Skip to main content

Sáp vặt lông vịt: Cách dùng siêu nhanh và hiệu quả

672 Lượt xem
0 Bình luận

Sáp vặt lông vịt được biết đến như một loại hóa chất giúp làm sạch lông vịt phổ biến hiện nay. Mặc dù hỗ trợ nhổ lông vịt nhanh chóng nhưng cũng là hóa chất liệu nó có gây độc hại hay nguy hiểm gì cho người chế biến và người tiêu thụ thịt gà vịt hay không? Để hiểu hơn về phương thức này cũng như giải đáp những nghi vấn từ người dùng, hãy cùng Thiết bị bếp Quang Huy khám phá những nội dung dưới đây!

Sáp vặt lông vịt là gì?

Sáp vặt lông vịt
Sáp vặt lông vịt là gì?

Sáp vặt lông vịt là một trong những sản phẩm mới được nghiên cứu và ứng dụng để làm sạch lông vịt, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chế biến ra những thành phẩm thịt vịt phục vụ đời sống, kinh doanh. Không chỉ vịt mà các loại gia cầm thủy cầm tương tự cũng có thể được bứt sạch lông chỉ với một chút sáp.

Loại sáp này được làm từ nhiều thành phần khác nhau, trong đó:

 • Thành phần chính: sáp parafin, sáp mềm, sáp tinh thể
 • Thành phần phụ: chất làm dẻo, chất kết dính, chất trợ dung, chất chống oxy hóa, chất điều chỉnh độ nhớt, …

Tất cả các thành phần trên đều được kiểm định là đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây độc hại.

Đặc biệt hơn, loại sáp này có khả năng nóng chảy ngay ở nhiệt độ thấp và khi vặt lông cho tỷ lệ sạch cao, không để lại mùi trên thân gà vịt và tái sử dụng được.

Cách dùng sáp lột lông vịt

Cách làm sạch lông vịt bằng sáp
Cách làm sạch lông vịt bằng sáp

Các bước nhổ lông vịt bằng sáp thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Bước 1: Cho nước và sáp vào nồi với tỷ lệ tương ứng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc bên phân phối sản phẩm. Đun sôi nồi nước sáp lên đến 56 độ C thì ngưng.
 • Bước 2: Vịt sau khi đã nhổ bớt phần lông to sẽ nhúng trực tiếp vào nồi sáp sôi và tan chảy này sao cho phần sáp nóng chảy bám đều trên thân vịt. Khoảng 1 – 3 giây thì lấy ra luôn.
 • Bước 3: Cho vịt đã nhúng sáp nóng chảy vào nước lạnh (tầm 15 – 30 độ là hợp lý). Ngâm vịt từ 10 giây trở lên sao cho phần sáp bám trên da vịt khô lại.
 • Bước 4: Dùng tay tách toàn bộ phần sáp khô ra khỏi thân vịt. Lúc này, lông tơ và lông măng trên thân vịt đã được loại bỏ gần như hoàn toàn.

Nên sử dụng sáp nhổ lông vịt để làm sạch lông gà vịt không?

Sáp nhổ lông vịt có tốt không
Sáp nhổ lông vịt có tốt không?

Loại sáp parafin nhổ lông vịt này theo nghiên cứu từ các chuyên gia có thể làm sạch lông vịt nhanh chóng và hiệu quả. Còn xét về độ an toàn theo những nghiên cứu hiện tại thì chưa có kết quả thử nghiệm nào đưa ra nhận định thành phần trong loại sáp này gây tổn hại đến sức khỏe của người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình làm vịt cũng như người tiêu thụ thành phẩm thịt vịt.

Do vậy, nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp làm lông vịt nhanh sạch có thể thử theo cách trên. Tuy vậy, không có điều gì chắc chắn là phương pháp này đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối cả. Nhổ lông vịt bằng sắp vẫn chưa phải là giải pháp tốt nhất hiện nay bởi:

 • Mỗi lần vặt lông bạn sẽ tốn kha khá diện tích cho các vật dụng hỗ trợ và chỗ làm cho nhân công.
 • Mỗi mẻ vặt lông từ 1 – 3 con có thể tốn đến 5 -10 phút. Vì loại sáp này chỉ hiệu quả cao đối với phần lông tơ, lông măng còn sót lại sau khi vặt lông bằng tay theo phương thức truyền thống. Do đó, bạn sẽ mất thêm thời gian làm sạch bộ lông to trên thân gà vịt trước khi áp dụng sáp làm sạch lông, tốn thêm chi phí.

Mẹo nhổ lông vịt nhanh chóng không cần dùng hóa chất độc hại

Như đã đề cập, hiện nay chưa có nghiên cứu nào xác minh được mức độ độc hại của sáp làm lông vịt. Do vậy, để đảm bảo an toàn hơn hết mà vẫn làm sạch được lông gà vịt nhanh chóng với chi phí tối thiểu, hãy tham khảo ngay các mẹo vặt sạch lông gà vịt dưới đây:

Bằng giấm và rượu trắng

Cách nhổ lông vịt nhanh bằng giấm
Cách nhổ lông vịt nhanh bằng giấm và rượu trắng

Bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Bước 1: Vịt đã cắt tiết bạn nhúng vào nước lạnh khoảng 5 – 7 phút để phần lông ướt đều và vớt ra chậu.
 • Bước 2: Tưới hỗn hợp bao gồm giấm và rượu trắng theo tỷ lệ 1:1 lên khắp thân vịt và tiếp tục cho vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút.
 • Bước 3: Lấy vịt ra và nhúng trong nước nóng khoảng 70 – 80 độ C 5 phút.
 • Bước 4: Lấy vịt ra và bắt đầu nhổ lông vịt bằng tay. Lúc này, lông tơ và lông măng trên thân vịt rất dễ bứt ra. Bạn chỉ cần miết tay xuôi theo chiều lông mọc lần lượt theo từng khu vực trên thân vịt là có thể là sạch cả lông ống và lông tơ, lông măng cùng lúc.

Bằng nước lá đu đủ

cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ
Cách vặt lông vịt bằng lá đu đủ

Trong nhựa lá đu đủ cũng có thành phần parafin giúp phá hủy liên kết mô tế bào giữa da và lông vịt như sáp làm lông gà vịt. Ứng dụng vào thực tiễn như sau:

 • Bước 1: Vò hoặc cắt nhỏ lá đu đủ rồi cho vào nồi cùng nước và đun sôi. Khi nước sôi ùng ục thì dừng đun sôi.
 • Bước 2: Nhúng vịt qua nước lạnh cho phần lông và da ướt đều rồi nhúng vịt vào nước lá đu đủ (đã để nguội hoặc hòa thêm nước lạnh xuống còn 70 – 80 độ C) khoảng 2 – 3 phút.
 • Bước 3: Lấy vịt ra và nhổ lông như bước 4 cách nhổ lông vịt bằng giấm và rượu trắng.

Bằng máy vặt lông vịt gà siêu tốc

Lồng máy vặt lông gà vịt, Vặt lông gà vịt đảm bảo an toàn vệ sinh
Máy vặt lông vịt gà siêu tốc

Có thể nói đây sẽ là cách làm nhanh nhất được khuyên dùng bởi các chuyên gia trong nghề. Bởi chỉ với vài thao tác đơn giản, nhanh chóng, không phải cặm cụi bứt lông gà vịt bằng tay hay tốn nhiều không gian diện tích làm gà vịt, không tốn nhiều chi phí thuê nhân công, hộ gia đình và các cơ sở chế biến kinh doanh thịt gà vịt có thể làm sạch lông từ 2 – 10 con/ mẻ chỉ trong 30 – 40 giây đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà chỉ bằng một cỗ máy nhỏ gọn, thông minh – máy vặt lông gà vịt.

Cách thực vặt lông gà vịt bằng máy như sau:

 • Bước 1: Đun nước sôi từ 70 – 80 độ C và nhúng gà vịt đã cắt tiết vào tầm 2 – 3 phút cho lông gà vịt ướt đều.
 • Bước 2: Kết nối nguồn điện vận hành máy làm lông vịt lông gà.
 • Bước 3: Bứt thử lông gà vịt bằng tay. Nếu thấy dễ nhổ thì cho vào lồng máy. Nếu chưa dễ nhổ thì nhúng tiếp đến khi dễ bứt lông rồi mới cho vào lồng máy.
 • Bước 4: Sau khoảng 30 – 40 giây khi thấy gà vịt đã sạch lông thì lấy ra và nhặt bỏ những chiếc lông còn dư lại là xong.

Trên đây là những chia sẻ về các mẹo nhổ lông gà vịt nhanh chóng, an toàn và hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc triển khai trong các lò giết mổ hay cơ sở kinh doanh chế biến gia cầm, thủy cầm và “sự thật” về sáp vặt lông vịt gà. Mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích và là lời hồi đáp tốt nhất cho sự tìm kiếm của bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Sáp vặt lông vịt: Cách dùng siêu nhanh và hiệu quả

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Sáp vặt lông vịt: Cách dùng siêu nhanh và hiệu quả
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn