[Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Bình Dân Lãi Lớn!!!

Mở quán cơm bình dân hiện đang là lĩnh vực kinh doanh sôi nổi đầy tiềm năng lớn. Tuy nhiên, mở quán cơm bình dân không hề đơn giản, nó đòi hỏi phải có hiểu biết, có tầm nhìn và có kinh nghiệm… Đặc biệt với những ai đã và đang có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh này thì những kinh nghiệm mở quán cơm bình dân quý báu dưới đây là vô cùng hữu ích.

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân
Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân giành cho người mới bắt đầu!

1/ Xác định vốn đầu tư mở quán

Để hiện thực hóa kế hoạch mở quán cơm bình dân, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là vốn. Tùy vào mô hình và quy mô quán cơm bình dẫn sẽ cần số tiền khác nhau. Tuy nhiên, những loại chi phí vốn đầu tư cơ bản bắt buộc phải chi tiêu gồm 3 khoản chính sau.

>>>Chắc ai đó sẽ cần: mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì? cần bao nhiêu vốn?

Xác định vốn đầu tư trước khi bắt đầu kinh doanh

Chi phí thuê mặt bằng

Khoản chi phí thuê mặt bằng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào địa điểm bán hàng. Nếu bạn mở quán cơm bình dân tại các thành thị lớn, thuê địa điểm mặt bằng “đắc địa” thì giá thành thuê cửa hàng sẽ cao, dao động từ 5 – 10 triệu đồng. Ngược lại, nếu mở quán cơm bình dân tại nông thôn, huyện xã thì giá thuê mặt bằng sẽ thấp hơn, dao động từ 2 – 5 triệu đồng. 

***Lưu ý: Thường chi phí thuê mặt bằng hiện nay sẽ phải đặt cọc 3 – 6 thánh tiền nhà. Tức là, nếu bạn thuê mặt bằng giá 5 triệu bạn sẽ phải cọc trước 15 – 30 triệu đồng

Chi phí trang trí sửa chữa quán

Hầu hết, khi mở cửa hàng kinh doanh trong đó có quán cơm bình dân, chủ cửa hàng sẽ phải chi trả một khoản chi phí sửa chữa, trang trí quán như tiền sơn, dây điện, trang trí, thiết kế không gian quán…Mức chi phí này sẽ dao động từ 1 – 3 triệu đồng, tùy vào từng ý tưởng thiết kế

Chi phí mua nguyên liệu, vật dụng 

Ngoài các chi phí trên, bạn cũng cần phải lên kế hoạch và tính thêm các khoản chi phí mua nguyên liệu chê biến như gạo, rau củ, thịt cá… và các vật dụng để kinh doanh như tủ cơm công nghiệp, bàn ghế, quạt, tủ đông, tủ mát, bát đũa…Ngoài các khoản chi phí trên thì sẽ có thêm một số khoản chi phí khác tùy vào từng điều kiện, mô hình kinh doanh như chi phí thuê nhân viên, chi phí truyền thông, quảng cáo

Lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm
Lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm

Bên cạnh các khoản chi phí trên thì bạn nên có thêm một khoản vốn dự phòng 3 tháng đầu kinh doanh. Bởi mới kinh doanh có nhiều khách hàng chưa biết đến bạn nên giai đoạn đầu này thường chưa có lãi vòng trở lại. Vì thế, có một khoản vốn dự trù là điều cần thiết, giúp bạn có thể khắc phục “chữa cháy” chi trả các khoản chi phí phát sinh trong kinh doanh 

2/ Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng chính là mục tiêu tiềm năng mà ngay từ khi bắt đầu mở quán cơm bạn phải nhắm đến. Nhiệm vụ khi bạn mở quán cơm bình dân là làm sao có thể thu hút và đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Tuy nhiên, bạn phải hiểu một điều rằng, không có một cửa hàng quán cơm nào có thể làm thỏa mãn hết tất cả nhu cầu của mọi khách hàng, cũng như có đủ sức hấp dẫn với họ.

Xác định đối tượng khách hàng
Xác định đối tượng khách hàng

Do đó, bạn chỉ nên nhắm vào một số đối tượng khách hàng mục tiêu nhất định và tập trung phục vụ đối tượng khách hàng này tốt nhất, là đã có thể đạt được thành công rồi. Và để làm tốt được điều này thì bạn nên khảo sát nghiên cứu, tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng khách hàng cụ thể như độ tuổi,  sở thích, mức thu nhập,… Thông thường, bán cơm bình dân khách hàng mục tiêu chính thường là công nhân, dân văn phòng, học sinh, sinh viên, người đi làm có thu nhập bình quân trung bình

3/ Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng 

Địa điểm bán hàng là một yếu tố quan trọng quyết định tới 60% sự thành bại trong kinh doanh. Đối với quán cơm bình dân thì yếu tố này càng được ưu tiên. Vì thế, bạn nên tìm hiểu nghiên cứu thật kỹ để thuê được địa điểm bán hàng đẹp nhất. Và khi thuê địa điểm bán hàng bạn nên TRÁNH những nơi vắng vẻ, ít người qua lại, không có chỗ để xe….

Một điều nữa là bạn nên tìm kiếm các địa điểm gần với khách hàng mục tiêu của bạn để ra nhất, để có thể lôi kéo, thu hút khách đến mua hàng. Và thường thì các địa điểm mở quán cơm bình dân sẽ gần trường học, công ty, xưởng công nghiệp, siêu thị, bệnh viện…

1 vị trí kinh doanh đẹp giúp bạn có được số lượng khách lớn hơn
1 vị trí kinh doanh đẹp giúp bạn có được số lượng khách lớn hơn

 

4/ Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi mở quán cơm bình dân

Để có thể hoạt động kinh doanh bán hàng bạn cần phải đăng ký và hoàn thiện các giấy phép thủ tục kinh doanh như giấp phép đăng ký kinh doanh, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm … Để xin cấp các giấy phép này bạn có thể lên các phòng kinh tế tại UBND quận/ huyện để đăng ký. Tuy nhiên, trước khi lên bạn cần phải tìm hiểu qua về các loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân… và mang đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân. 

>>> Xem ngay: mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì? Cách làm giấy tờ như thế nào?

giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

5/  Nguồn nguyên liệu, thực phẩm chất lượng

Nguyên liệu, thực phẩm tốt đảm bảo chất lượng mới có thể tạo ra những món ăn ngon, mang đến khẩu vị tuyệt vời cho người thưởng thức. Đồng thời, cũng khiến thực khách cảm thấy an tâm và sẽ ủng hộ quán bạn nhiều hơn. Vì vậy, khi mở quán cơm bình dân bạn cần lựa chọn nơi cung cấp rau củ hữu cơ đảm bảo, thịt, tôm, cá tươi ngon hay các sản phẩm đông lạnh có xuất xứ, giấy tờ minh chứng về nguồn gốc và hạn sử dụng.

Bạn cần tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch
Bạn cần tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch

6/ Trang bị dụng cụ, vật dụng mở quán

Mở quán cơm bình dân điều mà bạn bắt buộc phải làm và cần có đó là các dụng cụ, thiết bị, vật dụng mở quán. Đây là các yếu tố “tiền đề” để cửa hàng quán cơm bình dân của bạn đi vào hoạt động. Dưới đây sẽ là một số vật dụng mà bạn sẽ cần phải trang bị

Bàn ghế: Bàn ghế cần đảm bảo, tạo được cảm giác thoải mái cho khách hàng khi dùng bữa, nhưng cũng cần gọn nhẹ để tiện cho việc di chuyển và tiết kiệm không gian. Số lượng bàn ghề cần đầu tư bao nhiêu bộ sẽ phụ thuộc vào mô hình quán cơm của bạn lớn hay nhỏ

Bạn cần chuẩn bị bàn ghế và 1 số đồ dùng cần thiết
Bạn cần chuẩn bị bàn ghế và 1 số đồ dùng cần thiết

Bát đĩa: Đây là vật dụng “bất ly thân” không thể thiếu khi mở quán cơm. Tuy nhiên, khác với các vật dụng bát đĩa tại nhà, những vật dụng dùng ở cửa hàng mục đích kinh doanh sẽ phải có độ bền nhất định để chịu được những va chạm trong quá trình phục vụ và làm sạch.

Ly, cốc: Đối với ly cốc thì bạn nên xác định quán cơm của mình sẽ phục vụ những đồ uống nào để mua sắm cho phù hợp. Đó có thể là ly uống nước ngọt, ly uống trà đá hay cốc uống bia

Đũa: Bạn có thể lựa chọn đũa gỗ, đũa kim loại tùy ý. Tuy nhiên, đũa gỗ thường được ưu tiên sử dụng hơn đũa kim loại, bởi đũa kim loại tuy bền, sáng bóng nhưng lại khó sử dụng vì rất trơn và khó cầm. Trong khi đó, đũa gỗ vừa dễ sử dụng vừa có chất lượng tốt, lại không độc hại.

Thìa/muỗng: Cũng như đũa, bạn có thể chọn thìa kim loại hoặc thìa sứ. Tuy nhiên, giá thành thìa sứ thường cao hơn thìa kim loại nên tùy vào điều kiện, vốn kinh doanh bạn có thể cân nhấc lựa chọn loại thìa phù hợp 

Tủ cơm công nghiệp: Vật dụng tiếp theo mà quán cơm của bạn phải có là tủ cơm công nghiệp. Với thiết bị này, chủ quán không còn lo việc nấu cơm không đáp ứng nhu cầu nữa. Hơn thế nữa, ngoài việc nấu cơm, chiếc tủ này có thể nấu hấp được nhiều thực phẩm khác như gà, hải sản, rau củ… Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu tủ cơm khác nhau đa dạng nhiên liệu nấu, số khay, kích thước… phù hợp với mọi mô hình kinh doanh

>>> Lí do bạn nên mua tủ cơm công nghiệp?

Khả năng nấu hấp đa năng và tiện lợi
Khả năng nấu hấp đa năng và tiện lợi

Các dụng cụ khác: Ngoài các dụng cụ trên, bạn cũng cần đầu tư thêm các vật dụng khác như tủ đông, tủ mát, quạt…

7/ Trang trí thiết kế không gian quán

Phong cách thiết kế không quán quán sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của từng chủ quán kết hợp với thị yếu của khách hàng mục tiêu. Bạn cần thảo luận tỉ mỉ với người thiết kế để tạo ra một không gian, phong cách quán riêng biệt cho quán cơm của bạn.

Khác với những thiết kế giành cho quán cơm văn phòng, đòi hỏi sự sang trọng, view đẹp. Quán cơm bình dân của bạn chỉ cầm đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ và rộng rãi cho khách. Vừa phù hợp với đối tượng khách hàng, vừa tiết kiệm đáng kể chi phí!

8/ Tạo thực đơn và chọn giá bán phù hợp

Một menu (thực đơn) hấp dẫn sẽ thu hút được khách hàng ngay từ lần đầu ghé vào quán. Và việc tạo nên một thực đơn hấp dẫn, khác biệt cũng là cách để bạn tạo ra sự khác biệt, đặc điểm nhận dạng riêng cho quán cơm. Với quán cơm bình dân, mỗi khách hàng sẽ có một khẩu vị khác nhau. Vì thế, bạn cần phải cân bằng, làm hài hòa, phù hợp với khẩu vị của nhiều người .

>>> Xem ngay: top 10+ thực đơn cho quán cơm bình dân “ngon + bổ + rẻ”

Bạn cần lên thực đơn cho quán cơm của mình
Bạn cần lên thực đơn cho quán cơm của mình

 

Ngoài ra, bạn cũng nên đa dạng các món ăn và thay đổi các món theo từng mùa. Như mua hè thì nên chú trọng các món thanh mát như canh cua, canh chua, canh cá… Mùa đông sẽ ưu tiên các món ấm như món xào, món kho, món nướng

Đa dạng món ăn để khách hàng có nhiều sự lựa chọn tránh nhàm chán
Đa dạng món ăn để khách hàng có nhiều sự lựa chọn tránh nhàm chán

Sau khi lên xong thực đơn các món thì bạn nên định giá bán sao cho phù hợp. Cần tính toán thật kỹ và thật chính xác về việc giá thực phẩm, vận chuyển, tiền lương cho nhân viên,.. Từ đó đưa ra lượng suất ăn phù hợp với từng đơn giá đó

9/ Tuyển và đào tạo nhân viên

Số lượng nhân viên phục vụ sẽ phụ thuộc vào quy mô và tính chất công việc tại quán cơm bình dân của bạn. Nhưng ở giai đoạn đầu mới khai trương thì bạn chỉ cần thuê khoảng 2-3 người. Sau này, khi quán đã đông khách thì bạn có thể bổ sung thêm số lượng nhân viên nhiều hơn

Khi tuyển dụng nhân viên cho quán cơm bình dân bạn không nên tuyển dụng qua loa ,mà phải chọn lọc kỹ càng, đảm bảo các yếu tố: trung thực, thật thà, lễ phép, tác phong, cử chỉ nhanh nhẹn… Đồng thời, bạn cũng nên tập huấn, đào tạo nhân viên theo một khuôn khổ.  Bởi, khách hàng khi tới quán cơm của bạn, ngoài mong muốn được thưởng thức những suất cơm ngon, không gian thoải mái thì họ còn muốn bản thân được phục vụ tốt nhất.

Tuyển nhân viên bếp và chạy bàn (tùy vào quy mô và nhân lực của quán bạn)
Tuyển nhân viên bếp và chạy bàn (tùy vào quy mô và nhân lực của quán bạn)

10/ Quảng bá, marketing cửa hàng

Thay vì đợi khách chủ động đến cửa hàng thì bạn có thể đầu tư quảng bá, marketing để thu hút khách tới mua hàng. Việc marketing rất đơn giản, không cần phải quá cầu kỳ hay phức tạp, bạn chỉ cần quảng bá, truyền tải thông điệp, xây dựng hình ảnh trong mắt khách hàng, tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành

Marketing khi khai trương: 

Quảng bá lúc khai trương cửa hàng là vô cùng cần thiết. Vì thế, trước khi khai trương cửa hàng bạn có thể sử dụng phương pháp marketing hiện đại (đăng tin trên website, mạng xã hội..) để thu hút khách hàng. Bên cạnh sử dụng phương pháp marketing hiện đại trên thì phương pháp marketing truyền miệng vẫn được coi là vô cùng hiệu quả như (phát tờ rơi, giới thiệu với bạn bè, hàng xóm….)

Giảm giá ưu đãi để quảng bá quán cơm thời gian đầu
Giảm giá ưu đãi để quảng bá quán cơm thời gian đầu

Do đó, nếu có thể bạn hãy thử áp dụng song song 2 phương pháp marketing này. Tuy nhiên, đừng quên đi kèm các khuyến mại hấp dẫn ( giảm giá, tặng quà, tặng đồ uống…) để thu hút khách tới mua hàng nhé

 

11/ Kinh doanh bán cơm online – tăng lợi nhuận tối đa

Để thu hút được nhiều khách đặt mua hàng, tăng lợi nhuận doanh thu bán hàng thì bạn nên tạo và duy trì ít nhất một kênh quảng bá online cho quán cơm bình dân của bạn như lập một fanpage, webstite bán cơm online hoặc liên kết với các đơn vị như now, grapfood, goviet… để bán cơm online

Tại sao bạn nên làm điều này đó là bởi, hiện nay đa phần khách hàng thường tìm hiểu thông tin về cửa hàng, quán ăn trước khi đến thưởng thức. Nếu tên cửa hàng, quán cơm bạn không có mặt ở bất cứ đâu trên internet thì bạn sẽ khó lòng tiếp cận được lượng khách hàng vãng lai, khách hàng lớn mà chỉ quanh quẩn ở khu vực hay con đường mà bạn mở quán mà thôi. 

>>> Bạn có thể tham khảo: bí quyết kinh doanh cơm văn phòng online hiệu quả

Bán cơm online đang là xu hướng kinh doanh Hot nhất hiện nay
Bán cơm online đang là xu hướng kinh doanh Hot nhất hiện nay

Hơn thế nữa, khi mà hiện nay dịch covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Cùng với những chính sách giãn cách thì việc khách hàng đến với hàng quán của bạn xem như là không thể. Bán cơm online được xem là giải pháp hữu hiệu và thông minh cho các quán cơm tại thời điểm hiện tại.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm mở quán cơm bình dân quý báu giành cho người mới bắt đầu! Mong rằng với những chia sẽ này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc kinh doanh mở quán cơm hiện tại và sau này. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Đặt mua [Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Bình Dân Lãi Lớn!!!
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666