Học cách làm dầu dừa tại nhà vừa đơn giản vừa đảm bảo

Dầu dừa là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Dầu dừa dùng làm mỹ phẩm, trong chế biến thực phẩm hoặc giảm cân hiệu quả. Nhưng phổ biến hiện nay dầu dừa được sử dụng như một loại mỹ phẩm có tác dụng: tẩy da chết, làm trắng da; thoa lên tóc giúp tóc mềm mượt và hạn chế xơ, rối; thoa lên môi giúp chống nứt nẻ; khử mùi tự nhiên khi thoa vào nách; thoa dầu dừa quanh mắt giúp ngăn ngừa nếp nhăn; làm dài lông mi khi thoa thường xuyên trước khi đi ngủ,…

Tuy nhiên dầu dừa hiện nay được làm một cách rất công nghiệp và pha nhiều hóa chất nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Vậy nên việc sở hữu một lọ dầu dừa “handmade” không những vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo an toàn cho bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm dầu dừa tại nhà vừa đơn giản lại hiệu quả.

Chuẩn bị:

– 1 quả dừa (hoặc 1kg dừa nạo sẵn)

– Nước ấm (khoảng ½ lít nước)

– Dụng cụ lọc: khăn xô

– Nồi hay chảo

Thực hiện:

Bước 1:  Sơ chế cùi dừa

Đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đó là bạn phải chọn được những loại dừa đúng chất lượng, tạo được nhiều dầu và dầu tốt. Nếu bạn mua dừa đã bổ hay dừa nạo sẵn, hãy chú ý mua loại dừa già, trắng, sạch và khô. Tốt nhất, khi mua, hãy nói với người ta là cần mua loại dừa để lấy dầu, người bán sẽ chọn cho bạn loại dừa phù hợp.

cách làm dầu dừa tại nhà
Nạo cùi dừa thành sợi

Nếu bạn có nhiều thời gian, có thể mua dừa quả và về nhà tự nạo thành sợi cho đảm bảo vệ sinh. Sau đó bạn cho dừa đã bào sợi vào máy xay xay cùng một chút nước nóng. Xay cho đến khi phần dừa xay trở nên mịn nhuyễn sẽ giúp lọc được nhiều nước cốt dừa hơn.

Lưu ý : Việc nạo thành cơm dừa trước khi xay, mình thấy 1 số bạn có hỏi tại sao k thể xay vụn dừa được bằng máy xay, tìm hiểu ra mới biết là các bạn đang để cả miếng dừa to hoặc thái quá to – như kiểu rang thịt. Vậy nên việc bạn nạo dừa càng nhỏ càng tốt sẽ giúp xay dừa nhanh nhuyễn và mịn hơn.

Bước 2: Thực hiện làm dầu dừa nguyên chất

Bạn đặt 1 nồi nước sạch lên bếp để đun sôi rồi tắt bếp đi, sau đó để bớt nóng bỏ bớt nước ra bát bên ngoài. Đặt phần cơm dừa xay ở bước 1 vào chung với nước nóng trong nồi.

cách làm dầu dừa tại nhà
Ngâm dừa xay với nước ấm

Lưu ý: Khi đổ nước trở lại vào nồi cùng với cơm dừa bạn chỉ cần để nước vừa đủ sấp với dừa là được (không để quá nhiều) sau đó tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Xay và vắt sữa dừa

Xay lại phần dừa vừa nấu ở bước 2 bằng cách cho toàn bộ nồi dừa vừa đun (đã để nguội) vào trong máy xay sinh tốt xay thật nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở lên thật sánh và mịn. Sau đó vắt lấy nước cốt dừa bằng cách cho hỗn hợp dừa xay mịn vào vải xô hoặc dụng cụ màng lọc để vắt lấy nước (tốt nhất là bạn sử dụng vải xô để vắt thật mạnh) cho ra bát.

cách làm dầu dừa tại nhà
Vắt sữa dừa bằng vải xô hoặc màng lọc

Bước 4: Nấu dầu dừa

Nước cốt dừa cho vào nồi hoặc chảo, đặt lên bếp, vặn to lửa để nước sôi nhanh; khi nước cốt dừa sôi, vặn nhỏ bếp để sôi nhẹ và đảo thật đều tay, vì lúc này, cặn dừa bắt đầu đọng xuống đáy, nếu để lửa to và không đảo đều tay sẽ bị cháy hoặc có mùi khét khi mình làm dầu dừa.

Bạn cứ tiếp tục đun và khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa vón cục màu vàng, nước dần bốc hơi hết, dầu dừa màu trong xuất hiện, nổi lên lớp trên. Chú ý bạn cứ tiếp tục đun đến khi thấy dầu dừa trong veo và cốt dừa vón cục đọng hết xuống đáy thì mới tắt bếp nhé. Lúc này, bạn sẽ ngửi thấy mùi dầu dừa thơm cực.

cách làm dầu dừa tại nhà
Đun dầu dừa cho đến khi phần cái và phần dầu tách riêng

Bước 5: Hoàn thiện

Múc dầu dừa ra bát, để thật nguội và cặn lắng xuống, thì đổ dầu vào trong lọ thủy tinh để sử dụng và bảo quản nhé.

cách làm dầu dừa tại nhà
Bảo quản dầu dừa sau khi hoàn thiện

Những lưu ý khi bảo quản dầu dừa

– Với dầu dừa tự làm tại nhà, lọ đựng nên được rửa thật sạch và lau thật khô trước khi cho dầu dừa vào. Bạn lưu ý lau thật khô nhé, bởi dầu dừa nếu dính nước (hoặc nước trong dầu chưa bay hết hơi) sẽ bảo quản khó hơn và nhanh hỏng hơn.

– Sau khi rót dầu ra để dùng, bạn nên dùng khăn giấy lau sạch miệng lọ dầu dừa. Điều này để tránh dầu chảy ngược xuống thân lọ phía ngoài, lâu ngày biến chất, rất mất vệ sinh và ảnh hưởng tới chất lượng dầu bên trong lọ.

– Nếu lọ đựng dầu dừa của bạn là dạng hộp/hũ có miệng rộng, tốt nhất bạn nên dùng thìa sạch để múc dầu ra để dùng. Bạn lưu ý nên dùng thìa sạch.

– Không để bất kì thứ gì rơi vào lọ dầu của bạn. Một số người vẫn có thói quen để dầu dừa trong nhà tắm. Và vô tình, trong lúc tắm, chúng ta để dầu gội, sữa tắm,… bắn vào trong lọ làm bẩn dầu.

– Sau khi sử dụng nên đậy nắp thật kín, cho vào tủ lạnh sẽ giúp bảo quản dầu dừa được lâu hơn và giữ được mùi hương cũng như chất lượng của dầu dừa.

– Nên sử dụng dầu dừa trong 6 tháng nếu bạn thường xuyên đóngn – mở lọ. Còn nếu để nguyên trong hộp kín bạn có thể bảo quản được 1 năm. Dù một số nơi nói rằng dầu dừa có thể để được từ 2 – 3 năm vẫn dùng tốt nhưng đó là thời gian khá dài và chất lượng dầu cũng sẽ không được như ban đầu nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt mua Học cách làm dầu dừa tại nhà vừa đơn giản vừa đảm bảo
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666

Hỗ trợ trực tuyến