Skip to main content

Cách Nấu Rượu Ngô Ngon, Chuẩn Vị Vùng Tây Bắc

8 Lượt xem
0 Bình luận

Đối với những ai thích uống rượu có hương vị thơm nồng, một chút cay cay, ngọt ngọt thì không thể không biết đến rượu ngô, một loại rượu đặc sản ở vùng Tây Bắc. Thế nhưng rượu ngô ở quán thường sẽ không có hương vị chuẩn giống như người bản địa làm. Chính vì vậy hôm nay Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu rượu ngô theo đúng công thức của người Tây Bắc. .

Rượu ngô đặc sản vùng cao Tây Bắc

Mặc dù hiện nay có rất nhiều nơi bán rượu ngô, thế nhưng thực chất loại rượu này có nguồn gốc ở vùng cao Tây Bắc. Rượu sử dụng giống ngô non ngọt kết hợp với men lá và nước nguồn ở nơi đây để nấu. Những nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra loại rượu có mùi vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Ở Tây Bắc mỗi tỉnh sẽ có một công thức và sử dụng loại ngô khác nhau để chưng cất rượu. Nếu bạn là người đam mê rượu ngô thì không nên bỏ qua một số loại rượu sau:

Rượu ngô Bắc Hà: Đây là loại rượu ngô ở tỉnh Lào Cai, được người dân nơi đây nấu bằng 2 nguyên liệu chính đó là ngô vàng Bắc Hà và men làm từ cây Hồng Mi. Rượu có nồng độ cao, khoảng 45 độ. Cho nên đây là loại rượu đặc biệt thích hợp để nhâm nhi cùng các món nhậu vào mùa lạnh.

Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Sùng Phài hay còn gọi là rượu Mông Kê: Được biết đến là đặc sản của vùng Lai Châu, một trong những điểm đặc biệt của loại rượu này đó chính là rượu được nấu bằng nguồn nước tinh khiết trên các ngọn núi cao.

Rượu ngô Na Hang: Loại rượu này được bắt nguồn từ tỉnh Tuyên Quang, ở khu vực người Tày và người Dao sinh sống. Ở vùng Tây Bắc thì nơi đây có truyền thống nấu rượu ngô lâu đời nhất. Rượu ngô Na Hang khá dễ uống, nồng độ không quá cao, cho nên bất kì ai cũng có thể uống loại rượu này.

Rượu ngô Hà Giang: Là loại rượu được biết đến với mùi vị thơm ngon, đậm đà. Rượu là sự kết hợp giữa ngô được trồng từ nuôi đá, một số loại lá cây trong rừng và nước lấy từ khe núi. Cùng với công thức gia truyền của người H’Mông tạo ra một loại rượu đặc trưng, không lẫn với bất kì loại rượu nào khác.

Hướng dẫn cách nấu rượu ngô Tây Bắc ngon 

Cách nấu rượu ngô Tây Bắc không quá khó, thế nhưng người nấu cần đặt tâm huyết vào việc nấu rượu, bởi nếu có bất kì một sai sót nhỏ thì thành phẩm rượu nấu xong cũng sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. 

Nguyên liệu chuẩn bị nấu rượu ngô

Có thể thấy rượu ngô ở mỗi vùng miền sẽ được nấu bởi những nguyên liệu khác nhau, cho nên hương vị của các loại rượu cũng khác biệt. Cho nên để nấu ra được những lít rượu ngô ngon trước hết bạn cần chọn lựa các kĩ lưỡng các nguyên liệu. 

Ngô tẻ: sử dụng loại ngô tẻ đã phơi khô, có hạt vàng, to đều, có độ già vừa phải (thông thường ngô được trồng từ 6-7 tháng là đạt). Vậy 1kg ngô nấu được bao nhiêu lít rượu? Thông thường 1 kg ngô sẽ cho ra được nửa lít rượu. Cho nên tùy vào lượng rượu mà bạn cần nấu, hãy chuẩn bị trọng lượng ngô sao cho phù hợp.

cách lựa ngô để nấu rượu
Lựa chọn loại ngô có hạt chắc, to đều để nấu rượu

Men nấu rượu: có rất nhiều loại men rượu, tùy vào loại rượu và nồng độ rượu bạn muốn nấu để lựa chọn loại men phù hợp. Cụ thể với cách nấu rượu ngô Bắc Hà của tỉnh Lào Cai, người ta chọn loại men hạt hồng mi để ủ rượu hay đối với cách nấu rượu ngô Hà Giang thì người ta thường hay chọn loại men lá. 

Nước nguồn: Để nấu rượu chuẩn vị Tây Bắc thì nguyên liệu nước nguồn cũng cần được chú trọng. Bởi nước nguồn chính là nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến vị ngọt và độ tinh khiết của rượu. Loại nước chuẩn để nấu rượu đó chính là các loại nước tự nhiên như nước giếng, nước ở khe núi, nước nguồn. Không nên sử dụng nước máy vì loại này đã được qua xử lý sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của rượu.

Ngoài ra, để nấu rượu Tây Bắc bạn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết đó là nồi nấu rượu. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng củi hoặc nồi nấu rượu bằng điện

Sơ chế ngô và bung ngô

Ngô sau khi phơi khô, bạn cần đem ngô đi tách hạt và chọn lọc những hạt ngô chắc, mẩy để đem đi nấu rượu. Rửa ngô sạch, đồng thời chắt lọc ngô lại một lần nữa, khi rửa nếu thấy hạt ngô nào nổi trên mặt nước thì cũng sẽ loại bỏ. 

Sau khi ngô đã được rửa sạch, ráo nước thì tiến hành bung ngô. Cho ngô vào nồi bung chuyên dụng hoặc một chiếc chảo lớn rồi đặt trên bếp đun với ngọn lửa nhỏ. Chờ đến khi ngô bung hết (khoảng 20 – 25 giờ)

Ở bước này nếu nhà có sẵn tủ hấp cơm, bạn có thể sử dụng thiết bị để bung ngô, việc có thể điều chỉnh được thời gian và nhiệt độ sẽ giúp ngô được nở đều và dẻo hơn. 

Bung ngô để nấu rượu
Bung ngô trên ngọn lửa nhỏ

Trộn men

Ngô sau khi được bung xong cho ra mâm/mẹt hoặc một chiếc bạt sạch, trải đều ngô ra để ngô nguội bớt. 

Trong lúc chờ đợi nhiệt độ ngô hạ bớt hãy đem men ra giã nhuyễn và loại bỏ trấu, tạp chất còn dính trên men. Lọc men lại lần nữa để thu được bột men mịn đều.

Sau khi ngô hết nóng, còn âm ấm hãy chuyển qua công đoạn trộn men. Trộn men và ngô theo tỉ lệ 10kg ngô: 3 lạng men. Cho ngô đã trộn vào một chiếc hũ/chum bằng thủy tinh hoặc bằng sành, sứ có nắp đậy đã chuẩn bị trước đó. Đậy kín nắp, có thể dùng chăn dày hoặc túi ni lông để bọc miệng chum lại cho kín. 

Chọn nơi thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào để đặt chum ngô.

Trộn men rượu ngô
Trộn đều ngô với men rượu

Ủ men rượu

Thời gian ủ men sẽ mất khoảng 5-6 ngày, bạn có thể mở nắp chum ra lấy một chút rượu để thử, nếu men đã ngấu, hương vị đạt thì chuyển sang công đoạn chưng cất rượu. 

Chưng cất rượu

Kỹ thuật nấu rượu ngô gia truyền thường nằm ở công đoạn chưng cất rượu. Với cách nấu truyền thống ở người Tây Bắc, họ thường sử dụng nồi nấu rượu bằng củi, được cố định bởi đất sét, sử dụng loại gỗ to chắc để nấu.

Để chưng cất rượu người nấu sẽ mất khoảng 3 giờ để canh lửa, điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ theo từng giai đoạn nấu. Khi nước sôi, hãy cho lửa nhỏ liu riu để rượu chảy ra từ từ. 

Chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu truyền thống
Chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu truyền thống

Thế nhưng, nếu bạn sử dụng nồi nấu rượu chuyên dụng để chưng cất rượu thì việc nấu rượu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần cho bỗng rượu đã  được ủ vào khoang nồi chứa rượu, cung cấp nước nguồn cho nồi thông qua van cấp nước, cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp. Lúc này nồi sẽ tự động quá tình chưng cất rượu.

Thành phẩm

Rượu ngô Tây Bắc sau khi thành phẩm sẽ có mùi thơm dịu nhẹ của ngô, khi uống sẽ hơi cay cay ở đầu lưỡi, càng nhâm nhi lâu sẽ càng cảm nhận được vị ngọt của rượu. 

Cách nấu rượu ngô
Rượu ngô sau khi thành phẩm sẽ có màu vàng nhạt. mùi thơm nhẹ

Bí quyết nấu rượu ngô ngon

Cách nấu rượu ngô ngon, có hương vị đạt chuẩn giống như người Tây Bắc nấu, bạn hãy áp dụng các bí quyết sau đây:

  • Khi ủ rượu, cần đậy hoặc bọc kín nắp chum/hũ rượu lại, bởi nếu để hở, không khí lọt vào sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men của ngô.
  • Để rượu ngon hơn nên chọn một vị trí mát mẻ, có bóng cây râm rồi chôn hũ/chum rượu xuống đất
  • Hãy kiểm tra nồng độ rượu sau khi chưng cất để biết được rượu đã đạt chưa.

Như vậy Quang Huy đã vừa hướng dẫn bạn cách nấu rượu ngô sao cho đạt chuẩn vị nhất. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể tự tay nấu ra được những lít rượu thơm ngon để tiếp đãi bạn bè, người thân hoặc bắt đầu công việc kinh doanh bán rượu của mình.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Nấu Rượu Ngô Ngon, Chuẩn Vị Vùng Tây Bắc

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Nấu Rượu Ngô Ngon, Chuẩn Vị Vùng Tây Bắc
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn