Skip to main content

Nhận diện lỗi và cách sửa tủ cơm công nghiệp cực đơn giản

Tủ nấu cơm công nghiệp là một công cụ thiết bị bếp không thiếu trong các nhà hàng, khách sạn hay căngteen tập thể. Do đó, chỉ cần chiếc tủ cơm công nghiệp này hỏng một ngày thôi, cũng đủ khiến người quản lý phải đau đầu. Sẽ chẳng có cách nào để nấu cơm phục vụ cho hàng trăm người nếu không sử dụng chiếc tủ cơm công nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục sửa tủ cơm công nghiệp nhanh nhất, hiệu quả và lại tiết kiệm chi phí ? Bài viết này Quang Huy sẽ tư vấn giúp bạn về dịch vụ sửa tủ cơm công nghiệp, các lỗi tủ cơm thường gặp mà có thể sửa tại nhà.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ cơm công nghiệp

Trước khi muốn tự sửa tủ cơm công nghiệp ngay tại nhà, bạn cần phải nắm rõ nguyên lý hoạt động của những chiếc tủ này. Sau khi biết được nguyên lí vận hành, đặc trưng của chúng rồi, bạn mới có thể tự tin và bắt tay vào việc khắc phục sửa chữa lỗi cho chiếc tủ của mình.

Hiện nay, hai mẫu tủ cơm công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường đó là một dòng tủ chuyên sử dụng điện và một dòng tủ chuyên sử dụng gas.

 • Nguyên lý hoạt động của những chiếc tủ cơm công nghiệp chạy điện : Dùng nguồn điện làm đầu vào để biến đổi thành nhiệt năng, cung cấp cho các thanh gia nhiệt một áp suất vô cùng lớn, điện áp cao. Từ đó sinh ra nhiệt và làm nóng nước trong tủ, tạo ra hơi nóng nấu chín cơm và hấp chín các loại thực phẩm khác.
 • Nguyên lý hoạt động của những chiếc tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas : Thay vì sử dụng thanh gia nhiệt như dòng tủ cơm chạy điện. Những chiếc tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas sẽ được thiết kế với các pep đốt gas(1), các bộ đốt gas này sẽ được đốt trực tiếp vào inox làm inox nóng lên, đun sôi nước. Tạo ra lượng hơi nước bốc lên làm chín cơm và các thực phẩm khác như gà, vịt, xôi, giò,…
Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ cơm công nghiệp
Sự khác nhau giữa tủ cơm công nghiệp bằng điện và tủ cơm công nghiệp bằng gas

Những lỗi thường gặp khi sử dụng tủ cơm công nghiệp

Việc đầu tiên trước khi sửa tủ cơm công nghiệp, đó là xác định xem chúng thuộc dòng tủ nào, phán đoán các lỗi mà tủ có thể mắc phải. Sau đó mới bắt tay vào kiểm tra trực tiếp các bộ phận bên trong của tủ.

Hiện nay trên thị trường có hai dòng tủ nấu cơm công nghiệp được sử dụng khá phổ biến. Một là dòng tủ nấu cơm công nghiệp chạy nhiên liệu gas và dòng tủ thứ hai là tủ nấu cơm công nghiệp chạy điện.

Chính vì đặc trưng của hai dòng tủ này khác nhau, do đó thiết kế và cấu tạo của tủ nấu cơm công nghiệp cũng có sự khác biệt. Mỗi dòng tủ sẽ có những lỗi thường gặp phổ biến và nhiệm vụ của người sửa tủ cơm công nghiệp là cần phải phát hiện ra những lỗi đó.

Những lỗi thường gặp của tủ nấu cơm công nghiệp :

 1. Đun mãi mà nước không nóng, bạn cần kiểm tra pep gas đối với tủ cơm công nghiệp sử dụng gas, và kiểm tra nguồn điện cung cấp có ổn định không đối với tủ cơm chạy điện.
 2. Hiện tượng cơm sậm sật, chín không đều, cần kiểm tra gioăng giữ nhiệt, xả áp.
 3. Attomat(2) nhảy liên tục, thì chắc chắn thanh gia nhiệt đang có vấn đề.
 4. Pep đốt gas không cháy, kiểm tra xem cảm biến có hoạt động hay không.
 5. Gas yếu, gas không đều, do vệ sinh gas chưa sạch và đường ống gas bị bám bẩn.
 6. Nước không vào gây cháy tủ, kiểm tra phao cấp nước.
 7. Thoát hơi nhiều, nấu cơm lâu, tốn điện, kiểm tra tay khóa cánh cửa tủ và phần gioăng giữ nhiệt(3).
Những lỗi cần sửa tủ cơm công nghiệp
Sửa tủ cơm công nghiệp tại Quang Huy rất uy tín

Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sửa tủ cơm công nghiệp. Chúng tôi sẽ phân tích từng lỗi thường gặp, cách khắc phục đối với mỗi dòng tủ dưới đây.

– Một số lỗi cần sửa tủ cơm công nghiệp chạy điện

Lỗi mạch điện điều khiển:

Một trong những lỗi phổ biến thường gặp nhất ở tủ nấu cơm công nghiệp chạy điện đó là hỏng bảng mạch điện, bộ điều khiển. Lỗi hỏng ở mạch điện và bộ điều khiển tủ cơm khá phức tạp, bạn cần đem chúng đến cơ sở sửa tủ cơm công nghiệp uy tín . Nếu không có chuyên môn mà tự ý sửa các lỗi về điện như thế này sẽ không đảm bảo an toàn và khó có thể khắc phục được lỗi hỏng hóc của tủ.

Về nguyên nhân, bảng điện có thể bị hỏng do một số nguyên nhân như: điện không ổn định, chập chờn, bảng điện rẻ tiền kém chất lượng, hoặc ngay cả khi chúng đã quá cũ thì cũng rất dễ bị hỏng.

Thanh nhiệt không có khả năng làm nóng:

Không chỉ gặp trục trặc ở bảng điện, mà các chiếc tủ của bạn còn có thể gặp vấn đề về thanh so nhiệt nếu bạn không biết cách sử dụng và vệ sinh chúng đúng cách.

Thanh nhiệt cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cung cấp nhiệt tốt nhất
Thanh nhiệt cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cung cấp nhiệt tốt nhất

Khi cấp không đủ nước, hoặc nước bị vôi hóa, sẽ khiến cho thanh nhiệt bám đầy cặn canxi. Thậm chí là bị cháy nếu nguồn điện không ổn định. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần đảm bảo nguồn nước trong suốt quá trình tủ nấu cơm, vệ sinh thanh nhiệt thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch,… Trong trường hợp chúng không may bị hỏng cần sửa tủ cơm công nghiệp thì đem đi thay thanh so nhiệt là được.

Một số lỗi cần sửa tủ cơm công nghiệp chạy điện
Tủ cơm công nghiệp bằng điện dù rất tiện lợi nhưng vẫn có một ít lỗi xảy ra

Mất nguồn điện:

Ngoài ra, khi bạn cắm điện nếu sảy ra hiện tượng đèn báo không hoạt động, tủ không vào điện, thì có nghĩa là chiếc tủ nấu cơm công nghiệp của bạn đã bị cháy. Lỗi này thường rất hay gặp phải trong điều kiện nhà bếp thường xuyên quá tải điện. Dẫn đến nguồn điện chập chờn, hay ngay cả việc nấu cơm nhưng cấp nước quá ít.

Gioăng giữ nhiệt bị hỏng, xuống cấp:

Và cuối cùng, khi bạn cảm thấy thời gian nấu cơm bỗng lâu hơn, tốn nhiều điện hơn, thì rất có thể chiếc tủ đã mất đi khả năng giữ nhiệt vốn có của mình. Bạn kiểm tra việc này bằng cách chú ý tới các gioăng cao su ở mép tủ, xem chúng có bị rách không, có còn nguyên vẹn không. Nếu gioăng cao su đã bị rách và rơi gần hết, thì chúng chính là lí do khiến cánh tủ không được đóng kín, hơi bị thoát ra ngoài và làm tăng thời gian nấu cơm, ngốn điện của bạn hơn rất nhiều lần. Bạn có thể tham khảo: cách thay thế gioăng tủ cơm công nghiệp tại nhà cực đơn giản.

Gioăng cao su giữ nhiệt
Gioăng cao su giữ nhiệt

Với các lỗi sửa tủ cơm công nghiệp như trên, bạn có thể khắc phục chúng ngay tại nhà một cách nhanh chóng, nhưng cũng nên đưa chiếc tủ đi “khám bệnh” tại các công ty chuyên sửa chữa thiết bị bếp uy tín. Điều này không những đảm bảo rằng chiếc tủ sẽ được sửa ngay tức thì, mà còn không khiến bạn tốn nhiều thời gian trong một lĩnh vực sửa chữa tủ mà mình không am hiểu.

– Một số lỗi cần sửa tủ cơm công nghiệp chạy gas

So với dòng tủ hấp cơm công nghiệp sử dụng điện, thì tủ cơm công nghiệp chạy gas có thiết kế hơi phức tạp. Do đó các lỗi gặp phải cũng nhiều hơn, đa dạng hơn. Đòi hỏi bạn phải thực sự hiểu rõ về cấu tạo chiếc tủ mới có thể khắc phục chúng một cách dễ dàng được.

Một số lỗi cần sửa tủ cơm công nghiệp chạy gas
Một số lỗi cần sửa tủ cơm công nghiệp chạy gas

Ngoài những lỗi về gioăng cao su giữ nhiệt giống như dòng sản phẩm chạy điện. Thì tủ cơm công nghiệp bằng gas có thêm những lỗi bạn có thể nhận diện như sau:

Khay đựng cơm bị dính:

Với trường hợp khay đựng cơm của bạn bị dính, thì đó là do lớp men Inox chống dính của bạn đã bị hỏng. Có thể do quá trình bạn vệ sinh chùi rửa bị các vật thô cứng chà xát, hoặc cũng có thể do các công cụ khi xúc cơm khiến mặt khay bị xước. Về lỗi này thì bạn có 2 cách đó là đem đi tráng lại Inox hoặc mua khay đựng mới nhé!

Bộ đánh lửa Magento:

Thông thường, bộ đánh lửa Magneto trong tủ cơm công nghiệp chạy gas sẽ chỉ hoạt động tốt trong điều kiện khô ráo. Chính vì vậy, nếu chiếc tủ cơm công nghiệp sử dụng gas của bạn sau khi được bật mà chúng lại không đánh lửa được, thì rất có thể chúng đang bị ẩm ướt. Điều kiện ẩm ướt không chỉ khiến tủ không đánh được lửa, mà còn rất dễ gây chập cháy, bạn cần chú ý kiểm tra thật kĩ.

Cần đảm bảo một môi trường khô ráo nhất để bộ Magneto có thể hoạt động tốt và đánh lửa nhạy bén.

Phao cấp nước tự động, phao chống tràn:

Van phao bị hỏng , bị kẹt, nước chảy tràn khắp tủ cơm khiến bạn khó chịu ? Vậy thì hãy thay ngay cho chiếc tủ một bộ van phao mới nhé. Giá của chúng cũng rất rẻ thôi, nhưng lại vô cùng hữu ích cho chiếc tủ cơm công nghiệp chạy gas của bạn. Thay thế loại van này cũng khá đơn giản bạn có thể tự mình thay thế để tiết kiệm chi phí.

Nếu tủ nấu cơm công nghiệp của bạn có tay khóa bị hỏng, bị gãy hay bị kẹt. Thì cũng có thể liên hệ với công ty chuyên sửa chữa các loại tủ nấu cơm công nghiệp và họ sẽ tới tận nhà thay thế cho bạn một chiếc tay khóa mới.

Cấu tạo tủ cơm công nghiệp Quang Huy
Hãy chú ý đến chiếc tủ cơm của bạn vì các bộ phận có thể hỏng hay bị lỗi bất cứ lúc nào

Khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas, bạn cũng vẫn cần một khoang cấp nước phía dưới để đảm bảo đun sôi nước tạo ra hơi và từ đó làm chín cơm. Cơ chế này cũng sẽ tương tự như nguyên lý nấu cơm của tủ nấu cơm công nghiệp dử dụng điện. Tuy nhiên, khi lượng nước dưới đáy tủ quá ít, thì khả năng cao là sẽ gây ra hiện tượng cháy đáy tủ, cần sửa tủ cơm công nghiệp và khắc phục đáy bị cháy.

Thậm chí, chiếc tủ có thể vừa cháy đáy, vừa cháy thanh nhiệt, nên bạn cần kiểm tra thật kĩ nhé.

Như vậy, để có thể sửa tủ cơm công nghiệp, thật không dễ dàng, phải không nào. Một điểm chú ý nữa khi bạn tham khảo giá tủ cơm công nghiệp, hãy chọn mua tủ cơm công nghiệp có mức giá không quá rẻ. Và tuyệt đối không dùng hàng không có xuất xứ rõ ràng, và sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp thật đúng cách. Để đảm bảo hạn chế tối đa những tình trạng hỏng hóc không mong muốn, bạn nhé.

Hướng dẫn sử dụng tủ cơm công nghiệp đúng cách

Trong quá trình sử dụng tủ cơm công nghiệp, dù bạn dùng dòng tủ chạy điện hay chạy gas, bạn cũng cần sử dụng chúng một cách hiệu quả để giữ được độ bền lớn nhất cho chiếc tủ. Sau đây, Quang Huy xin chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp cho bạn:

 1. Sử dụng tủ cơm công nghiệp theo đúng công suất đã được thiết kế ban đầu.
 2. Đảm bảo cấp đủ nước phục vụ quá trình tủ nấu cơm.
 3. Nguồn điện cần ổn định đối với tủ cơm công nghiệp chạy điện.
 4. Đặt tủ ở nơi khô ráo, tránh ẩm thấp.
 5. Vệ sinh lau chùi tủ thường xuyên sau mỗi lần sử dụng.
 6. Khi di chuyển tủ, cần tháo hết các dây điện, ngắt điện, sau khi tủ đã tới vị trí mới thì lắp đặt cẩn thận rồi mới để tủ chạy thử xem đã ổn định chưa.
 7. Trong quá trình tủ đang nấu cơm thì không nên di chuyển tủ. Đặc biệt tuyệt đối không nên mở cửa tủ ra khi chưa có báo hiệu cơm chín.
 8. Dù được làm bằng chất liệu inox, nhưng cũng nên hạn chế tối đa các chất oxi hóa tiếp xúc với tủ để có thể giữ độ sáng bóng lâu nhất cho chiếc tủ cơm công nghiệp của mình.

Với những chia sẻ của Quang Huy về cách sửa tủ cơm công nghiệp, hi vọng rằng chúng sẽ có ích cho bạn. Trong một số trường hợp, nếu bạn muốn sửa tủ cơm công nghiệp một cách nhanh chóng, không tốn thời gian, thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Quang Huy không chỉ là công ty hàng đầu chuyên cung cấp sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp. Mà đội ngũ kĩ sư của chúng tôi còn luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ sửa tủ cơm công nghiệp mọi lúc, mọi nơi cho quý khách hàng.

Bạn có thể đưa tủ cơm công nghiệp bị hỏng tới tận xưởng của Quang Huy. Hoặc liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ cử nhân viên sửa chữa tới tận nhà để khắc phục các lỗi, hỏng hóc mà chiếc tủ nấu cơm công nghiệp của bạn đang gặp phải.

Hệ thống chi nhánh Quang Huy
Hệ thống chi nhánh Quang Huy

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

 Cơ sở 1: Hà Nội – Số 77, ngõ 16 Định Công Hạ, Hoàng Mai, HN
 Cơ sở 2: Số nhà 29/827 Hà Huy Giáp, P.Thạch Lộc, Q.12
 Cơ sở 3: Quảng Ninh – 101 Cầu Sến, Uông Bí, QN
 Cơ sở 4: Đồng Nai – 1066- QL 51- Tổ 3- Ấp Đồng- Xã Phước Tân-Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
 Hotline : 09666.23.666 – 0978.601.388

Chú thích:

(1) Pep đốt gas: là bộ phận giúp nâng cao độ bền của bếp. Nó là bộ phận quyết định đến mục đích tạo nên hình dáng ngọn lửa đa dạng và phù hợp với mục đích nấu ăn của từng bếp. Pep đốt gas giúp phân bố nhiệt lượng cũng như độ mạnh hay yếu của nguồn lửa, từ đó giúp tiết kiệm gas, tránh lãng phí nhiên liệu gas.
(2) Attomat: Ap-to-mat tên gọi tiếng Nga cho một thiết bị đóng ngắt điện thay thế cho các lọa cầ chì thế hệ cũ. Attomat được viết tắt là CB(Circuit Bkeaker) theo tiếng Anh có chắc năng tự động ngắt nguồn điện khi nguồn điện quá tải hoặc xảy ra các hiện tượng khác như đoản mạch, cháy, và một số tình huống khác.
(3) Gioăng giữ nhiệt: Một loại Gioăng cao su đặc biệt có tác dụng chịu nhiệt và là lớp cách nhiệt được làm từ các loại cao su tổng hợp ( cao su EPDM, NBR, Neoprene, silicone…. ) được ứng dụng giữ nhiệt, tránh thất thoát nhiệt năng trong tủ nấu cơm công nghiệp ra môi trường bên ngoài.

 

Có thể bạn quan tâm
Công cụ tra cứu thông tin tủ nấu cơm công nghiệp theo nhu cầu sử dụng
Chọn thông tin sản phẩm
Đánh giá sao:
Đã bán:
Giá:
Công xuất phục vụ:
Bảo hành:
Đăng ký tư vấn miễn phí
Xem sản phẩm