Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Học ngay: 2 cách nấu xôi mặn nước cốt dừa dẻo ngon, đơn giản tại nhà

Xôi mặn là món ngon được nhiều thực khách ưa chuộng. Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa không cầu kỳ và khi thưởng thức vừa nhanh vừa ngon nuốt lưỡi nên món ăn này có lượng tiêu thụ rất lớn, bán rất chạy. Cùng Quang Huy khám phá ngay cách nấu xôi mặn nước cốt dừa ngon tại nhà và cả để bán.

Xôi mặn nước cốt dừa thơm ngon, đắt khách
Xôi mặn nước cốt dừa thơm ngon, đắt khách

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi mặn nước cốt dừa

Xem ngay tỷ lệ nguyên liệu cần chuẩn bị phục vụ cho 3 suất ăn:

  • Gạo nếp: 550 gram
  • Tôm khô: 30 gram loại nhỏ
  • Lạp xưởng: 02 cây
  • Trứng gà: 01 quả
  • Hành tím: 03 củ
  • Hành lá: 02 nhánh
  • Cà rốt: 0,5 củ
  • Cải: 01 lá
  • Nước cốt dừa: 04 thìa canh
  • Muối: 1,5 thìa cà phê
  • Đường: 01 thìa cà phê
  • Bột bắp: 01 thìa cà phê
  • Nước tương: 01 thìa cà phê
  • Chả lụa: 200 gram
  • Chà bông: 100 gram

Nguyên liệu nấu xôi mặn nước cốt dừa
Một số nguyên liệu nấu xôi mặn nước cốt dừa

Cách 1: Nấu xôi mặn nước cốt dừa truyền thống

Đây là cách làm xôi mặn nước cốt dừa theo công thức truyền thống. Bắt tay thực hiện theo từng bước luôn nhé!

Sơ chế nguyên liệu nấu xôi mặn

  • Lột vỏ hành tím, rửa sạch, để ráo và thái lát mỏng. Phi hành tím với dầu ăn và nửa thìa cà phê bột bắp cho đến khi vàng, giòn, thơm.
  • Rửa sạch hành lá, để ráo và thái nhỏ. Phi hành lá và dầu ăn cho nóng.
  • Thái nhỏ chả lụa thành những sợi dành, mỏng.
  • Rửa sạch cà rốt và cải rồi cắt nhỏ dạng hạt lựu.
  • Thái 01 cây lạp xưởng thành các lát khoanh và 01 cây thành dạng nhỏ như hạt lựu.

Thực hiện cách làm xôi mặn nước cốt dừa

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu nấu xôi mặn xong chúng ta sẽ chuyển sang công đoạn nấu:

Bước 1: Xào rau củ quả ăn kèm

Xào rau củ quả làm xôi mặn
Xào rau củ quả làm xôi mặn
  • Trộn đều cà rốt đã thái cùng đường và muối mỗi gia vị nửa thìa cà phê.
  • Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp đến khi gia vị thấm vào cà rốt.
  • Dùng vải hoặc khăn sạch vắt hỗn hợp cà rốt đã ướp và chỉ lấy phần khô. Đem phần khô lên chảo xào cho đến khi ráo nước hẳn (tầm 3 – 5 phút).

Bước 2: Chiên rán trứng

  • Đánh tan trứng với bột bắp và muối mỗi thứ khoảng nửa thìa cà phê cùng nước lạnh khoảng 01 thìa cà phê.
  • Chiên rán trứng cho chín và thái thành những miếng dài.

Bước 3: Xào lạp xưởng và tôm khô

Xào tôm khô - lạp xưởng làm xôi mặn
Xào tôm khô – lạp xưởng làm xôi mặn
  • Rửa sạch tôm khô và ngâm nước cho tôm nở mềm mới vớt ra và để ráo.
  • Đun chảo dầu sôi rồi cho tôm vào. Thêm 01 thìa cà phê nước cùng nửa thìa cà phê đường vào chảo và đảo đều. Tiếp đến cho lạp xưởng đã thái nhỏ vào xào tiếp khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa bằng xửng/ tủ hấp

Nấu hấp xôi mặn
Nấu/hấp xôi mặn nước cốt dừa bằng tủ cơm công nghiệp
  • Ngâm gạo nếp qua đêm rồi vo sạch và để ráo. Tiếp đến trộn vào nửa thìa cà phê muối để vị xôi đậm đà hơn.
  • Hấp xôi bằng xửng hấp (đợi nước trong xửng hấp sôi mới cho gạo nếp vào hấp trong 25 phút) hoặc tủ hấp cơm công nghiệp (bỏ xôi vào các khay lỗ và hấp trong 45 – 50 phút).
  • Mở nắp xửng hấp/ tủ hấp ra và rưới thêm 4 thìa canh nước cốt dừa và xới đều xôi lên.
  • Cho thêm hỗ hợp nguyên liệu đã chế biến ở trên (bao gồm tôm khô – lạp xưởng và cà rốt – cải) vào trộn đều. Rắc lạp xưởng cắt khoanh lên mặt xôi rồi đậy nắp lại. Tiếp tục hấp trong khoảng 05 phút nữa là gia vị đã ngấm vào xôi đồng thời lạp xưởng lúc này cũng đã chín tới.
  • Ngừng cung cấp nhiên liệu nấu (tắt bếp/ ngắt điện) rồi cho chả lụa lên mặt xôi và đậy nắp lại để ủ nóng chả lụa nữa là xong.

Bày trí xôi mặn trong ngon và đẹp mắt

Bày trí và thưởng thức món xôi mặn nước cốt dừa
Bày trí và thưởng thức món xôi mặn nước cốt dừa

Xới xôi ra bát, chén hoặc đĩa rồi cho chả lụa và trứng chiên vào, rưới thêm mỡ hành và rắc lên một chút hành phi và chà bông lên. Thưởng thức ngay món xôi mặn nước cốt dừa khi còn nóng để ăn ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức cùng một ly chanh, sả, gừng thì bữa sáng sẽ rất tuyệt vời nhé!

Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa bằng nồi cơm điện tại nhà

Công đoạn chuẩn bị, sơ chế và chế biến các nguyên liệu ngoại trừ xôi sẽ tương tự như 03 bước đầu ở trên. Còn nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện sẽ khác so với bước 4:

  • Bạn sẽ cho gạo nếp đã ngâm và trộn muối vào nồi cơm điện.
  • Cho nước sôi và nước cót dừa vào nồi cơm sao cho mực nước sẽ xâm xấp mặt gạo rồi đảo đều tay nhẹ nhàng. Đậy nắp nồi cơm điện lại và nấu chín. Sau khi nồi đã chuyển qua chế độ hâm nóng khoảng 10 phút thì bật lại chế độ nấu lần 02 là được.
Nấu xôi mặn nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa bằng nồi cơm điện tại nhà

Còn lại bày trí và thưởng thức sẽ tương tự như cách nấu xôi mặn nước cốt dừa truyền thống. Tùy vào khẩu vị để ăn kèm nước tương cho phù hợp.

Một số lưu ý trong cách nấu xôi mặn nước cốt dừa để bán

Để món xôi mặn thực sự “đỉnh” nhất, thu hút nhiều khách hàng mà tiết kiệm thời gian và kiếm lời nhiều, hãy bỏ túi một số bí quyết sau:

Các hạt gạo nếp là loại căng mẩy và có mùi thơm tự nhiên như nếp cái hoa vàng và nếp nàng hương.

Nếu nấu để thưởng thức tại nhà với người thân và bạn bè thì một nồi cơm điện nho nhỏ có thể đáp ứng đủ cho các suất ăn. Nhưng nếu làm để bán thì bạn nên lựa chọn tủ cơm công nghiệp hay xửng hấp cỡ lớn để các công đoạn nấu chuyên nghiệp và thuận tiện hơn.

Với tủ hấp cơm công nghiệp, bạn chỉ cần ngâm gạo nếp vo sạch và cho vào các khay lỗ. Đặt khay lỗ vào vị trí phù hợp và cắm điện hay bật công tắc nấu là xong. Trong thời gian chờ đợi xôi chín bạn có thể làm những công việc khác. Tủ cơm công nghiệp Quang Huy còn có khả năng ủ xôi với nhiên liệu sử dụng thấp, tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu nấu.

Không chỉ vậy, tủ nấu cơm này còn có thể dùng để hấp lạp xưởng, hấp giò chả, … giúp các bước nấu xôi và nguyên liệu tiện ích hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Liên hệ ngay HOTLINE: 09666.23.666 để được tư vấn và đặt mua tủ nấu cơm công nghiệp với nhiều ƯU ĐÃI hấp dẫn!

Cách làm xôi mặn nước cốt dừa tại nhà hay để bán không quá khó để thực hiện phải không nào? Với những hướng dẫn trên, bạn sẽ có được món xôi mặn nước cốt dừa thành phẩm vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn vị giác, khướu giác, thị giác, … của người dùng. Chúc bạn thực hiện nấu xôi mặn thành công. Và đừng quên chia sẻ công thức, bí quyết và cách nấu xôi mặn nước cốt dừa cho người thân và bạn bè để cùng thưởng thức hoặc chia sẻ lên các hội nhóm yêu thích ẩm thực để mở quán và tăng thu nhập nhé!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này