Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu rượu gạo tại nhà ngon đơn giản nhất

7 Lượt xem
0 Bình luận

Rượu gạo là loại rượu đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, bởi trong văn hóa người Việt thường có thói quen tiếp đãi người thân, bàn bè bằng những ly rượu trong các cuộc gặp mặt. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều loại rượu không đảm bảo chất lượng, pha lẫn các tạp chất gây hại. Đó chính là lý do nhiều người tìm đến cách nấu rượu gạo tại nhà. Sau đây là công thức làm rượu gạo của một người đã có kinh nghiệm nhiều trong việc nấu rượu gạo chia sẻ lại. 

Bí kíp lựa chọn nguyên liệu ngon để nấu rượu gạo

Chuẩn bị nguyên liệu được xem là một trong những công đoạn quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của rượu. Cho nên khi chọn lựa nguyên liệu cần đảm bảo loại gạo và men ngon nhất. 

Thông thường có thể sử dụng gạo nếp và gạo tẻ để chưng cất rượu gạo. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đã có nhiều năm trong việc nấu rượu thì loại gạo lý tưởng để nấu rượu gạo đó là loại gạo nếp vẫn còn lớp trấu mỏng bên ngoài. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết gạo còn lớp vỏ cám sẽ chứa nhiều vitamin B1, một chất tốt cho sức khỏe và giúp rượu thơm ngon và ngọt miệng hơn sau khi thành phẩm.

Thế nhưng loại gạo này khá đắt, nếu bạn làm rượu gạo để kinh doanh thì nên cân nhắc và có thể lựa chọn loại gạo có giá thành thấp hơn. 

Nguyên liệu làm rượu gạo
Lựa chọn loại gạo có hạt to tròn, còn nguyên cám

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men rượu được chế biến từ nhiều loại khác nhau như men lá, men vi sinh, men thuốc bắc,..mỗi loại sẽ cho ra những hương vị rượu riêng. Dù chọn loại men nào thì cũng cần đảm bảo men không bị mốc, có dấu hiệu hư hỏng. 

Cách nấu rượu gạo tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu thì cùng bắt tay vào thực hiện cách làm rượu gạo tại nhà qua các công sau:

Nấu cơm

Trước tiên hãy đem gạo đi vo sạch, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 6 tiếng để gạo mềm hơn trước khi nấu (tốt nhất bạn nên ngâm vào tối hôm trước để không mất nhiều thời gian chờ đợi).

Gạo sau khi đã ngâm đủ thời gian, vo sạch lại một nữa rồi để ráo nước. Cho gạo vào nồi hấp cách thủy hoặc nấu bằng nồi cơm điện với tỉ lệ lượng nước là 1:1.

Cách làm rượu gạo tại nhà
Đem gạo đi hấp cách thủy

Trộn men

Men gao khi mua về sẽ vẫn còn lớp trấu bám bên ngoài và là dạng viên. Thế cho nên để chuyển sang công đoạn trộn men trước hết bạn cần loại bỏ lớp trấu và nghiền mịn men.

Sau khi cơm đã bớt nóng (cơm không được quá nóng cũng không quá nguội, nhiệt độ thích hợp để cơm lên men tốt nhất là 30 – 40 độ C), men đã được nghiền mịn thì hãy rắc men lên cơm rồi trộn đều.

Làm rượu gạo tại nhà
Trộn cơm với bột men đã nghiền

Ủ men

Cách nấu rượu gạo ngon tại nhà đó là ủ men qua 2 bước, bao gồm ủ men khô và ủ men ướt.

Giai đoạn 1: Ủ men khô

Cho cơm đã trộn men vào hũ đựng bằng thủy tinh hoặc chum bằng sứ. Đây kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ (nếu trời lạnh hãy tủ thêm chăn dày hoặc để ở gần bếp nấu). Chờ khoảng 4 – 5 ngày, lúc này trong bình đã xuất hiện phần nước rượu và khi mở nắp đã dậy mùi rượu.

Cách làm rượu gạo đơn giản
Ủ rượu trong hũ thủy tinh, đóng chặt nắp và đặt ở nơi thoáng mát

Giai đoạn 2: Ủ men ướt

Sau khi giai đoạn ủ men mô xong, chúng ta bắt đầu tiến hành sang giai đoạn ủ men ướt để thu được hoàn toàn lượng rượu cần thiết. Cho thêm nước vào hũ với tỉ lệ là 10kg gạo: 15 lít nước. Tiếp tục đậy kín nắp và ủ cơm rượu thêm 7 – 14 ngày để tinh bột và đường lên men thành rượu.

Thời gian ủ cơm rượu phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết, trời càng nóng thì quá trình lên men càng nhanh. Trước khi đem rượu đi chưng hãy đảm bảo rượu có vị cay, nước trong.

Chưng cất rượu

Cho tất cả cơm và nước rượu vào rây lọc để chắt lọc lấy bỗng rượu. Lọc lại nhiều lần đến khi thu được lượng nước rượu trong, không còn lẫn cơm rượu. 

Giờ thì hãy chuyển qua bước chưng cất rượu, cho bỗng rượu vào nồi nấu rượu để tiến hành chưng cất rượu. Trong quá trình chưng cất bạn cần chú ý và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để tránh việc rượu bị cháy hay khê. 

  • Chưng cất lần 1: Sau khi chưng cất lần 1 ta sẽ thu được rượu có nồng độ là 55 – 65 độ. Có thể thấy nồng độ rượu còn rất cao, nếu uống sẽ rất dễ bị ngộ độc. Cho nên lúc này bạn không nên uống luôn mà chuyển sang chưng cất lần 2.
  • Chưng cất lần 2: Tiếp tục đem rượu đi chưng cất, rượu sau khi nấu xong sẽ có nồng độ là 35 – 45 độ. Nồng độ rượu lúc này đã giảm và có thể uống được ngay. Tuy nhiên nếu muốn uống rượu có nồng độ thấp hơn, dễ uống, bạn có thể tiếp tục chưng cất rượu thêm 1 lần nữa.
Nấu rượu gạo
Công đoạn chưng cất rượu

Rượu sau khi được chưng cất xong sẽ có màu trong, thơm mùi gạo nếp, vị cay nhẹ, êm nồng. Đặc biệt thích hợp nhâm nhi cùng các món nhậu với gia đình và bạn bè. 

cách nấu rượu gạo tại nhà
Rượu gạo sau khi thành phẩm

Giải pháp nấu rượu nhanh chóng – Sử dụng nồi nấu rượu chuyên dụng

Để quy trình nấu rượu gạo diễn ra nhanh chóng, nhiệt độ trong suốt quá trình nấu rượu được kiểm soát, chất lượng rượu luôn đạt yêu cầu, bạn nên đầu tư một thiết bị chưng cất rượu hiện đại ngày nay như nồi nấu rượu bằng điện 10kg, nồi nấu rượu inox 20kg, nồi rượu 30kg bằng điện,…Đây đều là những mẫu nồi được trang bị đầy đủ các bộ phận cần thiết giúp việc nấu rượu được tiện lợi, cụ thể như van xả bỗng, van cấp nước, hộp điều chỉnh nhiệt độ, bộ phận làm mát,…

Đặc biệt đối với những ai đang có nhu cầu nấu rượu để kinh doanh thì việc “tậu” ngay một chiếc nồi nấu rượu chuyên dùng là hoàn toàn cần thiết bởi khi sử dụng mẫu nồi này bạn có thể nấu được lượng rượu lớn trong một lần nấu, đáp ứng số lượng rượu cho khách hàng. 

Nồi nấu rượu chuyên dụng
Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để chưng cất rượu nhanh hơn

Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về những mẫu nồi chưng cất rượu chuyên dụng này, hãy liên hệ cho Quang Huy qua số hotline 09666.23.666 hoặc để lại thông tin bên dưới chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để cung cấp thêm thông tin về sản phẩm. 

Như vậy là Quang Huy đã vừa mới chia sẻ cách nấu rượu gạo tại nhà, hy vọng rằng qua đây bạn đã có thể tự tay làm ra được những hũ rượu ngon để tiếp đãi cả nhà hoặc bàn bè trong những lần gặp mặt. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu rượu gạo tại nhà ngon đơn giản nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu rượu gạo tại nhà ngon đơn giản nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn