Skip to main content

[Mách nhỏ] Cách nấu rượu bằng nồi áp suất nhanh chóng

23 Lượt xem
0 Bình luận

Bạn muốn tự nấu rượu tại nhà nhưng lại không có nồi nấu rượu chuyên dụng. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, trong bài viết này Thiết bị bếp Việt Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu rượu bằng nồi áp suất rất đơn giản mà lại thành công. Thành phẩm rượu thơm ngon, xuất sắc, cùng theo dõi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào “công cuộc” nấu rượu bằng nồi áp suất bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo 
  • Men rượu
  • Hũ thủy tinh
  • Nồi áp suất
cách nấu rượu bằng nồi áp suất
Nguyên liệu cần có để nấu rượu bằng nồi áp suất

Cách nấu rượu bằng nồi áp suất

Sau đây Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu rượu bằng nồi áp suất một cách chi tiết nhất.

Bước 1: Gạo khi mua về cần nhặt bỏ trấu, sạn còn lẫn trong gạo. Sau đó, đem đi vo sạch dưới vòi nước, ngâm gạo ngập trong chậu nước khoảng 5 – 6 tiếng. Gạo khi đã ngâm đủ thời gian, vo sạch lại một lần nữa rồi để ráo nước. 

Bước 2: Mở nắp nồi ngược chiều hướng kim đồng hồ, đúng nấc rồi nhấc nắp nồi áp suất ra.

Bước 3: Lấy lòng nồi áp suất ra rồi cho gạo đã sơ chế vào. Cho thêm nước vào nồi với tỉ lệ 1:1. 

cách nấu rượu bằng nồi áp suất
Cho gạo vào lòng nồi để tiến hành nấu cơm

Bước 4: Lau khô lòng nồi bằng một chiếc khăn mềm rồi đặt lại vào thân nồi. Khi đặt hãy xoay nhẹ lòng nồi để nó tiếp xúc với mâm nhiệt. 

Bước 5: Khi đóng nắp hãy chắc chắn rằng nắp đã đã khít với các khớp trên miệng nồi.

Bước 6: Sau khi đóng khít nắp nồi, hãy khóa chạt van áp suất bằng cách xoay van theo chiều kim đồng hồ. Kiểm tra lại một lần nữa xem van có bị nghẹt không.

Bước 7: Cắm điện và lựa chọn chế độ nấu phù hợp cho nồi. Trong trường hợp này hãy điều chỉnh sang chế độ nấu cơm.

Bước 8: Cài đặt nhiệt độ và thời gian nấu cho nồi. Thông thường các mẫu nồi áp suất sẽ tự động điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với chế độ nấu mà người dùng đã chọn. Cho nên bạn có thể không cần thay đổi nhiệt độ, cài đặt thời gian khoảng 10 – 15 phút.  

Bước 9: Khi thấy nồi chuyển sang chế độ ủ, tức là cơm đã chín. Lúc này bạn có thể xới cơm ra để tiến hành ủ rượu. Trước khi mở nắp nồi hãy xả hết hơi còn sót lại trong nồi ra ngoài bằng cách xoay nhẹ van áp suất. Giò thì ngắt điện và mở nắp để xới cơm ra mâm hoặc một mặt phẳng nào đó. Tản đều cơm ra để cơm nhanh nguội hơn.

Bước 10: Chờ đến khi cơm nguội bớt (nhiệt độ thích hợp nhất để trộn men rượu là 30 – 40 độ C hoặc bạn có thể dùng tay sờ vào cơm, nếu thấy âm ấm là được), rắc bột men lên mặt cơm rồi trộn đều cơm với men. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng men viên thì cần loại bỏ trấu và nghiền mịn trước khi rắc vào với cơm. 

Bước 11: Cho hỗn hợp cơm men vào hũ thủy tinh, nén chạt cơm xuống (chỉ cho tối đa lượng cơm bằng 2/3 dung tích của hũ đựng), đậy kín nắp. Lựa chọn vị trí thoáng mát để đặt hũ cơm men (nhiệt đột thích hợp để cơm lên men là 25 – 27 độ).Chờ khoảng 7 ngày để cơm lên men và chuyển hóa thành rượu. Lúc này bạn có thể lấy phần cơm và phần nước ra lọc. Sau khi lọc xong bạn sẽ được phần nước rượu thơm nồng, khi uống sẽ có cảm giác cay cay ở đầu lưỡi. 

Một số lưu ý khi nấu rượu bằng nồi áp suất

Nấu cơm rượu bằng nồi áp suất khá đơn giản thế nhưng để đảm bảo an toàn cho người dùng và đạt hiệu quả cao sau khi nấu xong, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình sử dụng nồi:

  • Trong quá trình nấu cơm, nồi đang hoạt động bạn không nên di chuyển nồi
  • Trước khi mở nắp, bạn cần xả hết hơi áp suất còn sót lại trong nồi. Nếu không khi mở nắp hơi nóng có thể làm bạn bị bỏng
  • Khi nấu tuyệt đối không chạm vào nắp hay thành nồi
  • Sau khi nấu xong, cơm đã chín, hãy rút phích cắm điện ra trước khi thực hiện các bước tiếp theo
  • Tổng lượng cơm và nước không được vượt quá 2/3 dung tích của lòng nồi. 
nấu rượu bằng nồi áp suất
Lưu ý khi nấu rượu bằng nồi áp suất

Như vậy là chỉ cần qua mấy bước cơ bản bạn đã có những lít rượu thơm ngon để chiêu đãi người thân trong gia đình bằng công thức nấu rượu bằng nồi áp suất mà Quang Huy đã chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho [Mách nhỏ] Cách nấu rượu bằng nồi áp suất nhanh chóng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá [Mách nhỏ] Cách nấu rượu bằng nồi áp suất nhanh chóng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn