Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách nấu nước dùng phở gà thơm ngon, đơn giản tại nhà

Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam được các thực khách nhắc đến như” quốc ẩm” của nước ta.

 Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng phở vinh dự nằm trong top 10 những món nhất định phải thử. Với sự sáng tạo không ngừng của các đầu bếp, nhừng món phở khác nhau ra đời mang 1 riêng biệt: phở bò, phở cá, phở chay, phở gà… Trong số đó phở gà là được ưa chuộng hơn cả.

  Để làm nên hương vị đặc biệt của món phở gà thì nồi ước dùng là quan trọng nhất và được ví như “linh hồn củ bát phở”.

 Bạn đã nắm được bí quyết nấu nước dùng phở gà ngon tại nhà chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kết quả hình ảnh cho nước dùng phở gà

Bí quyết nấu nước dùng phở gà ngon tại nhà

Nguyên liệu nấu nước dùng phở gà

Nước phở là linh hồn của bát phở. Nước dùng ngon là sự kết hợp hòa uyện của các loại nguyên liệu khác nhau. Để có nồi nước dùng thơm ngon, béo ngậy” không cưỡng lại được” cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xương bò ống( có thể thay thế bằng xương lợn)
  • 1 con gà
  • Gừng nước thơm, đạp dập
  • Hành củ nướng thơm, đập nhỏ
  • Hành tây
  • Hoa hồi, thảo quả rang qua
  • Quế
  • Các loại gia vị đi kèm như: muối , ớt, đường phèn. mì chính…
  • Trứng non và tràng( nếu có)

Công thức nấu nước dùng ngon đúng chuẩn

Có nhiều cách nấu nước dùng khác nhau. Ở đây xin giới thiệu 2 cách nấu nước dùng phở gà chính: sử dụng xương lợn và xương bò.

Nấu nước dùng phở gà bằng xương lợn

 Rửa sạch gà lại với nước sau đó luộc gà với nước lạnh. Ban đầu đun với lửa lớn sau khi nước dùng sôi thấy xuất hiện bọt thì dùng muỗng vớt ra sau đó giảm nhỏ lửa đun trong thời gian vừa đủ để gà không chín quá cũng không bị sống.

    Sau đó tiến hành rửa sạch xương lợn và trần qua nước sôi trước khi ninh để lấy nước dùng.

Kết quả hình ảnh cho nước dùng phở gà

Lưu ý nhỏ đó là nên ninh xương lợn bằng nồi áp suất để giữ trọn vẹn vị ngọt của thịt. Bên cạnh đó có thể dùng nước luộc gà ở trên để dùng làm nước linh xương giúp nước hở gà thơm mùi gà hơn đồng thời béo ngậy hơn.

  Bỏ xương gà đã được lọc thịt vào ninh cùng. Thêm các loại gia vị khác vừa ăn. Sau đó có thể cho thêm trứng gà non và tràng vào cũng rất ngon.

 Vậy là bạn đã có nồi nước dùng thơm ngon từ xượng lợn và xương gà.

Nấu nước dùng phở gà từ xương bò

Nước dùng truyền thống của phở là nước dùng ninh từ xương ống bò. Nước dùng ngọt thơm, không hề ngấy luôn hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên,ninh xương bò đòi hỏi yêu cầu tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian hơn.

Sơ chế xương bò

Khi mua xương bò về bạ cần tiến hành chặt thành từng khúc, bỏ tủy và ngâm vào nước muối ít nhất 1-2 tiếng để khử mùi cũng như giảm vị lợ ngấy của xương bò. Nước dùng sẽ ngọt thanh, đạm đà hơn.

 Nước dùng từ xương bò cần ninh qua 2 lần:

  • Lần 1:Cho nước vào nồi vừa đủ, thêm chút muối rồi cho xương bò vào đun đến khi nước dùng sôi. 

                   Khi xuất hiện bọt thì dùng muỗng hớt đến khi nước dùng trong.

Kết quả hình ảnh cho nước dùng phở bò

Đun nhỏ lửa sau 5-6 tiếng thì tắt bếp, để nguội.

  • Lần 2: Cho nước mắm vào nồi nước xương bò của lần 1 rồi đun lửa vừa phải đến khi sôi sau đó giảm nhỏ lửa.

                   Lưu ý trong quá trình ninh xương không nên ninh với lửa quá to khiến nước xương bị đục, mất đi vị ngon và tính thẩm mĩ.

                   Sau đó cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: gừng, thảo quả, hành, quế… vào đun. Nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo sở thích. Để nước dùng trong, ngon nhất nên dùng rá để lọc nước dùng, giảm bọt và chất tạp.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng đuôi bò để làm nước dùng thì vô cùng tuyệt vời.

Tùy theo vùng miền có thể cho thêm vào nồi nước dùng những loại nguyên liệu, gia vị khác phù hợp với khẩu vị

             Nồi nước dùng ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nguyên liệu, công thức nấu, độ đạm đà… Và điều quan trọng nhất để nấu nồi nước udngf phở gà ngon chính là tâm của người nấu ăn.

          Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng bạn sẽ nấu được nồi nước dùng phở gà thơm ngon đậm đà để thiết đãi cả nhà.

 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này