Skip to main content

Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Công Thức Gia Truyền

8 Lượt xem
0 Bình luận

Mỗi người sẽ có sở thích khác nhau về hương vị rượu, do đó công thức nấu rượu của họ cũng không giống nhau. Việc nấu rượu gạo truyền thống không quá khó nhưng cũng không dễ dàng gì, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người làm bởi chỉ sai một bước đã làm chất lượng rượu thay đổi. Sau đây là các bước làm rượu gạo của một cụ bà ở Thanh Hoá đã có 41 năm kinh nghiệm nấu rượu.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu nấu rượu truyền thống

Theo như kinh nghiệm của những người đã có nhiều năm nấu rượu gạo nếp  thì một trong những yếu tố quan trọng giúp rượu gạo đạt được hương vị thơm ngon, đúng vị đó là nguyên liệu sử dụng để nấu rượu. Cho nên, khi được hỏi nguyên liệu để nấu rượu như thế nào mới là chuẩn. Cụ bà cho biết:

Bất kì loại gạo nào cũng có thể nấu được rượu gạo, thế nhưng muốn nấu ra được những lít rượu ngon nhất, có hương vị đặc trưng, dậy mùi thì phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên cám. Bởi loại này có mùi vị thơm của gạo nếp và rất giàu chất dinh dưỡng. 

nguyên liệu nấu rượu gạo truyền thống
Chọn loại gạo nếp cái hoa còn lớp cám, hạt to, mẩy

Tuy nhiên gạo nếp cái hoa vàng khá đắt nên ít ai sử dụng loại gạo này để nấu rượu trong kinh doanh. Họ thường sử dụng gạo tẻ chuyên để nấu rượu, loại này có giá thành thấp hơn nhiều.

Khâu lựa chọn men rượu cũng quan trọng không kém, đặc biệt là hiện nay có rất nhiều loại men giả, kém chất lượng được bán rộng rãi trên thị trường. Hãy chọn loại men còn mới, không bị mốc có mùi thơm đặc trưng của từng loại men như men thuốc bắc sẽ có mùi thơm của thuốc bắc,..

Dụng cụ cần thiết để nấu rượu gạo truyền thống

Để đảm bảo quá trình làm rượu gạo được diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây:

  • Nồi nấu cơm: bạn có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi gang nấu bằng củi hoặc gas, nồi hấp hoặc tủ nấu cơm công nghiệp nếu nấu số lượng cơm lớn. 
  • Dụng cụ ủ cơm:  có rất nhiều loại dụng cụ có thể sử dụng để ủ cơm thế nhưng để quá trình lên men được tốt nhất nên sử dụng loại hũ bằng thủy tinh hoặc chum bằng sành có nắp đậy.
  • Dụng cụ để nghiền men: dùng chày cối để giã nhuyễn men hoặc dùng thiết bị xay nếu sử dụng lượng men lớn.
  • Nồi nấu rượu: Đây được xem là dụng cụ quan trọng nhất để làm rượu gạo, bởi nó quyết định đến 80% độ ngon của rượu. Một số loại nồi nấu rượu thông dụng như nồi nấu rượu bằng đất, nồi nấu rượu bằng củi,…và một loại nồi mới được ra mắt gần đây đó chính là nồi nấu rượu bằng điện. Mẫu nồi này được trang bị nhiều tính năng hiện đại với khả năng sản xuất rượu gạo truyền thống trong công nghệ mới. Nồi nấu rượu bằng điện đang được rất nhiều người lựa chọn và đánh giá cao, bạn có thể tham khảo.
Dụng cụ cấn có để nấu rượu gạo
Sử dụng loại nồi nấu rượu chuyên dụng để nâng cao năng suất
  • Máy lọc rượu: Sau khi chưng cất xong để rượu có nồng độ đạt chuẩn và loại bỏ độc tố có trọng rượu, bạn cần lọc rượu bằng máy lọc rượu. 

Các bước nấu rượu gạo truyền thống

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và những dụng cụ cần thiết để nấu rượu. Ta bắt tay vào thực hiện các làm rượu gạo truyền thống. 

Nấu cơm rượu

Đầu tiên bà mang gạo đi vo thật sạch, đồng thời nhặt bỏ những vỏ trấu, sạn còn lẫn trong gạo. Sau đó ngâm ngập gạo trong chậu nước lạnh. Ngâm khoảng 6 tiếng, vì thời gian ngâm khá dài nên bà thường ngâm từ tối hôm trước.

Sáng dậy bà chỉ việc vo gạo lại một lần nữa rôi để cho gạo ráo nước.

Sau khi gạo đã sạch sẽ và đủ độ mềm thì tiến hành nấu cơm. Có nhiều cách nấu cơm như nấu bằng nồi điện, nấu bằng nồi gang trên bếp củi, hấp cách thuỷ,…nhưng thường thì bà hay đồ bằng nồi đất, bởi cách này cơm chín bằng hơi nóng, vì thế cơm luôn dẻo, mà không sợ bị nhão hay khô.

cách nấu rượu gạo truyền thống
Hấp cơm cách thủy bằng nồi hấp

Trộn men

Khi cơm chín, bới cơm ra mặt khay có lót lớp nilong (hoặc sử dụng mâm hay bất kì mặt phẳng sạch đều được). Trải đều cơm ra để cơm nhanh nguội.

Trong lúc chờ cơm nguội, bà bắt đầu đi sơ chế men, nhặt bỏ lớp trấu bám bên ngoài viên nen, sau đó dùng chày hoặc may xay để xay nhuyễn men thành bột mịn.

Khi cơm đã nguội bớt và có nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ thì bắt đầu trộn men với cơm.

Lưu ý: nhiệt độ của cơm trước khi trộn men rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu khi ủ. Đây là một trong những kỹ thuật nấu rượu gạo cần phải nắm rõ. Nếu không biết chính xác nhiệt độ của cơm, hãy dùng tay sờ vào cơm, nếu thấy âm ấm là được.

nấu rượu gạo truyền thống ngon
Trộn đều cơm với men rượu

Ủ men

Cho hỗn hợp cơm men đã trộn vào hũ thuỷ tinh. Chỉ cho lượng cơm không quá 2/3 dung tích của hũ. Bởi cần khoảng trống để chứa hơi men.
Chờ khoảng 7 hôm để cơm lên men và chuyển hoá thành rượu. Sau 7 ngày mở nắp hũ cơm ra để nếm thử, nếu cơm có vị cay nồng và đã có nhiều nước chảy ra thì bạn có thể bắt đầu công đoạn chưng cất. 

Chưng cất rượu

Bạn có thể cho cả phần cơm và nước rượu vào nồi để chưng cất. Nhưng để tiết kiệm thời gian và rượu đạt độ ngon hơn thì bạn nên lọc lại cơm rượu để thu được bỗng rượu trước khi nấu.

Quy trình nấu rượu gạo truyền thống
Kết thúc quy trình làm rượu gạo là bước chưng cất rượu

Mẹo nấu rượu gạo truyền thống ngon hơn

Qua nhiều năm nấu rượu, bà cụ chia sẻ một số mẹo giúp nấu rượu gạo truyền thống tại nhà ngon hơn:

  • Đặc biệt chú ý đến nhiệt độ khi ủ rượu, nhiệt độ lý tưởng để cơm lên men đó là 25 – 27 độ C. Nếu trời quá lạnh nên dùng chăn dày phủ kín hũ cơm. Nếu quá nóng nên chôn hũ cơm xuống đất, nơi có bóng râm.
  • Tùy vào thời tiết thời gian cơm lên men sẽ khác nhau, thế cho nên thời gian ủ bên trên chỉ mang tính chất tương đối, bạn nên kiểm tra và nếm thử vị rượu để rượu không bị quá chua hay chưa ngấu.
  • Nhiệt độ thích hợp để chưng cất rượu là 70 – 78 độ C
  • Rượu cần được làm mát sau khi chưng cất xong để nhiệt độ rượu được ổn định và đảm bảo hương vị rượu gạo truyền thống
cách nấu rượu gạo truyền thống
Đặt hũ rượu ở những nơi thoáng mát để ủ rượu

Với cách nấu rượu gạo truyền thống ngon trên đây, bạn đã nắm rõ được quy trình nấu rượu gạo truyền thống chưa? hi vọng là rồi. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy gọi ngay cho Quang Huy qua số điện thoại 09666.23.666 để được tư vấn tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Công Thức Gia Truyền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Công Thức Gia Truyền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn