Bỏ túi ngay “bí quyết” cách nấu phở bò Hà Nội thơm ngon chuẩn nhà hàng

Phở bò Hà Nội được mệnh danh là món ăn “quốc hồn, quốc túy” của người Việt, được bạn bè quốc tế biết đến. Điều gì trong công thức nấu khiến nó đặc biệt đến vậy? Hãy tham khảo ngay cách nấu phở bò Hà Nội để hiểu hơn về món ăn “tinh túy” này cũng như bí quyết giúp bạn có món phở bò thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

5 cách nấu nước phở ngon đậm đà, khó quên

Cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon nhức nách

Bí kíp mở quán phở bò siêu lãi mà không cần nhiều vốn

Phở bò Hà Nội – đại sứ ẩm thực của người Việt

Người Việt luôn tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo, phong phú của nước mình, với các món “quốc hồn quốc túy” như: Phở, Bún bò, Bánh xèo, Bánh bột lọc, … Trong đó, Phở được coi là “đại sứ ẩm thực”, góp phần vinh danh văn hóa Việt Nam khắp thế giới. Thậm chí, năm 2007 món ăn đậm chất văn hóa Việt này còn chính thức được ghi vào từ điển tiếng Anh uy tín – Oxford.

Phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội đại sứ ẩm thực của người Việt

Mặc dù phở chỉ là một món ăn bình dân, là một thứ quà của vùng đất thủ đô – Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở nhưng chỉ có phở bò Hà Nội mới ngon, mới mang hương vị đặc trưng hiếm có. Hương vị món ăn này hội tụ đầy đủ tất cả những gì tinh túy nhất trong ẩm thực của dân tộc. Một bát phở bò nóng hổi, thơm ngon đậm đà đã khiến bao du khách không thể nào quên được. 

Cùng theo dõi hết bài viết này để biết công thức chi tiết làm món phở bò chuẩn vị Hà Nội làm bao người mê mẩn nhé!

Nguyên liệu cơ bản để làm món phở bò Hà Nội

Để nấu được thành công món phở bò Hà Nội, bạn phải chú trọng ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Lựa chọn nguyên liệu thật kỹ, tươi ngon thì thành phẩm mới “chuẩn” được. Những nguyên liệu cần thiết:

Nguyên liệu chính Khác
  • Đuôi bò: 0.5kg
  • Sườn bò: 0.5kg
  • Bắp bò (hoặc thịt nạm, gầu) 0.5kg
  • Thịt bò tái: tùy theo khẩu phần của bạn
  • Bánh phở
  • Hành tây to: 1/4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành khô: 5 – 6 củ
  • Hạt mùi già: 1 thìa café
  • Cây mùi: 5-6 rễ
  • Thảo quả: 1 quả
  • Hoa hồi: 2 quả
  • Quế nhỏ: 1 thanh
  • Mía: 2 lóng
  • Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh

Hướng dẫn cách nấu phở bò Hà Nội

Sơ chế nguyên liệu

Sườn và đuôi bò đem đi rửa sạch, chặt miếng nhỏ, riêng bắp bò để nguyên miếng. Tiếp theo, ngâm sườn, đuôi và thịt bò vào nước muối loãng trong 2 tiếng. Điều này sẽ giúp cho thịt sạch hơn và khi ăn sẽ mềm ngon hơn.

Để nguyên vỏ hành tây, hành khô, mía rồi và gừng đem nướng đến khi chín thơm. Lưu ý, chỉ nên nướng với lửa vừa, đều để các nguyên liệu chín từ  trong ra ngoài mà không bị cháy vỏ. Sau khi, tiến hành cạo vỏ gừng và hành, rửa lại tất cả nguyên liệu cho sạch. Đặc biệt gừng thì đập dập, còn hành tây thì chia làm đôi hoặc làm bốn.

Nướng hành tây, gừng, hành củ thật thơm
Nướng hành tây, gừng, hành củ thật thơm

Bắc chảo lên bếp, rang hạt mùi, hoa hồi, thảo quả và quế cho dậy mùi thơm rồi cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi.

Rửa sạch rễ cây mùi, hành, mùi. Hành xanh cắt thành khúc nhỏ, chẻ củ, mùi thái nhỏ.

Cách chế biến phở bò Hà Nội

Vớt sườn, đuôi và thịt bò sau khi ngâm ra, cho vào nồi và đổ nước lạnh ngập thịt. Điều chỉnh bếp đun ở mức lửa to đến khi sôi.

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ xuống, đun thêm 2 phút nữa rồi vớt ra rửa lại cho sạch vụn thịt và bọt bẩn. Sau đó cho đuôi, sườn và thịt bò vào nồi, đổ thêm 5 bát nước lạnh to vào, vừa đun sôi vừa hớt bọt.

Hớt bọt nước dùng
Hớt bọt nước dùng

Cho túi đựng gia vị thảo mộc đã chuẩn bị từ trước vào nồi nước ninh, thêm một ít hạt nêm hoặc muối vào.

Hầm sườn, đuôi và thịt bò khoảng 2 tiếng trên lửa nhỏ. Nếu dùng nồi áp suất thì thời gian hầm nhanh hơn. Khi bò bắp chín thì vớt ra, ngâm trong nước sôi để nguội rồi thái lát mỏng, lưu ý tránh hầm quá lâu vì thịt sẽ bị mềm và nát.

Khi sườn và đuôi bò đã mềm nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nên nêm nhạt một chút để khi ăn có thể tùy khẩu vị mà cho nước mắm.

Nhúng bánh phở qua nước sôi để món ăn ngon hơn và tráng qua bát phở cho nóng. Cuối cùng, xếp bánh phở, thịt và các loại rau vào bát, thêm nước dùng vào bát và thưởng thức.

Nhúng bánh phở
Nhúng bánh phở

***Lưu ý: lượng nước bạn cho vào phù hợp với số lượng bát phở, có thể quy đổi 2 lít nước sẽ dùng được cho 5 bát phở.

Yêu cầu thành phẩm

Phở bò Hà Nội ngon sẽ có nước dùng trong, màu vàng nhẹ và hơi sánh mỡ, đặc biệt có vị ngọt tự nhiên từ xương và mía, hương vị đậm đà. Món này ngon nhất là khi dùng nóng, thêm một ít chanh và ớt vào, hương vị sẽ thơm ngon, đậm đà, “có một không hai”.

Hoàn thiện món phở bò Hà Nội
Hoàn thiện món phở bò Hà Nội

Một số bí quyết nấu phở bò Hà Nội ngon

  •  Để chắc chắn thịt được sạch, bạn có thể lặp lại bước luộc và rửa thịt thêm một lần nữa.
  • Không được thêm nước mắm vào nước hầm vì nước sẽ bị chua.
  • Để nước dùng được trong thì khi hầm nước bạn cần hớt bọt liên tục.
  • Nếu muốn thêm nước vào lúc hầm thì chỉ được sử dụng nước nóng, không được dùng nước lạnh.
  • Sau khi trụng bánh phở vào nước sôi, nên đảo tơi lên để chúng không dính thành cục.

Tham khảo một số công thức nấu phở bò khác

Cách nấu phở bò sốt vang Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò phần nhiều gân: 500 gam
  • Rượu vang đỏ 
  • Bánh phở: 1kg
  • Tương cà: 1/3 bát con
  • Bơ: 1 miếng nhỏ
  • Cà chua: 3 quả
  • Gừng: 1 mẩu nhỏ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Quế: vài mẩu nhỏ
  • Hồi: 1 – 2 bông
  • Lá nguyệt quế: 1 lá
  • Bột nghệ: 1 thìa nhỏ
  • Hành hoa, rau mùi, gia vị

Tiến hành làm món phở bò sốt vang Hà Nội:

  • Bước 1: Chần thịt bò qua nước sôi rồi rửa sạch, đem thái miếng vuông (nên thái to một chút vì khi nấu thịt sẽ bị ngót lại).
  • Bước 2: Ướp thịt với bột nghệ, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa gia vị, 2 thìa ăn cơm rượu vang. Trộn đều vào thịt để đảm bảo tất cả các miếng đều được thấm gia vị.
  •  Bước 3: Phi thơm tỏi cùng bơ, thịt bò vào xào qua. Thêm chút gia vị vừa đủ, đảo đều, sau đó đổ nước vào nồi, đun sôi.
  • Bước 4: Hành tây thái hạt lựu, phi thơm với 1 ít dầu ăn, sau đó cho cà chua thái miếng vào. Đến khi cà chín mềm rồi dùng thìa dằm cho nhuyễn ra.
  • Bước 5: Cho cà chua vừa xào nhuyễn vào nồi thịt bò, thêm lá nguyệt quế, gừng đập dập, quế và hồi đã rửa sạch. Đun sôi trong vòng  vài phút rồi hạ lửa nhỏ để ninh.
  • Bước 6: Khi thịt bò đã chín nhừ thì cho tương cà, chút hạt nêm vào, đảo đều. Bỏ hành hoa và rau mùi đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
  • Bước 7: Trụng bánh phở qua nước sôi, chia vào từng bát tô rồi múc thịt bò sốt vang lên trên bát bánh phở.
Cách nấu phở bò sốt vang Hà Nội
Cách nấu phở bò sốt vang Hà Nội

Công thức nấu phở bò kinh doanh với nồi phở điện

Khi nấu phở, công đoạn phức tạp và chiếm nhiều thời gian nhất là nấu nước dùng. Đặc biệt trong việc kinh doanh, phải nấu nước dùng khối lượng lớn lại càng khó khăn hơn. Nồi nấu phở điện chính là giải pháp mà các chủ kinh doanh hiện nay lựa chọn để nâng cao hiệu quả.

Nhờ có “trợ thủ đắc lực” này mà giờ đây công việc nấu bếp trong cửa hàng của bạn sẽ nhanh hơn, tiết kiệm công sức, đảm bảo chất lượng. Tất cả những gì bạn phải làm là chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu, bỏ vào nồi và điều chỉnh nhiệt độ là xong. Chiếc nồi nấu phở điện sẽ thay bạn làm những công việc còn lại. 

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo, thông số, giá nồi phở tại đây: https://thietbibepviet.vn/noi-nau-pho-dien/

Công thức nấu phở bò Hà Nội kinh doanh với nồi điện nấu phở
Công thức nấu phở bò Hà Nội kinh doanh với nồi điện nấu phở

So sánh cách nấu phở bò miền Bắc và miền Nam

Tiêu chí Phở miền Bắc Phở miền Nam
Sợi phở Sợi to, hình dẹt Sợi nhỏ
Nước phở Trong, ngọt thanh Chia 2 loại: nước trong và nước béo. Người miền Nam ưa ngọt nên thường thêm đường vào nước dùng
Gia vị Nước mắm, chanh ớt, tương ớt xay, giấm tỏi Nước mắm, chanh ớt, tương đen ngọt, tương ớt
Đồ ăn kèm Hành lá, thịt tái, nạm, gầu, bắp Hành lá, hành tây, thịt, nạm. Đặc biệt là có thêm chả bò viên

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn biết thêm về hương vị đặc trưng, sự độc đáo của món phở bò Hà Nội qua cách nấu phở “chuẩn xưa cũ” này. Hơn nữa, chúng tôi cũng gợi ý thêm cho bạn một số công thức nấu phở khác được nhiều người yêu thích. Chúc bạn sẽ có món phở thành công với những hướng dẫn trên!

 

Đặt mua Bỏ túi ngay “bí quyết” cách nấu phở bò Hà Nội thơm ngon chuẩn nhà hàng
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666