Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Bỏ túi: 2 cách gói bánh chưng đúng chuẩn, thơm ngon truyền thống

Gói bánh chưng ngày Tết là một trong những phong tục vô cùng ý nghĩa, một nét đẹp văn hóa lâu đời của con dân Việt Nam ta. Tuy nhiên, nét đẹp cổ truyền này đang dần mai một, thế hệ trẻ hầu như không còn chú tâm và biết đến cách làm nữa. Bạn muốn học cách gói bánh chưng dịp Tết này? Bỏ túi ngay 02 bí kíp trong nội dung sau!

Vì sao cần gói bánh chưng ngày Tết?

Như đã nói, bánh chưng ngày Tết mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Nó là sự kết tinh của đất trời để tạo nên một sản vật trân quý của dân tộc ta. Cùng tìm hiểu ngay vì sao bánh chưng lại xuất hiện như một lẽ hiển nhiên vào mỗi dịp Tết đến xuân về qua nguồn gốc và ý nghĩa của nó:

Nguồn gốc của bánh chưng

Nguồn gốc bánh chưng Tết
Nguồn gốc bánh chưng Tết

Đời vua Hùng Vương thứ 6 của nước ta, vào dịp giỗ tỏ, vua Hùng đã truyền chỉ nếu con nào tìm được lễ vật hợp ý của nhà vua sẽ được kế vị vua cha.

Lang Liêu – vị Hoàng tử thứ 18 đã mơ thấy một vị thần mách chàng rằng: “Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho trời và đất, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ”. Thứ hình tròn gọi là bánh dày còn hình vuông là bánh chưng.

Khi chàng dâng lễ vật này lên vua cha đã được vua cha hết lời khen ngợi và truyền ngôi vị cho chàng. Kể từ đó, người dân đã nấu bánh chưng, bánh dày vào mỗi dịp Tết để cúng đất trời và trở thành một phong tục đẹp đẽ cho đến bây giờ.

Ý nghĩa của việc làm bánh chưng ngày Tết

ý nghĩa bánh chưng Tết
Ý nghĩa của việc gói bánh chưng ngày Tết

Vẫn biết bánh chưng là một trong những đặc trưng, một nét truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết được hết những ý nghĩa đặc biệt của món ăn này.

Nền văn hóa lúa nước của Việt Nam vốn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thiên nhiên. Bánh chưng vuông tượng trưng cho đất thể hiện sự biết ơn của đất trời đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu, con dân ấm no, hạnh phúc. Không chỉ là sự biết ơn đến thiên nhiên đất trời, bánh chưng còn thể hiện sự biết ơn, sự hiếu thảo của những người con, người cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã sinh thành, nuôi dưỡng.

Gói bánh chưng ngày Tết thường diễn ra vào ngày 27 – 28 tháng Chạp. Đây vừa là khoảng thời gian đã hoàn thành các công việc bộn bề trong năm cũ cũng là dịp để cháu con vui vầy, xum họp bên gia đình, cùng nhau tận hưởng không khí rạo rực và tươi mới của ngày Xuân tới gần, chuẩn bị đón chào một năm mới nhiều an khang và hạnh phúc.

Đó chính là nét đẹp và ý nghĩa trong phong tục làm bánh chưng ngày Tết tại gia hay chính nét đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt. Và có lẽ cái Tết sẽ không thể trọn vẹn khi thiếu đi màu xanh của bánh chưng, bánh tét.

Bánh chưng không chỉ có ý nghĩa tượng trưng, nó còn là một hiện vật đầy dinh dưỡng. Các nguyên liệu làm nên bánh chưng rất thơm ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe.

Cụ thể:

  • Gạo nếp cung cấp lượng tinh bột dồi dào và tốt cho gan.
  • Thịt lợn béo ngậy chứa nhiều protein dinh dưỡng.
  • Đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc giúp cân bằng sự béo ngậy đến từ gạo nếp và thịt lợn.

Như vậy, sự hòa quyện tổng thể này khiến cho món bánh chưng trở thành một món ngon vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể.

#2 cách gói bánh chưng ngày Tết cực chuẩn, ngon, đậm vị cổ truyền

Giờ thì hãy cùng tìm hiểu ngay cách nấu bánh chưng ngày Tết ngon, chuẩn vị cổ truyền của người Việt nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng làm bánh chưng Tết

Chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng gói bánh chưng ngày Tết
Chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng gói bánh chưng ngày Tết

Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh chưng ngày Tết. Vậy nguyên liệu cần có là gì? Số lượng bao nhiêu là đủ?

>>>Hãy CLICK XEM NGAY:

Dưới đây là nguyên liệu để gói 05 chiếc bánh chưng Tết, bao gồm:

  • Lá dong: 25 lá
  • Gạo nếp ngon: 650gr
  • Đỗ xanh vỡ đôi, không vỏ: 400gr
  • Thịt lợn ba chỉ: 400gr
  • Hành khô: 05 củ to
  • Gia vị: muối hạt trắng, hạt nêm, bột tiêu, gừng, đường trắng/ đường phèn, …

  • Lạt buộc đã chẻ sẵn, mềm và dai
  • Nồi luộc bánh chưng
  • Khuôn gói bánh chưng: 01 khuôn trong và 01 khuôn ngoài (phục vụ cho cách gói bánh bằng khuôn)
  • Nhiên liệu nấu: Than/ củi (nấu bánh thông thường) hoặc nguồn điện (nấu bánh hiện đại)

Sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng ngày Tết

Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng ngày Tết
Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng ngày Tết

Dù làm món ăn nào thì công đoạn đầu tiên cũng là sơ chế. Vậy cách sơ chế nguyên liệu để làm bánh chưng ngày Tết như nào? CLICK để tham khảo ngay:

  • Chọn lá đẹp, to, rồi rửa sạch và để cho khô ráo.
  • Dùng dao nhỏ cắt một phần sống lá sao cho phần lá không bị rách, vẫn nguyên vẹn.

  • Ngâm đỗ xanh vào nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng.
  • Vớt ra và để đỗ xanh ráo nước.
  • Nếu đỗ không mềm thì có thể cho lên nấu cho đến khi mềm và có thể vo viên.

  • Vo sạch gạo nếp và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 12 tiếng.
  • Sau đó vớt ra để ráo.
  • (Nếu không ngâm nước muối thì có thể ngâm bằng nước sạch thường rồi vớt ra để ráo mới rắc muối lên).

  • Thái thịt thành miếng dày khoảng 3cm rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Ướp thịt với hành khô, muối, hạt nêm và tiêu khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

  • Ngâm lạt trong nước khoảng 8 tiếng để lạt mềm dễ buộc hơn khi gói bánh.

Cách 1: Gói bánh chưng ngày Tết kiểu truyền thống bằng tay

Cách gói bánh chưng bằng tay
Cách gói bánh chưng bằng tay kiểu truyền thống
  • Bước 1: Đặt lạt vào mâm theo hình chữ thập. Đặt tiếp 2 lá dong lên (mặt màu đậm úp xuống, màu nhạt hướng lên trên). 2 lá dong này cần xếp chồng lên nhau theo chiều dọc sao cho mép của lá này chạm đến phần gân/ sống lá kia. Đặt thêm 02 lá vuông góc với lượt xếp lá đầu nhưng phần màu đậm sẽ ngửa lên.
  • Bước 2: Chia gạo thành 5 phần và lấy nửa của 1 phần đó đổ vào chính giữa mâm lá dong và gạt đều để tạo thành hình vuông với độ dài cạnh tầm 20cm.
  • Bước 3: Chia tiếp đỗ xanh thành 5 phần và lấy một nửa phần đổ lên gạo rồi ấn nhẹ xuống cho đều.
  • Bước 4: Lấy 2 miếng thịt lợn rải đều vào giữa bánh.
  • Bước 5: Lấy nửa phần đỗ xanh còn lại rải đều lên giống bước 3.
  • Bước 6: Đổ gạo nếp lên phần đỗ xanh cùng lượng và cách làm như bước 2.
  • Bước 7: Gấp lá dong bao quanh phần gạo lần lượt sao cho thật chặt rồi phần thừa gập vào bên trong. Tiếp đến bóp các mép và vỗ nhẹ để tạo thành các cạnh bánh chưng vuông vắn.
  • Bước 8: Buộc lạt đã xếp. 02 cái song song trước rồi 2 cái sau buộc vuông góc với 02 cái trước sao cho chặt và đẹp mắt. Phần lạt thừa có thể dùng kéo cắt bớt hoặc cài vào trong các lớp lạt khác để bánh trong gọn gàng hơn.

Cách 2: Gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Cách gói bánh chưng bằng khuôn
Cách gói bánh chưng bằng khuôn
  • Bước 1: Xếp 04 lá dong như gói tay bình thường. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa 04 lá.
  • Bước 2: Gói lá dong bao quanh khuôn trong như kia gói ở bước 7 cách gói bánh chưng ngày Tết bằng tay.
  • Bước 3: Sau đó đặt luôn ngoài bao quanh khuôn trong rồi mở lá dong đã gói và lấy khuôn trong ra ngoài.
  • Bước 4: Làm tương tự như bước 2, 3, 4, 5, 6 của cách gói bằng tay.
  • Bước 5: Gói lá dong bao quanh phần gạo đều tay theo các nếp gấp có sẵn.
  • Bước 6: 1 tay thì giữ lá để không bị bung, 1 tay thì lấy khuôn ngoài ra nhẹ nhàng. Rồi dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh lại như ở bước 8 phần gói tay.

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng Tết

Nếu bạn sử dụng nồi nấu bằng than củi thông thường thì cần lót nồi bằng những cuống lá dong thừa hay rơm rạ sạch trước khi đặt bánh vào nồi. Còn với nồi nấu bánh chưng bằng điện thì chỉ cần đặt tấm lưới lên trước rồi xếp bánh vào nồi là được.

Luộc bánh chưng ngày Tết
Hướng dẫn cách luộc bánh chưng Tết ngon, không bị bục nát, biến dạng

Không nên xếp bánh chưng theo bề ngang mà nên xếp đứng bánh. Rồi đổ nước càng ngập qua bánh chưng nhiều càng tốt và bắt đầu luộc bánh. Khi nước cạn thì đổ thêm nước sôi vào để mực nước trong nồi luôn cao hơn mực bánh. Bạn có thể trở bánh để bánh chín đều. Khoảng 8 – 10 tiếng là bánh chín mềm và thơm ngon.

Cách bảo quản bánh chưng để không bị ôi thiu, mốc meo

Khi bánh đã nguội và ráo nước thì rửa bánh qua nước lạnh để sạch nhớt. Rồi lại để nơi khô ráo và dùng vật nặng để ép bánh. Khi bánh ra hết nước và khô ráo thì buộc bánh cho chặt lại. Tránh đè quá nặng khiến bánh bị bục ra.

Bảo quản bánh ở nơi khô thoáng hay cho vào tủ lạnh để ăn dần. Nếu bánh bị cứng thì luộc lại hoặc bóc ra và hấp/ chiên rán lại để ăn.

Cách bảo quản bánh chưng Tết
Cách bảo quản bánh chưng để không bị ôi thiu, mốc meo

Bí quyết nấu bánh chưng ngon ngày Tết

Cũng giống với các món ăn khác, không phải công thức nào cũng cho ra những món ngon như mong muốn. Bạn cần có những bí kíp nấu bánh chưng ngày tết ngon bao gồm:

  • Lá dong chọn loại to, đẹp, tươi màu lá xanh mướt.
  • Gạo nếp hạt mẩy, săn chắc, không mối mọt. Hạt gạo đục và thơm.
  • Thịt lợn là loại ba chỉ tươi ngon màu hồng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt, có cả da và thịt phải mềm, lớp mỡ vừa phải. Như vậy khi ăn sẽ ngon hơn và không bị ngấy cũng không bị khô.
  • Đỗ xanh nên chọn loại có màu vàng tươi, hạt săn chắc không bị mối mọt.
  • Hành khô nên chọn loại hành ta màu tím để mùi vị thơm ngon hơn.
  • Lạt buộc nên chọn mua loại dài tầm 70- 80 cm, liền đều không bị chia tách bởi các đốt.

  • Nên chọn loại nồi vuông để có thể xếp nhiều bánh chưng hơn mà vẫn có thể đảm bảo được sự nhỏ gọn và tiện lợi khi sử dụng.
  • Nếu nấu bánh chưng Tết để bán thì nên chọn nồi luộc bánh chưng vuông bằng điện, vừa nấu nhanh, sạch sẽ lại tiết kiệm và an toàn hơn khi sử dụng. Liên hệ ngay HOTLINE: 09666.23.666 để được tư vấn lựa chọn nồi bánh chưng Quang Huy phù hợp với nhu cầu sử dụng, mức giá tốt nhất và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Để bánh nấu được ngon hơn, giữ được đủ dinh dưỡng và không bị bục nát, biến dạng thì:

  • Đừng quên lót cuống lá dong xuống dưới đáy nồi hoặc sử dụng nồi nấu bánh chưng Quang Huy với giá đỡ bằng inox 304 để không bị bám dính.
  • Xếp bánh chồng lên nhau theo chiều dọc và ngay ngắn để không chỉ xếp được nhiều bánh mà khi luộc lực nước sôi không làm xê dịch được bánh.
  • Khi nước luộc bánh chưng sôi nên giảm nhiệt độ (ở nồi luộc bánh chưng bằng điện) hoặc cho nhỏ lửa (ở nồi luộc bằng than củi) để ninh bánh cho đến khi bánh chín nhừ.

Một số câu hỏi thường gặp về gói bánh chưng ngày Tết

  • Cách 1: Treo bánh ở nơi thoáng mát để bánh được khô ráo hoàn toàn.
  • Cách 2: Ép bánh bằng vật nặng để bánh mịn và chặt hơn.

Với 2 cách này thì bạn có thể bảo quản bánh chưng được từ 7 đến 10 ngày ở điều kiện bên ngoài đấy.

Bánh chưng dạng hình vuông với ý nghĩa tượng trưng cho đất. Đây là món quà của vị Hoàng tử thứ 18 đời vua Hùng Vương VI – Lang Liêu dâng tặng vua cha nhân dịp sinh thần với tất cả tấm lòng hiếu thuận.

Không chỉ thể hiện lòng hiếu thảo mà chiếc bánh này càng có ý nghĩa hơn khi được làm nên từ những nguyên liệu đặc trưng của người Việt như gạo nếp, thịt heo, đậu xanh, …

Và việc nấu bánh chưng ngày Tết để cúng tổ tiên cũng sẽ góp phần thể hiện lòng thành, sự hiếu thuận của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Thời gian luộc bánh chưng sẽ tùy thuộc vào nhiệt lượng cấp khi nấu bánh và loại nồi có giữ nhiệt tốt hay không. Thông thường thì thời gian luộc bánh sẽ kéo dài 8 – 11 tiếng liên tục.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu qua bánh chưng Tết và những cách gói bánh chưng ngày Tết vừa đơn giản, đẹp mà ngon. Chúc bạn gói bánh thành công và đừng quên chia sẻ cách làm cho người thân và  bạn bè nhé!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này

Tin liên quan