Trổ tài với cách làm bánh mì nướng sa tế sẽ giúp bạn có ngay bữa sáng ngon bổ rẻ. Mùi thơm cay nồng quyến rũ bất kỳ cái bụng “cồn cào” nào. Đồ ăn khô khan được biến tấu giòn rộp rộp, trên mặt xếp tép rang, chà bông đầy ứ, lật đều tay trên than củi đỏ hồng. Chỉ trong chưa tới 15′ đã có ngay thành phẩm nóng hổi trong tay.
1. Bánh mì nướng sa tế – vị cay nồng của tuổi trẻ
Các tín đồ thích lân la Sài Thành say như điếu đổ cái món cay béo này, dù đơn giản nhưng độ giòn ngon không có gì để bàn cãi. Khoảng năm 2016, các quầy bán món này bắt đầu xuất hiện rầm rộ khắp các phố lớn ngõ nhỏ, đánh chiếm thị phần của bánh tráng, cá viên… Vào buổi chiều tối, không khó bắt gặp đám đông học sinh, sinh viên tụ tập quanh các xe bánh mì, từ 10 – 15K đã có ngay phần ăn hấp dẫn.
Ở thời điểm hiện tại, công thức truyền thống đã được cải tiến thành nhiều phiên bản. Chế biến chung với phô mai, khô bò, khô gà… để chiều lòng khách. Các topping đơn giản, dễ dàng tìm mua nên ai muốn ăn nhiều, tiết kiệm có thể tự xắn tay vào bếp tự làm. Không có lò than củi thì linh hoạt thay bằng bếp gas, lò vi sóng mà độ ngon vẫn 10 điểm, chẳng thua gì tốn tiền mua tiệm.
1.1 Màu sắc hấp dẫn
Thành phẩm nhìn từ trên xuống cực kỳ bắt mắt, phần bánh nướng được phết bơ vàng ươm, óng ánh. Phủ trên mặt tương ớt, mayonnaise béo ngọt. Khô gà, chà bông được xếp đầy trên mặt, có thêm trứng cút…, nguyên liệu ngập trong sốt sa tế thơm nồng. Sau khi nướng bánh người ta sẽ cắt ra thành các phần vừa ăn, phần sốt ngấm đều từ ngoài vào trong, miếng bánh khô khan đẫm vị ngon hơn hẳn. Đặc biệt, để đỡ ngấy hơn nên kèm thêm nộm cà rốt, dưa chuột, rau lá,… màu sắc tươi mát đánh vào thị giác cực mạnh, kích thích cơn thèm ăn.
1.2 Bánh mì giòn dai
Phần bánh là loại thon dài, đặc ruột, lớp áo nướng đến vàng giòn nhờ lật đi lật lại liên tục trên lửa nóng, không bị cháy xém miếng nào. Tốt nhất chọn mẻ vừa mới ra lò, chưa bị mềm sẽ ngon hơn hẳn, nướng giòn tan trong chưa đầy 1 – 2p, để ngoài trời 30p cũng không bị nhũn nhão khó ăn. Khi nướng khéo léo quét bơ và sốt đều cả 2 mặt, thành phẩm óng ánh cuốn miệng, miếng bánh ẩm mềm, vỏ giòn, bột bên trong dai dai.
1.3 Hương vị kích thích
Chỉ nghe qua tên gọi cứ tưởng rằng vị chủ đạo của món này là cay, nhưng sự thật thì đủ mặn ngọt béo không thiếu thứ gì. Khi cắn miếng đầu tiên, lưỡi sẽ chạm đến lớp ớt sa tế, bơ béo ngậy. Tiếp đến là các topping quyện cùng sốt cay béo, ruốc tép ngọt thanh, ăn miếng nào dính miếng đó. Dù là món nướng khô khan nhưng cả bánh lẫn topping đều vô cùng ẩm mềm, đẫm sốt cực kỳ hấp dẫn.
2. 3 Cách làm bánh mì nướng sa tế ngon, ăn cực đã
Thực tế, những thứ cần để nấu món này có thể tìm mua được ở bất kỳ khu chợ, siêu thị nào, hoặc chỉ cần lục tủ lạnh cũng đủ, không tốn nhiều tiền. Từ nay, không cần chen lấn lề đường khói bụi, cân đo đong đếm từng ổ khi thưởng thức. Vì làm ở nhà siêu tiết kiệm, ăn bao nhiêu tùy thích. Dựa vào khẩu vị mà chọn cách làm nguyên bản hoặc thêm topping phô mai, khô bò, công thức nào cũng ngon nhức nhối.
2.1 Kiểu truyền thống
Nguyên liệu:
- Bánh mì: 2 ổ
- Trứng cút: 5 cái
- Ruốc tép: 40g
- Xúc xích: 2 cái
- Bơ, sa tế, tỏi xay, tương ớt, hành lá, mayonnaise…
- Gia vị thông dụng
Chế biến:
- Bước 1: Nấu sốt sa tế
– Cho ruốc tép vào cối đâm đến khi nhuyễn, cho vào chảo, phi cùng với tỏi xay đến khi tỏa mùi thơm.
– Nêm vào chảo ít đường, sa tế, tương ớt, chút mì chính cho đều vị. Lấy đũa trộn liên tục khoảng 2 – 3p đến khi sốt keo lại.
- Bước 2: Trộn sốt mỡ hành
Chuẩn bị chảo chống dính, làm nóng xong cho 1 khối bơ nhạt vào, khuấy mạnh tay đến khi hóa lỏng hết. Đổ toàn bộ hành lá đã xắt nhuyễn vào, trộn thêm 2 – 3 lần cho chảo bốc mùi thơm là được.
- Bước 3: Nướng bánh mì
Lấy chày cán phẳng bánh, đặt lên bếp than, trở đều 2 mặt liên tục. Cách 1 phút quét bơ và sốt ở B1 lên mặt. Bề mặt bên ngoài đổi màu vàng giòn, bơ xèo xèo óng ánh là xong. Nếu trong nhà có lò sẵn thì tiện hơn nhiều, quét sốt cho vào, chỉnh nhiệt 180 độ, trở mặt 2 lần là ngon lành.
Thưởng thức:
Mang bánh ra xắt xéo thành các miếng vừa miệng, trên mặt trải xúc xích, ruốc tép, trứng cút… đến khi đầy ú ụ. Xịt tương, ớt bột, chan chút mỡ hành cho thấm đẫm, bỏ vào miệng cắn 1 miếng là nếm được vị béo thơm nồng nàn. Để đỡ ngán, dễ tiêu hơn nên kèm theo mấy lát cà chua, dưa chuột… phần ăn sẽ hút mắt hơn hẳn.
2.2 Kết hợp với khô bò chay
Nguyên liệu:
- Bánh mì: 2 ổ
- Khô bò chay: 60g
- Bơ nhạt: 50g
- Sốt sa tế: 2 muỗng canh
- Tương ớt, sốt mayonnaise và các gia vị khác
Chế biến:
- Bước 1: Xắt bánh mì
Bánh nên để nguội 1 đêm cho có độ dẻo dai nhất định, sau đó lấy kéo hoặc dao bổ dọc. Chuẩn bị thớt hoặc chày cán đi cán lại nhiều lần cho bánh dẹp, càng dẹp thì độ giòn cao hơn hẳn.
Lấy thìa trét bơ ở 2 mặt trong của ổ bánh, tán đều tay cho bơ đều ra. Khi nướng lên thành phẩm ẩm mềm.
- Bước 2: Nướng bánh
Tráng 1 lớp bơ ở dưới đáy chảo rồi xếp bánh đã xắt miếng lên trên. Lấy đũa gỗ lật 2 mặt cho vàng giòn, mặt ngoài cháy xém là được. Trong lúc nướng phải đem quét sa tế đều cả 2 mặt, áo lớp bên ngoài màu vàng cam hấp dẫn.
Sau khi chín đặt bánh ra đĩa, xịt vào tương ớt, mayonnaise, tí hành phi, khô bò đã xé nhuyễn rồi ăn
Thành phẩm:
Đĩa bánh thơm phức đẫm bùi bơ và sa tế ngon cuốn lưỡi, cắn vào 1 miếng là vị cay béo xộc lên trong cổ họng. Phần khô bò chay dai dai, quyện cùng bơ béo, sa tế cay cay, ăn kèm cùng tí dưa chuột cắt miếng thì ngon miễn chê.
2.3 Kết hợp cùng phô mai
Nguyên liệu:
- Bánh mì: 1 ổ
- Phô mai sợi mozzarella: 150g
- Bơ nhạt: 40g
- Sa tế: 3 thìa
- Ngò rí, dưa cà
- Gia vị khác
Chế biến:
- Bước 1: Làm sốt sa tế
Làm nóng chảy bơ bằng lửa riu riu, cho sa tế vào đảo liên tục tới khi quyện thành màu cam nhạt sánh đặc. Để mùi sa tế không quá nồng có thể rắc thêm 1 tí mì chính để điều vị.
- Bước 2: Ướp bánh mì
Lấy chày cán 2 – 3 lượt đến khi bánh hơi dập, xắt miếng vừa ăn bằng dao bén. Quết bơ và sa tế đã trộn ở B1 lên mặt trong và mặt ngoài bánh, để thêm khoảng 5′ cho ngấm, khi ăn đỡ khô hơn.
- Bước 3: Nhồi nhân và nướng chín
Khoét chính giữa từng lát bánh, nhét sốt sa tế vào sâu bên trong. Phủ ngoài cùng bằng 1 lượng mozzarella nhỏ, lưu ý không nhồi nhiều quá dễ tràn. Tiếp đến cuộn kín bánh trong giấy bạc rồi cho vào lò nướng, vặn núm nhiệt đến mức 180 rồi chờ khoảng 15′. Cuối cùng lấy bánh ra đĩa, rắc thêm ít phô mai, ngò rí đã xắt nhuyễn lên bề mặt là ăn được.
Thành phẩm:
Bánh đạt tiêu chuẩn có phần bơ sa tế được nướng thơm phức, phô mai kéo sợi siêu béo, cắn vào 1 miếng là tê tái tâm hồn. Lớp vỏ bánh phủ màu vàng sẫm giòn rụm, vị nồng nàn của sa tế cùng mozzarella kéo sợi siêu hợp miệng, ăn hoài không thấy chán.
3. Mẹo làm bánh mì nướng sa tế chuẩn vị, hút khách
Không ít người phàn nàn làm đúng y chang như công thức nhưng thành phẩm đơn điệu, nếu muốn đem bán không thể “đấu” được các chỗ khác. Điều này là đương nhiên, nếu muốn thương mại hóa món ngon này, bạn phải có các bí kíp riêng để lôi kéo khách. Bỏ túi ngay các bí quyết dưới đây để khách chỉ cần nhìn qua quầy hàng là không rời mắt được, bụng kêu gào phải dừng chân ủng hộ.
3.1 Đa dạng topping cho món
Khẩu vị không ai giống ai, có người thích tóp mỡ, người lại chuộng mỡ hành nên việc đa dạng các topping siêu cần thiết. Một số đồ kèm đang trend trong giới trẻ như chả cá, trứng cút, khô bò,… nhất định phải thêm vào, khách muốn ăn gì cũng có. Tất cả được đặt trong khay hoặc bát to sạch sẽ, cất trong tủ kính nên khỏi lo bám bụi, khách tha hồ order theo sở thích.
3.2 Chú trọng hương vị đi kèm
Tương tự, rất khó để tạo ra công thức chung mà vị ngọt, mặn, béo, cay hợp miệng tất cả mọi người. Do đó, khi order chủ tiệm nhất định cần hỏi kỹ khách ăn cay nhiều không, thích vị béo không, có thêm tương không để làm cho đúng. Tốt nhất nên chia sốt phết, nước chấm thành nhiều cấp độ. Ví dụ như cay nồng, cay vừa cay ít, khách nhận thành phẩm đảm bảo hài lòng, vị hợp miệng miễn chê. Trong lúc bán khéo léo nhận ý kiến đóng góp, nếu nhiều người phàn nàn phải linh hoạt điều chỉnh để món ăn ngày càng hoàn thiện hơn.
3.3 Bày bán với xe bánh mì đẹp
Cuối cùng là chuẩn bị công cụ bán hàng, thay vì xếp bếp than ngồi lề đường thì trang bị 1 xe đẩy giúp mô hình chuyên nghiệp hơn hẳn. Thiết bị được xuất xưởng với đa dạng kích cỡ, chất liệu bền chắc bóng bẩy, giá vừa túi tiền nên mua không lo lỗ vốn. Khi bày bán decor thêm biển hiệu, đèn led, dán decal bắt mắt để khách hàng đi ngang qua cũng phải ngoái đầu lại nhìn.
Với cách làm bánh mì nướng sa tế trên đây, bạn có thể tự tin ngẩng cao đầu vào bếp chiêu đãi cả nhà hay mở tiệm “hốt tiền” đều được. Món ngon dễ ăn, đủ vị chiều lòng được bất kỳ vị khách khó tính nào, ăn 1 lần là nghiện nhớ mãi không quên.