09666.23.666

Học cách làm những món ăn chiên xù ngon khó cưỡng

Mỗi lần thời tiết trở lạnh là người ta lại thèm đến những món chiên rán giòn giòn thơm thơm. Vị giòn tan, béo ngậy hòa quyện cùng lớp vỏ giòn tan của bột chiên xù cùng nước chấm cay cay ngậy ngậy làm người ta càng ăn càng thêm cuốn hút. Trời lạnh rồi, cùng điểm danh những món chiên xù siêu hot và cùng học cách làm để cuối tuần chiêu đãi cả gia đình bạn nhé.

1. Kimbap chiên xù

Kimbap là món ăn có xuất xứ từ Hàn Quốc và đã du nhập vào Việt Nam từ cách đây rất lâu. Kể từ khi xuất hiện, món ăn này đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Vị nguyên bản của kimbap chỉ đơn giản là cuộn rong biển có cơm, trứng, cá hồi, dưa leo, cà rốt. Nhưng giờ đây nhân cuộn kimbap ngàng càng đa dạng hơn khi có xúc xích, thanh cua, giò chả, … Và kimbap chiên là món ăn càng được nhiều người yêu thích nhờ vị lạ lạ của lớp vỏ chiên giòn rụm.

những món ăn chiên xù ngon
Kimbap chiên xù

Nếu bạn chưa biết cách làm kimbap chiên xù thì hãy xem hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé:

Nguyên liệu làm kimbap chiên xù

– Cơm nóng: 400 gr

– Trứng gà: 2 – 3 quả để nguyên và 3 quả đánh tan

– Xúc xích hoặc giò

– Cà rốt, dưa chuột: 1 quả

– Rau cải: 1 bó

– Củ cải vàng muối

– Rong biển: 6 miếng

– Giấm gạo, đường, muối, dầu mè, xốt mayonnaise

– Bột chiên xù

– Mảnh tre để cuốn kimbap

Cách làm kimbap chiên xù

– Bước 1: Nấu cơm để nguội rồi trộn cơm với dầu vừng và vừng rang.

– Bước 2: Rán trứng và thái thành sợi dài với độ rộng khoảng 0,5 – 1 cm. Củ cải vàng, cà rốt, dưa chuột rửa sạch và thái sợi dài, thái tương tự với xúc xích.

– Bước 3: Cuốn kimbap: Đặt mành tre (hoặc giấy nhôm) lên trên một chiếc mâm, sau đó, bạn đặt lá rong biển lên (chú ý: bạn hướng mặt nhám của rong biển lên trên). Tiếp theo là trải đều cơm lên mặt rong biển và đặt các nguyên liệu đã sơ chế ở trên theo chiều ngang của lá rong biển. Sau đó bạn cuốn kimbap (chú ý cuốn chặt tay, vừa cuốn vừa điều chỉnh sao cho nguyên liệu không bị xô lệch sẽ làm xấu kimbap).

những món ăn chiên xù ngon
Cuộn kimbap

– Bước 4: Bạn cắt đôi chiếc kimbap đã cuộn cho đỡ dài. Đập 2 quả trứng gà vào 1 chiếc bát to rồi đánh tan. Nhúng kimbap vào bát trứng cho đều. Đổ bột chiên xù ra đĩa sau đó lăn kimbap vừa lăn qua trứng vào.

– Bước 5: Bạn đổ ngập dầu vào chảo và cho kimbap vào chiên. Cuối cùng, bạn cắt kimbap ra thành từng miếng nhỏ.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món kimbap chiên xù. Vì có đủ các thành phần từ tinh bột, chất xơ đến chất đạm nên kimbap chiên dùng để ăn vặt hay ăn chính đều hợp.

2. Tôm chiên xù

Nếu là người ưa thích hải sản, đặc biệt là với món tôm thì tôm chiên xù hẳn là món ăn bạn không thể bỏ qua. Đây là món ăn rất hot trong bữa cơm gia đình mà cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích. Vị mềm ngọt của thịt tôm hòa quyện cùng lớp bột chiên giòn tan khiến ai ăn một lần cũng bị mê hoặc. Vậy thì hãy cùng vào bếp với chúng tôi để chuẩn bị món tôm chiên xù chiêu đã cả gia đình bạn ngay nhé.

những món ăn chiên xù ngon
Tôm chiên xù

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Tôm sú: 500g

– Bột chiên xù: 100g

– Bột chiên giòn : 150g

– Dầu ăn, gia vị đường

Cách làm tôm chiên xù:

Bước 1: Tôm sú bạn phải lựa chọn loại tươi ngon bóc sạch vỏ, nhớ là chừa lại phần đuôi tôm lại khi chiên sẽ tạo cho món tôm chiên giòn đẹp mắt hơn. Tiếp theo rút bỏ hết phần chỉ đen trên lưng tôm xú. Sau cùng bạn đem ướp tôm với 1 thìa gia vị, để khoảng 10 phút cho tôm thấm đều gia vị.

những món ăn chiên xù ngon
Bóc vỏ tôm trước khi chiên

Bước 2: Cho bột chiên giòn ra 1 cái bát lớn, them ½ thìa gia vị vào, 1 muỗng canh đường, vò cho nước từ từ vào khuấy đều tay cho đến khi bột sánh đặc mịn lại với nhau, khuấy liên tục khoảng 5 phút cho bột tan đều.

Bước 3: Bạn lấy bột chiên xù để ra một đĩa rộng và để riêng.

Bước 4: Bắt đầu thực hiện món tôm chiên bột, đầu tiên bạn dùng tay cầm đuôi tôm nhúng ngập con tôm vào bát bột chiên giòn.

Bước 5: Tiếp đến, nhấc tôm lên và cho tôm vào đĩa bột chiên xù, lăn tôm qua lại cho bột chiên xù phủ lên khắp mình con tôm. Đây là bước quan trọng nhất của cách làm tôm chiên bột quyết định món ăn này có ngon, giòn hay không.
Bạn làm lần lượt như thế cho đến khi nào hết phần tôm bạn đã chuẩn bị.

những món ăn chiên xù ngon
Lăn tôm qua bột trước khi chiên

Bước 6: Chuẩn bị sẳn một chảo dầu nóng trên bếp, sau đó thả tôm tẩm bột vào chảo chiên cho đến khi phần bột vàng đều thì bạn vớt ra.

những món ăn chiên xù ngon
Chiên tôm ngập dầu giúp tôm giòn và ngon hơn

Lưu ý: Bạn nên chiên tôm ngập dầu sẽ giúp tôm thêm giòn và dầu không bị thấm ngược vào tôm.

Bước 7: Để tôm ráo dầu trang trí tôm lên đĩa. Món tôm chiên giòn này dung nóng mới ngon nha các bạn. Ngoài ra, để món ăn thêm đậm đà bạn có thể ăn tôm kèm với tương ớt, tương cà hoặc với các bé để tăng độ béo có thể chấm với sốt mayonnaise thì rất ngon.

3. Mực chiên xù

Cũng giống như tôm, mực là loại hải sản được rất nhiều người ưa thích. Nhưng có lẽ thích hơn cả là món mực chiên xù với hình tròn như những thanh snack bạn hay ăn. Mực chiên xù được chấm với tương ớt cay cây, ngậy ngạy của sốt mayonnaise thì càng khiến cho món ăn thêm hấp dẫn. Nếu bạn không có thời gian đi tiệm thì hãy học cách làm món mực chiên xù đơn giản ngay tại nhà dưới đây của chúng tôi.

những món ăn chiên xù ngon
Mực chiên xù

Nguyên liệu:

– Mực tươi: 500 gram (nên chọn loại mực ống to vừa phải).

– Trứng gà: 2 quả.

– Bột chiên giòn: 150 gram.

– Bột chiên xù: 150 gram.

– Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.

Cách làm:

– Bước 1: Mực làm chiên xù cần mua những con mực tươi ngon. Cách lựa chọn là khi mua hàng, bạn dùng tay ấn vào thân mực, mực tươi thường săn chắc và có độ đàn hồi cao. Quan sát phần mắt mực, mực tươi thì có mắt trong. Bạn lật râu mực lên sẽ thấy phần xúc tu còn dính chặt vào thân là mực tươi. Mực mua về sơ chế, bỏ phần ruột và ống mực, rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập (mục đích là để khử mùi tanh của mực và mực cũng giòn hơn).

– Bước 2: Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn (hoặc thái lát tùy sở thích), để ráo hoặc dùng khăn khô thấm khô mực. Ướp mực với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị.

– Bước 3: Trứng gà lấy phần lòng đỏ, thêm chút muối tinh, khuấy đều. Bột chiên xù và bột chiên giòn để riêng ra hai đĩa khác nhau.

những món ăn chiên xù ngon
Các bước làm mực chiên xù

– Bước 4: Chuẩn bị một cái chảo sâu lòng để chiên mực, đổ dầu ăn vào nhiều chút để miếng mực ngập sâu trong dầu. Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn lấy từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua trứng và lăn qua bột chiên xù và thả vào chảo dầu, làm lần lượt như thế cho đến hết số mực nhé.

– Lúc chiên mực nên cho lửa vừa, thỉnh thoảng trở đều hai mặt để mực được vàng đều. Đến khi mực chuyển màu xém vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm là món ăn đã hoàn thành.

4. Cánh gà chiên xù

Nếu là fan của KFC hoặc Lotteria thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món cánh gà chiên xù nổi tiếng của hai thương hiệu này. Mỗi một thương hiệu lại có một mùi vị cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng có thể tạo ra cho mình một món cánh gà chiên xù mang hương vị riêng qua những bước vô cùng đơn giản dưới đây:

những món ăn chiên xù ngon
Cánh gà chiên xù

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 6 người ăn:

– 6 – 7 cái cánh gà
– 250 gram bột chiên giòn
– 30 gram bột bắp
– Gia vị: muối, bột nêm, tiêu trắng, bột ớt, tương cà hoặc tương ớt, dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cánh gà: Cánh gà bóp kỹ với một chút giấm, muối rồi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước rồi cắt cánh gà làm 2 hoặc 3 đoạn.

những món ăn chiên xù ngon
Sơ chế cánh gà

Bước 2: Cho cánh gà vào âu sạch, thêm chút muối, bột nêm, tiêu trắng, bột ớt và trộn đều, ướp cánh gà ít nhất 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm cho cánh gà ngấm gia vị sẽ càng ngon hơn.

Bước 3: Bột chiên giòn và bột bắp cho vào bát to trộn đều sau đó chia đều phần bột ra 2 bát. Một bát để nguyên làm bột khô, bát bột còn lại bạn thêm từng ít nước vào khuấy đều đến khi thấy bột có độ sánh đặc thì dừng lại, chúng ta được hỗn hợp bột ướt.

Bước 4: Chiên gà: Lăn từng miếng gà qua một lớp bột áo, một lớp trứng, rồi lăn đều với bột chiên xù. Đun sôi dầu ở nhiệt độ cao rồi thả từng miếng gà vào rán đến khi miếng gà chín vàng đều là được. Khi ăn chấm với tương cà hoặc tương ớt đều rất ngon.

những món ăn chiên xù ngon
Chiên cánh gà ngập dầu cho đến khi vàng đều

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn bạn làm những món ăn chiên xù ngon để chiêu đãi cả gia đình. Không thể phủ nhận rằng những món chiên xù này luôn là tâm điểm gây chú ý trong bữa cơm gia đình bạn. Hãy thực hành làm những món chiên xù này cho cả gia đình và bạn bè của bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt mua Học cách làm những món ăn chiên xù ngon khó cưỡng
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!