Skip to main content

5 Cách Nấu Cơm Rượu Nếp Ngon, Đơn Giản, Tại Nhà

10 Lượt xem
0 Bình luận

Rượu nếp là loại đồ uống có cồn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống, các bữa tiệc liên hoan. Nước rượu hơi đục, lên men vừa tới tạo cảm giác dễ uống. Nếu bạn “say mê” rượu nếp, muốn học công thức nấu rượu nếp truyền thống thì có thể lưu ngay 5 cách nấu rượu nếp dưới đây.

Tiết lộ 5 cách nấu rượu nếp ngon, chuẩn vị truyền thống
Tiết lộ 5 cách nấu rượu nếp ngon, chuẩn vị truyền thống

Cách nấu cơm rượu nếp truyền thống

Không chỉ thu được những lượng rượu nếp chất lượng mang đậm hương vị truyền thống. Khi nấu rượu nếp truyền thống bạn còn thu được cả phần cơm rượu chất lượng, do đã lên men nên phần cơm này có chút chua nhẹ trên đầu lưỡi, khi ăn hơi cay cảm nhận rõ vị ngọt của đường và hạt gạo nếp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp : 500 gram
  • Men cơm rượu: 6 gram
  • Nước tinh khiết: 500 ml
  • Muối trắng: 1 muỗng cà phê

Quy trình thực hành

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

  • Đầu tiên bạn đem gạo nếp đã chuẩn bị đi rửa sạch với nước để loại bỏ hết những phần bụi, cặn bẩn dính vào gạo.
  • Rồi ngâm gạo với nước trắng ít nhất là 4 – 6 tiếng để gạo ngậm đủ nước. Kết thúc thời gian ngâm thì đổ gạo vào giá để nó ráo nước. 
Vo gạo sạch rồi đem đi ngâm
Vo gạo sạch rồi đem đi ngâm

Bước 2: Nấu cơm rượu nếp

  • Gạo đã ráo nước bạn trộn cùng với một chút muối, lấy tay đảo để muối ngấm đều không bị chỗ mặn chỗ nhạt. Đem phần gạo này đi nấu, bạn có thể thực hiện bằng một trong những cách dưới đây:
  • Cách 1: Nấu bằng nồi cơm điện, giống như nấu cơm bình thường. Bạn cho toàn bộ gạo vào bên trong lòng nồi, định lượng nước ở mức vừa đủ. Bật công tắc rồi chờ cơm chín.
  • Cách 2: Hấp cách thuỷ, đổ hết gạo lên một khay đục lỗ, nên sử dụng loại lỗ nhỏ để gạo không bị lọt xuống dưới khoang nước. Khi nước sôi thì hạ nhỏ nhiệt, đợi khoảng 30 phút thì đảo đều tay là cơm đã chín.
  • Cách 3: Nấu cơm kiểu truyền thống, cho cơm vào một chiếc nồi gang, chuẩn bị sẵn bếp củi. Chỉnh cho củi cháy vừa, lửa không quá lớn, đảo cơm đều tay để nó không bị cháy, và dính ở đáy nồi là được.

Bước 3: Trộn men với cơm nếp

Dùng đũa trộn men thật đều tay
Dùng đũa trộn men thật đều tay
  • Men đang ở dạng viên khô, bạn lấy thìa hoặc chày gõ nhẹ để men vỡ ra thành những mẩu nhỏ. Có thể lọc qua rây để men được mịn. Rải đều men lên lớp cơm gạo nếp mới nấu, lúc mà cơm vẫn đang còn hơi ấm. Lấy tay trộn đều để men ngấm hết vào cơm.

Bước 4: Ủ cơm rượu nếp

  • Chuẩn bị sẵn một lọ thuỷ tinh khô, ráo nước. Cho hết phần cơm đã trộn vào lọ, ép nhẹ để cơm xuống hết. Đậy nắp và ủ từ 3- 5 ngày để quá trình lên men được diễn ra trong điều kiện tốt nhất.

Thành phẩm

Thành phẩm thu được, hạt cơm ngọt thanh có chút cay nhẹ
Thành phẩm thu được, hạt cơm ngọt thanh có chút cay nhẹ

Phần cơm rượu sau khi ủ sẽ có một màu vàng ruộm giống với màu của hạt thóc. Khi ăn sẽ có chút vị cay cay tạo ra do quá trình lên men, cùng một chút vị ngọt của nếp. Rất phù hợp để thưởng thức trong những dịp quây quần bên gia đình.

Cách nấu cơm rượu nếp than

Cũng có máu tím giống với hạt nếp cẩm, nên nếp than thường bị nhiều người hiểu lầm. Thế nhưng đây lại là một loại gạo có ở những vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hạt nếp than sau mùa thù hoạch sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Đem đi nấu cơm rượu thì rất ngon, ai ăn cũng thấy thích thú. 

Phân biệt hạt nếp than với nếp cẩm
Phân biệt hạt nếp than với nếp cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp than: 300 gram
  • Viên men khô: 3 gram
  • Muối trắng: 1 ít

Quy trình thực hành

Bước 1: Làm sạch gạo

  • Gạo nếp than bạn đem đi vo sạch với nước, nếu là gạo mới thu hoạch thì không cần phải vo nhiều lần. Vì như thế sẽ làm cho lớp vỏ bên ngoài gạo tróc ra, giảm bớt hàm lượng dinh dưỡng.
  • Ngâm nếp than cùng với môt chút muối trắng trong vòng 3 giờ đồng hồ. Sau đó thì chắt bỏ phần nước này đi, để gạo ráo nước thì đem đi nấu.
Vo gạo với nước để loại bỏ bụi bẩn
Vo gạo với nước để loại bỏ bụi bẩn

Bước 2: Nấu cơm nếp than

  • Cơm nếp bạn nên nấu bằng nồi điện vừa tiện, vừa không tốn thời gian. Nấu cùng với 500ml nước để cơm chín ngon, không bị khô và cũng không bị nhão bạn nhé!
  • Cơm nếp than chín rồi thì bạn trải đều cơm ra một chiếc khay đựng. Trải đều cơm để chúng không bị dính vào nhau và giảm nhiệt độ nhanh nhất.

Bước 3: Tiến hành trộn men

  • Men khô tồn tại ở dạng cụ, có màu trắng hơi đục. Bạn dùng chày đập để men vỡ ra thành những phần bột nhỏ li ti. Càng nhỏ càng tốt rồi lọc chúng qua một chiếc rây là được.
  • Rải men này lên phần cơm nếp than, có thể dùng tay trộn để men ngấm đều hơn.

Bước 4: Ủ cơm gạo nếp than

  • Cho cơm đã trộn men vào bình thuỷ tinh, đậy chặt nắp bình. Đợi khoảng 4- 6 ngày thì lấy ra thưởng thức.
  • Sau khi đã lấy hết cơm rượu rồi, nếu muốn thường thức món rượu nếp than này. Thì bạn có thể để lại chút cơm rượu, đổ thêm rượu gạo trắng vào. Sau khoảng 1- 2 tháng thì sẽ thu được rượu nếp than nhà làm.

Thành phẩm

Món cơm rượu thớm, dẻo có màu tím bắt mắt
Món cơm rượu thơm, dẻo có màu tím bắt mắt

Phần cơm gạo nếp than thơm mùi nếp, khi ăn có vi ngọt ngọt xen lẫn chút cay của men. Từng hạt cơm nhỏ dài, có màu đen xuyên suốt nổi bật trên chiếc hộp sữa chua trắng. Dần đã trở thành một món ăn phổ biến, gần gũi với người dân những vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cách nấu cơm rượu nếp cẩm

Nếp cẩm là một loại gạo có màu tím, thường có ở những vùng núi cao Tây Bắc. Hạt gạo nếp có độ dẻo và thơm hơn một chút so với nếp ta, bạn có thể cảm nhận rõ sau khi đã nấu chín chúng lên. Đặc biệt phần cơm rượu nếp cẩm có màu rất đẹp, mà không cần dùng màu tạo phẩm. Hãy cho nó vào trong bộ sưu tập các món ăn của bạn theo công thức nấu dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm rượu nếp cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm rượu nếp cẩm
  • Gạo nếp cẩm: 4 kg
  • Men khô: 200 kram
  • Bình, chum (sứ, thuỷ tinh): 1 chiếc

Quy trình thực hành

Bước 1: Ngâm gạo

  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm (8 – 10 tiếng), đến sáng hôm sau gạn sạch nước. Lấy hết những phần bụi, cặn bám vào gạo. 

Bước 2: Nấu gạo nếp cẩm

Dùng nồi cơm điện nấu để tiết kiệm thời gian
Dùng nồi cơm điện nấu để tiết kiệm thời gian
  • Bạn nấu chín gạo giống như nấu cơm thông thường bằng nồi cơm điện, nếu số lượng gạo cần nấu quá lớn thì có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp.
  • Cơm nếp cẩm đã chín thì bạn đổ hết chúng ra chiếc khay sạch, dàn đều và mỏng để cơm nhanh nguội.

Bước 3: Trộn cơm với men khô

  • Men khô thường sẽ dính lẫn với chấu, bạn đập cho men vỡ ra rồi nhặt bỏ những mẩu chấu vụn. Sau đó rắc một lớp men này lên trên phần cơm gạo nếp đã chín.

Bước 4: Ủ rượu trong bình

Đem nếp cẩm đi ủ trong bình thuỷ tinh
Đem nếp cẩm đi ủ trong bình thuỷ tinh
  • Ủ từ 3- 5 ngày là bạn đã có thể thưởng thức món rượu nếp cẩm này. Mang đi chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức.

Thành phẩm

Bát cơm rượu cẩm màu tím nhạt mang hương thơm đặc biệt, không lẫn với các loại rượu khác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt một cách rõ rệt, cái vị ngọt thanh khiến nhiều người mê mẩn. Có thể kết hợp ăn cùng với sữa chua hoặc xôi vò cùng rất ngon.

Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng

Món rượu nếp cái hoa vàng đã trở thành thức uống không thể thiếu trong các mâm cơm vào dịp Tết Đoạn Ngọ hay những ngày trọng đại trong bất cứ giá đình Việt nào. Với công thức nấu đơn giản và cách làm món cơm rượu cũng không hề khó, cụ thể như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
  • Men rượu khô: 3 quả

Quy trình thực hành

Bước 1: Chọn nguyên liệu và sơ chế

  • Để cơm rượu được ngon và chuẩn bị thì bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng. Còn men thì không nên sử dụng men tàu, nên mua những loại men thù công làm từ bột gạo để có thể đảm bảo an toàn.
  • Gạo nếp bạn ngâm ít nhất 3 tiếng, sau đó đem đi nấu. Có thể nấu bằng nồi cơm điện, nhưng nếu có nhiều thời gian hơn thì nên sử dụng nồi cơm than. Cơm chín thì rải đều ra một chiếc mẹt để nó bớt nóng.
  • 3 quả men, bạn dùng dùng chày giã tan chúng ra. Lấy rây lọc qua để bột men được mịn.
Viên men ở dạng cục
Viên men ở dạng cục

Bước 2: Trộn bột men với cơm chín

  • Bột men bạn chia ra làm 2 phần. Một là để rắc lên bề mặt cơm chín, nên rắc khi cơm vẫn còn hơi ấm. Tránh trường hợp cơm quá nóng sẽ làm cho men sớm bị chết.
  • Lật ngược tảng cơm chín ở trên mẹt, rắc nốt phần bột men còn lại. Lấy tay trộn kỹ để men có thể phủ khắp từng hạt cơm.

Bước 3: Tiến hành ủ cơm rượu

  • Cho toàn bộ phần cơm nếp đã trộn men vào một chiếc bình thuỷ tinh. Sao cho lượng cơm chiến 2/3 thể tích của bình rồi đậy kín nắp bình lại. 
  • Tuỳ thuộc vào men cũng như gạo mà thời gian lên men của cơm sẽ khác nhau. Trung bình là từ 5- 6 ngày là phần cơm đã có thể thưởng thức được.

Thành phẩm

Cơm rượu nếp cái hoa vàng thơm mùi men ai ăn cũng mê
Cơm rượu nếp cái hoa vàng thơm mùi men ai ăn cũng mê

Phần cơm rượu nếp cái hoa vàng rất dẻo, hạt nào cũng tròn to và đặc biệt là rất mẩy. Nê khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Cơm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ của con người ví dụ như giúp quá trình tiêu hoá diễn ra nhanh chóng, làm đẹp da,…

Cách làm cơm rượu nếp lứt

Gạo lứt vốn là là loại thực phẩm để cho các chị em áp dụng chế độ ăn khoe học, giữ dáng. Nhưng nếu ăn cơm theo cách nấu thường ngày khiến bạn nhàm chán, thì hôm nay bạn hãy thử làm cơm rượu gạo lứt để đổi món nhé! 

Lựa chọn gạo lứt để nấu cơm rượu nếp ngon
Lựa chọn gạo lứt để nấu cơm rượu nếp ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Men ngọt: 100gram
  • Gạo lứt: 1 kg
  • Bình đựng (thuỷ tinh): 1 chiếc

Quy trình thực hành

Bước 1: Ngâm gạo

  • Gạo lứt sẽ không có quá nhiều bụi, bẩn nên bạn chỉ cần vo thật sạch 2 lần với nước. Rồi đem đi ngâm chừng 3 tiếng. Nếu thích đậm đà thì trong lúc ngâm bạn có thể cho thêm muối vào.

Bước 2: Nấu cơm

Phần cơm gạo lứt chín có màu đẹp
Phần cơm gạo lứt chín có màu đẹp
  • Cũng tương tự như nấu cơm gạo lứt ăn hàng ngày, bạn dùng nồi cơm điện để nấu. Hoặc làm chín gạo bằng phương pháp hấp thì cũng vẫn được.
  • Không được để gạo quá khô vì như thế thì cơm rượu khó lên men và không có vị chua. Còn nếu để quá lâu thì cơm bị nhão, khi ăn cũng không được ngon.

Bước 3: Trộn men ngọt với cơm gạo lứt

  • Cơm chín bạn dàn đều ra để nó bớt nóng, đánh đều để cơm tơi và không bị dính và nhau. Dùng vật nặng để làm vỡ cục men ngọt ra, có thể dùng rây để lọc men kỹ hơn.
  • Rồi rắc men lên cơm gạo lứt, dùng đũa đảo thật đều.

Bước 4: Đem cơm gạo lứt đi ủ

  • Bạn chuẩn bị sẵn một chiếc bình thuỷ tinh, khô và có nắp đậy kín. Cho từ từ từng phần cơm gạo đã trộn men vào, lưu ý không ấn quá mạnh. Tránh trường hợp thiếu không khí trong quá trình lên men.
  • ừ 4- 6 ngày là cơm gạo lứt đã kết thúc quá trình lên men. Lúc này bạn đã có thể lấy cơm gạo ra và thường thức.

Thành phẩm

Thành phẩm món cơm rượu gạo lứt đỏ thơm nức mũi
Thành phẩm món cơm rượu gạo lứt đỏ thơm nức mũi

Món cơm gạo lứt không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Hạt cơm có vi ngọt thanh mềm dẻo rất dễ ăn không giống như cơm gạo lứt bình thường. Ăn kết hợp với sữa chua không đường sẽ là giải pháp phù hợp nhất đối với những người ăn kiêng, giữ dáng.

Mẹo nấu rượu nếp, ngon bất bại

Công thức thì là thế, nhưng đôi khi áp dụng công thức rồi thì bạn vẫn không thể thu được kết quả giống như mong đợi. Bởi đó là do bạn chưa biết đến những mẹo nhỏ được chia sẻ bởi những người nấu rượu nếp lâu năm, đầy kinh nghiệm dưới đây.

Mẹo chọn nguyên liệu để nấu rượu nếp ngon tại nhà
Mẹo chọn nguyên liệu để nấu rượu nếp ngon tại nhà

Gạo: Đối với rượu gạo nếp, bạn nên chọn những loại gạo mới được thu hoạch. Để đảo bảo lượng dinh dưỡng vốn có., nói không với các loại gạo sử dụng chất bảo quản hoá học.

Men: Không nên sử dụng các loại men tàu giá rẻ, như vậy sẽ không đảm bảo cho sức khoẻ. Thay vào đó bạn nên tìm mua men gạo tại các khu chợ truyền thống.

Bình ngâm: Nên mua lấy một chiếc bình bằng thuỷ tinh để đảm bảo cho quá trình lên men diễn ra thuận lợi nhất. Nhưng để tốt nhất thì bạn vẫn nên sử dụng các loại bình bằng sành hoặc sứ.

Thông qua 5 cách nấu rượu nếp ở bên trên cộng thêm một chút khéo léo, tỉ mỉ của bản thân. Quang Huy tin chắc rằng bạn sẽ thu được những thành phẩm cực kỳ chất lượng để phục vụ cho cả gia đình mình. Đối với những cơ sở chế biến rượu chuyên để bán thì có thể tham khảo nồi nấu rượu công nghiệp.

Sản phẩm sử dụng điện đảm bảo tính an toàn cho bạn. Giúp cải thiện năng suất của cơ sở một cách triệt để. Hãy để lại thông tin ở ô phía dưới để được tư vấn miễn phí về thiết bị nấu rượu công nghiệp này bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 5 Cách Nấu Cơm Rượu Nếp Ngon, Đơn Giản, Tại Nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá 5 Cách Nấu Cơm Rượu Nếp Ngon, Đơn Giản, Tại Nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn