Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn cách làm nộm vịt chua cay thơm ngon, khó cưỡng

Nộm vịt chua cay – Một món ăn ngon giòn được nhiều người yêu thích hiện nay. Sự hòa quyện giữa nhiều loại nguyên liệu và gia vị làm món ăn thêm đậm đà mà không bị ngấy. Cách làm món vịt nộm cũng rất đơn giản, nhanh gọn. Hôm nay, Quang Huy sẽ cùng các bạn vào bếp học làm món vịt nộm để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt nộm 

Những nguyên liệu chính Nguyên liệu rau kèm
  • 1 nửa con vịt (khoảng 1 – 1,5kg)
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 chút giá đỗ
  • Chanh, tỏi, ớt, đường, tương ớt, nước mắm, rau thơm
Nguyên liệu chuẩn bị, làm nộm vịt
Nguyên liệu chuẩn bị

Mẹo chọn vịt ngon, ít lông tơ để làm nộm 

Để món gỏi vịt thơm ngon, chuẩn vị bạn nên chọn loại vịt đực. Bởi thông thường thịt vịt đực thơm ngon hơn vịt cái. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn vịt trưởng thành, trọng lượng từ 1 – 1,5 kg. Vịt thời điểm này đã phát triển đầy đủ nên không tốn nhiều thời gian sơ chế. Nhưng nếu chọn vịt quá non hoặc quá già vừa không ngon bằng vịt trưởng thành, vừa khó làm lông. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất là bạn nên tự chọn mua vịt sống để về sơ chế, không nên mua vịt đông lạnh hoặc làm sẵn không còn tươi. Nếu không có thời gian, phải mua vịt làm sẵn thì bạn cần chọn những con vịt có màu sắc tự nhiên, tươi sáng, phần da dày, ấn nhẹ thấy da có độ đàn hồi tốt. Như vậy thịt vịt mới tươi ngon, thích hợp để làm món vịt nộm.

Các bước chế biến món nộm vịt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên

  • Đem thịt vịt đi sơ chế, rửa sạch lại kỹ càng để khử mùi hôi. Tiếp theo vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Hành, dưa leo, cà rốt, hành tây rửa sạch rồi thái dạng sợi cho vừa ăn.
  • Giá đỗ, rau thơm loại bỏ lá già, lá úa rửa sạch để ráo nước.
  • Chanh mang đi cắt làm đôi còn ớt rửa với nước sạch là được.

***Lưu ý: Dựa vào khẩu phần ăn của gia đình mình mà các bạn cân đối số lượng nguyên liệu đem trộn cho phù hợp.

Cách khử mùi hôi đặc trưng của thịt vịt hoàn toàn

Cũng giống như nhiều món làm từ vịt khác, khâu sơ chế đặc biệt quan trọng. Chúng là yếu tố quyết định trực tiếp đến hương vị của món ăn. Do đó, bạn cần làm thật sạch vịt và khử được toàn bộ mùi hôi đặc trưng. Cụ thể:

  • Với vịt mua sống: Nhổ thật sạch lông bằng cách khi đun nước để nhúng vịt, thêm một vài tàu lá đu đủ hoặc một nắm lá khế vào. Đảm bảo mọi lông tơ, lông măng đều được nhổ hết sạch nhanh chóng.
  • Khử mùi hôi: Cách phổ biến nhất mà mọi người hay làm chính là dùng gừng tươi đập dập trộn với rượu trắng. Tiếp theo xoa đều lên mình vịt và bên trong. Cách làm này đảm bảo mùi hôi sẽ được đánh bay hoàn toàn.

Bước 2: Tiến hành luộc vịt

Tưởng chừng là 1 công việc đơn giản nhưng nếu muốn luộc vịt ngon thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Thịt vịt luộc đạt chuẩn phải không bị nát, thịt chắc, thơm ngon và đậm đà. Để làm được như vậy,  khi nước đun vịt sôi bạn cần thả vịt vào nồi cùng với vài lát gừng, một ít gia vị.

Thời gian luộc vịt sau khi nước sôi tốt nhất là khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp để ngâm tiếp khoảng 10 – 20 phút thì bạn hãy vớt thịt ra để ráo nước, cho nguội và chặt miếng vừa ăn.

Sau khi chặt thành từng miếng nhỏ, bạn tiếp tục xé thịt thành từng sợi nhỏ, dày một chút cũng được. Để khi làm nộm vịt dễ ăn hơn và thấm đều gia vị hơn.

Xé sợi thịt vịt, cách sơ chế vịt làm nộm
Xé sợi thịt vịt

Bước 3: Pha chế nước trộn đậm đà, chuẩn vị

Lấy 02 thìa nước mắm + 01 thìa tương ớt + 02 thìa đường + tỏi + chanh + ớt vào bát vừa đủ. Sau đó thêm 02 thìa nước lọc vào và khuấy đều lên. Chú ý nếm thử để bổ sung gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn nha!

Pha nước trộn nộm vịt, cách làm nước chấm
Pha nước trộn nộm vịt

Bước 4: Tiến hành chế biến món nộm thịt vịt chua cay 

Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, các bạn tiến hành trộn các nguyên liệu với nhau. Cho hỗn hợp dưa leo, hành tây, cà rốt, giá đỗ vào 1 bát lớn. Tưới nước trộn đều lên bề mặt rồi dùng tay bóp đều, nhẹ nhàng các nguyên liệu cho thấm gia vị. Bước này bạn nên dùng gang tay để đảm bảo vệ sinh thực phẩm nha. Tiếp theo, bạn cho thịt vịt đã xé nhỏ và rau thơm đã thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên. Sau đó, đợi khoảng 3 phút cho tất cả nguyên liệu ngấm gia vị là được.

Tiến hành trộn nộm thịt vịt, trộn nguyên liệu
Tiến hành trộn nộm thịt vịt

Bước 5: Hoàn thành món nộm vịt và thưởng thức

Bạn lấy hỗn hợp nộm vịt vừa trộn ra đĩa, có thể trang trí thêm bằng rau thơm hoặc củ quả cắt hoa cho đẹp mắt. Món nộm vịt đạt chuẩn khi thưởng thức vịt ngọt thanh, các rau gia vị không bị nát mà thơm đặc trưng. Ngoài ra, màu sắc đa dạng, hấp dẫn.

Thành phẩm vịt nộm ngon, nộm vịt
Thành phẩm vịt nộm ngon

Những lưu ý để làm món nộm vịt chua ngọt thêm hấp dẫn

Ngoài việc thực hiện chế biến theo hướng dẫn ở trên thì bạn cần lưu ý thêm những điều sau để món ăn thêm hấp dẫn. 

  • Khi lựa chọn nguyên liệu phải chú ý chỉ mua những nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo độ giòn của thành phẩm. Tránh việc mua rau củ héo hoặc tận dụng đồ còn trong tủ lạnh đã để lâu. Món ăn sẽ không thể thơm ngon, giòn mát đúng vị được. 
  • Ngoài việc dùng gừng và rượu trắng để khử mùi hôi tanh của vịt, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để thay thế.
  • Chú ý bước trộn hỗn hợp các nguyên liệu với nhau, bạn không nên mạnh tay quá sẽ làm chúng bị nát, mất đi độ giòn. 
  • Nước mắm sử dụng để pha trộn phải loại thơm ngon, đạt chuẩn. Như vậy mới dậy mùi thơm đặc trưng cho món ăn. 

Trên đây là toàn bộ cách chế biến món vịt nộm. Chúc các bạn thành công chinh phục “dạ dày” của cả gia đình và bạn bè nhé!

 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này