Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp ga ngon nhất

Chắc hẳn trong các quý khách hàng ở đây ai cũng đã từng nấu cơm rồi đúng không nào? Có khá nhiều cách để nấu cơm, phổ biến hiện nay trong các gia đình thì thường sử dụng nồi cơm điện, giúp bạn nấu cơm nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên nếu chẳng may vào một ngày đẹp trời, nhà bạn tự nhiên mất điện thì bạn sẽ giải quyết như thế nào? Đừng lo lắng, trong bài viết này Quang Huy xin chia sẻ đến quý khách hàng cách nấu cơm bằng bếp ga nhanh mà ngon nhất, là giải pháp tuyệt vời trong trường hợp bạn không thể sử dụng được nồi cơm điện. Hãy bắt đầu ngay sau đây!

Cách nấu cơm bằng bếp ga như thế nào?
Cách nấu cơm bằng bếp ga như thế nào?

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp gas

Trong những trường hợp không thể sử dụng điện để nấu cơm, chẳng hạn như mất điện, điện yếu khiến cơm không chín, … lúc này bạn cần phải tìm kiếm một giải pháp khác để có thể chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Bạn có thể sử dụng bếp củi, bếp gas, … tuy nhiên giải pháp thiết thực nhất có lẽ vẫn là nấu cơm bằng bếp gas. Bởi vì hiện nay bếp củi không còn phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt của người dân, ngoại trừ một số hộ gia đình ở quê, … Vậy cách nấu cơm bằng bếp gas như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết 

Để có thể nấu gạo chín thành cơm, việc đầu tiên là bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết. Và đó chính là:

Nguyên liệu Thành phần
Gạo tùy vào số lượng người ăn
Nước lọc chia theo tỉ lệ (sẽ được hướng dẫn ở sau)
Chọn loại gạo tốt để cơm bạn được ngon
Chọn loại gạo tốt để cơm bạn được ngon

Nguyên liệu cũng chỉ là những nguyên liệu quen thuộc khi bạn nấu cơm mà thôi. Tuy nhiên quan trọng là những dụng cụ cần thiết để nấu cơm, sẽ là những dụng cụ nào khi mà không phải là nồi nấu cơm hay tủ cơm công nghiệp?

Dụng cụ Tiêu chí
Nồi nấu cơm bạn nên sắm cho mình một chiếc nồi gang, chắc chắn, dày để có thể nấu cơm trong trường hợp mất điện, giúp cơm chín đều, tơi ngon. Nếu không có thì bạn có thể sử dụng những chiếc nồi bình thường nhưng nên dày một chút để tránh cho việc quá nhiệt, khiến cơm bị cháy, khê, …
Đũa cả, muôi xới cơm mách nhỏ cho bạn nào chưa biết, đũa cả là đũa có kích thước to hơn, dày hơn so với những đôi đũa mà bạn ăn cơm hàng ngày. Sử dụng đũa cả giúp bạn xới cơm tơi và dẻo hơn, nếu không có thì bạn có thể sử dụng muôi xới cơm hàng ngày.
Bếp gas  
Dụng cụ để nấu cơm bằng bếp gas
Dụng cụ để nấu cơm bằng bếp gas

Trên đây chính là những dụng cụ mà bạn cần phải chuẩn bị để có thể bắt tay vào công việc nấu cơm bằng bếp gas, không cần điện. Vậy các bước tiến hành như thế nào?

Các bước tiến hành nấu cơm bằng bếp gas

Việc nấu cơm bằng nồi cơm điện chắc hẳn là đã quá quen thuộc với quý vị và các bạn rồi đúng không nào? Nếu như nấu cơm bằng nồi cơm điện rất là đơn giản, chỉ với các bước vo gạo, đong nước, sau đó nhấn nút và chờ cơm chín là xong! Công việc này chỉ mất chưa đến 5 phút, thì cách nấu cơm bằng bếp gas phức tạp hơn một chút.

Tuy nhiên quý khách hàng không cần phải lo lắng, bởi vì ai cũng có thể nấu cơm bằng bếp gas được. Quan trọng là chất lượng như thế nào, cơm có ngon hay không? Đó mới chính là điều quan trọng!

Vo gạo

Công đoạn vo gạo
Công đoạn vo gạo

Các bạn có thể lựa chọn bất kì loại gạo nào mà bạn có thể nấu thành cơm, chẳng hạn như: gạo tám thơm, gạo lứt, gạo tám xoan, gạo nếp cái hoa vàng, … Tuy nhiên dù là loại gạo nào thì bạn cũng cần phải sơ chế thật kỹ trước khi nấu cơm, không phải cứ gạo ngon là cơm sẽ ngon được.

Bạn đong một lượng gạo vừa đủ cho các thành viên trong gia đình của mình. Thông thường nếu nấu cơm bằng nồi cơm điện, bạn sẽ chỉ cần phải cho nước vào, vo qua và đổ nước đi rồi cắm cơm là xong. Tuy nhiên nấu cơm bằng bếp gas thì bạn phải cần cẩn thận hơn.

Bạn lấy một cái rổ sạch, cho gạo vào, sau đó cho vào chậu rồi xả nước để vo gạo, việc này sẽ giúp bạn vo gạo sạch hơn, dễ quan sát và loại bỏ các hạt sạn, hạt vỡ, đất cát và các tạp chất khác. Các bạn tiến hành vo từ từ, đều tay, không mạnh quá sẽ làm gạo bị sần, vỡ và mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên các bạn cũng nên vo kỹ một chút, tránh cho việc nước gạo bị đục khiến cơm không được trắng và trong.

>>> Có thể bạn quan tâm: cách nấu cơm ngon với tủ nấu cơm bằng gas [số lượng lớn từ 16-100kg gạo / 1 mẻ]

Công đoạn vo gạo hoàn thành
Công đoạn vo gạo hoàn thành

Sau khi đã vo gạo xong, chúng ta chuyển qua công đoạn tiếp theo. Đó chính là cho gạo vào nồi và nấu chín cơm.

Đong nước

Sau khi cho gạo vào nồi, bạn cho tiếp nước vào nồi. Chú ý là các bạn cần phải “cân đo đong đếm” sao cho lượng nước cho vào phù hợp với lượng gạo đã có. Vậy tỉ lệ như thế nào là phù hợp?

Việc lựa chọn tỉ lệ này phụ thuộc vào kinh nghiệm là chính. Nếu bạn vẫn thường nấu cơm ở nhà thì bạn chắc hẳn cũng sẽ ước lượng được lượng nước cần thiết là bao nhiêu. Ngoài ra, mỗi loại gạo khác nhau thì lượng nước dùng để nấu cơm cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như, loại gạo khô khi cần phải cho thêm nhiều nước hơn, trong khi đó những loại gạo dẻo, gạo thơm, … thì chỉ cần cho ít nước đi là đạt chuẩn.

Bật mí dành cho bạn đó chính là bạn có thể sử dụng nước sôi để nấu cơm, việc này không những giúp cho cơm chín nhanh hơn, tiết kiệm thời gian mà còn tránh cho việc cơm bị khô, sống và cháy, khê, … vì thiếu nước hoặc không đủ nhiệt.

Đong nước phù hợp với lượng gạo cho trước
Đong nước phù hợp với lượng gạo cho trước

Nấu cơm 

Tiếp theo chúng ta chỉ cần cho gạo vào nồi và nấu cơm thôi! Nghe thật là đơn giản đúng không nào, tuy nhiên điều này chỉ đúng với việc nấu cơm bằng nồi cơm điện mà thôi! Còn nấu cơm bằng bếp gas lại là một chuyện khác.

Khi đã đong được một lượng nước phù hợp, bạn bắc nồi lên bếp, đậy vung và bật lửa. Chú ý khi nấu cơm bằng bếp gas, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, chứ không phải cứ nhất nút là được. Cụ thể, bạn cần phải để lửa ở mức vừa phải, bởi vì nếu quá nhỏ sẽ tốn nhiều thời gian mà to quá thì cơm sẽ không chín đều.

Sau một thời gian thì thấy nồi bắt đầu sôi, vung nồi nhấp nhô và phả hơi, bởi vì không có hệ thống thoát hơi như nồi cơm điện nên bạn phải mở vung nồi ra, giảm nhỏ lửa để tránh việc trào nước ra bên ngoài, tiếp tục đun liu riu khoảng 5 – 10 phút đến khi nồi cạn nước thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, bạn không nên mở vung nồi ra và xới cơm ngay mà nên đậy vung nồi, ủ cơm trong hơi nóng để cơm chín thêm. Khoảng 5 phút sau thì mới mở vung và dùng đũa cả hoặc muôi để xới đều, tơi cơm lên.

 Nấu cơm bằng bếp gas
Nấu cơm bằng bếp gas

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các bước nấu cơm bằng bếp gas rồi! Thật là đơn giản đúng không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để thực hành ngay!

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas – giải pháp cho các quán cơm, nhà hàng khi gặp sự cố về điện

Đối với các bếp ăn công nghiệp với số lượng suất ăn từ 40-500 người / 1 bữa, chắc hẳn nấu cơm bằng bếp gas thông dụng là 1 điều bất khả thi. Mà nếu nấu được thì để đảm bảo chất lượng cơm thơm ngon chín đều cực kì khó. Vậy nên, nếu các bạn cảm thấy việc nấu cơm bằng bếp gas khá vất vả và mất nhiều thời gian thì có thể lựa chọn những sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp chạy bằng gas, giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng Gas với khả năng nấu cơm – hấp thực phẩm đa năng và tiện lợi. Sự lựa chọn thông minh của các quán cơm nhà hàng. Bạn có thể nấu từ 20kg gạo cho đến 120 kg chỉ trong vòng chưa đến 60 phút. Với nguyên lí vận hành thông minh, các khay cơm luôn đảm bảo chín đều, thơm ngon, không bị cháy, nhão, vón cụ, khê,…

Các sản phẩm tủ cơm công nghiệp hiện nay đang được phân phối rộng rãi tại các cơ sở của Quang Huy trên toàn quốc với nhiều mẫu mã, giá thành đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

>>> Bạn có thể tham khảo các sản phẩm + giá bán cụ thể tại danh mục: tủ cơm công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp Quang Huy với khả năng nấu - hấp nhanh chóng
Tủ cơm công nghiệp Quang Huy với khả năng nấu – hấp nhanh chóng

Nấu cơm bằng bếp gas cần lưu ý điều gì?

Nấu cơm bằng bếp gas không quá phức tạp, nói ra thì cũng khá đơn giản giống như việc nấu cơm bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, để có được những bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình thì bạn cần lưu ý 1 số điểm như sau:

Những lưu ý khi nấu cơm bằng bếp gas
Những lưu ý khi nấu cơm bằng bếp gas
  • Đong nước phù hợp: đong nước phù hợp với lượng gạo cho trước sẽ giúp cơm của bạn đạt được đến cái độ gọi là “chín tới”, không quá khô mà cũng không quá nhão. Điều này như đã nói còn phụ thuộc vào loại gạo mà bạn lựa chọn để nấu cơm.
  • Đun nhỏ lửa: Nấu cơm bằng bếp gas để lửa ở chế độ vừa phải, đun liu riu sẽ giúp cho cơm chín đều từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Nếu đun quá to lửa sẽ khiến cho phần cơm dưới đáy bị cháy trong khi ở trên vẫn chưa chín. Trong một số trường hợp nếu cảm thấy nồi quá khô, dễ cháy, các bạn có thể cho thêm một vài giọt dầu ăn nhưng đừng lạm dụng quá.
  • Đậy nắp vung sau khi tắt bếp: giúp cơm chín và dừ hơn.
  • Sử dụng đũa cả để xới cơm: giúp cho cơm tơi hơn, không vị vón cục như xới cơm bằng muôi.
Cơm ngon và dẻo khi nấu bằng bếp gas
Cơm ngon và dẻo khi nấu bằng bếp gas

Kết luận:

Vậy là trong bài viết vừa rồi, Quang Huy đã chia sẻ đến quý khách hàng cách nấu cơm bằng bếp ga ngon nhất. Đây chắc chắn sẽ là giải pháp thiết thực nhất dành cho các bạn, đặc biệt là những người phụ nữ nội trợ trong gia đình khi mà mất điện. Hy vọng qua những kinh nghiệm trên, bạn đọc sẽ có thể nấu cơm bằng bếp gas mà không phải sợ hãi vấn đề cơm không ngon, khê hay cháy nữa. Chúc quý khách hàng thành công, hãy là những người nội trợ thông thái!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện