Mách bạn món thịt gà rang muối chiêu đãi cả nhà

Thịt gà là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Thịt gà có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như thịt gà luộc, gà hầm, gà chiên, gà nướng, nộm gà, … Và một món ăn không thể không nhắc đến là món gà rang muối. Đây là một món ăn rất được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán nhậu, trong các bữa cỗ, bữa tiệc gia đình. Thịt gà chiên giòn hòa quyện cùng lớp muối trắng giòn tan cho người ăn cảm nhận rất đặc biệt. Cuối tuần này, Quang Huy sẽ vào bếp và mách bạn cách làm món thịt gà rang muối chiêu đãi cả gia đình mà ai ăn cũng thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4 – 5 người ăn)

Gà ta: 1 con

Gạo tẻ: 1 bát con

Gạo nếp: 1 bát con

Đậu xanh bóc vỏ – 20 gr

Lá chanh: 8 – 10 lá

Muối: 1 thìa

Sả: 8 – 10 củ

Bột năng: 10 gr

Trứng gà: 1 quả

Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính – gia vị

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, hạt tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng gà, đậy nắp, để trong tủ lạnh 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị, khi chế biến sẽ ngon hơn.

thịt gà rang muối
Tẩm ướp thịt gà

– Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh mang đãi sạch.

– Ngâm riêng từng loại gạo và đậu xanh trong nước ấm 15-20 phút cho gạo nở đều, khi chế biến sẽ nhanh hơn và ăn cũng ngon hơn. Sau khi ngâm xong vớt gạo, đậu xanh ra và để ráo nước.

– Sau đó, các bạn để phần gạo ráo nước rồi cho vào rang thơm là được. Khi rang bạn chú ý đảo đều tay tránh để gạo bị cháy hay sống.

– Đậu xanh các bạn đem rang vàng.

– Tiếp theo, các bạn đem muối biển đi rang khô rồi giã nhỏ. Chú ý đảo đều tay để muối được trắng đều.

– Cho toàn bộ gạo, muối, đỗ xanh xay nhỏ, để nguội, đổ bớt vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp.

– Sả các bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc dài 3 đốt ngón tay, chẻ dọc, lá chanh các bạn đem rửa sạch, thái sợi.

– Trứng gà đập ra bát, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng.

Chế biến

Bước 1:  Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn sôi thì các bạn cho sả và lá chanh vào chảo dầu và đảo đều cho đến khi có mùi thơm thì vớt riêng sả và lá chanh ra.

Bước 2: Lăn thịt qua bột năng và thả vào chảo chiên ngập dầu. Với cách chiên ngập dầu sẽ giúp thịt gà được giòn và có màu vàng đẹp mắt. Chiên thịt gà đến khi chín vàng đều thì vớt ra để ra một nồi khác. Lưu ý không nên chiên thịt gà quá lâu vì sẽ khiến thịt gà bị khô.

thịt gà rang muối
Lăn gà qua bột nêm
thịt gà rang muối
Chiên gà ngập dầu

Bước 3: Xóc thịt gà với 3 thìa bột muối và gạo rang bạn vừa làm cùng phần sả, lá chanh chiên lúc trước, đảo thêm một lúc nữa để phần bột gạo bám đều vào miếng thịt gà là được.

thịt gà rang muối
Gà rang muối

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt gà rang muối. Thật đơn giản phải không? Đây chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần hoặc những bữa tiệc gia đình đơn giản.

Tuy nhiên để món thịt gà rang muối được ngon hơn bạn nên lưu ý:

– Khi giã hỗn hợp gạo muối, các bạn chỉ cần giã nhỏ không cần giã quá nát. Muối, gạo, đỗ sau khi rang nên để nguội rồi mới giã, sẽ giúp cho hạt gạo không bị vỡ vụn, đảm bảo độ ngon cho món ăn.

– Chiên gà chỉ đến khi bên ngoài vàng là được, nếu chiên gà quá lâu món thịt gà rang muối sẽ bị khô.

– Thông thường phần muối và gạo rang chúng ta sẽ làm nhiều trong 1 lần sau đó bảo quản trong lọ kín để sử dụng nấu nhiều món như vịt rang muối, ếch rang muối,… vì hỗn hợp này có thể bảo quản được rất lâu.

* Mách bạn cách chọn thịt gà ngon:

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

– Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

– Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

– Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).

Chúc bạn thành công và ngày càng trổ tài nhiều món ăn ngon cho gia đình mình!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt mua Mách bạn món thịt gà rang muối chiêu đãi cả nhà
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666

Hỗ trợ trực tuyến