Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách nấu cơm gà xối mỡ thơm ngon giòn rụm bao đông khách

Bạn đang muốn tìm hiểu công thức cách nấu cơm gà xối mỡ để làm và thưởng thức tại nhà? Bạn muốn học cách làm cơm gà chiên xối mỡ ngon để bán thu hút nhiều thực khách nhất? Khám phá ngay 02 cách thực hiện món ngon từ gà siêu béo thơm, hấp dẫn tuyệt vời này cùng Thiết bị bếp Quang Huy nhé!

Cách nấu cơm gà xối mỡ người Hoa ngon chính hiệu

Cách nấu cơm gà xối mỡ
Cách nấu cơm gà xối mỡ gốc Hoa ngon chính hiệu

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với cách làm cơm gà xối mỡ truyền thống – cơm gà xối mỡ kiểu Hoa. Đây cũng chính là cái gốc rễ của món cơm gà chiên xối mỡ được nhiều thực khách yêu thích tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu xem cách làm món này như nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tám thơm: 0,5 kg
  • Đùi gà: 02 cái
  • Gừng: 01 củ
  • Rượu trắng: 70 ml
  • Hoa hồi: 05 gram
  • Đinh hường: 06 gram
  • Mạch nha, gạch tôm
  • Cà chua, dưa chuột, xà lách, ớt sừng, mùi ta, …
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, mắm, bột canh, tiêu xay, bột ngọt, tương cà/ tương ớt, …

Các bước làm cơm gà xối mỡ chuẩn gốc Hoa

Sau khi đã có đủ nguyên liệu để làm món cơm gà xối mỡ chuẩn vị Trung Hoa, chúng ta sẽ bắt đầu tiến đến công đoạn tiếp theo:

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ
Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ
  • Vo gạo sạch và để ráo.
  • Rửa sạch xà lách, dưa chuột, cà chua. Cắt khúc xà lách và thái lát dưa chuột, cà chua.
  • Cạo vỏ gừng và cắt lát.
  • Rửa sạch đùi gà và rạch một đường dài dọc đùi gà để khi chế biến gà nhanh chín và gia vị có thể thấm đều hơn vào thịt gà.

Luộc gà và làm gà xối mỡ

Luộc gà
Luộc gà
  • Bắc chảo lên bếp, thêm 01 thìa dầu ăn đun nóng. Tiếp đến, cho một chút gừng thái lát, 5 gram hoa hồi, 3 gram quế, 6 gram đinh hương và 20ml rượu trắng vào. Đảo đều tất cả cho thơm và đổ tiếp 20 ml nước lọc vào.
  • Đun sôi một nồi nước 1,5 lít. Rồi cho phần nước đã đun ở trên vào nồi cùng 50 gram rượu trắng. Tiếp theo cho gia vị gồm 01 thìa canh bột canh + 02 thìa canh muối + 01 thìa canh bột ngọt + nửa thìa caffe tiêu xay + 02 thìa canh mạch nha + 01 thìa canh nước màu gạch tôm. Sau cùng cho đùi gà vào nồi và đậy nắp lại đun sôi, rồi hạ lửa vừa để luộc gà khoảng 10 phút là chín.
  • Khi gà đã được luộc chín thì vớt ra và để ráo. Đun sôi 1 lít dầu ăn trong chảo. Đặt đùi gà trên vợt và xối dầu lên liên tục cho đến khi phần da chuyển vàng giòn.

Chiên cơm

Chiên cơm
Chiên cơm
  • Nấu chín 0,5kg gạo với 0,5L nước.
  • Bắc chảo lên bếp và thêm 15 ml dầu ăn đun nóng.
  • Cho cơm vào chảo và rang sơ qua. Tiếp đến, cho 03 thìa canh tương cà, nửa thìa canh bột canh, 01 thìa canh bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều. Đến khi các gia vị chín và thấm đều vào cơm thì tắt bếp.

Thành phẩm: đĩa cơm gà xối mỡ gốc Hoa vô cùng hấp dẫn

Cơm chiên gà xối mỡ
Cơm chiên gà xối mỡ chuẩn vị Trung Hoa

Múc cơm chiên vào bát con và ấn chặt. Sau đó đổ ngược lại vào 1 cái đĩa để tạo hình phần cơm. Đặt đùi gà lên đĩa cơm và trang trí thêm mùi, cà chua, dưa chuột và ớt cho đẹp mắt. Món ngon này có thể thưởng thức cùng xà lách, dưa chuột, cà chua và chấm cùng nước tương hay tương ớt vô cùng tuyệt vời!

Cách làm cơm gà chiên xối mỡ không cần chiên cơm

Đây có thể là cách giúp bạn làm món cơm gà xối mỡ nhanh chóng nhất để bán. Thay vì mất thêm thời gian để chiên cơm thì bạn có thể tiết kiệm được khoảng thời gian đó để làm những công đoạn khác hay bán hàng. Hãy xem xem cách nấu cơm gà xối mỡ không cần chiên cơm như nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
  • Gạo: 500 gram
  • Đùi gà: 02 cái (khoảng 350 gram)
  • Hành tây: nửa củ
  • Bột nghệ: 3 thìa cà phê
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, hạt nêm, …

Sơ chế nguyên liệu

  • Khử mùi hôi đùi gà bằng hỗn hợp chanh + muối hạt. Tiếp đến rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo.
  • Ướp đùi gà cùng gia vị với công thức: nửa thìa caffe bột nghệ + 01 thìa caffe hạt nêm + nửa thìa caffe muối. Trộn đều tay để gia vị thấm đều đùi gà.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc đùi gà lại và cho vào ngăn lạnh của tủ lạnh để ướp qua đêm.
Sơ chế và ướp đùi gà
Sơ chế và ướp đùi gà

Thực hiện các bước nấu cơm gà xối mỡ

Các bước làm cơm gà chiên xối mỡ:

Luộc gà

  • Cho đùi gà ra khỏi tủ lạnh và bỏ vào 01 cái nồi. Đổ thêm 500ml nước lọc và bỏ thêm nửa củ hành tây vào nồi. Bắc nồi lên bếp lửa vừa để luộc đùi gà.
  • Khi nước luộc sôi thì hạ nhỏ lửa và hớt bọt khỏi nồi luộc. Tiếp đến, đậy nắp nồi lại và nấu tiếp 15 phút nữa.
  • Sau đó tắt bếp và để nguyên đùi gà khoảng 10 phút để phần thịt phía trong cũng chín đều. Sau 10 phút thì vớt đùi gà ra rồi để ráo.
Luộc đùi gà
Luộc đùi gà

Nấu cơm

Ngâm gạo trước 15 phút và vo sạch với nước và đem nấu. Có thể tận dụng nước luộc đùi gà để nấu cơm cùng 02 thìa caffe hạt nêm và 01 thìa caffe bột nghệ. Giúp cơm có màu sắc đẹp mắt, cho vị béo, thơm và ngon hơn không sợ dầu mỡ.

Chiên gà

Chiên đùi gà xối mỡ
Chiên đùi gà xối mỡ
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi 50ml dầu ăn ở lửa lớn đến khi dầu nóng. Tiếp đến hạ lửa vừa và cho đùi gà vào chiên.
  • Dùng phễu múc dầu đổ liên tục lên đùi gà. Xối đến khi da gà chuyển màu vàng sạm giòn.
  • Chiên tiếp 04 – 05 phút cho đến khi thịt gà chín thì vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm: đĩa cơm gà chiên xối mỡ vàng ươm, béo thơm

Cho cơm và đùi gà ra đĩa. Trang trí đĩa cơm gà xối mỡ sao cho đẹp mắt với chút rau xanh, kim chi, đồ chua, … và thưởng thức. Màu vàng ươm đẹp mắt cùng vị béo thơm, dẻo dẻo, giòn rụm đảm bảo thực khách sẽ không thể cưỡng lại.

Mở quán cơm gà xối mỡ
Đĩa cơm gà chiên xối mỡ vàng ươm, béo thơm

Bí quyết cách nấu cơm gà xối mỡ ngon để bán

Để có món cơm gà xối mỡ kinh doanh thơm ngon và hấp dẫn thực khách thì không thể bỏ qua:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: chọn mua gà ta có kích thước vừa phải, phần đùi chắc thịt. Bạn có thể tận dụng đùi gà để nấu cơm gà xối mỡ còn các bộ phận còn lại thì làm các món khác. Đa dạng thực đơn, thu hút thêm nhiều khách hàng hơn.
  • Đầu tư trang thiết bị bếp thông minh hiện đại: một số thiết bị bếp trong các quán ăn, nhà hàng, canteen bán cơm gà xối mỡ bao gồm tủ nấu cơm công nghiệp, bếp chiên nhúng, máy vặt lông gà lông vịt, … Những thiết bị này không chỉ giúp bạn chế biến món ăn nhanh chóng mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tối ưu. Liên hệ ngay HOTLINE: 09666.23.666 để được tư vấn và chọn mua thiết bị bếp tốt nhất cho cơ sở kinh doanh của bạn.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu 02 cách nấu cơm gà xối mỡ thơm ngon, khó cưỡng chỉ với một vài bước thực hiện đơn giản. Mong rằng bạn sẽ làm món ngon thật thành công và hút khách!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này