Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[Chia sẻ] #2 cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị, dễ làm, ngon như ngoài hàng

Bạn đang tìm kiếm cách nấu cơm gà Hội An ngon tại nhà hay để bán? Dù làm cơm gà Hội An để phục vụ cho gia đình hay kinh doanh thì hướng dẫn nấu cơm gà Hội An dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn. Bỏ túi ngay #2 công thức nấu cơm gà Hội An chuẩn, ngon mà thực khách phải mê ly nhé!

Cách nấu cơm gà Hội An ngon truyền thống

Món cơm gà Hội An thơm ngon, đậm vị
Cách nấu cơm gà Hội An ngon truyền thống

Đầu tiên, bạn có thể thực hiện nấu cơm gà Hội An theo công thức truyền thống. Cùng Quang Huy vào bếp ngay nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu được chuẩn bị để nấu cơm gà dưới đây có thể phục vụ cho 04 người ăn. Nếu bạn cần nấu để phục vụ nhiều người hơn thì có thể điều chỉnh theo tỷ lệ tương ứng nhé.

>>>Click để xem ngay:

  • Gà ta: 1 con tầm 1 kg
  • Lòng gà: 0,2 kg
  • Gạo tẻ: 0,2 kg
  • Hành tây: 02 củ
  • Hành tím: 02 củ
  • Gừng: 02 nhánh
  • Bột nghệ: 01 thìa lớn
  • Quất/ tắc: 06 quả
  • Dầu ăn: 02 thìa lớn
  • Dầu điều: 02 thìa lớn
  • Tỏi: 02 củ
  • Ớt: 04 quả
  • Hành phi: 0,02 kg
  • Đu đủ: 0,1 kg
  • Cà rốt: 0,1 kg
  • Rau răm: 0,2 kg

Các bước thực hiện

Với cách nấu cơm gà Hội An truyền thống thì không nấu cơm sẵn mà chúng ta sẽ luộc và làm gà xé trước. Phần nước luộc gà sẽ được sử dụng để nấu cơm.

Bước 1: Luộc gà để làm gà xé

Luộc và xé gà làm cơm gà Hội An
Luộc gà để làm gà xé
  • Loại bỏ vỏ hành tây, hành tím, gừng. Hành tây đem cắt đôi, hành tím thì thái nhỏ và gừng thì cắt lát.
  • Làm sạch thịt gà, rửa và cho vào nồi luộc. Thêm hành, gừng, muối, bột nghệ vào cùng và khuấy đều lên.
  • Khi nước luộc gà gợn lăn tăn thì cho nhỏ lửa hoặc nếu dùng nồi phở điện để luộc gà thì điều chỉnh nhiệt độ nhỏ lại. Để như vậy khoảng 20 phút sau là gà sẽ chín.
  • Tắt lửa/ tắt điện luộc gà nhưng ủ gà trong nồi tầm 5 – 10 phút nữa. Sau đó vớt gà nhúng qua nước đá. Vậy thì da gà sẽ giòn hơn.
  • Xé gà ra những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cùng gia vị muối 1/2 thìa nhỏ, bột ngọt 01 thìa nhỏ, đường 01 thìa nhỏ, tiêu 1/2 thìa nhỏ và nước cốt 03 quả quất. Cho gà vào bảo quản trong hộp hoặc hũ, khi nào cần ăn thì lấy ra.

Bước 2: Nấu cơm

Các bước nấu cơm gà Hội An
Các bước nấu cơm gà Hội An
  • Vo sạch gạo tẻ và để ráo.
  • Cắt lát tỏi đã bóc vỏ.
  • Phi tỏi với dầu ăn đến khi vàng thơm thì cho gạo đã vo vào cùng. Rang đến khi các hạt gạo khô ráo rồi đổ nước luộc gà vào xăm xắp mặt gạo và xới đều lên.
  • Nấu cơm với nhiệt lượng thấp đến khi cơm chín.

Bước 3: Làm nước mạ

Cách làm nước mạ gà Hội An
Cách làm nước mạ gà Hội An
  • Làm sạch lòng gà, rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. (Có thể khử mùi hôi tanh của lòng gà bằng giấm ăn trước nhé). Thái lòng gà thành những miếng nhỏ như hạt lựu.
  • Ướp lòng gà cùng gia vị 15 phút: đường 01 thìa nhỏ, bột ngọt 01 thìa nhỏ, muối 1/2 thìa nhỏ và ngũ vị hương 01 thìa nhỏ.
  • Phi hành tím cho thơm và cho lòng gà vừa thái vào xào cho đến khi lòng gà săn lại. Tiếp đến thêm 100ml nước sạch vào và đun cho đến khi nước cạn bớt tầm 10 phút là được.

Bước 4: Chế biến rau ăn kèm

Cách chế biến rau ăn kèm cơm gà Hội An
Cách chế biến rau ăn kèm cơm gà Hội An
  • Phi tỏi băm đến khi thơm vàng thì vớt ra.
  • Đảo đều 2 quả ớt băm, 1 thìa lớn đường trắng và 1 thìa lớn nước mắm trên chảo cho đến khi hỗn hợp keo đặc. Rồi bỏ tỏi băm đã phi vào đảo đều cùng tầm 10 giây thì bắt bếp.
  • Thái các nguyên liệu chế biến rau ăn kèm: cà rốt, đu đủ thái thành dạng sợi; hành tây thái thành dạng múi cau.
  • Ngâm 15 phút đu đủ, cà rốt, hành tây trong nước lạnh để khử mùi hăng và làm giòn các loại củ quả. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Trộn rau củ quả đã ngâm cùng hành phi, muối, tiêu, bột ngọt và hỗn hợp đặc sánh ở trên cho đến khi thấm đủ vị thì vắt nước cốt 03 quả quất vào trộn đều tiếp. Có thể thêm chút rau răm vào trộn đều để chuẩn vị Hội An hơn.

Bước 5: Bày trí cơm gà đẹp lên đĩa

Bày trí và thưởng thức cơm gà Hội An
Bày trí và thưởng thức cơm gà Hội An

Xới cơm và lấy gà ra trang trí trên đĩa/ mẹt sao cho ngon mắt là được. Bạn có thể tham khảo cách bày trí như hình trên.

Khi thưởng thức cơm gà Hội An truyền thống nhớ rưới nước mạ gà lên trên cơm rồi trộn đều mới ăn đảm bảo vị ngon tuyệt vời!

Cách làm cơm gà Hội An ngon (công thức cải tiến)

Với công thức cải tiến bạn có thể nấu cơm gà Hội An ngon mà nhanh chóng hơn so với ccash làm truyền thống. Nếu làm theo cách trên mất tới 2 tiếng thì cách này bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng 15 phút là xong.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm gà Hội An công thức cải tiến

Vẫn là nguyên liệu được chuẩn bị để làm đủ 04 suất cơm gà Hội An.

Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm gà Hội An công thức cải tiến

>>>Xem ngay cần chuẩn bị những gì theo làm cơm gà Hội An mới:

  • Gà ta: 0,8 kg
  • Gạo: 0,16 kg
  • Hành tây: 03 củ
  • Bột nghệ: 01 thìa nhỏ
  • Chanh: 1/2 quả
  • Ớt: 04 quả
  • Hành phi: 50 gr
  • Rau răm: 100 gr
  • Gia vị thường dùng: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, …

Hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An ngon cải tiến

Giống với cách làm cơm gà Hội An truyền thống, đầu tiên chúng ta sẽ bắt tay vào bước sơ chế và luộc gà:

Bước 1: Sơ chế gà và luộc gà

Luộc gà làm cơm gà Hội An
Luộc gà làm cơm gà Hội An
  • Rửa gà và ngâm trong nước muối loãng tầm 5 – 10 phút. Tiếp đến vớt ra và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Cho gà và 1,5L nước vào nồi luộc gà. Rửa 01 củ hành tây cắt đôi ra rồi cho vào nồi luộc. Thêm tiếp muối và hạt nêm mỗi thứ 01 thìa nhỏ.
  • Luộc gà ở lượng nhiệt vừa đến khi nước sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất. Khoảng 15 – 30 gà sẽ chín. Vớt gà ra và ngâm qua nước lạnh khoảng 01 – 02 phút giúp cho da và thịt gà giòn dai hơn. Và đặc biệt không sợ thịt gà bị xỉn màu.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu làm cơm gà khác

Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
  • Ngâm 0,16kg gạo trong nước khoảng 15 phút rồi chắt nước và để ráo.
  • Bỏ vỏ hành tây và rửa sạch rồi để ráo. Thái hành tây thành những sợi nhỏ rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi hăng rồi vớt ra để ráo.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị để nêm nếm cho món gà xé bao gồm: muối + đường + tiêu xay mỗi thứ 01 thìa nhỏ.
  • Rửa sạch rau răm và ớt. Thái nhỏ rau và ớt.

Bước 3: Nấu cơm

Nấu cơm gà Hội An
Nấu cơm gà Hội An
  • Cho 01 thìa lớn bột nghệ vào nước luộc gà rồi cho gạo đã vo sạch vào đảo đều. Nấu cơm với lượng nhiệt vừa và nhỏ.
  • Đến khi cơm chín mềm màu vàng ươm là được.

Bước 4: Làm gà xé

Làm gà xé Hội An
Làm gà xé Hội An đơn giản
  • Xé gà luộc thành miếng nhỏ dễ ăn rồi cho vào thau/ chậu sạch.
  • Cho tiếp hành tây thái sợi và hỗn hợp gia vị tẩm ướp gà xé ở trên vào thau. Vắt thêm 1/2 quả chanh và cho hết hành phi đã chuẩn bị vào rồi trộn tất cả lên cho đều là được.

Bước 5: Bày trí cơm gà thành phẩm

Xới cơm ra bát con và ép chặt rồi úp vào đĩa/ mẹt. Bày trí tiếp gà và những gia vị, rau ăn kèm đã chuẩn bị lên trên đĩa sao cho đẹp mắt là đĩa cơm gà Hội An thơm ngon, đậm vị đã ra lò. Ngoài ra, khi thưởng thức món này thêm một chút xì dầu hay nước tương ăn kèm nữa thì ngon tuyệt vời.

Cơm gà Hội An chế biến theo công thức cải tiến
Cơm gà Hội An chế biến theo công thức cải tiến

Trong cách nấu cơm gà Hội An ngon để bán cần lưu ý điều gì?

Để món cơm gà Hội An thực sự đạt chuẩn và thu hút thực khách cũng như khi nấu và chế biến ngon và dễ dàng hơn thì bạn nên tham khảo những điều cần lưu ý dưới đây:

Khi nấu cơm

  • Khi nấu cơm gà để thưởng thức trong gia đình thì bạn có thể dùng nồi đất hay nồi cơm điện để cơm nấu được ngon và nhanh gọn, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nếu nấu cơm gà Hội An để bán thì cần một thiết bị,vật dụng nấu lớn hơn. Lúc này bạn có thể dùng tủ cơm công nghiệp Quang Huy. Tủ nấu cơm công nghiệp có rất nhiều mẫu mã và kích thước, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của các cơ sở kinh doanh cơm, thực phẩm. Hãy liên hệ ngay HOTLINE: 09666.23.666 để sở hữu tủ cơm công nghiệp phù hợp, giá tốt nhất!
  • Gạo dùng để nấu cơm gà Hội An để bán nên chọn loại gạo có độ nở kém. Khi ăn sẽ chắc và ngon hơn.
  • Phần nước luộc gà không nên bỏ đi mà có thể dùng để nấu cơm với hương vị đặc trưng cơm gà hoặc nếu thừa nước có thể dùng làm canh suông hay nấu thành các món canh khác ăn kèm để đỡ khô khi ăn cơm.

Khi chế biến gà

  • Tương tự khi luộc gà, bạn nên dùng nồi luộc chuyên dụng để hương vị gà luộc thơm ngon và quá trình nấu cũng nhanh hơn nhiều. Mẹo nấu cơm gà Hội An ngon để bán này rất tiện ích cho đầu bếp cũng như các chủ kinh doanh hàng quán. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp mà không cần mất công ước lượng nhiệt hay gas, củi như khi luộc gà bằng xoong truyền thống. Liên hệ HOTLINE: 09666.23.666 để mua nồi luộc gà bằng điện giá tốt nhất!
  • Nên cho nghệ, muối và hạt nêm vào nồi nước luộc gà để không chỉ thịt gà màu sắc đẹp, thơm ngọt và đậm vị hơn mà cơm được nấu bằng nước luộc gà cũng sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. (Có thể xát thêm nghệ lên da gà để màu sắc đẹp hơn nhưng nếu nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của thịt gà nên hãy làm vừa đủ thôi nhé).
  • Khi trộn gà xé với các nguyên liệu cần nhẹ tay, không bóp mạnh để không bị chảy nước.
  • Khi luộc gà đừng quên hớt bọt để nước dùng trong, đẹp mắt và ngon ngọt hơn.

Mẹo chọn gà tươi ngon, chất lượng

Mẹo chọn gà tươi ngon
Mẹo chọn gà tươi ngon, chất lượng
XEM NGAY
  • Gà để nấu món này cần lựa chọn loại gà ta bởi thịt gà ta có độ chắc và dai. Nước luộc gà cũng thơm và đậm đà hơn. Và nấu cơm gà Hội An sẽ ngon hơn, thu hút thực khách hơn khi thưởng thức.
  • Chọn gà ta có thân nhỏ gọn, thịt chắc và ức/ diều/ hầu nhỏ. Ấn nhẹ tay để thử độ săn chắc của gà. Thịt gà tươi ngon khi ấn như vậy sẽ nhanh chóng phục hồi lại như ban đầu.
  • Quan sát da, cánh, ức và lưng gà. Nếu da vàng óng tự nhiên và các bộ phận như cánh, ức và lưng sẽ đậm màu hơn bình thường.
  • Không nên chọn gà có vết bầm hay tụ huyết dưới da.
  • Để tiết kiệm chi phí hơn thì bạn nên mua gà sống về thịt, đảm bảo sự tươi ngon, giá rẻ hơn. Đặc biệt việc mua gà sống giúp bạn chủ động hơn trong khâu chế biến khi kinh doanh cơm gà Hội An lâu dài và tận dụng được các bộ phận của gà để kiếm thêm thu nhập. Sử dụng máy vặt lông gà lông vịt để vặt lông nhanh và chuyên nghiệp hơn nhé.

Lưu ý về nước mạ trong cơm gà Hội An

Nước mạ gà Hội An
Nước mạ gà Hội An đặc trưng, đậm vị ngon

Không chỉ đặc trưng sắc vàng và mùi vị của nghệ, nước mạ trong món cơm gà Hội An cũng khiến món cơm này trở nên khác biệt. Lòng gà xào nóng hổi thơm nức mùi tiêu với vị ngon lạ miệng sẽ khiến thực khách bị “hớp hồn”. Trong cách nấu cơm gà Hội An ngon thì nước mạ gà không bao giờ thiếu.

Như vậy chúng ta đã cùng khám phá 02 cách làm cơm gà Hội An dễ làm, chuẩn vị và thơm ngon rồi. Chúc các bạn thực hiện làm món cơm gà này thành công và đừng quên chia sẻ công thức, cách nấu cơm gà Hội An ngon cho người thân và bạn bè để cùng nhau làm và thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ các bí kíp nấu ăn ngon của mình trong bình luận bên dưới nhé!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này