Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách pha nước vặt lông gà chuẩn xác giúp làm nhanh, sạch 100%

Nhổ lông gà lông vịt có lẽ đã trở thành việc làm quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, làm sao để hoàn thành nhanh chóng và đảm bảo thành phẩm thì không phải ai cũng biết. Bí quyết nằm ở chính cách pha nước vặt lông gà. Còn chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết sau để biết về nó.

Vặt lông gà có khó hay không?

Đây chắc hẳn sẽ là băn khoăn của nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với công việc này. Vậy thực tế ngồi nhổ sạch lông gia cầm có khó không? 

Thật khó để có câu trả lời chính xác, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: 

  • Đối tượng cần làm sạch lông: Gà vịt tùy vào từng giai đoạn phát triển mà loại lông trên cơ thể cũng khác biệt. Trong đó, càng nhiều lông măng, lông tơ thì càng khó làm sạch, thời gian càng lâu. 
  • Nước nhúng gà vịt: Trước khi làm lông, bạn cần nhúng gia cầm qua với nước. Mục đích để làm giãn nở lỗ chân lông và sẽ dễ dàng vặt sạch hơn. Như vậy, nếu nước không đạt chuẩn thì sẽ khó làm lông, tệ hơn là ảnh hưởng đế thành phẩm. 
  • Ngoài ra, kinh nghiệm cũng ảnh hưởng đến mức độ khó/dễ khi thực hiện. 

Chính vì vậy, để việc vặt lông gia cầm trở nên dễ dàng. Tốt nhất bạn hãy chuẩn bị tốt những yếu tố trên nhé!

Cách chọn gà ngon, dễ vặt lông không phải ai cũng biết

Để vặt lông gà nhanh, sạch thì công đoạn chọn gà rất quan trọng. Nó vừa giúp bạn chọn được loại gà ngon, vừa giảm thiểu được tối đa thời gian làm lông. Đảm bảo các tiêu chí để không phải mất thời gian và tốn công nhặt bỏ riêng lông tơ sau khi đã làm sạch. Để làm được vậy, bạn cần lưu ý những mẹo chọn gà dưới.

  • Hãy chọn con gà cầm lên thấy nặng, sờ thịt chắc và cứng sẽ ngon.
  • Ưu tiên mua gà còn sống, khỏe mạnh, mắt tinh, nhanh nhẹn và mào đỏ tươi.
  • Ngoài ra, cũng cần chú ý phần chân phải thẳng, nhỏ, không bị nổi nốt đỏ hay bị sứt móng. Như vậy mới chắc chắn gà không bị bệnh.
  • Bên cạnh đó, hiện nay, rất nhiều người bán gà còn tiêm nước để gà tăng trọng nhằm trục lợi. Chính vì vậy, bạn cần vạch cách gà lên và kiểm tra thật kỹ. Nếu phát hiện có những nốt đỏ, nốt bầm tím hoặc tụ nước thì đó là gà đã bị tiêm. Tuyệt đối không nên mua loại này vì gà nhanh chết, không ngon và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.
Cách chọn gà ngon, dễ vặt lông
Cách chọn gà ngon

Cách pha nước vặt lông gà theo kiểu truyền thống tại nhà

Như đã nhắc đến ở trên, cách pha nước vặt lông gà chuẩn vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến 50% việc vặt lông gà có sạch hay không. Do đó, công đoạn này bạn cần phải đặc biệt chú ý, thực hiện theo hướng dẫn sau.

  • Đầu tên, sử dụng 1 nồi nhôm hoặc ấm nước sôi bằng điện chuyên dụng để nấu nước nhúng gà. Tuy nhiên, nước để nhúng gà không phải là nước sôi vì sẽ là chân lông gà co lại. Khi còn khó vặt lông gà hơn nên tốt nhất dùng nước ở nhiệt độ 60 – 70 độ C.
  • Sau khi nước đã ở nhiệt độ mong muốn, bạn tiến hành nhúng gà vào. Cầm chắc phần chân và nhúng toàn bộ phần đầu, thân vào nước. Lúc đó, kết hợp với dùng que gỗ vạch lông các vị trí khó ngấm nước. Như: cổ, bên trong cánh, đùi, … để gà được ngấm đều nước, khi vặt sẽ nhanh sạch. 
  • Có thể thực hiện nhúng gà từ 1 – 3 lần, tùy vào độ dày của lông và kích thước con gà. Tổng thời gian sẽ kéo dài trong vòng 10 phút.
Trụng gà vào nước nóng để vặt lông dễ hơn, ách pha nước vặt lông gà theo kiểu truyền thống
Trụng gà vào nước nóng để vặt lông dễ hơn

***Lưu ý: Trong quá trình vặt lông bằng tay, nếu có chỗ nào khó thao tác, bạn sẽ tiếp tục trụng gà vào nước nóng. Hoặc đổ nước nóng vào vị trí đó để dễ làm hơn.

Cách pha nước vặt lông gà nhanh sạch khi dùng máy vặt lông gà

Đối với các cơ sở chuyên sơ chế và chế biến gia cầm, cần làm lông số lượng lớn trong thời gian ngắn. Thì cách vặt lông thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, ngày nay nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng máy vặt lông gà chuyên nghiệp.

Với phương pháp này, cách pha nước vặt lông gà cũng không khác nhiều so với cách truyền thống. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị chuyên dụng này, bạn sẽ chỉ cần nhúng gà vào nước nóng một lần rồi thả vào máy vặt là xong. Mức nhiệt độ thích hợp là khoảng 70 độ C. Như vậy, thời gian trụng lông cũng nhanh chóng hơn, chỉ mất từ 2 – 3 phút. 

Nấu nước trụng gà để vặt lông bằng máy, Cách pha nước vặt lông gà
Nấu nước trụng gà để vặt lông bằng máy

Một số mẹo nhổ lông gà nhanh đơn giản nhất

Ngoài việc tham khảo các cách pha nước vặt lông gà bên trên. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo nhổ lông sạch nhanh chuẩn xác ngay dưới đây.

Mẹo làm sạch lông gà bằng lá đu đủ 

Bạn chuẩn bị một nắm lá đu đủ. Sau đó, vò cho dập và nấu sôi để trụng vịt thay cho việc sử dụng bình thường. Chú ý: khi vò lá, các bạn cần đeo găng tay để không bị dính nhựa. Đợi nước lá đu đủ sôi ở nhiệt độ 100 độ C, bạn bắc nồi ra để nguội bớt. Tiếp theo, cho vịt đã được cắt tiết trụng vào nước đó. Tuy nhiên không nên trụng quá lâu sẽ khiến lớp da dễ bị tuột.

Sau khi đã nhúng xong, bạn dùng tay nhổ lông xuôi theo chiều của lông mọc sát da. Nếu muốn kỹ hơn, bạn nhổ lớp lông dài bên ngoài trước, rồi trụng sơ lại với nước lá đu đủ. Cuối cùng là cho gà vào chậu nước đầy, những lông măng li ti sẽ nở ra nhiều hơn. Lúc này bạn tiến hành làm sạch cũng dễ dàng.

Mẹo vặt lông gà vịt bằng lá đu đủ

Mẹo làm sạch lông gà bằng giấm/rượu trắng

Sau khi thực hiện cách pha nước vặt lông gà xong. Các bạn cắt tiết gà và nhúng gà vào nước lạnh. Tiếp theo, sử dụng giấm hoặc rượu trắng xoa đều lên thân chúng trong 10 phút để lỗ chân lông được giãn nở ra. Tiếp tục nhúng gà vào nước sôi, nhớ lật đều các mặt để nước thấm đều. Lấy gà ra, lúc này bạn chỉ cần vừa dùng tay miết vừa vặt dọc theo chiều lông mọc là các loại lông đều dễ dàng được loại bỏ. Đây cũng là giải pháp hoàn hảo thay thế cho cách vặt lông gà bằng nhựa thông độc hại.

Mẹo vặt sạch lông gà vịt bằng giấm và rượu

Mẹo làm sạch lông gà vịt bằng máy vặt lông gia cầm

Vặt lông gà bằng máy chuyên dụng là 1 cách làm mang tính công nghiệp, vô cùng hiệu quả. Chúng được ứng dụng phổ biến cho các mô hình kinh doanh. Phương pháp này không cần quá cầu kì, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau.

  • Bước 1: Trước tiên, bạn dùng dao nhỏ, sắc cắt tiết gà, sau đó nhúng nước nóng. Nếu không kịp chuẩn bị nước thì dùng nước thường cũng được. 
  • Bước 2: Cho gà đã được trụng sơ vào bên trong lồng máy.
  • Bước 3: Nhấn nút khởi động để máy vận hành. Khi đó, các núm cao su sẽ ma sát theo vòng quay giúp lông gia cầm được loại bỏ nhanh chóng chỉ chưa đầy 1 phút.
Mẹo vặt lông gà bằng máy tiện dụng

Qua cách làm trên có thể thấy, việc sử dụng máy vặt lông gà là một trong những giải pháp hiện đại, thông minh nhất giúp vặt lông gia cầm nhanh chóng. Đồng thời rất tiết kiệm thời gian và không tốn nhiều công sức.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách pha nước vặt lông gà. Hy vọng quý bạn đọc đã có những thông tin cần thiết cho mình.

Công cụ tra cứu thông tin Máy vặt lông gà vịt theo nhu cầu sử dụng
xem-anh-san-pham
Chọn thông tin sản phẩm
Đánh giá sao:
Đã bán:
Giá:
Công xuất phục vụ:
Bảo hành:
Đăng ký tư vấn miễn phí
Xem sản phẩm

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này