Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Những món ăn ngày Tết miền nam “nghe là nhớ, nhắc là thèm”

Tết cổ truyền là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam chúng ta. Trong đó, mâm cỗ ngày Tết đóng vai trò rất quan trọng, thể hiện nhiều ý nghĩa. Hôm nay, Quang Huy sẽ dẫn quý bạn đọc đi khám phá những món an ngày Tết miền Nam nhất định không thể bỏ qua, ĐỌC NGAY PHẦN DƯỚI!

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam – Đơn giản, phóng khoáng

Trái với miền Bắc và miền trung, miền Nam là vùng đất được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều đặc sản và trái cây phong phú. Chính vì vậy, mâm cỗ của người dân nơi đây chỉ rất đa dạng. Hơn nữa, người dân miền Nam tính tình phóng khoáng nên mâm cỗ ngày Tết miền Nam cũng ít câu nệ về hình thức, đơn giản.

Tuy nhiên, mỗi món ăn trên mâm cỗ ngày Tết miền Nam cũng đều biểu tượng cho một mong muốn của gia chủ. Tất cả với mong ước hướng đến 1 năm mới nhiều bình an, may mắn, vạn sự tốt lành. Sau đây, hãy cùng Quang Huy khám phá những món an ngày Tết miền Nam nhé!

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam mang nhiều ý nghĩa, Món an ngày Tết miền Nam
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam mang nhiều ý nghĩa

Món an ngày Tết miền Nam “nghe là nhớ, nhắc là thèm”

Thịt kho tàu – Đặc sản món ăn Tết miền Nam

Món thịt kho tàu là một món ăn rất đặc trưng của ngày Tết miền Nam. Nó cuốn hút người ăn bởi hương vị thanh ngọt của nước dừa, béo ngậy của trứng cùng mềm ngon của thịt ba rọi nấu chín vừa phải.

Thịt heo được chọn là thịt giò hoặc hoặc thịt ba chỉ đầy đủ cả da, mỡ và nạc tượng trưng cho một năm mới no đủ, hạnh phúc. Chính vì vậy, món thịt kho tàu thường được đưa vào mâm cơm ngày Tết của người miền Nam.

Món an ngày Tết miền Nam, Thịt kho tàu miền Nam
Thịt kho tàu miền Nam

Chả giò – Món ăn ngày Tết miền Nam đậm đà hương vị cổ truyền

Cuốn chả giò giòn rụm, kết hợp nhân thịt, tôm và các loại rau củ bên trong. Tất cả biểu trưng cho mong ước cả năm được ấm no, mạnh khỏe. Đây là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam.

Chả giò miền Nam

Phá lấu – Món ngon đặc trưng ngày Tết miền Nam

Với nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, phá lấu là một món ngon ngày Tết miền Nam không thể bỏ qua. Vị thơm đặc trưng từ nước dừa, hòa quyện cùng vị dai dai, giòn giòn của lòng heo, lòng bò. Khi ăn vị cực kì lạ và hấp dẫn. Ngoài ra, phá lấu còn được biến tấu đa dạng như phá lấu tai heo, phá lấu vịt, phá lấu gà, phá lấu ốc, …

Món an ngày Tết miền Nam, Phá lấu - Món ăn đặc trưng ngày Tết miền Nam
Phá lấu – Món ăn đặc trưng ngày Tết miền Nam

Bánh tét – Món ăn Tết cổ truyền

Nhắc tới mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thường có bánh chưng thì mâm cỗ miền Nam luôn có bánh tét. Đây là món ăn gửi gắm nhiều giá trị tinh thần và hi vọng về một năm mới ấm no, sung túc. Bánh tét được người miền Nam dùng trong dịp lễ Tết là bánh tét chay và mặn. Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh tét khác cực kì hấp dẫn và thơm ngon như bánh tét lá dứa, lá cẩm, gấc.

Món an ngày Tết miền Nam, Món ăn ngày Tết miền Nam
Bánh Tét – Tinh hoa đất trời

Lạp xưởng – Món ăn Miền Nam ngày Tết

Lạp xưởng là món ăn quen thuộc với mỗi người dân miền Nam. Thường được tự làm để ăn hoặc đãi khách như một món quà đầu năm đầy ý nghĩa.

Lạp xưởng miền Nam có nhiều loại: lạp xưởng khô, lạp xưởng tươi, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá, … Bạn có thể kết hợp với món ăn khác cho ra một món ăn hoàn toàn mới mang hương vị đặc trưng của ngày Tết.

Lạp xưởng thơm ngon, đậm vị

Dưa món – Mon an ngay Tet nguoi mien Nam

Chỉ từ những nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện giản đơn. Bạn đã có ngay món dưa với vị chua ngọt, giòn giòn cực kỳ hấp dẫn. Đây là món ngon ngày Tết miền Nam, dùng kèm với bánh tét, xôi nếp rất hợp vị và ngon miệng.

Dưa món - Món ăn kèm trong mâm cỗ ngày Tết, dưa món
Dưa món – Món ăn kèm trong mâm cỗ ngày Tết

Củ kiệu (dưa kiệu) – Món ăn độc đáo ngày Tết

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam chắc chắn không thể thiếu món dưa kiệu chua chua ngọt ngọt. Củ kiệu được muối cùng với tôm khô cho ra hương vị hăng nồng xen lẫn chút ngọt chua giòn. Đảm bảo bạn thưởng thức sẽ cực thơm ngon và hấp dẫn.

Củ kiệu ăn kèm chống ngán

Xôi vò – Thực đơn ngày Tết miền Nam

Xôi vò là một món ngon đặc trưng của người dân ở miền Nam. Người miền Bắc cũng có món nay nhưng được gọi là xôi xéo. Món xôi vò vô cùng đặc trưng và thân thuộc nên ngày lễ Tết cũng được trưng lên mâm cỗ.

Xôi vò miền Nam, Món an ngày Tết miền Nam
Xôi vò miền Nam

Canh khổ qua nhồi thịt – Đậm đà hương vị Tết miền Nam

Với ước muốn mong mọi chuyện “khổ” đã “qua”, hy vọng năm mới bắt đầu bằng những may mắn, hạnh phúc. Nên mâm cúng ngày Tết miền Nam không thể nào thiếu món canh khổ qua nhồi thịt. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc với vị ngọt của thịt băm, giòn sật của mộc nhĩ và vị đắng của khổ qua. Tất cả hòa chung tạo nên món canh mát và cực kì đặc biệt.

Món an ngày Tết miền Nam, canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua biểu trưng cho mong ước mọi điều tốt đẹp sẽ đến

Dưa giá – Món ngon ngày Tết của người miền Nam

Một món ăn kèm khác không kém phần hấp dẫn đó là món dưa giá. Ở miền Nam, những bữa ăn hàng ngày cũng thường có món ăn này. Vào những ngày Tết, trên mâm cúng chắc chắn không thể thiếu để giúp mâm cúng thêm đa dạng và bắt mắt hơn.

Dưa giá được tự tay làm

Củ cải ngâm chua ngọt – Món ăn ngày Tết miền Nam

Củ cải ngâm chua ngọt cũng là một món ăn chống ngán ngày Tết phổ biến ở miền Nam. Với cách làm và nguyên liệu đơn giản bạn có thể tự tay làm món củ cải ngâm chua ngọt. Đây cũng là một món ăn kèm để bạn tham khảo khi lựa chọn món bày lên mâm cúng ngày Tết.

Củ cải ngâm chua ngọt

Trên đây là gợi ý của Quang Huy về một số món an ngày tết miền nam. Chúc bạn thực hiện thành công và để lại những nhận xét ở phần bình luận bên dưới nhé!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này