Skip to main content

Cách làm bánh kem sinh nhật tại nhà 3 SIÊU “Ngon – Đẹp – Đơn giản”

Làm bánh kem sinh nhật là cả nghệ thuật bởi không chỉ đòi hỏi sự chau chuốt tỉ mỉ, một bàn tay khéo léo, con mắt tinh tường mà ở từng công đoạn, từng bước thực hiện người thợ phải thực sự chú tâm. Ngày hôm nay, Thiết bị bếp Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh gato sinh nhật ngay tại nhà đơn giản mà vẫn đảm bảo được độ ngon, độ đẹp như ngoài hàng quán. Hãy cùng khám phá quy trình và bắt tay vào chế biến chiếc bánh đầy ý nghĩa này!

Làm bánh kem sinh nhật có khó không?

Làm bánh kem sinh nhật
Làm bánh kem sinh nhật có khó không?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nghĩ rằng làm loại bánh này khó quá thôi thì ra quán mà mua cho tiện, cho rẻ nhưng mục đích chính khi làm một chiếc bánh sinh nhật tại nhà là có được một món quà ý nghĩa để gửi tặng những người mình thân yêu hoặc thể hiện sự khéo léo và giỏi giang trong công việc bếp núc. Nếu bạn có ý định làm bánh để tặng quà sinh nhật cho ai đó hoặc muốn trổ tài nấu nướng thì đừng ngần ngại gì mà không thử một lần xem sao nhé!

Thực chất không quá khó để có thể làm ra những chiếc bánh kem vừa hấp dẫn về hình thức lại thơm ngon trong hương vị. Bạn có thể tự học và thực hành ngay trong chính căn bếp tại gia nhờ các công thức và video hướng dẫn chi tiết được chia sẻ trên google, youtube hay các hội nhóm mê nấu ăn trên facebook, … thêm một chút tinh tế và khéo léo khi nấu nướng nữa là vô cùng hoàn hảo.

Cách làm bánh kem sinh nhật ngon đẹp tại nhà

Trong vô vàn các cách được chia sẻ, Thiết bị bếp Quang Huy đã tổng hợp và chọn lọc ra cách làm bánh sinh nhật tại nhà siêu đơn giản, ngay cả những ai làm lần đầu cũng thu được “thành quả mĩ mãn”. Tìm hiểu ngay dưới đây!

Nguyên liệu làm bánh kem sinh nhật

Nguyên liệu làm bánh sinh nhâtj
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật

Nguyên liệu làm bánh sinh nhật tại nhà bao gồm:

  • Bột mì đa dụng: 280 gram
  • Bột nở: 2,25 thìa nhỏ
  • Bơ lạt mềm: 510 gram
  • Trứng gà ta: 03 quả
  • Tinh chất vani: 1,5 thìa lớn
  • Sữa lên men (Buttermilk): 240 ml
  • Sữa tươi không đường: 60 gram
  • Đường bột: 575 gram
  • Đường: 333 gram
  • Muối: 01 thìa nhỏ
  • Vật dụng trang trí bánh kem: cốm màu, topper tùy thích

Hướng dẫn làm bánh kem sinh nhật

Quy trình thực hiện làm bánh kem ngọt sinh nhật như sau:

Bước 1: Chế biến hỗn hợp bột bánh kem

Làm bột bánh kem sinh nhật
Chế biến hỗn hợp bột bánh kem
  • Trộn các loại bột: lọc 280 gram bột mì đa dụng bằng rây, hứng luôn bột lọc vào bát tô. Tiếp đến, thêm 3/4 thìa nhỏ muối và 2,25 thìa nhỏ bột nở rồi trộn đều lên.
  • Đánh hỗn hợp bơ và trứng: Lấy một chiếc tô mới cỡ lớn rồi bỏ 170 gram bơ lạt mềm vào tô. Dùng máy đánh bơ sao cho nhuyễn mịn rồi thêm 333 gram đường vào. Tiếp tục dùng máy để trộn hỗn hợp cho thật đều (tầm 03 phút) cho đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt và phần bơ bông đều. Sau đó, đập 03 quả trứng gà ta vào và đánh đến khi hỗn hợp bơ trứng trở nên mịn mượt thì thêm 01 thìa lớn tinh chất vani vào trộn đều nữa là xong.
  • Hoàn thiện hỗn hợp bột bánh: Cho luân phiên một chút bột khô đã trộn ở trên vào tô bơ rồi thêm một ít sữa lên men vào tô bơ và trộn đều bằng máy cho đến khi phần bột khô ở trên và 240ml sữa lên men hòa quyện đều vào nhau.

Bước 2: Nướng bánh bằng lò nướng

Đổ bột vào khuôn và nướng bánh
Đổ bột vào khuôn và nướng bánh
  • Làm nóng lò nướng trước: để chất lượng bánh tốt nhất, bạn cần bật sẵn lò nướng với mức nhiệt 175 độ C khoảng 15 phút.
  • Làm khuôn bánh: Thoa 01 lớp bơ vừa phải vào 02 khuôn tròn với dung tích vừa đủ và lót giấy nến vào khuôn. Tiếp đến, đổ hỗn hợp bột bánh vào 02 khuôn cho đều và lấy tay vỗ đều phần đáy khuôn để hỗn hợp bột dẻo mịn có thể trải đều ra khuôn.
  • Nướng bánh: Sau khi đã tạo khuôn và làm nóng lò nướng trước, bạn sẽ cho khuôn bánh vào nướng với nhiệt độ ổn định 175 độ C tầm 30 phút đến khi thấy mặt bánh chín vàng là hoàn tất công đoạn nướng.

Bước 3: Làm kem bánh sinh nhật bằng máy đánh trứng

Làm kem trang trí bánh sinh nhật
Làm kem trang trí bánh sinh nhật
  • Cho 340 gram bơ lạt mềm vào tô và dùng máy đánh đến khi bơ trở nên mịn mượt.
  • Dùng rây mịn để lọc 1/4 thìa nhỏ muối, 575 gram đường bột, nửa thìa lớn tinh chất vani vào tô và trộn đều hỗn hợp bằng máy.
  • Đổ 60ml sữa tươi vào tô rồi đánh tiếp đến khi hỗn hợp trong tô trở nên nhuyễn mịn và hòa quyện đều với nhau là đã có được phần kem trang trí bánh.

Bước 4: Hoàn thiện và trang trí bánh sinh nhật

Trang trí và hoàn thiện bánh kem sinh nhật
Trang trí và hoàn thiện bánh kem sinh nhật
  • Cho phần kem vừa chế biến vào túi bắt kem.
  • Đặt 01 lớp bánh đã nướng vào đĩa xoay bánh kem và bơm 01 lớp kem mỏng lên mặt bánh (từ chính giữa bánh ra ngoài, vừa bơm kem vừa xoay cho đều).
  • Đặt tiếp 01 lớp bánh ở khuôn thứ 2 lên trên lớp kem vừa phủ và bơm kem lên toàn bộ 02 lớp bánh.
  • Dùng dao làm bánh kem chuyên dụng để quết cho các mặt bánh trở nên mịn màng. Nếu muốn tạo điểm nhấn, đường vân cho bánh thì chỉ cần đặt một vật nhỏ chống dính vào điểm đó và xoay tròn đĩa bánh kem là bạn đã có được những đường nét hấp dẫn hơn cho bánh sinh nhật.
  • Cuối cùng rắc cốm màu hoặc trang trí bằng các topper yêu thích là bạn đã có được một chiếc bánh kem sinh nhật vừa ngon, vừa đẹp chẳng khác mấy so với những chiếc bánh được làm từ thợ làm bánh chuyên nghiệp cả.

Một số lưu ý khi làm bánh kem sinh nhật để bán

Để có được những chiếc bánh ngon và hấp dẫn nhất đối với khách hàng, hãy lưu ý một số điều sau:

Khắc phục nếu kỹ thuật làm bánh chưa đạt yêu cầu

Bánh kem bị xẹp
Bánh kem bị lỗi 

Nếu bánh không nở và có nhiều bọt khí thì có thể bạn đánh trứng chưa đủ bông và hỗn hợp bột được trộn chưa đúng cách khiến bọt khí trong trứng bị vỡ. Hãy khắc phục lỗi này bằng cách:

  • Dùng phới lồng chọc vào phần bột đến khi chạm đáy tô.
  • Dùng phới dẹt đảo phần bột phía đáy tô lên trên và miết phần bột vòng quanh bát đến khi hỗn hợp bột bánh thực sự hòa quyện.

Nếu bánh nướng lên nở quá mức nhưng đến khi lấy ra khỏi lò thì lại xẹp luôn thì có thể nhiệt độ lò nướng bạn đặt quá cao hoặc tiếp xúc quá gần với nguồn sinh nhiệt. Cách khắc phục cho vấn đề này là giảm nhiệt độ lò nướng xuống và đặt khay nướng bánh xuống thấp hơn để vị trí bánh và nguồn sinh nhiệt trong lò nướng cách xa vừa đủ.

Thu hút thực khách với tủ trưng bày bánh kem chuyên dụng

tủ trưng bày bánh kem sinh nhật
Tủ trưng bày bánh kem chuyên dụng

Đây là cách làm phổ biến hiện nay giúp nhiều tiệm quán bảo quản được bánh kem tươi trong thời gian dài hơn và thu hút được đông khách hàng ghé mua hơn. Bánh kem sinh nhật thường dễ hư hỏng và nóng chảy ngay cả khi được bảo quản ở nhiệt độ thường. Vì thế một chiếc tủ bảo quản lạnh bánh kem từ 2 – 8 độ C sẽ giúp bạn có được môi trường tốt nhất để duy trì trạng thái, hương vị của bánh và bán dần mà không lo ế ẩm phải bỏ đi một cách phí phạm nữa.

Ngoài ra, với thiết kế hiện đại, thông minh với những chi tiết hấp dẫn như tủ kính, đèn LED, đường viền, … không gian đặt bánh sẽ trở nên lung linh, ảo diệu và bắt mắt hơn. Nhìn vào đó có thể kích thích được vị giác và nhu cầu đặt mua của thực khách.

Học làm bánh sinh nhật là một ý tưởng tốt, không chỉ tạo ra được món quà ý nghĩa để tặng gia đình, bạn bè, những người bạn yêu quý nhân các dịp đặc biệt mà nó còn có thể mở ra định hướng nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ trong tương lai. Hãy bắt đầu thử nghiệm với cách làm bánh kem sinh nhật tại nhà vô cùng đơn giản được chia sẻ ở trên để có một khởi điểm thuận lợi nhất cho những định hướng sau này nhé!