09666.23.666

Món canh thanh nhiệt cho ngày hè – bí kíp cho bà nội trợ

Trời hè oi bức, ngoài việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể thì các bà nội trợ tâm lý nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình những món canh thanh nhiệt cho ngày hè

Vừa bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, những món canh thanh nhiệt mà chúng tôi kể sau đây là những món tủ sử dụng cho ngày hè oi bức giúp bạn sảng khoái hơn khi thưởng thức cùng những bắt cơm có phần hơi khô

Canh mướp đắng nhồi thịt

Danh sách món canh thanh nhiệt cho ngày hè phải kể ngay đến món mướp đắng nhồi thịt này (Hay còn gọi là canh khổ qua nhồi thịt). Đây là món ăn dân dã và quen thuộc của nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng ăn được đâu nhé, vì nó khá đắng!

                          Canh mướp đăng nhồi thịt nhìn là muốn thưởng thức

Sơ qua cách chế biến canh mướp đắng nhồi thịt

  • Hãy chuẩn bị 3 trái mướp đắng, chọn trái gai to, căng bóng
  • 200gr thịt nạc mềm xay hoặc băm nhỏ
  • 30gr mộc nhĩ và 1 ít hành lá (mộc nhĩ hãy ngâm cùng nước ấm trong 30 phút, rửa sạch, thái nhuyễn rồi trộn đều cùng thịt xay)
  • Ướp gia vị cùng hành lá thái nhỏ, trộn đều
  • Mướp đắng hãy lấy sạch hột, rửa sạch
  • Nhồi thịt băm đã trộn với gia vị vào từng trái mướp đắng
  • Đặt một nồi nước, chờ sôi cho từng trái mướp đăng vào, cho thêm gia vị
  • Để lửa nhỏ, hầm trong 45 phút cho nhừ, nếm lại vừa ăn và tắt bếp

Vậy là bạn đã có ngay một bắt canh thanh nhiệt ngày hè vừa bổ dưỡng vừa rất dễ nấu lại rất hấp dẫn!

Canh rau ngót thịt nạc

Rau ngót là loại rau rất lành. Canh rau ngót nấu thịt vừa bổ dưỡng lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Đặc biệt là phụ nữ sau sinh, người sau khi cảm ốm sốt ăn canh rau ngót giúp cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin
Ngày hè nóng bức trong bữa cơm có bát canh rau ngót xanh xanh để húp thì còn gì bằng!

                                           Còn gì tốt hơn canh rau ngót thịt nạc

Sơ qua cách chế biến canh rau ngót nấu thịt nạc

  • Thịt băm nhỏ, rửa sạch, xào chín lên trước với mắm và hành khô rồi cho nước vào đun sôi (tùy lượng người ăn)
  • Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò qua với muối khi nấu sẽ mềm hơn. Nước thịt đã sôi thì cho rau vào, đợi khoảng 5-7 phút là được rồi!

Canh ngao nấu dứa (Hoặc nấu đậu, cà chua)

Các loại canh chua không thể không kể đến trong danh sách món canh thanh nhiệt cho ngày hè này. Bởi kể cả mùa đông hay mùa hè đi nữa thì canh chua là loại canh rất dễ ăn, cung cấp nhiều chất vitamin nữa!

                                       Canh chua vô cùng dễ ăn

Cách chế biến canh ngao nấu dứa

  • Sơ chế: Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau
    Rửa sạch ngao rồi luộc qua với muối cho sạch
    Khi ngao mở hết miệng thì tắt bếp đi và vớt ra, lấy phần nhân, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh
    Nước luộc ngao cho ra bát để cho cặn lắng hết xuống phía dưới

 

  • Nấu: Phi hành khô sau đó cho cà chua vào xào. Sau khi cà chua chín nhừ thì cho ngao vào. Đảo đều từ 2-3 phút sau đó thì múc ra bát
    Gạn phần nước luộc ngao trong vào nồi. Cho thêm 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ kèm gừng, đun khoảng 10 phút
    Cuối cùng cho ngao và cà chua vừa xào vào đun khoảng 5 phút, nếm gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp là xong!

Rất đơn giản phải không nào? Bạn cũng có thể tham khảo thêm món canh ngao náu đậu cùng ca chua cũng rất ngon và thanh mát.

Canh cua

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc và thực sự rất dễ ăn vào bất kì mùa nào trong năm. Vì vậy mà nó chẳng thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình. Ngoài nấu cua thì bạn có thể nấu cùng tôm khô, tép đều được

                 Món canh cua thanh đạm và giàu chất dinh dưỡng

Cách chế biến canh cua

  • B1: Cua rửa sạch rồi thực hiện tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua, thịt đem xay cùng chút muối trắng
    Rau đay rửa sạch, thái nhỏ
    Có thể nấu cùng mướp cho ngọt nước (Mướp gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo)
  • B2: Cho nước lọc cua lên bếp đun sôi (nếu đặc quá thì cho thơm nước), bỏ mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 3- 5 phút. Cho rau vào, sôi đều là bắc nồi canh ra Xào chín gạch cua cùng dầu ăn rồi đổ vào nồi canh
  • B3: Nêm nếm đủ gia vị, sau đó múc canh ra bát là được rồi

Bữa cơm có canh cua rau đay ăn kèm với cà muối hoặc dưa chua thì man mát còn gì bằng!

Canh bí đao thịt nạc

                           Một món canh không thể thiếu trong danh sách này

Ngoài rau ngót thì bí xanh cũng phù hợp để nấu với thịt nạc dành riêng cho những ngày hè oi bức
Bạn không nên bỏ qua món ăn thanh nhiệt ngày hè từ nguyên liệu dễ tìm này, vì bí đao vốn có tính mát, lành, không chỉ dùng làm thức ăn mà chúng còn được dùng làm nguyên liệu trong chăm sóc sắc đẹp hay làm đồ uống nữa

Cách làm

  • Thịt nạc rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn rồi ướp cùng gia vị
  • Bí xanh bỏ vỏ, bỏ hạt, thái lát
  • Gừng cạo sạch vỏ, dập nhuyễn
  • Bắt nồi lên bếp, lửa vừa cho vào nồi thịt nạc băm đã ướp gia vị, đảo chín thịt. Cho nước vừa dùng vào đun sô rồi cuối cùng cho bí đao, gừng vào nấu thêm 10 phút để bí đao chín, nếm vừa ăn

Đây là một món canh thanh nhiệt đa năng, không những thanh nhiệt, chống say năng mà còn sử dụng cho người hay tiểu buốt, bị choáng váng đều dùng được.

Canh cải bẹ xanh

Là loại rau gần như bình dân nhất có thể mua hoặc tự trồng nhưng có món này trong bữa cơm của ngày hè, thì thật tuyệt vời! Có thể xào, nấu canh, luộc đều được. Nấu cùng thịt, cá rô đồng hoặc nấu không, gì cũng ngon! Cần chuẩn bị cải bẹ xanh, cá rô đồng,  gừng tươi, 1 muỗng dầu ăn, nước dùng vừa đủ, bột nêm, đường trắng, bột tiêu

                                        Món canh bình dân nhưng tốt cho sức khỏe

Chế biến canh cải bẹ xanh

  • Cải bẹ xanh cắt khúc rửa sạch, gừng tươi cạo sạch vỏ, dập dập cho thơm
  • Cá rô đồng lọc thịt, xay nhuyễn xương cá để làm nước dùng cho ngọt
  • Cho dầu ăn vào chảo, thêm gừng lát, bỏ cá vào xào chín
  • Sau đó, đổ nước dùng kèm nước xương cá đã xay nhuyễn vào nấu sôi 5 phút, cho thêm cải bẹ xanh sau cùng
  • Nấu sôi thêm 2 phút đồng thời cho thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp là xong

Món canh cải bẹ xanh nấu cá này giúp thanh nhiệt trừ hoả, lợi khí, tiêu đờm và còn có tác dụng trong điều trị và phòng ngừa cảm nữa. Rất tốt cho sức khỏe
Vậy là bạn đã có một món canh thanh nhiệt ngày hè cho gia đình rồi

Trên đây là một số món canh thông dụng, dễ nấu mà chúng tôi tổng hợp được. Rất phù hợp cho những ngày hè oi nóng mà đến cơm bạn cũng chẳng buồn ăn. Có thêm những bát canh trên cùng cà muối, kim chi, dưa chua ăn kèm thì chẳng còn gì bằng!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt mua Món canh thanh nhiệt cho ngày hè – bí kíp cho bà nội trợ
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!