Skip to main content

11+ Kinh nghiệm mở quán nước mía thành công với vốn thấp

29 Lượt xem
0 Bình luận

Tuy không mới mẻ, độc đáo nhưng mở quán nước mía luôn là ý tưởng sinh lời tiềm năng cho người ít vốn. Kinh nghiệm được thiết bị bếp việt chia sẻ khá phong phú, giúp bạn gia tăng tỉ lệ thành công khi gia nhập. 

1. Chi phí mở quán nước mía là bao nhiêu? Kinh doanh có lãi không?

Bởi là thức uống bình dân nên nước mía thường được chọn để bày bán trên những chiếc xe đẩy. Giá trị đầu tư khoảng hơn 10 triệu, đã tính cả máy ép mía đi kèm. 

Bên cạnh công cụ chính, bạn sẽ cần sắm thêm các nguyên liệu, vật dụng như: bàn ghế, cốc nhựa,… với tổng chi phí ước tính khoảng 15 – 20 triệu. Suy cho cùng, chỉ cần tới 30 triệu là bạn đã có thể chính thức bước chân vào thị trường kinh doanh này. 

kinh doanh quán nước mía

Chi phí đầu tư rẻ vậy thì khả năng sinh lời có cao không? – Theo khảo sát từ phía chủ kinh doanh thì câu trả lời là có nhé. Giải thích đơn giản như sau: Nguyên liệu được sử dụng để ép ra 1 cốc nước mía sẽ có giá từ 2,5 – 3 nghìn đồng.

Tính cả thêm cốc nhựa, ống hút, túi bóng, điện,… thì tổng phí sản xuất mới tới 3,5 nghìn đồng. Trong khi đó, chi phí bán ra của mỗi cốc nước mía bình dân thường ở mức 10 nghìn đồng. Như vậy, có thể thấy cứ mỗi cốc nước mía, bạn sẽ lãi khoảng 7 nghìn đồng. 

Vốn ít, lời cao, cộng thêm biến chuyển khí hậu toàn cầu ngày càng nóng. Điều đó mở ra cơ hội cho mô hình kinh doanh quán nước mía ngày càng lớn. Nếu cũng có khát vọng làm giàu mà chưa tìm thấy lĩnh vực thực sự mạnh thì bạn có thể thử sức ngay.

➽➽➽ XEM ĐỊA CHỈ MUA: Máy ép mía giá rẻ tại Tp Hcm

2. 11+ Kinh nghiệm mở quán nước mía vỉa hè thành công

2.1. Lập kế hoạch kinh doanh tỉ mỉ

Bản kế hoạch như chiếc “kim chỉ nam” dẫn lối chủ kinh doanh tới đích nhanh và hiệu quả hơn. Bởi vậy, khi mở quán nước bạn không nên xem nhẹ hoặc bỏ qua bước này.

lập kế hoạch mở quán

Để kinh doanh hiệu quả, trước tiên cần vạch rõ đặc điểm thị trường, chiến lược bán trong bản kế hoạch. Sau đó, check lại tổng thể xem kế hoạch đã chặt chẽ và logic hay chưa. Có như vậy, khi triển khai, mọi thứ mới ít gặp sai số.

2.2. Huy động đầy đủ vốn

Huy động đầy đủ vốn trước kinh doanh giúp quá trình vận hành diễn ra trơn tru, không bị ngưng trệ. Tiến trình phát triển đúng dự định, là căn cứ vững chắc để dẫn lối các thành tựu mới trong tương lai.

2.3. Chọn vị trí kinh doanh “đắc địa”

Nước mía không phải là thức uống quá đặc biệt, cũng không có quá nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn. Bởi vậy, quán nào tiện đường, có vị trí ghé mua thuận lợi sẽ càng được người dùng ưu tiên.

Theo đó, khi chọn điểm mở quán nước ép mía, nên chọn những nơi có khách hàng đông đúc. Chẳng hạn như ở gần cổng trường học, công trường, xí nghiệp,…. Đồng thời, lựa chọn cách thức phục vụ phù hợp để kích thích họ tới ủng hộ.

chọn điểm mở quán nước

2.4. Thiết kế menu phong phú

Để không tạo ra cảm giác nhàm chán cho KH thì việc xây dựngmenu đồ uống phong phú là điều cần thiết. Menu càng đa dạng, càng mới lạ sẽ càng kích thích sự tò mò. Do vậy, thay vì chỉ bán nước mía truyền thống, bạn có thể kết hợp bán thêm trà chanh leo, trà đào, trà tắc,….

2.5. Sắm trang thiết bị cần dùng

Để bắt đầu hành nghề thì công cụ quan trọng phải sắm là chiếc máy ép mía. Thiết bị này hiện được tích hợp khá nhiều chức năng, từ đặt bàn đến bán lưu động,… Do vậy, bạn nên cân nhắc thiết kế phù hợp để vừa tối ưu chi phí, vừa kinh doanh lâu dài. 

công cụ chế biến nước mía

Bên cạnh công cụ chế biến, cũng cần cân nhắc xem cần sắm thêm gì để phù hợp với cách phục vụ. Chẳng hạn, bạn muốn phục vụ kiểu takeaway thì cốc nhựa, ống hút, túi bóng là những lựa chọn vô cùng tiện lợi và tiết kiệm.

2.6. Phân bổ nhân sự và thuê thêm khi cần

Pha chế nước mía không quá phức tạp nên chỉ cần 1 người đảm nhận là đủ. Tuy nhiên, sau đó, có khá nhiều công việc liên quan như chia nước ép ra cốc, đóng bao bì hay mang ra bàn cho khách,… Nếu quán đông thì 1 mình bạn sẽ không thể xoay xở. Bởi vậy mà việc thuê thêm nhân công và phân bổ công việc hợp lý là điều tất yếu phải làm.

2.7. Thực hiện các chiến dịch quảng bá

Để tạo nên sức cạnh tranh cũng như tăng độ tiếp cận của quán thì phải có 1 chiến dịch Marketing thu hút. Chiến dịch này không đòi hỏi nhân lực hùng hậu, cũng chẳng cần đầu tư quá rầm rộ.

Thông thường, chỉ cần tạo các standee quảng cáo, hay biển hiệu bên ngoài thật thu hút. Lấy công làm lãi ngày đầu với các chính sách đẩy sản phẩm như mua 1 tặng 1, mua cốc thứ 2 với giá 5K,… Sau khi sản phẩm đã được nhận diện thì lượng khách hàng sẽ dần đông lên và tạo ra lợi nhuận.

lên chiến lược marketing quán nước mía

2.8. Lên phương án đối phó rủi ro phát sinh

Tất cả mọi chuyện xảy ra không thể chuẩn quỹ đạo 100%. Bởi vậy, bạn cũng cần giả định các trường hợp và lên kế hoạch đề phòng. Có như thế, khi xuất hiện trong thực tế mới không bị bỡ ngỡ. 

3. Bật mí công cụ đắc lực giúp chủ kinh doanh x3 hiệu suất bán

Chọn công cụ bán phù hợp với đặc tính mặt hàng giúp tăng tỉ lệ ghé mua của người dùng. Với thức uống khá bình dân, có công dụng giải khát như nước mía thì hình thức bán vỉa hè là sự chọn tối ưu.

Theo đó, startups có thể lựa chọn mua xe đẩy tích hợp sẵn máy ép để bán lưu động. Nếu có ý định phục vụ thêm khách ngồi uống tại quán thì có thể sắm thêm bàn ghế nhựa, ô che mưa nắng để tiện di chuyển. 

xe nước mía quang huy

Mở quán nước mía tuy không khó nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi triển khai. Do vậy, đừng tiếc chút thời gian mà bỏ qua những kinh nghiệm giàu tính thực tiễn về mô hình này. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá 11+ Kinh nghiệm mở quán nước mía thành công với vốn thấp
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay