Tổng chi phí để mở quán cơm văn phòng là bao nhiêu?

Mở quán cơm văn phòng đang là xu hướng kinh doanh rất tiềm năng. Chính vì vậy những quán cơm văn phòng mọc lên nhan nhản từ ở các huyện nông thôn cho đến các thành phố lớn. Việc khởi nghiệp từ lĩnh vực này đã không còn xa lạ, nhưng làm sau để có thể hái được “trái ngọt” mang về lợi nhuận cao thì không phải ai cũng biết và làm được. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng “đông khách”

Mở quán cơm văn phòng cần chuẩn bị những gì? Và cần bao nhiêu vốn?

Trong bất cứ mô hình kinh doanh nào thì vốn đầu tư luôn là vấn đề được đề cập đầu tiên và mở quán cơm văn phòng không phải là một ngoại lệ. Vậy vốn đầu từ là bao nhiêu có phải là điều mà bạn đang quan tâm nhất?

Bạn có biết mở quán cơm văn phòng cần chuẩn bị những gì?
Bạn có biết mở quán cơm văn phòng cần chuẩn bị những gì?

Tùy vào điều kiện, quy mô, địa điểm bạn lựa chọn để mở quán cơm văn phòng mà số vốn cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt. Nếu bạn chọn khởi nghiệp ở nông thôn thì chỉ cần từ 30 – 40 triệu, còn nếu bạn muốn mở quán kinh doanh tại các thành phố lớn thì số tiền cần chuẩn bị sẽ gấp đôi hoặc gấp 3 từ 60 – 90 triệu đồng. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một số khoản mà bạn sẽ cần phải chi trả trước khi vận hành mở quán, đi vào hoạt động.

Chi phí mặt bằng kinh doanh:

Bất cứ một quán cơm văn phòng nào cũng cần có mặt bằng kinh doanh, mở quán. Nếu bạn chọn các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh,.. là nơi để khởi nghiệp. Thì chi phí cho mặt bằng có thể dao động từ 6 – 10 triệu tháng. Giá thuê mặt bằng sẽ có sự chênh lệch tùy vào vị trí mặt bằng có đẹp hay không? Có nằm ở nơi đông dân cư không? Có dễ tìm thấy hay không? Cơ sở vật chất có tốt không?,…

Chi phí mặt bằng tùy vào diện tích cũng như vị trí của nó như thế nào?
Chi phí mặt bằng tùy vào diện tích cũng như vị trí của nó như thế nào?

Nếu bạn lựa chọn mở quán cơm văn phòng ở ngoại thành hay các quận huyện nông thôn thì chi phí để thuê mặt bằng chỉ dao động từ 2- 4 triệu/tháng. Ngược lại, nếu bạn đã có sẵn mặt bằng đẹp để kinh doanh thì quá tuyệt vời, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha lớn để đầu tư cho việc khác.

Chi phí sửa chữa, trang trí

Sau khi lựa chọn được mặt bằng đẹp thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là sửa chữa và trang trí lại không gian cửa hàng. Đây là một khâu quan trọng không thể thiếu trước khi đưa quán vào hoạt động.

Bạn có thể tự mình mua và trang trí sửa sang lại hàng quán kinh doanh bằng giấy dán tường, tranh treo tường,… Vừa tạo 1 không gian sạch sẽ, vừa tạo 1 không gian đẹp và sang trọng cho hàng quán của mình nữa đấy!

Bạn cần sẽ cần phải sửa chữa và trang trí lại không gian hàng quán của mình
Bạn cần sẽ cần phải sửa chữa và trang trí lại không gian hàng quán của mình

Chi phí đầu tư sữa chữa, trang trí, lắp đặt đường dây điện, đèn, ống nước… sẽ dao động từ trên dưới 10 triệu đồng. Giá có sự biến động theo sự thay đổi nhiều hay ít, cách trang trí của bạn ra sao.

Chi phí dụng cụ bán hàng

Mở quán cơm văn phòng bạn sẽ cần phải đầu tư rất nhiều dụng cụ bán hàng khác nhau. Có những dụng cụ bạn sẽ cần phải chuẩn bị ngay nhưng cũng có những dụng cụ bạn có thể bỏ qua nếu chưa cần thiết. Dưới đây là một số dụng cụ bạn sẽ cần phải chuẩn bị ngay

Tủ cơm công nghiệp

Bán cơm tất nhiên không thể nào thiếu dụng cụ để nấu cơm đúng không nào! Và tại sao tủ cơm công nghiệp chính là giải pháp nấu cơm hoàn hảo nhất, được nhiều quán cơm sử dụng hiện nay.

>>> Xem ngay: top 10+ tủ cơm công nghiệp giành cho quán cơm văn phòng giá rẻ năm 2020 (giảm giá cực sốc)

Tủ cơm công nghiệp - sự lựa chọn thông minh cho những ai mở quán cơm văn phòng
Tủ cơm công nghiệp – sự lựa chọn thông minh cho những ai mở quán cơm văn phòng

Sản phẩm có khả năng nấu cơm nhanh với số lượng lớn, sạch sẽ, không mất nhiều thời gian. Mà vẫn cho chất lượng cơm ngon, chín mềm dẻo, không khô, không nhão nát, không cháy hay dính (tiết kiệm được đáng kể hao hụt gạo). Ngoài nấu cơm thì sản phẩm còn có khả năng hấp chín nhiều loại thực phẩm khác như hải sản, gà, vịt, giò,… Thật sự vô cùng tiện lợi đúng không nhỉ

Tủ cơm công nghiệp có khả năng hấp chín nhiều loại thực phẩm khác nhau
Tủ cơm công nghiệp có khả năng hấp chín nhiều loại thực phẩm khác nhau

Hiện nay, dòng sản phẩm này có rất nhiều loại từ 4 – 24 khay, đáp ứng được nhu cầu kinh doanh khác nhau từ nhỏ cho đến lớn. Giá thành của sản phẩm này dao động từ  7 – 23 triệu đồng tương ứng với số khay từ nhỏ đến lớn. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu tủ cơm công nghiệp mini chính hãng giá rẻ của Quang Huy. 

Bàn ghế

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị bàn ghế cho cửa hàng, tùy vào quy mô, khả năng tài chính mà bạn có thể đưa ra số lượng và kiểu dáng bàn ghế khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng mục tiêu bạn hướng tới là “dân văn phòng” nên gợi ý tốt nhất cho bạn đó là đầu tư bàn ghế gỗ hoặc inox, không nên sử dụng bàn nhựa. Bởi “dân văn phòng” sẽ yêu cầu cao về tính thẩm mỹ của cửa hàng.

Hiện nay, giá của bộ bàn ghế inox dao dộng từ 1 – 1,5 triệu/bộ còn bộ bàn ghế gỗ giá đắt hơn nhiều 3 – 4 triệu/ bộ, bàn nhựa giá rẻ dưới 1 triệu đồng. Thông thường, mới mở quán thì bạn nên đầu từ  8 – 12 bộ bàn ghế, để có thể đáp ứng hiệu quả công việc số lượng khách hàng tốt nhất.

Ngoài ra, 1 điều bạn cần có nữa đó là bố trí hệ thống quạt điện, hoặc điều hòa để phục vụ khách hàng những ngày nắng nóng.

Như vậy, chi phí mua bàn ghế dao động từ 10 – 30 triệu đồng

Bát đũa và các dụng cụ khác

Một trong những dụng cụ tiếp đến bạn sẽ cần chuẩn bị đó là bát đũa, hộp giấy, xoong chảo, dao thớt, bếp… Những khoảng chi phí để đầu tư các dụng cụ này sẽ khoảng từ 10–15 triệu tùy vào chất lượng, giá thành và địa điểm bạn mua từng loại vật dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: tư vấn nên mua tủ cơm công nghiệp bằng gas hay bằng điện?

Bát đũa và 1 số dụng cụ cần thiết
Bát đũa và 1 số dụng cụ cần thiết

Chi phí thuê nhân viên (nếu có)

Trong trường hợp, bạn có thể tự chủ trong việc quản lý bán hàng thì có thể bỏ qua chi phí này. Nhưng nếu không có đủ nhân lực thì bạn cần phải dự trù thêm khoản chi phí này. Để tiết kiệm chi phí thì bạn nên thuê nhân viên bán thời gian (theo giờ) hoặc bạn cũng có thể thuê nhân viên cả ngày nếu muốn.

Nếu có điều kiện thì bạn cần tuyển thêm nhân viên phục vụ
Nếu có điều kiện thì bạn cần tuyển thêm nhân viên phục vụ

Hiện nay, thuê nhân viên theo giờ thường là 10.000 – 20.000đ (tùy khu vực), còn nhân viên cả ngày lương 5 – 7 triệu đồng. Số lượng nhân viên cần thuê sẽ phụ thuộc vào quy mô và số lượng khách hàng ra vào quán. Nhưng mới bắt đầu mở bạn chưa xác định được số lượng khách như thế nào thì cách tốt nhất nên thuê 1 – 2 nhân viên. Sau đó bổ sung thêm hoặc giảm nhân lực tùy theo độ tiến triển của hàng quán mình.

Chi phí vốn dự trù

Mới bắt đầu kinh doanh, có nhiều khách hàng chưa biết đến quán của bạn. Vì thế, trong thời gian 1 -2 tháng đầu có thể doanh thu chưa đạt theo ước muốn của bạn, có thể hòa vốn hoặc thua lỗ. Vì vậy, trước khi mở quán cơm văn phòng bạn cần chuẩn bị tinh thần và một số vốn dự trù để chi trả cho việc duy trì hoạt động cửa hàng trong từ 3–4 tháng đầu tiên.

Bạn cần có 1 số vốn dự phòng trước khi mở quán cơm kinh doanh
Bạn cần có 1 số vốn dự phòng trước khi mở quán cơm kinh doanh

Nếu quán của bạn đồ ăn ngon, thái độ phục vụ tốt và chiến lược quảng cáo phù hợp thì chắc chắn chỉ sau 3 – 4 tháng là đã có lãi vòng, bởi giá bán của một suất cơm văn phòng thấp nhất 30.000đ, cao nhất 60.000đ. Vậy nếu quán cơm của bạn bán được từ 80–100 suất/ngày, trừ đi các khoản chi phí phần trên đi thì có thể lãi 30 – 50 triệu/tháng

Như vậy, để mở được quán cơm văn phòng đi vào kinh doanh thì bạn cần có cho mình 1 số vốn từ 100 – 200 triệu đồng nhé!

Kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng cho người mới bắt đầu

Kinh doanh quán cơm văn phòng như đã nói có thể mang lại lợi nhuận kinh doanh “khủng”, giúp bạn đổi đời nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai khởi nghiệp từ lĩnh vực này cũng đều thành công. Mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận càng cao, số lượng nhà đầu tư, thử sức sẽ càng lớn và tất nhiên tính cạnh tranh trong nghề cũng nhân theo con số “N”.

Vì thế, nếu bạn là một người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm, tích lũy thì chắc chắn khó khăn gặp phải sẽ rất lớn. Để giúp bạn có thể rút ngắn con đường đi đến thành công và vượt qua được những khó khăn trên thì sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số kinh nghiệm “tắt”.

Chọn địa điểm bán hàng đẹp

Đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới là dân văn phòng, công sở. Vậy nên bạn cần phải thuê những địa điểm gần cơ quan hành chính, công ty, công xưởng… Các địa điểm thuê cần đảm bảo dễ nhìn, dễ thấy và có chỗ để xe rộng. Và địa điểm mà bạn chọn cần thoáng mát, và đặc biệt là sạch sẽ. Tuyệt đối không nên lựa chọn những địa điểm ở gần các bờ kênh, cống rãnh. Bởi như vậy sẽ làm mất cảnh quan cũng như ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

>>> Xem thêm: hiện nay thì kinh doanh quán cơm bình dân cũng là 1 mô hình rất phát triển. So với kinh doanh quán cơm văn phòng thì quán cơm bình dân đòi hỏi số vốn bỏ ra ít hơn. Nếu bạn có số vốn hạn chế, thì việc đầu tư kinh doanh bán cơm bình dân cũng là 1 sự lựa chọn hợp lí và thông minh. Bạn có thể tham khảo thêm: mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì? Và kinh nghiệm của người từng trải nhé!

1 địa điểm kinh doanh đẹp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc kinh doanh
1 địa điểm kinh doanh đẹp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc kinh doanh

Xác định đúng đối tượng khách hàng

Tuy xác định là kinh doanh quán cơm văn phòng song “dân văn phòng” cũng nhưng phân khúc riêng, khác nhau. Tùy vào từng mức thu nhập của khách hàng mà bạn đưa ra mức giá bán phù hợp. Chẳng hạn như, bạn có thể chia dân văn phòng vào 3 nhóm đối tượng sau:

  • Nhóm dân văn phòng có thu nhập thấp: mức giá bán từ 30.000 – 35.000 đồng/suất
  • Nhóm dân văn phòng có thu nhập trung bình: mức giá bán từ 40.000 – 50.000 đồng/suất
  • Nhóm dân văn phòng có thu nhập cao: mức giá bán 55.000 – 60.000 đồng/suất

Đảm bảo nguyên liệu sạch, tươi ngon

Trong lĩnh vực ăn uống thì yếu tố món ăn ngon và đảm bảo vệ sinh là điều cần thiết nhất. Chưa kể đối tượng chủ yếu là “dân văn phòng” thì vấn đề này càng được đánh giá cao hơn. Vì hầu hết, dân văn phòng đều rất kỹ tính trong ăn uống, món ăn mà họ hướng tới phải đáp ứng được 4 tiêu chí ngon – sạch – rẻ – đẹp

Để khách hàng quay lại ở những lần tiếp theo thì bạn cần có nguồn nguyên liệu ngon và sạch
Để khách hàng quay lại ở những lần tiếp theo thì bạn cần có nguồn nguyên liệu ngon và sạch

Vì thế, bạn cần phải lưu ý và lựa chọn nguyên liệu đầu vào đảm bảo, tươi ngon, quy trình chế biến sạch sẽ, trình bày đẹp mắt. Có như vậy, khách hàng mới nhớ và sẽ quay lại với quán bạn lần tiếp theo.

Chiến lược marketing, quảng cáo

Việc mới bắt đầu kinh doanh có thể nhiều khách hàng chưa biết đến quán cơm của bạn. Do đó, bạn cần phải thực hiện chiến lược quảng cáo để pr cửa hàng. Bạn có thể tự tạo trang page, website để up ảnh, video các món ăn, quy trình chế biến để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên kết với các đơn vị đặt đồ ăn trực tuyến trên mạng như now, grapfood, gofood để bán hàng online. Hoặc bạn cũng có thể tự giao hành ship cho khách, nhưng lưu ý là phải đảm bảo giao hành nhanh đúng giờ. Vì “dân văn phòng” chỉ có một thời gian nghỉ ăn trưa, tối nhất định, nếu bạn ship trễ sẽ bị đánh giá thấp chất lượng phục vụ

Quảng cáo kết hợp bán đồ ăn qua các ứng dụng trực tuyến
Quảng cáo kết hợp bán đồ ăn qua các ứng dụng trực tuyến

Đặc biệt, một phương thức quảng cáo luôn thu hút nhiều đối tượng khách hàng đến quán nhất đó là tạo ra một chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn như giảm giá, mua 4 trả tiền 3, tặng kèm đồ uống…đồ ăn vừa ngon lại vừa có quà thì ai mà cũng thích, cũng muốn

Thực đơn món ăn đa dạng

Mỗi vị khách hàng sẽ có một khẩu vị, nhu cầu món ăn riêng do đó cần phải đa dạng thực đơn mỗi ngày để tránh gây nhàm chán. Bạn có thể quan sát một thời gian đầu xem đâu là món “tủ” được khách hàng lựa chọn nhiều nhất để đưa vào menu chính, xuất hiện thường xuyên hơn.

Cần đa dạng thực đơn mỗi ngày để tránh sự nhàm chán
Cần đa dạng thực đơn mỗi ngày để tránh sự nhàm chán

Đồng thời, bạn cũng có thể thay đổi menu theo theo thời tiết. Những hôm nóng nực thì bạn có thể ưu tiên các món canh cua, canh chua, món luộc còn những hôm lạnh thì nên ưu tiên các món nướng, kho, rán

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra một thực đơn dinh dưỡng riêng theo ngay, theo nhóm khách hàng như thực đơn cho người giảm cân, thực đơn cho người tập GYM, thực đơn cho người cần bổ sung năng lượng…

Trên đây là một số kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng đông khách. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn khởi nghiệp, kinh doanh thành công

 

 

Đặt mua Tổng chi phí để mở quán cơm văn phòng là bao nhiêu?
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666