Skip to main content

Cách Nấu Rượu Nếp Đục Thơm Ngon, Chuẩn Vị

13 Lượt xem
0 Bình luận

Rượu nếp đục vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Vậy nên loại rượu này được rất nhiều người lựa chọn để nấu. Nếu bạn cũng yêu thích loại rượu này, đang muốn tìm kiếm công thức để làm rượu nếp đục thì có thể tham khảo cách nấu rượu nếp đục trong bài viết dưới đây.

Cách chọn loại gạo ngon để nấu rượu nếp

Theo như các cụ đã có kinh nghiệm nhiều năm trong làm rượu nếp cho biết có rất nhiều loại gạo có thể dùng để ủ rượu như nếp ngỗng, nếp thái, nếp nhung, nếp nương,…Thế nhưng để mà nói loại nào có thể làm ra được mẻ rượu thơm ngon và đúng vị nhất thì chỉ có loại gạo nếp cái hoa vàng. 

Bởi gạo nếp cái hoa vàng có mùi thơm đặc trưng, hạt to tròn, mấy. khi dùng để ủ rượu nếp đục sẽ cho ra những lý rượu có mùi thơm nồng, hương vị đậm đà, cay cay, ngọt ngọt, tạo cảm giác khoai khoái khi thưởng thức.

Đặc biệt nên dùng loại nếp cái hoa vàng còn lớp vỏ trấu bên ngoài, bởi lớp vỏ này có chứa nhiều vitamin B sẽ rất tốt cho sức khỏe. 

Lựa chọn loại gạo to tròn
Lựa chọn loại gạo to tròn để làm rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu rượu nếp đục

  • 3kg gạo nếp
  • 5 bánh men rượu
  • 7L rượu trắng loại 1
  • Bình (hũ/lọ) thủy tinh hoặc sành, sứ có nắp với dung tích 15 – 20 lít

Đây là lượng nguyên liệu dành để làm 10 lít rượu nếp đục. Nếu muốn làm ít hoặc nhiều hơn bạn có thể thay đổi liều lượng nguyện liệu sao cho phù hợp 

Nguyên liệu cần có để làm rượu nếp đục
Nguyên liệu cần có để làm rượu nếp đục

Cách nấu rượu nếp đục tại nhà đơn giản

Cách nấu rượu nếp đục không có gì khó, tuy nhiên để làm được một hũ rượu thơm ngon, chuẩn hương vị đặc trưng của rượu nếp đục của các cụ ngày xưa đòi hỏi người làm phải có chút tỉ mỉ và cẩn thận. Bạn nên nghiêm túc thực hiện theo đúng các bước dưới đây:

Bước 1: Ngâm gạo và sơ chế men

Vo sạch gạo nếp rồi ngâm gạo trong chậu nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để gạo mềm hơn.

Men khi mua về đem đi giã nhuyễn mịn, loại bỏ trấu và tạp chất lẫn trong men.

Bước 2: Nấu xôi

Gạo sau khi được ngâm mềm thì đem gạo đi nấu, có rất nhiều cách để nấu chín gạo nếp, tuy nhiên để cơm đạt độ ngon như mong muốn, không bị nhão hay quá khô, bạn nên sử dụng phương pháp hấp hoặc đồ. 

Bước 3: Ủ cơm rượu

Chuẩn bị sẵn một cái nia to hoặc 1 cái mâm, trải lá chuối lên nia rồi cho cơm nếp đã nấu vào, tản đều cơm để cơm không bị vón cọc và nhanh nguội hơn.

Chờ khoảng 1 – 2 phút cho cơm nguội bớt, sờ tay vào thấy âm ấm là được. Giờ thì hãy tiến hành rắc đều men lên mặt cơm rồi dùng đũa hoặc tay sạch trộn đều. 

Cơm sau khi đã được trộn đều men thì cho vào hũ. Tuy nhiên chỉ cho cơm vào 2/3 dung tích của hũ. Đậy nắp kín rồi đặt hũ cơm rượu vào nơi thoáng mát, nhiệt độ vừa phải, tránh tiếp xúc trực với ánh sáng mặt trời. 

Trộn đều cơm rượu với men
Trộn đều cơm rượu với men

Bước 4: Ngâm rượu

Sau khoảng 1 tuần, khi cơm và men đã ngấu, hãy cho rượu trắng đã chuẩn bị trước đó vào hũ cơm nếp theo tỉ lệ 1kg gạo nếp:3 lít rượu. Điều này sẽ giúp cơm không bị chua trong quá trình lên men thành rượu. 

Thời gian lý tưởng để cơm nếp lên men thành rượu là 7 – 8 tháng. 

Bước 5: Vắt rượu

Sau khi cơm đã ngâm đủ thời gian, phần cơm đã lên men và hòa tan trong nước rượu. Lúc này bạn đã có thể rót rượu ra thưởng thức, thế nhưng để rượu ngon hơn, có màu sắc trắng đục, không vón cặn thì bạn nên vắt rượu vằng một chiếc khăn vải sạch hoặc khăn màn để lọc lấy nước rượu. 

Rượu nếp đục sau khi thành phẩm
Rượu nếp đục sau khi thành phẩm

Một số lưu ý khi nấu rượu nếp đục

Để có được một hũ rượu nếp đục ngon, trong cách nấu rượu nếp đục bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ trộn men rượu với cơm khi men đã nguội bớt, nếu trộn khi cơm còn nóng sẽ khiến men chết, nếu quá nguội thì men không bám đều vào cơm.
  • Trong thời gian chờ cơm lên men thành rượu bạn không nên mở nắp hũ cơm rượu ra. Việc này sẽ làm cơm tiếp xúc với không khí làm chậm quá trình lên men
  • Bảo quản hũ rượu ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá cao cũng không quá thấp hay nơi ẩm mốc. 
  • Trong trường hợp bạn muốn làm rượu nếp đục để kinh doanh thì việc làm cơm rượu nếp đục theo cách trên có vẻ không khả quan. Bởi nếu làm với số lượng nhiều, bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức cho từng công đoạn.

Thay vào đó hãy thử tham khảo sự trợ giúp của nồi nấu rượu bằng điện đang rất được ưa chuộng hiện nay như nồi nấu rượu bằng điện 10kg, nồi nấu rượu inox 20kg, nồi nấu rượu 40kg/mẻ,…Khi chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu, người dùng chỉ cần cài đặt thời gian và nhiệt độ, thiết bị sẽ tự động vận hành rồi cho ra những mẻ rượu có hương vị không thua kém gì so với rượu của những người có kinh nghiệm lâu năm nấu đâu nhé. Nếu muốn tìm kỹ hơn về các sản phẩm này hãy liên hệ qua hotline 09666.23.666 để được tư vấn.

Trên đây là những gì Quang Huy muốn chia sẻ với bạn về cách nấu rượu nếp đục, hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể tự tay làm ra được những hũ rượu có hương vị thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Rượu Nếp Đục Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Rượu Nếp Đục Thơm Ngon, Chuẩn Vị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn