Skip to main content

Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngọt Ngon, Uống Là Mê

2 Lượt xem
0 Bình luận

Rượu nếp cái hoa vàng làng Vân, Bắc Giang uống ngon rất nổi tiếng. Do đó đã có nhiều địa chỉ kinh doanh loại rượu này bất hợp pháp. Điều đó khiến bạn không dám mua về để thưởng thức. Vậy thì hãy bỏ túi ngay cách nấu rượu nếp cái hoa vàng truyền thống. Ở ngay bài viết này để chiêu đãi những người thân của bạn nhé!

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng
Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng

Kỹ thuật nấu rượu nếp cái hoa vàng này không quá khó, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian. Cũng như sự tỉ mỉ của bản thân là có thể hoàn thành một cách nhanh chóng. 

Nguyên liệu làm rượu nếp cái hoa vàng

Chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên để bạn bắt đầu thực hiện nấu rượu. Để nấu rượu ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 5kg
  • Men thảo dược: 0,5 kg
  • Dụng cụ nấu cơm rượu: nồi cơm điện, tủ hấp cơm, nồi nấu rượu
  • Bình ủ rượu: Thuỷ tinh/ sành/ sứ

Sơ chế nguyên liệu

Đối với gạo nếp: Sau khi đã mua về bạn đem gạo đi vo sạch từ 2- 3 lần với nước. Để loại bỏ được hết những phần bụi và cặn bẩn dính ở gạo. Tuy nhiên không nên vò quá mạnh, như vậy sẽ khiến lớp vỏ gạo bị tróc ra. Nấu rượu sẽ giảm bớt mùi thơm của gạo, đổ ra rổ thủng để cho gạo ráo nước.

Dùng vật nặng, nghiền nhỏ men rượu
Dùng vật nặng, nghiền nhỏ men rượu

Đối với men: Men gạo đang ở dạng vón cục khô. Bạn dùng một vật nặng, ghè hoặc giã nhỏ những viên men này ra. Lấy một chiếc ray lọc bột, đổ bột men vào lọc qua rây 1- 2 lần để men mịn hơn. Lưu ý không được để men ướt, buộc phải để khô.

Các bước làm rượu nếp cái hoa vàng

Về các bước nấu rượu nếp cái hoa vàng, bạn thực hiện đúng theo quy trình sau:

Bước 1: Nấu cơm 

  • Gạo đã được sơ chế sạch, bạn đem đi ngâm với nước lạnh cùng một vài hạt muối tinh. Ngâm ít nhất 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm, để gạo có thể nở ra. 
  • Cho vào nối nấu cơm, nấu bình thường. Nếu có nồi hấp thì bạn có thể làm giống như nấu xôi. Nếu số lượng gạo lớn thì bạn nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp.
  • Cơm nếp chín rồi thì bạn lấy toàn bộ ra khỏi ruột nồi. Cho vào một cái nong hoặc khay đựng chịu nhiệt tốt. Dàn đều cơm ra để nó nguội nhanh và không bị vón cục.
Đổ cơm ra khay để nhanh nguội
Đổ cơm ra khay để nhanh nguội

Bước 2: Vào men rượu

  • Phần cơm chín, bạn đợi nó bớt nóng thì rải men vào. Không nên rải men lúc cơm còn đang nóng vì như thế sẽ làm chết men. Còn nếu như đợi cơm nguội rồi mới rải men thì sẽ không có hiệu quả. Phải đổ đi toàn bộ.
  • Khi sờ tay vào cơm thấy nó còn ấm thì bạn rải men. Đầu tiên rải một lượt và lớp bên trên của cơm, rồi lật mặt dưới. Rải men một lượt như vậy sẽ tánh được trình trạng chỗ có men, chỗ không có men.
  • Còn nếu như bạn dùng men trộn với cơm thì nó sẽ không được đều. Vì cơm gạo nếp rất dính, làm theo phương pháp đó thì hiệu suất thu rượu sẽ thấp hơn.
Rải đều men rượu
Rải đều men rượu

Bước 3: Ủ cơm

  • Cho toàn bộ phần cơm đã trộn men vào chiếc bình khô đã chuẩn bị. Lưu ý chỉ cho khoảng 2/3 bình. Để có đủ không khí cho quá trình lên men.
  • Bạn đậy kín nắp bình lại, để bình ở những nơi ấm sẽ giúp cho quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cần tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời nhé.

Bước 4: Chưng cất rượu

  • Từ 3- 4 ngày sau khi ủ là phần cơm đã bắt đầu lên men, dậy mùi thơm. Tuy nhiên bạn nên chờ thêm khoảng 2- 4 ngày nữa thì mới mở nắp bình nhé.
  • Tổng là sau 6 ngày thì bạn mở nắp bình ra, chắt lấy phần nước bỏ phần cơm đi là đã thu được rượu. Nếu muốn rượu ngon và thơm hơn nữa thì bạn có thể tiếp tục ngâm.

Thưởng thức 

Chén rượu nếp cái vàng trong veo
Chén rượu nếp cái vàng trong veo

Với cách nấu rượu nếp cái hoa vàng ở trên thì sau khoảng 1 tháng ngâm thì nồng độ của rượu đã có sự thay đổi rõ rệt. Khi uống cũng sẽ cảm thấy đậm đà hơn. Bạn có thể cho rượu vào tủ lạnh để nhấp nháp từng chút một hương thơm của nó. Ngoài ra có thể dùng rượu để nấu một số món ăn khác. 

Cách bảo quản

Rượu có cách bảo quản tương đối đơn giản và không có hạn sử dụng tối đa. Tuy nhiên bạn vẫn nên để chúng ở những nơi có nhiệt độ ổn định, không lạnh mà cũng không quá nóng. Nhưng nhớ là phải nắp thật kín chai rượu bạn nhé. Như vậy rượu sẽ không bị bay hơi, bảo quản càng lâu thì rượu càng ngon nên bạn yên tâm.

Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng

Ngoài rượu nếp cái hoa vàng ra thì nhiều người có sở thích thưởng thức món cơm rượu nếp cái hoa vàng. Món ăn này rất ngon thường được sử dụng trong những ngày Tết Đoan Ngọ hoặc tết cả truyền. Ngon nhưng lại có cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 2kg
  • Men tinh bột gạo: 200 gram
  • Bình thuỷ tinh: 1 bình 5L
Nguyên liệu nấu cơm rượu nếp cái hoa vàng
Nguyên liệu nấu cơm rượu nếp cái hoa vàng

Các bước làm

Quy trình nấu cơm rượu nếp cái hoa vàng cũng có nhiều bước giống với cách làm rượu nếp cái hoá vàng. Cụ thể thì bao gồm những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo rửa thật sạch, đem đi ngâm với nước trắng cùng chút muối. Ngâm khoảng chừng 6 tiếng.
  • Men khô bạn giã nhỏ ra, cho bột men thật mịn thì dùng rây lọc thêm 2 lần nữa.

Bước 2: Nấu cơm

  • Đối với gạo bạn nấu và định lượng nước gióng với nấu cơm bình thường. Nếu nhà bạn dùng bếp củi/ bếp gas thì nhớ canh chừng nhiệt. Tránh tuyệt đối tình trạng làm cho cơm bị khê. Như vậy sẽ không dùng được nữa, phải đổ đi và nấu lại từ đầu.
  • Khi cơm chín, đổ hết ra khay đựng. Dùng đũa dàn đều ra để cơm bớt nóng.
Làm cơm nhanh nguội
Làm cơm nhanh nguội

Bước 3: Vào men và vo viên

  • Lúc nào bạn sờ vào cơm thấy nó còn hơi ấm thì bắt đầu vào men.
  • Vào đều tất cả các mặt, đảm bảo men phủ kín lấy cơm. Khi men đều rồi thì chia cơm ra thành những phần bằng nhau. Vo cơm lại thành hình tròn, có kích thước bằng quả trứng gà. Tiến hành vo cho đến hết cơm thì thôi.

Bước 4: Ủ cơm

Ủ cơm rượu
Ủ cơm rượu
  • Cho toàn bộ phần cơm đã vo viên vào chiếc bình thuỷ tinh. Có thể dùng tay ấn nhẹ để cơm nén xuống. Xếp khoảng 2/3 bình thì dừng lại. Dùng nắp đóng kín bình lại.
  • Sau 3- 5 ngày cơm lên đã lên men hoàn toàn. Lúc này bạn có thể đeo bao tay vào, nhấc từng viên cơm ra và đổ phần nước bên trong bình ra. 

Thưởng thức

Phần cơm rượu nếp cái hoa vàng được vo viên đều nhau, viên nào ra viên đấy. Bọc bên ngoài là một lớp ước rượu bóng nhẹ có màu trong suốt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được một chút vị cay cay của rượu đã lên men. Sau đó là chút ngọt của phần gạo nếp.

Cơm rượu nếp cái hoa vàng ngon
Cơm rượu nếp cái hoa vàng ngon

Món này có thể thưởng thức cùng với sữa chua hoặc ăn không đều được. Bạn cũng có thể thưởng thức cùng với phần nước bên trong bình. Loại nước này thực chất là rượu nếp cái hoa vàng. Xong vì ngâm ngắn ngày nên nồng độ của nó còn thấp, giống như các loại nước có cồn từ hoa quả.

Cách bảo quản 

Cũng được nấu từ loại nếp cái hoa vàng, thế nhưng món cơm rượu này lại không thể bảo quản được lâu. Nhiều nhất cũng chỉ được 2- 4 ngày mà thôi. Và đặc biệt bạn cần phải bảo quản bằng tủ lạnh. Nếu không phần cơm này sẽ tiếp tục lên men, có mùi và vị chua rất khó ăn. Để quá lâu thì sẽ phải đổ đi.

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng mà Quang Huy cung cấp ở phía trên tương đối đơn giản và dễ làm. Gần như là nấu 1 mà được 2, vì thế bạn có thể áp dụng thực hiện để chiêu đãi cả nhà. Bên cạnh công thức nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon bên trên, nếu bạn muốn kinh doanh nấu rượu để bán thì nên đầu tư bộ nồi nấu rượu bằng điện. Thiết bị này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian kỹ thuật xử lý nấu rượu. Để mua nồi nấu rượu bằng điện liên hệ ngay Quang Huy để được tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hotline 09666.23.666, chúc bạn sẽ có được thành phẩm như mong đợi và đừng quên để lại kết quả phía dưới bình luận nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngọt Ngon, Uống Là Mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngọt Ngon, Uống Là Mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn