Skip to main content

Vải làm nồi tráng bánh cuốn là gì? Công dụng và cách dùng

Vải làm nồi tráng bánh cuốn là một trong những phụ kiện tuy nhỏ bé, gần như không đáng nhắc đến nhưng nó lại đóng một vai trò quyết định trong thành phẩm được tạo ra. Không phải loại vải nào cũng có thể sử dụng để làm khung tránh bánh. Bạn muốn hiểu hơn về phụ kiện này và muốn tìm hiểu cách căng vải làm bánh cuốn đúng chuẩn nhất? Hãy cùng Thiết bị bếp Quang Huy khám phá ngay trong những thông tin sau:

Tìm hiểu về vải làm nồi tráng bánh cuốn

Vải làm nồi tráng bánh cuốn
Vải làm nồi tráng bánh cuốn

Bánh cuốn là một món ăn đã có từ rất lâu trước đây, không chỉ là bữa sáng, bữa trưa, bữa tối ngon miệng mà còn là bữa phụ bổ sung dinh dưỡng và chống đói cho cơ thể. Để làm được món bánh cuốn thực sự hấp dẫn thì lá bánh chính là vỏ bọc cực kỳ quan trọng. Và để làm ra được vỏ bánh/ lá bánh thì công đoạn hấp với vải tráng bánh cũng góp “công lao” rất lớn.

Vậy rốt cuộc thì tấm vải này có đặc tính gì và công dụng mà nó mang lại ra sao? Tìm hiểu ngay trong phần nội dung dưới đây:

Chất liệu vải làm khuôn bánh cuốn

Vải tránh bánh cuốn
Vải tránh bánh cuốn

Thực chất loại vải này được dệt từ những chất liệu sợi vải thô màu trắng và khoảng cách giữa các sợi vải không kín như lụa hay cotton mà giống dạng vải bố nhưng sợi nhỏ hơn và được dệt dày hơn đôi chút. So sánh với loại vải làm áo sơ mi đồng phục của cấp tiểu học, trung học thì độ thưa sẽ lớn hơn.

Căng loại vải này lên nồi hấp bánh cuốn và đổ bột ướt làm bánh cuốn lên trên để hấp sẽ giúp bánh được róc hơn và chín nhanh, chín đều, đảm bảo hương vị chuẩn, độ dinh dưỡng cao nhất.

Với một chiếc khuôn vải tráng bánh cuốn tốt nhất, người dùng sẽ không mất công phải điều chỉnh nhiều do vải chùng hay độ căng, co dãn bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ cao.

Phân loại vải căng nồi hấp bánh cuốn

Phân loại vải làm bánh cuốn
Phân loại vải làm bánh cuốn

Nồi làm bánh cuốn không chỉ có duy nhất một kích cỡ do vậy mà vải làm nồi bánh cuốn cũng được tạo ra với những kích thước khác nhau từ 30cm, 40cm, 50cm… để phù hợp nhất với kích cỡ nồi. Trên thị trường hiện nay phổ biến là các mẫu nồi hấp bánh cuốn như sau:

  • Nồi hấp bánh cuốn bằng gas 30cm
  • Nồi làm bánh cuốn 40cm dùng than củi
  • Nồi tráng bánh cuốn điện 30cm
  • Nồi tráng bánh cuốn bằng điện 40cm
  • Nồi điện tráng bánh cuốn 50cm

Tương ứng với đó là các loại vải với khuôn khổ vừa đủ để căng trên miệng nồi. Các loại nồi điện chuyên dụng để tráng bánh cuốn thường bắt gặp nhiều hơn hiện nay ở các hàng quán bán bánh cuốn hay các cơ sở sản xuất kinh doanh và phân phối bánh cuốn cho các hàng quán bán nhỏ lẻ.

Mua khăn vải tráng bánh cuốn giá bao nhiêu?

Giá vải nồi tráng bánh cuốn bao nhiêu
Giá vải nồi tráng bánh cuốn bao nhiêu?

Như đã nhắc đến ở trên, có khá nhiều loại nồi tráng bánh cuốn hiện nay. Việc lựa chọn kích thước vải phù hợp với nồi cũng ảnh hưởng đến giá của phụ kiện này. Thông thường khi mua nồi tránh bánh cuốn sẽ không có vải căng ở miệng nồi bởi các cơ sở sản xuất nồi điện tráng bánh cuốn hay nồi hấp bánh cuốn thông thường sẽ chuyên về gia công, hàn xì và lắp ráp hơn là sản xuất hàng may dệt.

Bạn cũng có yêu cầu thêm từ bên bán hay chọn mua tại các hàng quán chuyên nguyên vật liệu vải vóc hoặc đặt mua qua các website hoặc các gian hàng thương mại điện tử trên shopee, lazada, sendo, tiki, …

Giá khăn vải làm nồi trán bánh cuốn thường dao động trong khoảng từ 15.000 – 40.000 VNĐ nếu chỉ có vải và chun cố định vải. Nếu có thêm thiết kế khung thép chống gỉ cao cấp thì giá cả bộ khung vải làm nồi tráng bánh cuốn sẽ rơi vào 40.000 – 120.000 VNĐ. Ngoài ra, khi mua trọn bộ khung vải tráng bánh ướt, bánh cuốn thì chi phí có thể lên đến 170.000 VNĐ. Các mức giá được nhắc đến chưa bao gồm phí vận chuyển.

Hướng dẫn cách căng vải tráng bánh cuốn

Tùy từng loại nồi mà cách căng vải hấp bánh cuốn sẽ có đôi chút khác biệt. Dưới đây là 02 loại thường gặp phổ biến và cách căng vải chuẩn chỉnh, hiệu quả nhất khi làm bánh cuốn:

Dùng nồi thông thường

Căng vải nồi tránh bánh cuốn truyền thống
Căng vải nồi tránh bánh cuốn truyền thống

Nồi thông thường còn được biết đến là loại nồi truyền thống với nhiên liệu đun sôi nước là than củi hay gas. Bạn có thể thực hiện căng vải trên miệng nồi nấu này theo hướng dẫn từng bước như sau:

  • Bước 1: Dùng vải bọc kín lên nồi sao cho 1 bên quai nồi được bọc kín mít và 1 bên quai còn lại sẽ hở một góc nhỏ để hơi có thể thoát ra nhanh chóng, cân bằng áp suất trong nồi, tránh sục trào và làm xê dịch khăn vải được căng.
  • Bước 2: Dùng chun hoặc khung thiết kế sẵn để bọc quanh miệng nồi sao cho lớp vải căng vừa đủ. Như vậy khi nước trong nồi đủ sôi, chỉ cần tráng một lớp mỏng bột bánh ướt lên trên miếng vải này là 1 – 2 phút sau bạn có thể “thu hoạch” thành phẩm.

Dùng nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng

Cách căng vải tráng bánh
Cách căng vải tráng bánh bằng nồi điện

Không giống với nồi than củi và gas truyền thống, quá trình làm lá bánh cuốn có thể diễn ra thuận tiện, an toàn và sạch sẽ hơn nhờ thiết kế nồi chuyên dụng vận hành bằng điện và chất liệu chế tạo cao cấp cho vẻ ngoài sáng bóng, lượng nhiệt luôn được duy trì ở mức độ vừa phải mà không phải canh chừng đồng thời đảm bảo chất lượng thành phẩm ngon, chuẩn vị nhất. Nồi này rất phù hợp với các cơ sở kinh doanh bánh ướt, bánh cuốn có quy mô từ nhỏ đến lớn và là “cánh tay trái chuyên nghiệp” cho các hộ kinh doanh gia đình, quán ăn, cơ sở chế biến và kinh doanh bánh cuốn.

Các bước căng vải và tráng bánh cuốn bằng nồi điện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch nồi và đổ một lượng nước vừa đủ vào trong nồi.
  • Bước 2: Dùng khung vải làm nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng để lắp sao cho vải căng và khít với miệng nồi, không nên quá căng cũng không được trũng.
  • Bước 3: Cắm điện để đun sôi nước trong nồi.
  • Bước 4: Khi nước sôi hãy khuấy đều dung dịch bột đã ủ men bánh cuốn lên và múc một lượng dung dịch vừa đủ để trải đều một 1 lớp mỏng trên khăn vải.
  • Bước 5: Sau đó, đậy nắp vung cho nồi bánh cuốn và khoảng 1 – 2 phút khi bánh cuốn chín bạn dùng que tre gạt để khéo léo lấy lá bánh ra khỏi lớp vải cho ra dụng cụ đựng và thực hiện các công đoạn chế biến bánh cuốn tiếp theo.

4 Lưu ý khi dùng nồi điện làm bánh cuốn

Lưu ý khi dùng nồi điện tráng bánh cuốn
Lưu ý khi dùng nồi điện tráng bánh cuốn

Khi sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện bạn cần lưu ý 4 điều sau để có được hiệu quả, sự an toàn trong suốt quá  trình vận hành cùng độ bền lâu nhất của thiết bị này:

  1. Đảm bảo mực nước trong nồi luôn ngập gia nhiệt (thanh nhiệt/ mâm nhiệt) trước và trong khi vận hành nồi lam bánh cuốn bằng điện để phụ kiện này không bị cháy, hỏng và đảm bảo an toàn điện.
  2. Nên điều chỉnh nhiệt độ sôi lên mức cao nhất khi mới vận hành nồi bánh cuốn để nước sôi nhanh. Khi nước sôi có thể giảm nhiệt độ xuống mức thấp hơn một chút và tắt hẳn 1 thanh nhiệt/ mâm nhiệt đi.
  3. Đặt để nồi ở mặt bằng cứng, không bị lún hay bất ổn định và tránh di chuyển khi nồi đang vận hành để đảm bảo nước không bắn ra ngoài, sẽ an toàn hơn khi sử dụng.
  4. Cần vệ sinh nồi sau khi sử dụng để duy trì tuổi thọ bền lâu nhất cho nồi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho lần tránh bánh kế tiếp.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về vải tráng bánh cuốn hay muốn đặt mua nồi inox điện tráng bánh cuốn chuyên dụng với mức giá tốt nhất, vui lòng liên hệ HOTLINE: 09666.23.666.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vải làm nồi tráng bánh cuốn và cách căng khung vải chuẩn chỉnh nhất cho từng loại nồi. Mong rằng những thông tin đó sẽ thực sự hữu ích cho bạn!

Có thể bạn quan tâm