Skip to main content

Hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn từ bột gạo đúng chuẩn, không bị nhão

Bánh cuốn là món ăn quen thuộc và được nhiều chị em nội trợ lựa chọn, đổi bữa cho gia đình. Tuy nhiên, khâu pha bột lại luôn khiến họ đau đầu. Làm sao để đảm bảo bột không nhão, bánh đạt độ dai mềm vừa phải? Hiểu được điều này, sau đây Quang Huy sẽ hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn từ bột gạo đúng chuẩn, mời bạn tham khảo!

Bánh cuốn làm từ bột gì? Tầm quan trọng của bột làm bánh cuốn?

Để có được món bánh cuốn ngon, bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là pha bột làm bánh cuốn. Thực hiện tốt bước này sẽ cho ra những chiếc bánh thành phẩm vừa mềm, dẻo, lại vừa đủ độ dai. Ngược lại, nếu pha không đúng tỉ lệ, bột sẽ bị nhão, bánh rách trong quá trình tráng hoặc quá dày gây ngán khi ăn. 

Bột làm bánh cuốn thường được sử dụng là bột gạo tẻ. Loại gạo chọn làm bột phải là loại gạo không quá cứng cũng không quá dẻo. Hơn nữa, nên chọn gạo cũ từ mùa trước bởi lúc đó gạo đã hết nhựa. Như vậy, khi tráng bánh không dính mà nở đủ và dai.

Bột gạo tẻ làm bánh cuốn, bột làm bánh cuốn là bột gì
Bột gạo tẻ làm bánh cuốn

Trước khi đem gạo đi xay thành bột cần ngâm chúng khoảng 4 tiếng. Thậm chí sau khi đã có bột, cần ngâm tiếp với nước sạch. Và cứ sau từ 1 – 2 tiếng lại chắt bỏ nước để bột không bị chua, đồng thời bánh mềm mượt.

Cách pha bột bánh cuốn từ bột gạo (gạo tẻ và bột năng)

Nguyên liệu cần chuẩn bị pha bột gạo

Nguyên liệu  Định lượng
Gạo tẻ hoặc bột gạo 400gr
Bột năng khô 50gr
Tinh bột khoai tây  45gr
Bột bắp 50gr
Nước sạch 1 lít
Muối, dầu ăn  

Hướng dẫn cách làm bột bánh cuốn từ gạo

Bước 1: Cách xay bột làm bánh cuốn truyền thống

Nếu bạn muốn bột đúng chuẩn theo ý riêng của mình, vậy thì có thể lựa chọn cách tự làm sau đây. Trong tường hợp, bạn mua sẵn bột gạo thì có thể bỏ qua bước này nhé!

Đầu tiên lấy gạo tẻ, vo sạch vài lần. Tiếp theo, đem ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng cho hạt gạo nở, mềm. Trong thời gian ngâm lâu như vậy, các bạn chú ý thường xuyên thay nước. Khi thấy hạt gạo lắng xuống thì gạn bỏ bớt phần nước phía trên đi. Thêm lượng nước mới vào vừa đủ để ngập gạo bên trong. Cứ như vậy thay nước khoảng 2 – 3 lần để bột xay ra tráng bánh sẽ trong và mịn hơn.

Sau khi ngâm xong, bạn chuyển qua bước xay bột. Quá trình xay, cho thêm bột năng và 1 chút muối ăn theo tỉ lệ bột gạo tẻ : bột năng = 5 :1. Đây chính là cách pha bột gạo làm bánh cuốn phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tiến hành xay bằng máy xay bột chuyên dụng hoặc sử dụng máy xay sinh tố tại nhà. Tuy nhiên, khi xay xong lọc cần lại qua rây để được bột mịn nhất.

Xay bột làm bánh cuốn, xay bột bánh cuốn
Xay bột làm bánh cuốn

Bước 2: Pha hỗn hợp bột đã xay

Trộn 250gr bột gạo tẻ cùng với 50gr bột năng, 45gr tinh bột khoai tây, 50gr tinh bột bắp cùng 1 lít nước. Khuấy bột sao cho thật đều để được vỏ bánh cuốn không bị phồng lên khi tráng.

Để đảm bảo bột pha không bị nhão hoặc quá đặc. Bạn có thể thêm bột và nước sau khi pha, điều chỉnh cho vừa nhất. Lưu ý, không nên cho bột năng quá nhiều sẽ làm cho bánh bị cứng và ăn không ngon. Bột pha càng loãng thì bánh cuốn sẽ càng mềm, mỏng nhưng dễ bị rách và dính. Chính vì vậy, sau khi pha bột, hãy để bột nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Rồi tráng thử 1 mẻ để cân chỉnh lại lượng bột và nước.

Pha hỗn hợp bột làm bánh cuốn, pha bột làm bánh cuốn
Pha hỗn hợp bột làm bánh cuốn

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho thêm vào 1 chút dầu ăn. Điều này giúp làm bánh cuốn ngon mà không bị dính, hơn nữa bánh mềm mượt, bóng hơn. Lấy bánh ra từ vải tráng sẽ dễ dàng.

Bước 3: Ngâm, ủ bột đã pha

Để hỗn hợp bột đã pha ở trên ủ trong vòng 4 tiếng, trong thời gian đó cứ 1 – 2 tiếng lại thay nước 1 lần. Điều này giúp cho bánh sẽ trong, mịn, mềm và thơm ngon hơn. Như vậy là đã hoàn thành xong cách pha bột bánh cuốn từ bột gạo.

Ngâm bột, ủ bột bánh cuốn
Ngâm bột

Bí quyết pha bột bánh cuốn bằng bột gạo ngon, không bị nhão

Qua nội dung hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn từ bột gạo ở trên, bạn nên kết hợp với một số tips sau đây, chắn chắn món bánh cuốn sẽ thành công hơn.

  • Bột sau khi được pha với nước theo tỉ lệ chuẩn cần để nghỉ thêm vài tiếng trước khi tráng. Nêu trong điều kiện thời tiết mát mẻ, thậm chí có thể để qua đêm. 
  • Bột năng là thành phần sẽ giúp bánh đạt được độ dai và dẻo. Do vậy, tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ trong công thức pha bột. Chú ý, nếu cho quá nhiều bột năng sẽ làm bánh bị cứng.
Bột năng làm tăng độ dai cho bánh
  • Lượng nước trong công thức trên phải thay đổi tương ứng với lượng bột. Hỗn hợp càng loãng thì bánh sẽ càng mỏng, mềm. Đồng thời cũng sẽ rất khó để tráng bánh. Ngược lại, hỗ hợp quá đặc, bánh dày và dễ bị nứt vỡ.
  • Bạn nên thử nghiệm tráng 1, 2 mẻ đầu để cảm nhận độ dai, độ mỏng vừa đủ. Nếu không đạt thì tiến hành bổ sung nước hoặc bột để điều chỉnh. Khi thêm hãy cho từng chút một để tránh việc quá tay.

Cách tráng bánh cuốn từ bột gạo bằng chảo chống dính

Thực hiện tráng bánh cuốn tại gia đình thì cách phổ biến nhất là dùng chảo chống dính. Sau đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về khâu tráng bánh sao cho có thành phẩm mong muốn.

Sau khi đã pha bột theo hướng dẫn ở trên, bạn tiến hành đổ bánh cuốn. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần để lửa vừa phải rồi cho chảo chống dính lên và quết chút dầu ăn xung quanh lòng chảo.

Tiếp theo, chờ dầu nóng lên thì tráng một lớp bánh cuốn vào và đóng nắp lại. Đợi khoảng 20 – 25 giây, bạn sẽ thấy phần bột bánh trong lại. Dấu hiệu này cho biết là bánh đã chín. Khi đó, bạn chỉ cần dùng đũa hoặc dụng cụ lấy bánh cho ra đĩa và thêm một chút hành khô vào. Như vậy là đã có ngay món bánh cuốn thơm ngon, mềm dai chiêu đãi cả nhà rồi. Khi thưởng thức ăn kèm với chả quế thì thật là ngon tuyệt!

Tráng bánh cuốn bằng chảo, cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính
Tráng bánh cuốn bằng chảo

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách pha bột bánh cuốn từ bột gạo. Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm