Cuối tuần chiêu đãi cả nhà với món thịt dê xào lăn ngon đúng điệu

Thịt dê là một món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Đặc biệt đây còn là món ăn rất được ưa thích tại các nhà hàng, quán nhậu hay trong những bữa tiệc. Nhưng thay vì phải ra hàng quán với giá thành đắt đỏ, bạn có thể chiêu đãi cả nhà ngay trong chính gian bếp của mình. Cùng chúng tôi thực hiện món thịt dê xào lăn ngon đúng điệu chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần nhé.

Món thịt dê xào lăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt dê: 1 kg (dành cho 4-5 người ăn)

Sả: 2 cây

Rau dăm, húng chó, rau thơm, rau mùi, kinh giới: mỗi loại một bó nhỏ

Tỏi khô: 1 củ

Gừng: 1 củ

Ớt tươi.

1/2 thìa cà phê cà ri, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ

Lạc rang.

Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm ngon, nước cốt dừa, bột cà ri, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Với thịt dê:

Thịt dê không giống như những loại thịt lợn hay thịt gà, thường có mùi hôi rất đặc trưng. Nếu trước khi chế biến bạn không khử mùi hôi của thịt dê thì món ăn của bạn sẽ trở nên thất bại. Nhưng chính mùi hôi của thịt dê cũng là cách để bạn phân biệt được đâu là thịt dê tươi và chất lượng. Khi mua thịt dễ hãy thử ngửi mùi của chúng, nếu có mùi sộc thẳng vào mũi thì chính là thịt dê tươi. Muốn đảm bảo hơn, bạn có hãy nhờ người bán cắt đôi miếng thịt để ngửi bên trong nếu mùi bên trong nhạt hơn thì đó là thịt được làm giả, không nên mua.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt thịt dê tươi ngon khi nhìn bằng mắt lúc mua. Thịt dê ngon có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày. Thịt có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ bằng tay sẽ cảm thấy mềm mịn và đàn hồi nhưng hoàn toàn không dính tay.

Thịt dê ngon

Sau khi mua được thịt dê, bạn có thể khử mùi hôi của thịt dê bằng cách sử dụng phương pháp sau:

Sau khi rửa sạch và cắt miếng thịt dê thì cho vào nồi nước nóng, thêm ít bã rượu (hay còn gọi là hèm rượu). Cho theo tỉ lệ gồm: cứ 500g thịt dê thì 500g nước và 25g bã rượu. Đun đến khi nước sôi thì vớt ra, để ráo, lúc này thịt dê sẽ hết mùi ngay.

Với các gia vị khác:

Sả: bóc vỏ, rửa sạch. Phần trắng băm nhỏ, phần còn lại đập dập và thái bằng 2 đốt ngón tay.

Rau dăm: nhặt, rửa sạch, thái nhỏ

Gừng: rửa sạch, đập dập

Húng chó, rau thơm, rau mùi, kinh giới: nhặt, rửa sạch.

Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

Lạc rang: giã nhỏ.

Thực hiện chế biến

Bước 1: Ướp thịt dê

Thịt dê sau khi sơ chế thì thái thành từng miếng vừa ăn (khoảng 0.5cm) sau đó cho vào bát tô.

Ướp thịt dê với nước cốt dứa, bột cà ri dê, bột canh, hạt nêm và chút gừng, sả, tỏi băm nhuyễn. Bọc màng bọc  thực phẩm và để ướp tầm khoảng 30 phút.

Ướp thịt dê

Bước 2: Chế biến

Chuẩn bị 1 chảo sâu lòng. Đặt lên bếp và sau đó cho dầu vào để nóng già. Cho tỏi băm, xả, ớt vào phì vàng sau đó cho một chút bột cà ri vào phi cùng.

Sau đó cho thịt dê và lá sả xào khoảng chừng vài phút, cho nước mắm, muối, đường, hạt tiêu và già nửa bát ăn cơm nước.

Để thịt sôi lên và vặn nhỏ lửa đậy vung.

Cứ 5 phút lại mở vung đảo cho đều, khoảng 4 lần thì được.

Gia giảm gia vị vừa ăn.

Đảo đều trên bếp thêm chừng 10 phút nữa là thịt sẽ giòn.

Cho các loại rau gia vị vào đảo đều.

Cho ra đĩa, cho mấy cây húng chó lên trên.

Thưởng thức nóng!

Thịt dê và những điều cần lưu ý khi ăn

– Không ăn quá nhiều vì thịt dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Không những thế, nếu cơ thể có sẵn vùng nhiễm bệnh khi ăn thịt dê vô tình khiến cho bệnh phát triển trầm trọng thêm.

– Không ăn thịt dê cùng dấm chua vì vị chua của dấm sẽ làm giảm đi tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê.

– Không ăn cùng dưa hấu dễ hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa. Do thịt dê vốn có tính ấm, dưa hấu thì có tính hàn khi nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng.

– Nếu không muốn bị nóng trong người và gây nhiệt thì không ăn thịt dê cùng với bí đỏ, ớt, hạt tiêu, đinh hương hoặc các gia vị có tính nóng khác, vì tất cả đều là thực phẩm có tính nóng.

– Bạn sẽ dễ bị táo bón nếu uống nước trà khi ăn thịt dê. Vì dê loại thực phẩm có chứa nhiều protein và trà xanh lại chứa axit tannic, khi kết hợp 2 chất này lại sẽ tạo ra tannalbin – nguyên nhân gây táo bón.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thực hiện món thịt dê xào lăn tại nhà qua những bước rất đơn giản. Và giờ thì hãy xắn tay vào và bắt đầu thực hiện để chiêu đãi cả gia đình với món thịt dê xào lăn bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt mua Cuối tuần chiêu đãi cả nhà với món thịt dê xào lăn ngon đúng điệu
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666

Hỗ trợ trực tuyến