Skip to main content

6 Cách nấu rượu nếp ngon, đơn giản ngay tại gia đình

5 Lượt xem
0 Bình luận

Trong các mâm cỗ cổ truyền của người Việt Nam, đặc biệt là vào những dịp lễ Tết. Sẽ không thể thiếu rượu nếp và mỗi một vùng sẽ đều có công thức nấu rượu riêng. Phía dưới đây sẽ là 6 cách nấu rượu nếp ngon rất đơn giản, phù hợp với nhiều vùng miền. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn, hãy xem đó là những loại rượu nếp nào nhé!

5 cách nấu rượu nếp siêu ngon, tại nhà
5 cách nấu rượu nếp siêu ngon, tại nhà

Cách nấu rượu nếp ngon

Khi nhắc đến cách nấu rượu truyền thống Việt Nam, sẽ thật là có lỗi nếu không nhắc đến rượu nếp. Đây là một loại rượu ngon, có từ lâu đời. Được lên men theo phương pháp tự nhiên. Nguyên liệu để chế biến lại hết sức phổ thông và gần gũi với chúng ta. Chỉ cần có gạo nếp, bánh men cùng một chiếc bình ủ là có thể nấu được rượu. Dưới đây là cách nấu rượu nếp đơn giản nhất!

Nguyên liệu nấu rượu nếp ngon

  • Gạo nếp: 500gram
  • Bánh men (đắng): 5 viên
  • Đường cát: 200gram

Các bước nấu rượu thơm

Bước 1: Sơ chế gạo, men nấu rượu

  • Bánh men ở dạng viên khá cứng nên bạn dùng chày và cối. Giã nhỏ từng viên, dùng rây lọc qua một lượt để bột men mịn hơn. Trộn cùng 1 thìa đường, đảo đều tay.
  • Gạo nếp vo sạch nhưng nhẹ tay để gạo không bị tróc lớp vỏ bên ngoài ra. Ngâm với nước ít nhất 3 tiếng để gạo nở. Đem đi nấu như cơm hoặc hấp cách thuỷ đều được.
Vo gạo sau đó để ráo nước rồi mới nấu
Vo gạo sau đó để ráo nước rồi mới nấu

Bước 2: Vào men theo công thức

  • Khi cơm chín các hạt nở đều nhau, bạn đổ hết ra một chiếc mâm. Dùng đũa dàn đều cơm ra, đến khi cơm gần nguội thì tiến hành vào men.
  • Bạn rắc từ từ, thật nhẹ tay một lớp men lên trên bề mặt của cơm. Lật mặt dưới của tảng cơm lên, làm tương tự. Như vậy men sẽ được rải đều, tránh tình trạng chỗ có, chỗ không.
  • Tuyệt đối không rắc men khi cơm còn đang nóng, như vậy sẽ làm men chết. Bạn phải đổ hết đi và làm lại từ đầu.

Bước 3: Tiến hành ủ 

Đậy kín bình lại bằng một tấm vải
Đậy kín bình lại bằng một tấm vải
  • Phần hỗn hợp cơm trộn men nên được ủ ở bên trong lọ thuỷ tinh hay các bình chum, sứ. Dùng tay nén nhẹ, để cơm được nén xuống.
  • Sau đó đậy kín bình lại bằng một trong cách sau: đóng nắp bình, bọc kín miệng, ủ vải,…Bình nên đặt ở những nơi thoáng mát, tránh hấp thụ ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
  • Ủ đến ngày thứ 3, bạn lấy 300gram đường nấu sôi cùng với nước trắng. Khi hỗn hợp tan đều, bạn để nguội rồi đổ vào hỗn hợp bình ủ. Tiếp tục ủ thêm 2 ngày nữa là rượu đã lên men thành công.

Bước 4: Chắt lấy rượu

Món rượu gạo nếp ngon ấn tượng
Món rượu gạo nếp ngon ấn tượng
  • Muốn thu được rượu ngon, bạn chuẩn bị một chiếc khăn mỏng. Múc từng chút cơm rượu ủ trong bình ra cho vào khăn, vắt kiệt lấy phần nước. Và nước này chính là rượu, cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh là ngon nhất.
  • Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng cho số lượng gạo nấu có khối lượng thấp. Nếu cần nấu nhiều hơn thì bạn nên đầu tư một bộ nồi điện nấu rượu. Như vậy sẽ cải thiện năng suất nấu rượu, vừa tiết kiệm thời gian.

Cách nấu rượu nếp cẩm

Khi đặt chân đến các tỉnh vùng Tây Bắc nước ta, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức loại thức uống ngon này. Lúc đầu uống sẽ cảm thấy hơi cay nhẹ nhưng khi xuống đến thanh quản lại cảm nhận được rõ dư vị ngọt còn đọng lại. Cách nấu rượu nếp cẩm Tây Bắc cũng không quá khó, với công thức này bạn có thể tự làm một mình ngay tại nhà.

Nguyên liệu nấu rượu nếp cẩm

  • Nếp cẩm: 300gr
  • Men ủ rượu: 3gr
  • Bình ủ: sành, sứ, lò đất,….

Các bước nấu rượu thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp cẩm rửa qua với nước rồi mang đi ngâm với một chút muối trắng. Ngâm khoảng 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo hút nước. Rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Men cho hết vào 1 chiếc túi bóng, dùng thanh lăn cắn nhuyễn ra. Nếu không có dụng cụ này thì bạn có thể nghiền men theo cách khác.

Bước 2: Nấu cơm nếp cẩm ngon

Nấu cơm nếp cẩm
Nấu cơm nếp cẩm
  • Với 300gr gạo nếp, bạn định đượng khoảng 500ml nước. Nếu sử dụng nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho vào nồi, đóng vung lại và khởi động chế độ nấu cơm là được.
  • Lúc cơm chín, bạn dùng muôi đảo đều cơm một lượt. Sau đó thì đổ hết cơm ra khỏi lòng nồi, để cơm nhanh nguội hơn.

Bước 3: Ủ và vào men cho rượu nếp cẩm

  • Lấy phần men mới nghiền rắc một lượt lên bề mặt cơm nếp cẩm. Rắc đều mọi chỗ để men phủ kín. 
  • Cho hết chỗ cơm này vào một chiếc bình khô đã chuẩn bị. Diện tích cơm chỉ bằng 2/3 bình, sau đó đậy nắp bình lại. Có thể dùng khăn vải phủ kín để quá trình lên men diễn ra trong điều kiện tốt nhất.
Ủ rượu trong bình đậy kín
Ủ rượu trong bình đậy kín

Bước 4: Thành phẩm

  • Sau 4 ngày ủ như vậy, mở nắp bình ra bạn có thể cảm nhận được hương thơm của nếp cẩm. Phần cơm rượu thì có thể thường thức được luôn. 
  • Nhưng nếu muốn rượu ngon, bạn nên thêm vào đó một chút rượu trắng. Ủ khoảng 1 – 2 tháng thì chắt bỏ phần cái, thu được rượu để uống.
Thành phẩm
Bảo quản rượu theo phương pháp hạ thổ

Cách làm cơm rượu nếp than

Phần cơm nếp than thơm nhẹ đôi lúc hơi nồng vị cồn được tạo ra từ quá trình lên men. Từng hạt cơm nếp than với sắc tím nổi bần bật trong mâm cơm, thu hút sự chú ý của nhiều ánh mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo hơi ngọt ngọt xen lẫn cay nhẹ. Ăn cùng với sữa chua vừa ngon, vừa tốt cho hệ tiêu hoá. Có cách làm gần giống với cách nấu rượu nếp than.

Nguyên liệu nấu rượu nếp ngon

  • Tỉ lệ gạo nếp và men: 1:10
  • Gao nếp than: 400gram
  • Bánh men (viên): gram

Các bước nấu rượu thơm

Bước 1: Nấu cơm nếp than

  • Gạo vo với nước để bỏ hết bụi bẩn, ngâm vào nước lạnh ít nhất là 4 tiếng. Rồi cho vào nồi hấp làm giống như đồ xôi bình thường.
  • Lúc cơm chín thì dàn và trải đều cơm ra một mặt phẳng. Không được để cơm dính, vón cục vào nhau. Về mặt phẳng để đổ cần sạch sẽ, đảm bảo được tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 2: Vào men

Nghiền nhỏ men rượu bằng chày và cối gỗ
Nghiền nhỏ men rượu bằng chày và cối gỗ
  • Men rượu bạn nghiền nhỏ ra, cho đến khi thu được bột men mịn. Lấy phần bột này rải đều lên bề mặt của cơm nếp than. Để đảm bảo không bó sót phần nào thì bạn nên chia thành 2 lần rắc.
  • Lưu ý không được rắc men quá sớm, khi cơm còn đang nóng. Như vậy sẽ làm cho men bị chết, không thể ủ rượu được nữa. Thời điểm rắc lý tưởng nhất là lúc mà cơm vẫn đang còn hơi ấm.

Bước 3: Bắt đầu ủ

  • Cho tất cả phần cơm này vào một chiếc bình đựng. Nên chọn bình thuỷ tinh hoặc bằng sành, sứ. Đậy nắp bình lại và tiến thành ủ. Sau 2 – 4 ngày phần cơm này sẽ tự động lên men.

Bước 4: Thành phẩm

Phần cơm rượu nếp than có màu tím bắt mắt
Phần cơm rượu nếp than có màu tím bắt mắt
  • Khi này cơm rượu đã có thể thưởng thức được rồi, bạn lấy phần cái ra. Bảo quản trong tủ lạnh, để ăn dần. Có thể ăn kèm cùng với sữa chua vừa đẹp da vừa tốt cho con đường tiêu hoá.

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng dù ngon nhưng nếu được chôn hạ thổ lâu năm lại có giá khá cao, tương đối chát. Nếu muốn được thưởng thức cái vị đặc trưng, uống một lần là nhớ này với mức giá bình dân. Thì bạn có thể dùng tới công thức nấu rượu nếp cái hoa vàng dưới đây để tiết kiệm chi phí.

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon tuyệt đỉnh
Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon tuyệt đỉnh

Nguyên liệu nấu rượu nếp ngon

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 600gram
  • Men rượu: 6gram

Các bước nấu rượu thơm

Bước 1: Nấu cơm nếp cái hoa vàng

  • Ngâm chỗ gạo trên với nước khoảng 4 – 6 tiếng. Rồi để ráo và đem đi nấu cơm như bình thường.
  • Cơm chín bạn mở vung ra cho nó nhanh nguội. Nếu cần gấp có thể đổ ra khay, tãi đều hoặc bật quạt để cơm bớt nóng.

Bước 2: Vào men

Rải đều men rượu nên phầm cơm nếp
Rải đều men rượu nên phầm cơm nếp
  • Trước tiên cần đập nát hoặc nghiền nhuyễn những viên men ra, dùng lọc để bột mịn hơn. Tiếp theo bản rải đều phần men này vào chỗ cơm mới nấu.
  • Rắc thật từ từ để men được rải đều. Không được rắc lúc cơm nóng, vừa mới nấu. Chỉ rắc khi cơm vẫn còn hơi ấm

Bước 3: Ủ trong bình

  • Cho toàn bộ chỗ cơm này vào một chiếc bình được bằng gốm hoặc thuỷ tinh. Đậy kín nắp bình lại.
  • Sau 4- 5 ngày là rượu bắt đầu lên men, mở nắp bình ra, bạn cho vào đây độ 400ml nước trắng. Đậy nắp lại để quá trình lên men sẽ diễn ra. Tiếp tục ủ từ 1- 2 tuần thì mới đem đi chưng cất.

Bước 4: Chưng cất

  • Nếu như ở nhà không có nhiều dụng cũ để chưng cất thì bạn có thể lọc rượu bằng tay. Chỉ cần chắt lấy phần rượu là được, còn phần cơm có thể bỏ đi.
Chén rượu nếp cái có màu vàng
Chén rượu nếp cái có màu vàng

Cách bảo quản rượu nếp sau khi nấu

Có nhiều phương pháp bảo quản rượu nếp, tuỳ vào mục đích cũng như nhu cầu. Bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:

Bảo quản rượu theo phương pháp hạ thổ
Bảo quản rượu theo phương pháp hạ thổ
  • Hạ thổ: thường sẽ mất từ 5- 10 năm, cũng có thể ngăn hơn. Xong nếu để dưới lòng đất càng lâu thì rượu sẽ ngày một ngon và thơm hơn. Nồng độ cũng giảm xuống so với rượu nấu lúc ban đầu.
  • Để trong nhà: Bạn cho rượu vào can nhựa, đóng kín nắp lại. Để ở nhũng vị trí thoáng mát, điện độ ổn định. Ngoài ra cũng có thể bảo quản bằng cách để trong các bình thuỷ tinh, chum sành sẽ giúp rượu êm và ngọt hơn.

Những mẹo để nấu rượu nếp ngon tại nhà

Trải qua nhiều lần thực hành, thì dưới đây là những mẹo nấu rượu ngon. Được những người thợ nấu rượu chuyên nghiệp đã tiết lộ. Bạn cũng có thể áp dụng khi nấu rượu nếp tại nhà nhé!

  • Hạt gạo nếp ngon là những hạt mẩy, đều nhau, chất lượng đạt chuẩn. Đặc biệt nói không với những loại gạo có hiện tượng sâu, hỏng hay sử dụng nhiều chất hoá học.
Chọn gạo nếp ngon để nấu rượu
Chọn gạo nếp ngon để nấu rượu
  • Men nấu rượu bạn nên sử dụng men thuốc bánh. Loại men này có dạng bánh men, chứa các thành phần từ thiên nhiên. Không chỉ giúp rượu nếp thơm hơn mà nó còn có thể cải thiện hiệu suất nấu rượu rất hiệu quả.
  • Sử dụng nước sạch, có độ tinh khiết cao để nấu cơm. Như vậy sẽ mang đến vị ngọt tự nhiên cho dung dịch rượu.
  • Khi chưng rượu, thay vì sử dụng bếp củi gây khói bụi. Thì bạn có thể chuyển sang dùng nồi nấu rượu inox 304. Vừa sạch, vừa tiện, vừa nấu rượu ngon.
Đầu tư nồi điện nấu rượu ngon
Đầu tư nồi điện nấu rượu ngon
  • Ủ rượu theo mẹo cũng giúp cho rượu nếp ngon hơn. Có thể tham khảo cách ngâm rượu chôn đất. Như vậy sẽ làm tương hương vị cho từng giọt rượu.

Thông qua 5 cách nấu rượu nếp ở phía trên, chắc bạn đã hiểu được các quy trình để nấu rượu rồi phải không. Nó không quá khó nhưng đòi hỏi sự tập trung cao độ của người nấu, vì vậy bạn cần phải thật khéo tay khi thực hành nhé. Chúc bạn có thể hoàn thiện được nhiều mẻ rượu ngon, chiêu đãi mọi người.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 6 Cách nấu rượu nếp ngon, đơn giản ngay tại gia đình

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá 6 Cách nấu rượu nếp ngon, đơn giản ngay tại gia đình
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn