Đối với những mô hình kinh doanh lớn như kinh doanh nhà hàng, quán ăn, hay các trung tâm tổ chức sự kiện, … thì việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất là rất quan trọng, đặc biệt là hệ thống bếp ăn. Cụ thể, bếp ăn công nghiệp ở những địa điểm này cần phải thiết kế theo tiêu chuẩn công nghiệp, đảm bảo các yếu tố về an toàn cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, … Vậy làm cách nào để thiết kế bếp ăn công nghiệp? Trong bài viết này, Quang Huy sẽ hướng dẫn quý khách hàng hệ thống bếp ăn công nghiệp – 5 thiết bị không thể thiếu!
Bếp ăn công nghiệp là gì?
Nếu đã làm trong lĩnh vực kinh doanh quán ăn, nhà hàng, khách sạn, … nhiều năm thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến cụm từ “bếp ăn công nghiệp” rất là nhiều. Tuy nhiên đối với những khách hàng mới bắt đầu kinh doanh thì khái niệm này còn khá là mơ hồ, vậy bếp ăn công nghiệp là gì? Liệu nó có gì khác biệt với những khu bếp ăn trong gia đình của bạn?
Bếp ăn công nghiệp được hiểu là một khu bếp ăn được thiết kế theo tiêu chuẩn công nghiệp, nghĩa là theo một tiêu chuẩn cao cấp hơn những khu bếp ăn trong gia đình, điều đó có nghĩa quy mô của nó cũng rộng rãi, thiết kế theo phong cách hiện đại, chuyên nghiệp và có khoa học.
Các khu bếp công nghiệp hiện nay được trang bị đầy đủ các thiết bị bếp công nghiệp từ A-Z, hiện đại hơn nhiều so với những thiết bị bếp gia dụng trong gia đình bạn. Chính bởi vì nó được thiết kế và lắp đặt để có thể chế biến thực phẩm, nấu nướng các món ăn, phục vụ nhu cầu ăn uống rất cao của số lượng lớn thực khách, chứ không đơn thuần chỉ là những thành viên trong gia đình.
Đặc biệt, những thiết bị bếp công nghiệp cũng cần phải được lựa chọn kĩ càng, sử dụng những thương hiệu chất lượng, chính hãng với năng suất cao, khả năng vận hành ổn định và hơn hết là phải dễ dàng lau chùi, không bị tác động bởi các vi khuẩn, bụi bặm hay các tác nhân độc hại từ môi trường bên ngoài, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sơ đồ bố trí bếp ăn công nghiệp
Chính vì bếp ăn công nghiệp có quy mô rất lớn nên việc thiết kế cũng khá là khó khăn nếu không có kế hoạch. Để giải quyết vấn đề này, người ta thường chia bếp ăn công nghiệp thành các khu khác nhau, gọi là phân khu trong sơ đồ bếp ăn công nghiệp. Vậy đối với một mô hình bếp ăn công nghiệp thì cần phân khu như thế nào cho hiệu quả?
Khu tiếp nhận
Không đơn giản chỉ là mua nguyên liệu về và bảo quản, khu tiếp nhận này xử lý tất cả mọi công đoạn liên quan đến việc xử lý, phân loại nguyên liệu, cụ thể:
- Loại bỏ các tạp chất trong các nguyên liệu khi mua về.
- Phân loại theo chủng loại, ví dụ: rau, củ quả, thịt các loại, cá các loại, xúc xích, … ngoài ra còn phụ thuộc vào chất lượng để quyết định giữ lại những nguyên liệu tốt và trả lại hoặc loại bỏ những nguyên liệu xấu.
- Sơ chế các nguyên liệu bằng cách rửa sạch, để ráo nước.
- Chia nguyên theo trọng lượng để dễ dàng kiểm soát.
>>> Có thể bạn quan tâm: thực đơn suất ăn công nghiệp thơm ngon chỉ từ 20k
Khu lưu trữ
Tại đây các nguyên liệu sẽ được lưu trữ để bảo quản, từ thực phẩm đến các loại gia vị. Khu này thường được thiết kế gần với khu tiếp nhận để dễ dàng cho việc di chuyển và lưu trữ.
Khu sơ chế
Mọi món ăn trước khi nấu nướng, chế biến thì đều phải trải qua một bước gọi là sơ chế. Chính vì thế mà khu sơ chế được thiết kế để đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng này. Các thực phẩm phải được sơ chế thật kỹ, loại bỏ các chất độc hại, bụi bẩn để có thể đảm bảo món ăn được chế biến ngon lành.
Khu nấu nướng
Các nguyên liệu sau khi được sơ chế sẽ được chuyển đến khu nấu nướng để chế biến thành những món ăn theo menu thiết kế đã lên sẵn.
Khu phục vụ
Sau khi đã nấu nướng xong, các món ăn đã được hoàn thành. Lúc này đầu bếp sẽ tiến hành phân chia, bày biện các món ăn để phục vụ khách hàng
Khu rửa
Sau khi thực khách ăn xong, người phục vụ sẽ tiến hành lau chùi, dọn bàn và chuyển tất cả những vật dụng dùng bữa như: bát, đĩa, đũa, thìa, … đến khu rửa để tiến hành vệ sinh lau chùi, sau đó trả về khu phục vụ để phục vụ cho những khách hàng tiếp theo. Nhiệm vụ của khu này cũng rất là quan trọng, mọi vật dụng đều phải lau chùi vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
Bếp ăn công nghiệp – 5 thiết bị không thể thiếu!
Như quý vị và các bạn cũng đã thấy, để có thể xây dựng nên một hệ thống bếp ăn quy mô công nghiệp không phải là một điều dễ dàng. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian, thiết kế khoa học và đặc biệt là phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng, hiện đại để có thể hỗ trợ tối đa. Vậy những thiết bị đó là gì? Ngay sau đây hãy cùng Quang Huy đến xây dựng bếp ăn công nghiệp – 5 thiết bị không thể thiếu!
Bàn inox có bồn rửa
Mỗi khu trong mô hình bếp ăn công nghiệp đều có một nhiệm vụ khác nhau, chính vì thế mà các thiết bị ở mỗi khu cũng được thiết kế khác nhau. Với khu tiếp nhận thì bạn cần phải sử dụng những thiết bị chẳng hạn như: xe đẩy hàng, cân, … và đặc biệt là bàn inox có bồn rửa.
Bàn inox được sử dụng để bạn bày ra các nguyên liệu sau khi mua về, trong khi đó bồn rửa được dùng để sơ chế rửa sạch các loại nguyên liệu, rửa tay để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Ngoài ra nếu cần, bạn có thể sử dụng thêm xe đẩy hàng để vận chuyển nguyên liệu dễ dàng hơn, hay là cân để cân đo đong đếm thực phẩm chính xác nhất.
Tủ đông công nghiệp
Vậy chúng ta cần lưu trữ nguyên liệu ở đâu, đó chính là sử dụng tủ đông công nghiệp.
Tủ đông công nghiệp giúp bản bảo quản thực phẩm, nguyên liệu một cách an toàn, đảm bảo. Các bạn có thể tưởng tượng tủ đông cũng giống như chiếc tủ lạnh trong gia đình bạn, tuy nhiên kích thước của nó lớn hơn, được chia thành nhiều khu vực khác nhau giúp bạn bảo quản nguyên liệu một cách khoa học, bảo quản được nguyên liệu với số lượng lớn.
Ngoài ra những thiết bị giá đỡ cũng sẽ là rất cần thiết cho việc bảo quản các loại thực phẩm khác như: gạo, các loại củ, … tránh cho việc tiếp xúc với sàn nhà ẩm ướt gây ẩm mốc nguyên liệu
Máy sơ chế chuyên dụng
Nếu là những nguyên liệu như gạo, rau củ quả các loại thì không có vấn đề gì để nói, các bạn chỉ cần sử dụng những vật dụng như dao, kéo, … là có thể sơ chế bình thường. Tuy nhiên với những thực phẩm như: thịt, cá, xương, … nhiều khi phải cần đến những thiết bị chuyên dụng, đó chính là các loại máy sơ chế nguyên liệu.
Một số loại máy chuyên dụng ở đây có thể kể đến đó chính là: máy cưa xương, máy xay thịt, … Việc sử dụng máy không những giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất, mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn so với việc sơ chế bằng tay.
Bên cạnh đó chắc hẳn bạn cũng sẽ phải cần đến những thiết bị khác như: chậu rửa, kệ inox, … khi sơ chế thực phẩm.
Tủ nấu cơm công nghiệp
Đến với việc quan trọng nhất đó chính là chế biến các món ăn. Làm cách nào để chế biến nên những món ăn ngon với năng suất cao để kịp thời phục vụ số lượng lớn khách hàng, đặc biệt là những sự kiện đông người, nhiều món ăn, …?
Để làm được điều đó, bạn cần phải thiết kế hệ thống bếp hiện đại với nhiều vật dụng cao cấp, đặc biệt là tủ nấu cơm công nghiệp. Thiết bị bếp công nghiệp có thể giúp bạn hoàn thành hàng trăm suất cơm cực kì nhanh chóng trong vòng 50-60 phút
Hệ thống bếp sẽ giúp bạn chế biến các món xào, chiên rán, kho, hấp, canh, … Trong khi đó tủ cơm công nghiệp sẽ giúp bạn nấu cơm thần tốc với năng suất cao phục vụ hàng trăm khách trong giờ cao điểm. Đặc biệt hơn nữa, ngoài nấu cơm chín đều thơm ngon với số lượng lớn thì bạn cũng có thể sử dụng tủ nấu cơm để đồ xôi hay hấp chín thực phẩm: gà, vịt, hải sản, giò chả, xúc xích, bánh bao một cách dễ dàng.
>>> Không thể bỏ lỡ: tủ nấu cơm công nghiệp giá siêu rẻ năm 2021 – giảm giá 10% tại thiết bị bếp việt Quang Huy
Bên cạnh đó, trong khu nấu nướng cũng nên trang bị hệ thống hút mùi, chụp hút khói, … để đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ.
Máy rửa bát công nghiệp
Bát đũa sau khi khách dùng xong thì cần phải chuyển đến khu rửa chế. Với lượng lớn thực khách thì rất khó khăn và vất vả cho những người làm ở khu này. Lúc đó bạn nên sử dụng máy rửa bát công nghiệp.
Máy rửa bát công nghiệp có những công dụng tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết đến:
- Rửa chén bát sạch hơn so với việc rửa bát bằng tay.
- Tiết kiệm chi phí thuê nhân công.
- Tiết kiệm nước, tiết kiệm điện cho nhà hàng, quán ăn.
- Bảo vệ da tay cho bạn.
Đó chính là 5 thiết bị mà bạn nên trang bị cho mô hình bếp ăn công nghiệp của mình, bao gồm: bồn rửa thực phẩm, tủ đông công nghiệp, hệ thống bếp nấu và tủ cơm công nghiệp cùng với máy rửa bát công nghiệp.
Kết luận:
Vậy là trong bài viết vừa rồi, Quang Huy đã giới thiệu đến quý khách hàng mô hình bếp ăn công nghiệp, cũng như cách thiết kế bếp ăn công nghiệp – 5 thiết bị không thể thiếu! đạt chuẩn. Hy vọng qua đó quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin cần thiết để có thể thiết kế bếp ăn trong quán ăn, nhà hàng, … của mình một cách hiệu quả. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với Quang Huy qua hotline: 0379.377.888 để được hỗ trợ. Chúc quý khách hàng thành công!