Skip to main content

Hướng dẫn 3 cách làm vịt om sấu ngon, đơn giản, ai cũng làm được

19 Lượt xem
0 Bình luận

Vịt om sấu – một đặc sản nổi tiếng tại Hà Nội luôn được điểm mặt chỉ tên trong danh sách món ngon Hà Nội nhất định phải thử. Với mỗi cách làm, chúng ta sẽ thu được những hương vị đặc trưng riêng. Hãy tham khảo ngay 03 hướng dẫn cách làm vịt om sấu đơn giản, siêu ngon, chuẩn vị Hà Nội, ai cũng mê!

Hướng dẫn cách làm vịt om sấu ngon truyền thống

Vịt om sấu truyền thống
Vịt om sấu truyền thống

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng thử qua công thức nấu vịt om sấu truyền thống nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Lượng nguyên liệu dưới đây được chuẩn bị phục vụ cho 4 người ăn. Nếu bạn làm vịt om sấu để bán thì tùy thuộc vào số lượng khách cần phục vụ để điều chỉnh lượng nguyên liệu theo tỷ lệ tương ứng cho phù hợp.

  • Vịt: 1 con đã làm sạch (khoảng 1,5 – 1,7kg)
  • Sấu xanh: 07 quả
  • Sả: 05 cây
  • Gừng: 01 nhánh vừa
  • Tỏi: 03 tép
  • Hành tím: 04 củ
  • Chanh: 01 quả
  • Hành lá: 03 nhánh
  • Rau ngổ: 05 nhánh
  • Ngò gai: 05 nhánh
  • Dầu ăn: 03 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, …

Hướng dẫn các bước làm vịt om sấu truyền thống

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và các dụng cụ cần để chế biến vịt om sấu, chúng ta sẽ đến với công đoạn sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm vịt om sấu truyền thống
Sơ chế nguyên liệu làm vịt om sấu truyền thống
  • Dùng muối và vài lát chanh chà lên thịt vịt để khử mùi hôi tanh trước và rửa lại nhiều lần với nước. Để ráo thịt vịt và chặt vịt thành các miếng vừa ăn.
  • Cắt bỏ gốc sả và rửa sạch sả bằng nước, để ráo rồi thái nhỏ.
  • Cạo vỏ sấu và rửa bằng nước rồi để ráo.
  • Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa qua rồi băm nhỏ.
  • Rửa sạch rau ngổ và ngò gai, rồi để ráo và thái nhỏ.
  • Cạo sạch vỏ gừng và rửa qua rồi băm nhỏ.
  • Cắt bỏ rễ của hành lá, rửa sạch và để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Ướp vịt với gia vị khoảng 30 phút, bao gồm: 01 thìa canh nước mắm, 02 thìa cà phê hạt nêm, 02 thìa canh bọt ngọt, 01 thìa cà phê tiêu, nửa phần tỏi băm, nửa phần hành tím băm, nửa phần gừng băm, nửa phần ngò gai, nửa phần ngổ, nửa phần hành lá, nửa phần sả thái nhỏ.

Nấu vịt om sấu công thức truyền thống

Nấu vịt om sấu công thức truyền thống
Nấu vịt om sấu công thức truyền thống
  • Bắc nồi lên bếp và đổ 3 thìa canh dầu ăn vào nồi. Đến khi dầu nóng thì bỏ hết phần còn lại của hành tím, tỏi, hành lá, gừng, sả vào phi cho thơm vàng.
  • Cho vịt vào nồi xào, đảo đều tay đến khi thịt vịt săn lại thì cho nước vào ngập thịt vịt và cho thêm sấu vào nồi, nấu trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi, giảm bớt lửa và tiến hành om vịt và sấu đến khi thịt chín mềm thì nêm nếm để vừa khẩu vị và tắt bếp.

Bày trí và thưởng thức

  • Múc vịt ra tô và rắc lên chút rau ngổ và ngò gai còn lại sau khi chế biến.
  • Thành phẩm là tô vịt om sấu có mùi thơm tuyệt vời. Nước dùng vịt có vị ngọt, trong ngon miệng.
  • Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt ngon từ thịt vịt, sự chua chua nhè nhẹ và vị giòn của sấu. Đặc biệt, ăn trong lúc nóng sẽ ngon hơn nhé!

Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút

cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút
Cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút

Nếu bạn yêu thích món vịt om sấu khoai sọ rau rút, hãy thử ngay cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút vừa dễ làm, đơn giản lại thơm ngon tuyệt vời dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm vịt om sấu

  • Thịt vịt: nửa con (khoảng 1 kg)
  • Sấu: 15 quả
  • Rau rút: 02 mớ
  • Khoai sọ: 200gr
  • Hành củ, hành lá, rau ngổ, mùi tàu, sả, tỏi, riềng, gừng, chanh, …
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: Muối, đường, …

  • Nồi inox
  • Chảo chống dính
  • Bát tô
  • Dao

Thực hiện làm vịt om sấu khoai sọ rau rút

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và các nguyên liệu cần để nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút, hãy khám phá ngay hướng dẫn cách làm món vịt om sấu này nhé!

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm vịt om sấu khoai sọ rau rút
Sơ chế nguyên liệu làm vịt om sấu khoai sọ rau rút
  • Nhặt rau rút và rửa sạch, để ráo.
  • Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt khoai sọ thành 04 miếng vừa miệng.
  • Rửa sạch sấu và để ráo.
  • Cạo vỏ gừng, riềng và rửa sạch, rồi để ráo và băm nhỏ.
  • Bóc vỏ hành củ và sả, rửa sạch rồi để ráo và băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, mùi tàu, rau ngổ và để ráo.
  • Xát muối và chanh lên thịt vịt để khử mùi, rửa sạch thịt vịt và chặt thành các miếng cho vừa miệng. Tiếp đến, ướp thịt vịt khoảng 30 phút với nửa phần hành củ, gừng, riềng, sả đã băm nhỏ, 01 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường.

Nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút

Nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút
Nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút
  • Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đến khi dầu ăn sôi thì cho phần gừng, riềng, sả, hành củ đã băm nhỏ vào phi thơm.
  • Đổ thịt vịt vào chảo và xào qua cho chín bên ngoài.
  • Múc vịt ra nồi và đổ nước ngập phần thịt vịt. Tiếp đến đun sôi nồi vịt.
  • Khi nước sôi bắt đầu nổi bọt thì hớt bọt dần rồi cho sấu vào nồi, ninh nhỏ lửa khoảng 30 phút.
  • Kế tiếp, cho khoai sọ vào và ninh cho bở. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa miệng và cho rau rút vào. Đảo đều tay và tắt bếp luôn bởi rau rút rất nhanh chín.

Bày trí và thưởng thức

Sau khi tắt bếp thì múc vịt om sấu khoai sọ rau rút ra tô và thưởng thức.

Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu bằng nồi phở điện

Đây là một trong những cách làm vịt om sấu vừa đơn giản vừa tiết kiệm công sức và thời gian. Đặc biệt còn có thể phục vụ được số lượng lớn suất ăn cùng lúc do dung tích nồi phở điện lớn, quy mô công nghiệp. Vì thế, hướng dẫn cách làm vịt om sấu bằng nồi phở điện này sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định kinh doanh quán ăn.

Nấu vịt om sấu bằng nồi phở điện
Nấu vịt om sấu bằng nồi phở điện

Chuẩn bị nguyên liệu nấu vịt om sấu

Giờ chúng ta sẽ cùng nhau liệt kê những nguyên liệu cần làm ra món vịt om sấu để bán theo công thức hiện đại, công nghiệp hóa:

  • Thịt vịt: 01 con khoảng 1,5 kg
  • Sấu xanh: 07 quả
  • Sả: 02 cây
  • Gừng: 01 nhánh
  • Tỏi: 03 tép
  • Ớt: 02 quả
  • Hành lá: 02 nhánh
  • Ngò gai: 02 nhánh
  • Nước dừa: nửa lít
  • Dầu ăn: 1,5 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, …

Cách làm vịt om sấu bằng nồi điện

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu nấu vịt om sấu bằng nồi phở điện
Sơ chế nguyên liệu nấu vịt om sấu bằng nồi phở điện
  • Rửa sạch vịt và để ráo, rồi chặt thành các miếng vừa ăn.
  • Cắt gốc sả và rửa sạch. Chặt cây sả thành 2 khúc: đầu củ sả cắt vát mỏng, phần đuôi sẽ đập dập.
  • Cạo vỏ gưng và rửa qua rồi thái nhỏ.
  • Cắt bỏ cuống ớt và rửa sạch ớt rồi thái nhỏ.
  • Rửa sạch sấu và để ráo nước.
  • Bóc vỏ tỏi rửa qua và băm nhỏ tỏi.
  • Cắt bỏ gốc hành lá và ngò gai rồi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ướp thịt vịt với gia vị trong khoảng 30 phút. Gia vị ướp thịt vịt bao gồm: 01 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường, 01 thìa canh dầu ăn và gừng, sả cắt lát.

Hướng dẫn cách làm vịt om sấu bằng nồi điện

Nấu vịt om sấu bằng nồi phở điện
Nấu vịt om sấu bằng nồi phở điện
  • Chọn nhiệt độ cao, đến khi nồi nóng thì cho nửa thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho tỏi băm vào và phi thơm. Tiếp đến cho vịt vào đảo cùng cho đến khi thịt vịt săn lại.
  • Thêm vào nồi 01 thìa cà phê muối và đảo đều để gia vị thấm vào thịt vịt. Sau đó, cho phần sả đập dập, ớt thái nhỏ và sấu vào xào. Khoảng 03 phút sau thì thêm nửa lít nước dừa vào trong nồi và đậy nắp lại.
  • Điều chỉnh nhiệt độ cao và nấu trong khoảng 15 phút.
  • Mở nắp nồi và cho hành lá, ngò gai thái nhỏ vào nồi và đảo đều tay thêm 02 phút nữa rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Bày trí và thưởng thức

  • Múc vịt om sấu ra tô và trang trí thêm một chút rau thơm lên trên tô.
  • Thưởng thức khi còn nóng sẽ cảm nhận được vị thơm đặc trưng của sả, vị ngọt và mềm của thịt vịt và vị chua chua, giòn giòn của sấu, và vị ngọt thanh của nước dùng. Tất cả tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn của món vịt om sấu. Hãy thử và cảm nhận ngay nhé!

Một số câu hỏi thường gặp về món vịt om sấu

Có khá nhiều thắc mắc về món vịt om sấu, điển hình có 02 câu hỏi thường gặp khi hướng dẫn cách làm vịt om sấu là:

Làm thế nào để vịt om sấu tươi ngon, tròn vị?

Chọn nguyên liệu nấu vịt om sấu tươi ngon
Chọn nguyên liệu nấu vịt om sấu tươi ngon
  • Chọn thịt vịt tươi ngon, tốt nhất là vịt mới giết mổ. Da vịt có màu vàng không bị sạm màu hay có các vết thâm/ loang lổ.
  • Khử mùi hôi vịt bằng cách xát muối, giấm hay chanh lên thịt vịt rồi rửa sạch và để ráo.
  • Nếu bạn muốn có được nguồn nguyên liệu tươi ngon chế biến vịt om sấu để bán thì nên mua vịt sống và đầu tư trang thiết bị giết mổ tự động như máy vặt lông vịt, máy cắt thịt vịt, … giúp quá trình chế biến chuyên nghiệp, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn.
  • Chọn nồi nấu phở điện để làm vịt om sấu nhanh, đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức đồng thời đảm bảo dinh dưỡng cho món ăn.

Vịt om sấu ăn kèm với món gì ngon nhất?

Vịt om sấu ăn kèm với món gì ngon nhất?
Vịt om sấu ăn kèm với món gì ngon nhất?

Gợi ý một số món ăn kèm vịt om sấu:

  • Món luộc: su su, cà rốt, cải trắng, …
  • Rau dưa: dưa muối sổi, rau muống, …
  • Rau thơm: húng quế, mùi tàu/ ngò gai, rau ngổ, …
  • Bún tươi, phở tươi, …
  • Gia vị chấm: nước mắm chua ngọt, nước mắm chanh tỏi ớt, …

Trên đây là 03 hướng dẫn cách làm vịt om sấu đơn giản, đem đến hương vị siêu hấp dẫn giúp bạn bổ sung vào thực đơn các món ngon từ vịt. Hãy chia sẻ cho người thân, bạn bè để cùng làm và thưởng thức nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn 3 cách làm vịt om sấu ngon, đơn giản, ai cũng làm được

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Hướng dẫn 3 cách làm vịt om sấu ngon, đơn giản, ai cũng làm được
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn