Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

4 Cách nấu cơm không bị dính nồi và mẹo khắc phục hiệu quả nhất

Bạn nấu cơm mà bị dính nồi? Điều này khiến gia đình bạn ăn cơm không ngon? Không những vậy, tình trạng này kéo dài còn làm hao hụt lượng lớn thực phẩm và gây hại cho nồi. Đừng lo lắng, hôm nay Quang Huy có mặt để chia sẻ cho bạn 4 cách nấu cơm không bị dính nồi đơn giản, hiệu quả nhất, ĐỌC NGAY PHẦN  DƯỚI!

Chia sẻ cách nấu cơm không bết dính, cách nấu cơm
Chia sẻ cách nấu cơm không bết dính

Những nguyên nhân phổ biến khiến nấu cơm bị dính nồi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cơm bị bết dính ở đáy nồi. Hãy xem thử bạn mắc phải lý do nào dưới đây nhé.

Do loại gạo sử dụng nấu cơm

Loại gạo mà bạn thường dùng để nấu cơm cũng có thể là một trong những lý do khiến nồi cơm điện bị bết dính. Một số loại gạo có đặc tính dẻo, sẽ hút nhiều nước khi nấu nên cần thêm vào nhiều hơn bình thường. Do vậy, nếu bạn cho quá ít nước cũng sẽ làm cơm bị bết dính.

Cơm dính do loại gạo sử dụng nấu cơm, nguyên nhân gây cơm bị dính
Cơm dính do loại gạo sử dụng nấu cơm

Do nấu quá nhiều gạo so với dung tích nồi

Một nguyên nhân nữa dẫn đến cơm dính chính là nấu quá nhiều gạo. Lượng gạo bạn đong không tương thích với dung tích nồi. Điều này sẽ khiến cơm chín không đều. Thậm chí cơm sượng và bám dính đáy nồi. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng loại nồi cơm thích hợp với nhu cầu, số lượng người trong gia đình.

Tham khảo dung tích cần thiết ứng với số người như sau:

  • Từ 1 – 2 người ~ nồi 0,6 lít – 0,8 lít.
  • Từ 2 – 4 người ~ nồi 1 lít – 1,5 lít.
  • Từ 4 – 6 người ~ nồi 1,8 lít – 2 lít.
  • Từ 6 – 8 người ~ nồi 2,2 lít – 2,5 lít.
Nấu quá nhiều gạo so với dung tích nồi

Do nồi cơm gặp trục trặc kỹ thuật

Hiện nay, vật liệu lót của các loại nồi cơm điện đều tương đối tốt. Nhìn chung, nếu nồi cơm điện được sử dụng đúng cách thì sẽ không xuất hiện tình trạng cơm dính nồi. Nhưng trên thực tế, trong quá trình sử dụng bạn sẽ dễ mắc sai lầm và gây ra những vấn đề sau.

  • Rơ le: Sau 1 thời gian dài sử dụng, nồi cơm sẽ mất đi độ nhạy và dễ bị nhờn khi bật đi bật lại. Từ đó, rơ le hoạt động không ổn định, dễ khiến cơm bị dính nồi, khê, cháy.
Rơ le nồi bị trục trặc, nguyên nhân gây cơm bết dính
Rơ le nồi bị trục trặc
  • Nồi cơm kém chất lượng: Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng bết dính của cơm. Cụ thể vì mạch điện yếu, xoong chống dính kém, … nên rất dễ gây chập chờn, thiếu ổn định khi nấu. Vậy mới thấy được tầm quan trọng của việc chọn nồi cơm, phải làm sao đảm bảo chất lượng. 

Chia sẻ cách nấu cơm không bị dính nồi hiệu quả nhất

Không đơn giản là việc làm quen thuộc, cách nấu cơm không bị dính nồi được xem là “bí kíp”. Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn 4 cách nấu cơm không bị dính nồi. Đảm bảo không chỉ hiệu quả mà còn rất đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều công sức và tiền bạc.

Vo gạo đúng cách để cơm không bị dính nồi

Nhiều người cho rằng công đoạn vo gạo chỉ là bước vệ sinh, làm sạch gạo trước nấu. Tuy nhiên, vo gạo cũng là một trong những kỹ năng nấu cơm điện không bị dính nồi hiệu quả.

Để vo gạo đúng cách bạn cần thực hiện theo như sau:

  • Đầu tiên, bạn cho gạo liều lượng phù hợp vào nồi, xả nước. Khuấy nhẹ tay để bỏ cát bụi, vỏ trấu, sạn còn sót trên hạt gạo. Tiếp theo, bạn chắt nước, vo thêm vài lần để gạo sạch hơn. Chú ý, chỉ nên vo khoảng dưới 3 lần để bảo toàn chất dưỡng chất bên trong.
Vo gạo đúng cách tránh bết dính, vo gạo
Vo gạo đúng cách tránh bết dính
  • Khi gạo đã vo xong, bạn thêm nước ngập mặt gạo (tương ứng với loại gạo và khối lượng). Sau đó, ngâm 15 phút rồi đặt vào nồi cơm điện nấu. Làm như thế, cơm cũng sẽ ngon, dẻo và mềm hơn.
  • Ngoài ra, chú ý nên dùng nước lạnh để vo gạo và dùng nước nóng để nấu. Nước nóng giúp lớp ngoài của hạt gạo co lại tạo lớp màng bảo vệ giúp không bị nứt, vỡ, bết dính khi chín cơm.

Ngâm gạo trong đá lạnh 15 phút trước khi nấu

Đá lạnh sẽ làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt có ở gạo. Đồng thời, nhiệt độ thấp cũng sẽ làm chậm quá trình ngậm nước của gạo. Nhờ đó, cơm chín dẻo ngon hơn.

Thêm 1 thìa dấm vào nồi cơm

Giấm sẽ là yếu tố giúp cho cơm trắng và không bị dính. Mặc dù nhiều người lo lắng rằng giấm sẽ khiến cơm chua khó ăn. Song thực tế, dấm rất dễ bay hơi, nhất là khi gặp nhiệt độ cao. Chúng sẽ nhanh chóng biến mất khi cơm sôi, để lại cơm chín mềm thơm vô cùng.

Sử dụng thêm dầu ăn, dầu salad hoặc dầu oliu

Đây cũng là một tips hay giúp cho nồi cơm điện không bị dính phổ biến. Cơm được nấu chung với dầu giúp tăng độ bóng, nồi khó bị dính và tạo độ mềm dẻo. Cách này xuất phát từ người Nhật – Đất nước nổi tiếng về gạo và cơm. 

Cách nấu cơm không dính nồi với sữa tươi theo tỉ lệ 3:1

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể dùng sữa tươi để nấu cơm. Trộn gạo và sữa theo tỷ lệ 3:1 làm cho cơm nấu ra không bị bết dính phía đáy nồi. Hơn nữa, nấu theo phương pháp này còn giúp tăng thêm hương vị cho gạo và độ mềm dẻo xuất sắc đó. Cơm khi chín có thơm mùi sữa thoang thoảng. Đây cũng là một trong những cách biến gạo cũ thành gạo mới một cách thần kỳ.

Cách nấu cơm không bị dính hiệu quả, mẹo nấu cơm
Cách nấu cơm không bị dính hiệu quả

Tips khắc phục tình trạng cơm dính nồi đơn giản

Trong trường hợp xấu, nồi cơm của bạn bị dính, bết thì phải làm sao. Đừng lo lắng, hãy mang giấy bút ra note lại tips khắc phục dưới.

  • Trước tiên, bạn phải đảm bảo tỷ lệ lượng nước và gạo đun trong nồi là phù hợp.
  • Tiếp theo, cho vào nồi thì thêm một ít dầu trộn salad. Rồi đổ gạo vào và ngâm trong khoảng 15 phút, thêm nước và cắm điện nấu. Làm theo cách này, đảm bảo cơm sẽ ngon hơn và tình trạng dính sẽ không còn nữa.
  • Bên cạnh đó, khi cọ rửa nồi cơm cần chú ý nhẹ tay, không nên dùng các vật sắc, nhọn, cứng để cọ nồi. Điều này sẽ vô tình làm hỏng lớp lót chống dính bên trong.
Mặt chống dính nồi bị hỏng

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản nồi cơm điện “chuẩn”

Nhiều chiếc nồi cơm điện chống dính sau một thời gian sẽ bị tróc mất lớp chống dính. Như vậy không khác gì trở thành chiếc nồi bình thường. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là thói quen cọ rửa và vệ sinh không đúng cách. Hiểu được điều này, Quang Huy xin hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản nồi cơm điện đảm bảo chất lượng. 

  • Tuyệt đối không dùng các vật sặc nhọn làm trầy xước lớp chống dính trong lòng nồi cơm điện. Trường hợp nồi đang bị dính thì hãy ngâm trong nước một lúc rồi dùng giẻ hoặc khăn mềm lau rửa nhẹ nhàng.
  • Đặc biệt, khi sử dụng tránh để các vật dụng sắc nhọn như bát, đĩa, thìa, dao, … ma sát vào bên trong mặt nồi. Điều này gián tiếp gây ra tình trạng hỏng lớp chống dính của thiết bị.
Vệ sinh nồi cơm bằng khăn mềm, hướng dẫn vệ sinh nồi cơm điện
Vệ sinh nồi cơm bằng khăn mềm

Mẹo nấu cơm không dính nồi bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Ngày nay, tại những quan cơm bình dân, nhà hàng, nhu cầu sử dụng lớn nên thay vì dùng nồi cơm điện. Họ chuyển sang sử dụng tủ cơm công nghiệp chuyên dụng. Một lợi ích đặc biệt mà nhiều người tin dùng thiết bị này chính là đảm bảo cơm nấu nhiều mà không cháy, không dính. 

Mặt khác, lượng cơm hao hụt/mẻ chỉ <5%. Đây là một con số rất kinh tế cho những người làm kinh doanh. Điều này là do tủ cơm hoạt động theo nguyên lý hấp cách thủy, làm chín gạo bằng hơi nước. Đồng thời, thực phẩm được đựng trên các khay inox 304 chống dính. Hơi nước bốc lên nhanh chóng thẩm thấu vào từng hạt gạo. Giúp hạt cơm chín đều, nhanh chóng, chỉ trong vòng chưa đầy 60 phút là bạn đã có thể phục vụ hàng trăm suất ăn. Bên cạnh đó, thiết bị còn được dùng đa mục đích, như: Hấp gà, giò chả, hấp hải sản, … 

Tủ cơm công nghiệp Quang Huy, tủ nấu cơm
Tủ cơm công nghiệp Quang Huy

Hiện nay, tủ nấu cơm công nghiệp chính hãng đang được Quang Huy phân phối độc quyền trên cả nước. Với hơn 15 năm hoạt động, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp thiết bị CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ – BỀN BỈ. HÃY NHANH TAY GỌI NGAY 09666.23.666 để được tư vấn và MUA HÀNG ngay nhé!

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu cơm không bị dính nồi. Chúc các bạn nấu cơm ngon, thành công, tận hưởng những bữa cơm ấm cúng bên gia đình!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này