực hiện, bạn cần lưu ý thêm một số điều quan trọng sau đây:

  • Chỉ giữ lại phần thịt lươn để nấu cháo, còn các phần khác thì bỏ. Nếu muốn lấy cả xương thì cần xay nhuyễn và lọc cẩn thận để tránh trẻ bị hóc. 
  • Khi lươn đã được luộc chín thì không để bị dính nước vì sẽ gây tanh.
  • Ngoài cách luộc lươn và cà rốt, bạn cũng có thể hấp chúng.
  • Để tách thịt lươn được dễ hơn thì chỉ nên chín tới, chín quá sẽ khó gỡ hơn. 

Trên đây là toàn bộ cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé ăn dặm. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và bé sẽ ăn ngon!

Có thể bạn quan tâm