Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách tính: 1Kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm?

Thường thì ai cũng cho rằng việc nấu cơm là điều rất đơn giản. Tuy nhiên để nấu được cơm ngon, đảm bảo cân đối lượng nước và gạo để tránh làm cơm bị nhão, hay bị khô thì không phải bất cứ ai cũng có thể làm được. Và cũng không ít người hay thắc mắc 1kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm? Đây là câu hỏi không ít người đặt ra. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc đó.

Sự thật về 1kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm?

Theo công thức nghiên cứu đánh giá của các chuyên gia vật lý thì:

1kg cơm = 1kg gạo + lượng nước –  lượng khí mà nồi cơm thoát ra ngoài.

Còn theo các cụ ngày xưa hay tính bằng cách sau:

8 bát cơm = 2 lon gạo, tương đương với 1 lon là 4 bát cơm. Dựa trên điều này để ông bà ta có thể tính toán số lượng gạo cần để nấu đủ cho số lượng người ăn. Do vậy, mà thời xưa mặc dù không có cân, kg nhưng lượng cơm lúc nào cũng được tính toán đủ phù hợp cho số người dùng.

Bạn có biết 1 kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm không?
Bạn có biết 1 kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm không?

Hiện nay, với sự phát triển của kĩ thuật nhiều đã có nhiều ứng dụng mới giúp con người có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này. Đó là bài toán về lượng. 

Căn cứ vào công thức: 1kg cơm = 1kg gạo + lượng nước –  lượng khí mà nồi cơm thoát ra ngoài. Và tùy theo chất lượng gạo cần nhiều nước hay ít nước, chúng ta có thể tính một cách tương đối chính xác cụ thể như sau:

  • Đối với gạo nở lượng cơm thường gấp 2 đến 2, 3 lần gạo, căn cứ vào đó cho ta thấy 1kg nở sẽ cho ra 2 đến 2.5 Kg cơm.
  • Với gạo ít nở, ngon, dẻo thì lượng cơm chỉ gấp 1,5 lần tương đương với 1kg sau khi được nấu chín chỉ cho ra 1,5 kg. 

Với đáp án trên đã trả lời được thắc mắc 1kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm?

Dựa trên cách tính toán này mà các bếp ăn tập thể đã có thể tính toán một cách chính xác số gạo cần thiết để nấu đủ cho một lượng người ăn nhất định mà không sợ thiếu. Người ta cũng dựa trên căn cứ này để cân đối lượng gạo và nước sao cho phù hợp không để cơm bị nhão, hay bị khô, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho người sử dụng. 

Hướng dẫn cách nấu cơm ngon 

Dựa trên đáp 1kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm? mà người nấu có thể căn cứ điều chỉnh sao cho lượng nước phù hợp với lượng gạo. Thường khi mua gạo trên bao bì có hướng dẫn cách nấu, tuy nhiên không phải gạo nào cũng được đóng nhãn mác và cách hướng dẫn sử dụng. Do vậy bạn chỉ có thể căn cứ vào thực thế. Dựa theo lý thuyết là đối với gạo nở lượng cơm thường gấp 2 đến 2,5 lượng gạo. Theo đó gạo nở bạn phải cho nhiều nước.

Hướng dẫn cách nấu cơm ngon
Hướng dẫn cách nấu cơm ngon

Cụ thể:

  • 1 kg gạo cứng nở bạn cho từ 1,5 lít đến 1, 6 lít nước
  • 1 kg gạo nở trung bình bạn nên cho từ 1,3 đến 1,4 lít nước
  • 1 kg gạo dẻo, ít nở bạn chỉ cho 1,2 lít đến 1,25 lít.

Trong quá trình nấu cơm bạn chỉ cần dựa theo những chú ý trên về lượng nước và lượng gạo là hoàn toàn có được một bữa ăn ưng ý, cơm ngon, đảm bảo chất lượng.

Một số bí quyết giúp bạn nấu cơm không bị hao gạo

Chọn gạo đúng cách đảm bảo chất lượng

Để có thể nấu cơm ngon, vừa không bị hao gạo điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là chất lượng gạo. Bạn nên chọn gạo đúng cách. Trong quá trình chọn gạo bên nên chọn những hạt gạo còn nguyên, không bị vỡ vụn, hạt gạo trong, không bị đổi màu, hoặc biến dạng.

Bạn nên chọn gạo đúng theo mùa vì nếu gạo để quá lâu chất lượng sẽ giảm, gạo dễ bị mục để khi nấu nên người ăn vẫn cảm thấy vị ngọt, thơm của gạo. Bạn cũng nên chọn gạo sạch đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn cũng như sức khỏe của cả gia đình.

Trong quá trình đi mua gạo bạn nên chọn gạo những hạt còn nguyên, tròn bóng. Nếu hạt gạo bị đen, mốc là gạo bị hỏng, gạo được xát trắng hay bạc bụng là gạo có thể bị sử dụng công nghệ làm trắng mất hết chất dĩnh dướng.

Hương thơm của gạo thường là có mùi nhẹ dễ chịu thoang thoảng, đối với những loại gạo có mùi thơm nồng bạn nên chú ý. Hoặc gạo có mùi lạ, mốc là đã bị hỏng.

Để biết gạo có chất lượng tốt hay không bạn cũng có thể thử gạo bằng cách cho vài hạt gạo nhai thử. Nếu gạo ròn, nhai  ngọt có bột thơm là gạo ngon.

Bạn nên vo gạo đúng cách để nấu cơm không bị hao gạo

Vo gạo tưởng chừng đơn giản nhưng nếu bạn không làm đúng cách việc nấu cơm xe trở nên khó khăn. Hạt gạo sẽ bị vỡ vụt khi bạn ngâm nước lâu làm cho cơm bị nát và mất hết chất dinh dưỡng nên quá trình vo gạo bạn cần chú ý. Ban không nên vo gạo quá kỹ, ngâm quá lâu trong nước sẽ làm cho gạo mất hết chất dinh dưỡng khi nấu lên cơm sẽ không ngon.

Trong quá trình vo gạo bạn nên dùng rổ, rá để vo gạo. Sau khi cho gạo vào rá bạn tiến hành đổ nước vo gạo nhẹ nhàng đái đến khi hết bụi bẩn. Bạn tiến hành vo 2 nước để đảm bảo loại bỏ hết chấu và sạn không cần thiết có trong gạo.

Vo gạo đúng cách để tránh bị hao gạo
Vo gạo đúng cách để tránh bị hao gạo

Đổ đúng lượng nước cần thiết sẽ giúp nấu cơm không bị hao gạo

1kg nấu được bao nhiêu kg cơm? là vấn đề đã được giải đáp phía trên dựa vào đó, bạn hoàn toàn có thể căn cứ để cân bằng sao cho lượng nước phù hợp.  Nếu bạn không biết đỏ so cho đúng, theo mẹo của các cụ ngày xưa bạn dùng đốt ngón tay để điều chỉnh lượng nước. Thông thường một đốt rưỡi ngón tay.

Đối với người có kinh nghiệm trong nấu cơm thì họ chỉ cần nhìn áng chừng là có thể đổ đủ lượng nước cần thiết. Tuy nhiên đối với người mới nấu, bạn nên dựa trên lượng gạo, tính chất gạo. Đối với gạo nở bạn đổ 1kg gạo cần có 1,5 đến 1,6 lít nước giảm so với gạo dẻo, ở chỉ cần 1,2 đến 1,3 lít nước. Lượng nước là vô cùng quan trọng để bạn nấu cơm không bị hao gạo và ngon.

Bạn có thể ngâm gạo để nấu cơm không bị hao gạo

Trong thực tế rất ít người sử dụng cách này, bởi nó khá tốn thời gian. Nhưng bạn hãy sử dụng thử xem, nó vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa nấu cơm không bị hao gạo. 

Cách làm bạn nên ngâm gạo khoảng 15 phút trước khi nấu để cơm có thể ngon và dẻo hơn. 

Sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp giúp nấu cơm không bị hao gạo

Việc bạn sử dụng tủ cơm cơm công nghiệp trong quá trình nấu sẽ đảm bảo cơm ngon và dẻo hơn. Vì đối với việc nấu cơm tại bếp ăn tập thể để có thể cân đối được lượng lớn số người ăn, bạn cần sử dụng tủ nấu nó có tác dụng rất hữu ích.

Khi bạn nấu bằng bếp than, hay gas một lượng lớn cơm sẽ bị hóa thành cháy, số cháy này thường bỏ đi rất lãng phí. Còn đối với việc sử dụng tủ hấp bằng việc làm chín cơm bằng hơi nước nó sẽ giúp cơm chín đều không tạo cháy, cơm sử dụng đảm bảo 100 % không bỏ đi ít nào. 

Với thiết kế những khay cơm hoàn chỉnh, lượng gạo cho vào tủ hoàn toàn được kiểm soát đảm bảo lượng cơm cho người dùng, không bị hao hụt lãng phí.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp thắc mắc 1kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm? Và bí quyết giúp bạn nấu cơm không bị hao gạo. Với những thông tin này chắc chắn bạn hoàn toàn có thể nấu được những bữa cơm ngon, đảm bảo chất lượng, không bị hao hụt lượng gạo trong quá trình sử dụng. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay truy cập trang web thietbibepviet.vn, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện